Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NHÀ THƠ LÃM THÚY - CHÙM THƠ MÙA THU

01/10/201916:24:00(Xem: 2330)

                                                                                                                                                   

Anh-Ngô Đồng.jpg


“Ngô đồng nhất diêp lạc-Thiên hạ tận tri thu”
đọc phải câu thơ cổ của Trung Hoa, xui lòng nhớ hôm nay Chicago đang độ mùa Thu. Các hàng phong của thành phố bắt đầu nhuộm các con đường với cành lá muôn màu. Màu tóc và màu mắt của các cô gái Chicago cũng có màu vàng ẩm đục, màu mây mùa Thu đang soi mình trong hồ Michigan. Những hoài niệm của những mùa thu cũ cũng  len lõi theo gió heo may trở về thành phố… 

Nhớ Nhà thơ Lãm Thúy những năm 90 của thế kỷ trước, trên bước đường tỵ nạn cũng đã dừng chân tại thành phố Chicago này- Mùa Thu của những năm ấy, vô tình nhuộm vàng những bài thơ của Nhà thơ Lãm Thúy. Năm 2000, tâp thơ đầu tiên của Lãm Thúy: “Còn Nguyên Những Nỗi Ngậm Ngùi” đã thấp thoáng nhũng bài thơ nhuộm sắc lá mùa Thu. 

Để hầu quí vị, tôi mạo muội ghi lại đây Chùm Thơ Mùa Thu của Nhà thơ Lãm Thúy mặc dầu vẫn biết tài mọn không đủ khả năng trích được những bài thơ khắc họa tận cùng nét đẹp cổ điển của những bài thơ về mùa Thu của Nhà thơ Lãm Thúy. 


 VÀO THU

Trời mới sang thu lạnh bóng chiều

Mà lòng tê tái biết bao nhiêu

Nắng ơi, vàng vọt chi màu nhớ

Xa mã muôn chiều sao tịch liêu?


Sầu ở đâu, thu rắc xuống đời?

Hoang mang chiều. Thấm lạnh quê người 

Lá xanh thoáng đã vàng hư ảo

Trời đất vào thu, buồn chơi vơi


Chùng phiếm tơ lòng chẳng hiểu sao

Lẫn trong chiều lạnh, khói sương sầu

Nghe như hoài cảm, như tan tác

Và tựa như là thương nhớ nhau


Bởi thu? Chiều lạnh? Hay là ta?

Sầu chung thiên địa đã chan hòa

Còn đợi bên trời mây chuyển tím

Là một mùa thu đã ghé qua

 Trich từ tập thơ của Lãm Thúy:“Còn Nguyên Nỗi Ngậm Ngùi”


TÀN THU

Chân bước trên thềm lá

Hồn rưng niềm tàn phai

Nắng chiều soi bóng ngã

Hoa cúc vàng sân ai


Bay giữa trời buốt giá

Đàn chim mõi cánh. Buồn

Hoàng hôn buông vội vã

Ai oán tiếng kêu thương!


Hàng cây trơ cành. Đợi

Mùa đông phủ tuyết lên

Nhánh khô gầy yếu đuối

Lăng lẽ chờ oan khiên


Dẫu trời im đứng gió

Đời không hẹn bình yên

Lá khô từ thiên cổ

Tàn thu. Sầu mông mênh./.

Trich từ tập thơ của Lãm Thúy “ Còn Nguyên Nỗi Ngậm Ngùi”


***

NHƯ THU, TA CŨNG ÚA TÀN 

Qua rừng cây, thấy lá vàng

Thấy ta héo úa tự ngàn thu xưa

Lòng rung theo gió giao mùa

Nghe niềm tàn tạ về khua tiếng đời

Sầu thu man mác chơi vơi

Rừng thu lá mục, chân người dấu xưa

Cây sầu, bóng ngã tịch liêu

Không gian thêm rộng, thêm lòng đìu hiu

Mây giăng tím ngắt chiều tàn

Chim bay về núi gọi vang lưng đồi

Cây buông lá xuống, lạnh rồi

Niềm ly biệt tự đất trời. Mang mang

Như thu, ta cũng úa tàn

Cũng nghe hồn rụng theo ngàn lá rơi

 Trích từ tập thơ của Lãm Thúy: “ Còn Nguyên Nỗi Ngậm Ngùi”


‘’’’ 

Đào Như

Chicago 

Oct 1st 2019

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.