Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NHÀ THƠ LÃM THÚY - CHÙM THƠ MÙA THU

01/10/201916:24:00(Xem: 2214)

                                                                                                                                                   

Anh-Ngô Đồng.jpg


“Ngô đồng nhất diêp lạc-Thiên hạ tận tri thu”
đọc phải câu thơ cổ của Trung Hoa, xui lòng nhớ hôm nay Chicago đang độ mùa Thu. Các hàng phong của thành phố bắt đầu nhuộm các con đường với cành lá muôn màu. Màu tóc và màu mắt của các cô gái Chicago cũng có màu vàng ẩm đục, màu mây mùa Thu đang soi mình trong hồ Michigan. Những hoài niệm của những mùa thu cũ cũng  len lõi theo gió heo may trở về thành phố… 

Nhớ Nhà thơ Lãm Thúy những năm 90 của thế kỷ trước, trên bước đường tỵ nạn cũng đã dừng chân tại thành phố Chicago này- Mùa Thu của những năm ấy, vô tình nhuộm vàng những bài thơ của Nhà thơ Lãm Thúy. Năm 2000, tâp thơ đầu tiên của Lãm Thúy: “Còn Nguyên Những Nỗi Ngậm Ngùi” đã thấp thoáng nhũng bài thơ nhuộm sắc lá mùa Thu. 

Để hầu quí vị, tôi mạo muội ghi lại đây Chùm Thơ Mùa Thu của Nhà thơ Lãm Thúy mặc dầu vẫn biết tài mọn không đủ khả năng trích được những bài thơ khắc họa tận cùng nét đẹp cổ điển của những bài thơ về mùa Thu của Nhà thơ Lãm Thúy. 


 VÀO THU

Trời mới sang thu lạnh bóng chiều

Mà lòng tê tái biết bao nhiêu

Nắng ơi, vàng vọt chi màu nhớ

Xa mã muôn chiều sao tịch liêu?


Sầu ở đâu, thu rắc xuống đời?

Hoang mang chiều. Thấm lạnh quê người 

Lá xanh thoáng đã vàng hư ảo

Trời đất vào thu, buồn chơi vơi


Chùng phiếm tơ lòng chẳng hiểu sao

Lẫn trong chiều lạnh, khói sương sầu

Nghe như hoài cảm, như tan tác

Và tựa như là thương nhớ nhau


Bởi thu? Chiều lạnh? Hay là ta?

Sầu chung thiên địa đã chan hòa

Còn đợi bên trời mây chuyển tím

Là một mùa thu đã ghé qua

 Trich từ tập thơ của Lãm Thúy:“Còn Nguyên Nỗi Ngậm Ngùi”


TÀN THU

Chân bước trên thềm lá

Hồn rưng niềm tàn phai

Nắng chiều soi bóng ngã

Hoa cúc vàng sân ai


Bay giữa trời buốt giá

Đàn chim mõi cánh. Buồn

Hoàng hôn buông vội vã

Ai oán tiếng kêu thương!


Hàng cây trơ cành. Đợi

Mùa đông phủ tuyết lên

Nhánh khô gầy yếu đuối

Lăng lẽ chờ oan khiên


Dẫu trời im đứng gió

Đời không hẹn bình yên

Lá khô từ thiên cổ

Tàn thu. Sầu mông mênh./.

Trich từ tập thơ của Lãm Thúy “ Còn Nguyên Nỗi Ngậm Ngùi”


***

NHƯ THU, TA CŨNG ÚA TÀN 

Qua rừng cây, thấy lá vàng

Thấy ta héo úa tự ngàn thu xưa

Lòng rung theo gió giao mùa

Nghe niềm tàn tạ về khua tiếng đời

Sầu thu man mác chơi vơi

Rừng thu lá mục, chân người dấu xưa

Cây sầu, bóng ngã tịch liêu

Không gian thêm rộng, thêm lòng đìu hiu

Mây giăng tím ngắt chiều tàn

Chim bay về núi gọi vang lưng đồi

Cây buông lá xuống, lạnh rồi

Niềm ly biệt tự đất trời. Mang mang

Như thu, ta cũng úa tàn

Cũng nghe hồn rụng theo ngàn lá rơi

 Trích từ tập thơ của Lãm Thúy: “ Còn Nguyên Nỗi Ngậm Ngùi”


‘’’’ 

Đào Như

Chicago 

Oct 1st 2019

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.