Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Đang Cân Nhắc Hạ Bệ Tns Lott

16/12/200200:00:00(Xem: 3451)
WASHINGTON -- Lần này thì lãnh tụ số một của Cộng Hòa trên Thượng Viện có cơ nguy bị hạ bệ: lãnh tụ số hai của Cộng Hòa trên Thượng Viện hôm chủ nhật kêu gọi mở cuộc bầu cử lại đối với chức vụ lãnh tụ phe đạ số, vì cho là Thượng Nghị Sĩ Trent Lott có thể quá yếu trong chức vụ này, nên có thể làm nguy hiểm cho nghị trình của đảng.
Lời kêu gọi của TNS Don Nickles (CH-Okla.) là dấu hiệu nổi loạn đầu tiên trong số các thượng nghị sĩ Cộng Hòa. Họ đã liên tục theo dõi TNS Lott xin lỗi về lời bình phẩm kỳ thị da đen nói ra trong lễ sinh nhật của TNS Strom Thurmond (S.Carolina).
Nickles, đã làm phụ tá cho Lott trong 6 năm ở cương vị lãnht ụ thứ nhì Cộng Hòa, đã thúc giục các TNS Cộng Hòa khác là hãy suy tính chọn vị khác lên nắm chức lãnh tụ đa số [thay cho Lott].
Nickles nói trong 1 bản văn, “Tôi lo ngại là TNS Lott đã suy yếu tới chỗ có thể nguy hại cho khả năng của ông khi thực hiện nghị trình chúng ta và nói chuyện với toàn dân Mỹ. Có nhiều thượng nghị sĩ xuất sắc có thể lãnh đạo hiệuq uả hơn, và tôi hy vọng chúng ta có cơ hội lựa chọn.”

Trong cuộc phỏng vấn trên ABC, ông đánh bồi, “Ông ta [Lott] có thể hiệu quả" Ông ta có thể vận động ở những nơi như Chicago [đông da đen]"”
Một viên chức Cộng Hòa thân với Bạch Ốc nói là Bạch Ốc kinh ngạc vì Nickles công khai kêu gọi bầu lại chức lãnh tụ đa số, mặc dù Bạch Ốc biết Nickles lâu nay vẫn âm thầm bắn tiếng sẽ tìm chức lãnh tụ phe đa số.
TNS John Warner (CH-VA.) nói là Lott là 1 “lãnh tụ giỏi” nhưng vấn đề này nên quyết định bởi 51 TNS Cộng Hòa.
Theo nội quy Cộng Hòa Thượng Viện, buổi họp khoáng đại sẽ triệu tập nếu có 5 TNS yêu cầu.
Từ lâu đã có tiếng đồn rằng Nickles, một trong các TNS Cộng Hòa bảo thủ nhất, có thể lúc nào đó sẽ giành ghế của Lott. Họ mô tả Lott và Nickles có quan hệ lạnh nhạt, và TNS Lott đôi khi bị giới bảo thủ chê là quá sẵn sàng thỏa hiệp với Dân Chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.