Báo chí Đức đăng tin biểu tình chống Formosa ở Hà Tĩnh

05/10/201608:38:00(Xem: 7319)
Lá Thư từ Đức Quốc
Báo chí Đức đăng tin biểu tình chống Formosa ở Hà Tĩnh
  
Hàng ngàn người Việt biểu tình
chống lại nhà máy thép sau vụ cá chết

(Tausende Vietnamesen protestieren nach
Fischsterben gegen Stahlwerk)Lời phi lộ
; Vụ biểu tình ở Hà Tĩnh hôm chủ Nhật, 02. October 2016 phản đối và đòi đóng cửa Formosa cũng được báo chí Đức đăng tải. Qua bài báo phổ biến của ký giả ngoại quốc chúng ta thấy rõ ràng là nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (csVN) cấm nghiêm ngặt những cuộc biểu tình, hay có thể nói một cách khác dưới chế độ cộng sản hiện tại không có tự do biểu tình như thời VNCH. Ngoài ra với csVN thì quyền tự do ngôn luận cũng không có vì họ dứt khoátt ngăn cản các cuộc tranh luận chính trị công khai (sic). Người viết mạn phép phóng dịch nhanh tin mới đọc được và giới thiệu cùng độc giả để rộng đường dư luận. Trân trọng. (LNC).


                https://de.nachrichten.yahoo.com/sy/ny/api/res/1.2/ka8xq6e0ByS5SaXgtKJ.kw--/YXBwaWQ9aGlnaGxhbmRlcjtzbT0xO3c9NTEyO2g9MzMzO2lsPXBsYW5l/http:/media.zenfs.com/de-DE/News/AFP/256d5b37113a721585b8660e3d45db9f97cf6b97.jpg


             Hình trên bài báo: Biểu tình phản đối Formosa ở Taiwan vào tháng Tám 2016
.

Sau vụ cá chết đồ sộ ở Việt Nam, hàng ngàn người đã xuống đường chống lại một nhà máy thép từng gây tranh cãi. Những người biểu tình tụ tập vào ngày chủ nhật (ghi chú thêm: 02.10.2016) tại nhà máy thép ở tỉnh Hà Tĩnh và đã yêu cầu đóng cửa nhà máy với Sprechchoere (theo nghĩa tiếng Đức: gemeinsames, gleichzeitiges Sprechen oder Ausrufen der gleichen Worte => tạm dịch là " đồng loạt nói hay hét lên chung những câu nói giống nhau") và băng-rôn. Theo các nhân chứng thì nhiều lực lượng an ninh đã có mặt tại chỗ, nhưng xung đột không xảy ra. Thông thường những cuộc biểu tình ở Việt Nam bị ngăn cản bởi "các cơ quan an ninh ".

Các cuộc biểu tình tập trung vào sự chống lại tập đoàn Formosa của Đài Loan, công ty của nhà máy thép hoạt động tại làng Kỳ Anh. Từ nhà máy nước thải độc hại được đổ ra biển, từ tháng Tư  2016 hàng tấn cá chết trôi vào theo dòng nước nằm la liệt trên bờ biển. Đây là thảm họa môi trường tồi tệ nhất ở Việt Nam kể từ vài thập niên qua. Vụ cá chết này cũng đã phá hủy nền tảng sống căn bản của nhiều ngư dân.

Tập đoàn Formosa, được cho là nguyên nhân nhiều vụ bê bối về môi trường trên thế giới, bây giờ sẽ phải trả số tiền phạt là 445.000.000 € (445 triệu Euro). Nhà cầm quyền Cộng sản, mà trong nhiều thập niên cai trị Việt Nam với bàn tay sắt và dứt khoát cản trở các tranh luận chính trị công khai hoặc các hành động phản đối (ký giả Đức viết là: "... mit harter Hand regiert und offene politische Debatten oder Protestaktionen strikt unterbindet"; offene politische Debatten: tranh luận chính trị mở !)", đã hứa trả tiền bồi thường cho những người bị ảnh hưởng (ý nói bị thiệt hại !). Họ sẽ nhận được khoản tiền thanh toán từ 115€ đến 1423 Euro (một trăm mười lăm đến một ngàn bốn trăm hai mươi ba Euro) kể từ tháng này. Tuy nhiên, những người biểu tình hôm Chủ Nhật đã đòi thêm tiền !.

Những cuộc biểu tình chống lại nhà máy thép trước đó bị giải tán nhanh chóng bởi cảnh sát, một số người biểu tình đã bị bắt giữ. Những người biểu tình cáo buộc "chính phủ" (Regierung) là đã kéo dài lâu ngày sự giải thích của vụ bê bối môi trường.
.

  • Đính kèm thêm vài hình ảnh biểu tình chống Formosa (Internet):

                  C:\Users\Anmeldung\Downloads\(Internet Demo in Hatinh).jpg

                  C:\Users\Anmeldung\Downloads\(Internet Demo in Hatinh)_2.jpg

                  C:\Users\Anmeldung\Downloads\(Internet Demo in Hatinh)_1.jpg

  • ©   Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều ngày 05. October 2016)

.
Nguồn: Yahoo News / AFP 02. October 2016

- https://de.nachrichten.yahoo.com/tausende-vietnamesen-protestieren-fischsterben-gegen-stahlwerk-080337044.html

- http://orf.at/stories/2360468/

- http://www.donaukurier.de/nachrichten/panorama/Vietnam-Taiwan-Proteste-Umwelt-Fischerei-Unternehmen-Tausende-Vietnamesen-protestieren-nach-Fischsterben-gegen-Stahlwerk;art154670,3273546

 


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Hai năm đã trôi qua kể từ cuộc bạo loạn ở Washington ngày 6 tháng 1, 2021, Donald Trump ngày càng cô đơn, ngày càng bị cô lập - giống như vở kịch King Lear của Shakespeare trong lâu đài của ông ở Florida. Sự giống nhau giữa họ gây ấn tượng với bất kỳ ai đọc bức chân dung dài về lễ Giáng sinh của cựu tổng thống trên Tạp chí New York. Đúng là Donald Trump chưa mất trí hoàn toàn, giống như Lear. Nhưng những điểm tương tự giữa họ không thể không nhìn ra: hai người đàn ông lớn tuổi, trước đây được bao bọc trong quyền lực, giờ không thể hiểu nỗi họ không còn là mặt trời xoay quanh các sự kiện thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.