Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Đổi Số Nhà

16/11/200000:00:00(Xem: 5008)
Bạn,
Chuyện đổi số nhà ở Sài Gòn sẽ không có gì đáng nói nếu như không xảy ra những điều bất hợp lý và không gây khó khăn cho người dân cũng như các ngành dịch vụ công cộng. Theo thông báo của sở Địa chánh, Nhà đất CSVN thành phố Sài Gòn được các báo quốc nội phổ biến, từ tháng 10/2000 đến tháng 6/2001, tất cả các quận nội thành, quận vùng ven và huyện ngoại thành thuộc thành phố Sài Gòn sẽ tiếp tục khai triển công tác chỉnh sửa số nhà cho 159 phường, thị trấn trên địa bàn thành phố này. Tuy nhiên, qua thực tế ở hai quận 5 và 11 được chọn làm điểm công tác chỉnh sửa số nhà vào cuối năm 1999, đã nảy sinh một số khó khăn và bất hợp lý như ghi nhận dưới đây của báo Người Lao Động.

So với quận 5 thì số nhà cần phải chỉnh sửa trong đợt vừa qua ở quận 11 nhiều gấp đôi với 21 ngàn 326 số nhà chỉnh sửa trên tổng số 42 ngàn 228 số nhà hiện hữu trên địa bàn quận. Sau 1 năm khai triển làm đại trà, công việc chỉnh sửa tại quận 11 cơ bản đã hoàn tất, các hộ dân sau khi nhận quyết định chỉnh sửa cũng đã bắt đầu lắp đặt biển số mới. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là các số nhà mới vừa được chỉnh sửa vẫn còn nằm trong các tuyến đường chưa được đặt, đổi tên mới. Xuất phát từ thực tế này, một cán bộ chuyên trách thuộc phòng Quản lý đô thị quận 11 nhìn nhận: Để bảo đảm tiến độ chỉnh sửa, quận vẫn tiến hành chỉnh đổi số nhà mặc dù thành phố vẫn chưa có quyết định đặt, đổi mới tên đường. Do vậy, việc chỉnh sửa số nhà hiện nay cả thành phố và quận đang làm theo quy trình ngược, điều này sẽ gây khó khăn là phải chỉnh sửa lại nhiều lần khi các tên đường được duyệt đổi tên, đồng thời cũng ảnh hưởng đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở khi người dân có nhu cầu.

Bên cạnh đó, trong khi chờ thành phố đặt, đổi, tên đường, quận 11 cũng đã nâng cấp hẻm thành đường bằng việc lấy chính số hẻm đặt tên cho đường tránh việc sử sụng quá nhiều “xuyệt” trên một nhà. Do đó số thứ tự hẻm sẽ không còn liên tục như trước đây và đây cũng là điều kiện khó khăn cho việc tìm kiếm số nhà vì số thứ tự của hẻm trước đây (nay đổi tên thành đường mang số) không theo đúng thứ tự nhà mặt tiền chính mà hẻm đó (nay là đường phụ) đã được đánh số. Người dân thắc mắc ao đường không đặt tên cho dễ nhớ, dễ tìm.

Ngoài bất hợp lý nêu trên, việc khó khăn cho các đơn vị chỉnh sửa là giữa quy chế hướng dẫn của thành phố và hiện trạng địa lý ở những nơi cần chỉnh sửa có khác nhau. Một cán bộ phòng Quản lý quận 5 cho biết số nhà ở những hẻm hai nhánh, hẻm có hình chữ T rất lộn xộn và không biết đánh số bắt đầu từ đâu, theo hướng nào cho hợp lý, khó tìm cách tối ưu để đáp ứng được lòng dân ở hai hẻm. Việc chỉnh sửa số nhà không chỉ đơn giản là thay số cũ thành số mới mà nó còn ảnh hưởng đến các giao dịch dân sự khác của người dân với các cơ quan chức năng khác như Công ty Điện thoại, Cấp nước, sở Điện lực và việc làm giấy tờ như: hộ khẩ, thẻ căn cước, giấy tờ nhà đất, xe hơi, xe gắn máy, khai sinh. Viên trưởng công an phường 14 của quận 11, một trong những phường đã hoàn tất công việc chỉnh sửa hộ khẩu, cho biết trong thời gian vừa qua, các đơn vị như quản lý xuất nhập cảnh, ngân hàng cũng đã yêu cầu công an phường này xác minh sự thay đổi địa chỉ của cư dân thường trú ở đây khi họ đến giao dịch.

Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, những khó khăn và bất hợp lý cũng đã xảy ra tại các quận đang tiến hành chỉnh sửa số nhà, và càng rắc rối hơn khi các địa phương làm theo quy trình ngược là chưa đổi tên đường thì đã lo đổi số nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.