Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wto Họp: Dân Việt Biểu Tình Đòi Nhân Quyền

03/12/199900:00:00(Xem: 5281)
Ghi nhanh của VƯƠNG THÀNH, Việt Báo, từ Seattle

Hôm nay ngày 30 tháng 11/1999, ngày đầu tiên trong 4 ngày mà cả 135 nước thành viên của tổ chức WTO tức World Trade Organization (Mậu Dịch Thế Giới), với cấp bộ Bộ Trưởng quy tụ tại thành phố Seattle để bàn chuyện mua bán với nhau. Nghe đâu rằng, Trung Cộng sẽ được thu nhận làm hội viên trong kỳ họp khoáng đại này. Và cũng nghe đâu rằng, CS Việt Nam cũng đặt chân lên Seattle trong dịp này với tư cách là người nghe ké... cho nên người Việt tỵ nạn CS ở địa phương cũng như các tiểu bang có đông người Việt như Texas, Cali, Oregon, Virginia,...cùng bảo nhau tìm phương tiện đến để cùng nhau đấu tranh chống CS. Các sắc dân thiểu số khác cũng thế, mỗi dân tộc mỗt nỗi niềm u uất riêng tư riêng biệt, không hài lòng với cuộc hội nghị mang tầm vóc Quốc Tế này. Người ta sẽ đến đây biểu tình phản đốị. Và chính các ông chính quyền Tiểu Bang và Liên Bang cũng dự liệu tình huống để đối phó.
Người ta cứ tưởng tượng rằng tự do mậu dịch đang bị đa số dư luận tấn công. Thật ra những người tổ chức biểu tình còn nhắm vào đối tượng rộng lớn hơn. Đó là ý niệm Toàn cầu hóa nền Kinh Tế Thế Giới. Hiện tượng chống đối đó sẽ diễn ra như thế nào,sau khi tổng kết ta sẽ có một khái niệm rõ ràng ý đồ của các người tổ chức biểu tình.
Như mọi người đều biết, Seattle là thánh địa của nền kinh tế toàn cầu của Hoa Kỳ. Đây là hải cảng hướng nhìn ra Thái Bình Dương để thâm nhập và nắm bắt tòan bộ nền sản xuất của tòan vùng Châu Á, lại là nước láng giềng của Canada trù phú. Seattle cũng đồng thời là trụ sở của 2 công ty lớn mạnh nhứt của Hoa kỳ và cả thế giới nữa, là công ty sản xuất máy bay phản lực Boeing, và công ty sản xuất nhu liệu điện toán Microsolf. Đây cũng là đại doanh bản của nền kinh doanh y phục toàn cầu và tiêu thụ cà phê thế giới.
Trên lý thuyết kinh tế, một khi hàng rào thuế biểu được dẹp bỏ, các bên giao thương đều có lợi. Người ta gọi là tòan cầu hóa hay thế giới nhất thể hóa.
Nhưng toàn cầu hóa lại dẫn đến thiệt haị cho nhiều người. Tuần này, WTO đã là mục tiêu gây chống đối từ nhiều phía. Ta nhớ lại bài học cách đây mấy trăm năm khi mà khoa học tìm ra được máy chạy bằng hơi nươc, cũng bị sự chống đối tương tự. Mỗi một quốc gia cần phải có một cách nào đó để hạn chế hàng nhập một khi món hàng đó trong nước không đủ sức cạng tranh. Qua những hàng rào quan thuế với những điều kiện khắc khe nhằm hạ chế hàng nhập, người ta gọi là bảo hộ mậu dịch. Thành ra, trong những ngày hôm nay và sắp tới, Seattle biến là bãi chiến trường, trước hơn hết là về mặt kinh tế giữa 2 quan điểm bảo hộ mậu dịch và toàn cầu hóa kinh tế để dọn đường bước sang một thiên niên kỷ mói.


Ngay đêm hôm qua, tức ngày 29/11 người ta đã thấy hàng trăm người đã đến Seattle Center thăm thú và nghiên cứu bản đồ trận liệt, điều nghiên cặn kẽ về tình báo, kết hợp nhuần nhuyễn các cánh quân và dự trụ truyền tin, thực phẩm và cả... vũ khí chống cảnh sát cũng như trang bị tự vệ chống hơi cay từ các họng súng người police bắn ra.... Cũng đã có một vài xô xát không đáng kể đã xảy ra.
Sáng ngày 30/11, hình như giờ G được các người chỉ huy trận chiến ấn định 9 giờ sáng là giờ xuất phát. Riêng cánh quân VN không hiểu phối hợp hỏa lực thế nào mà mãi tới 1:12 người ta mới thấy vài lá quốc kỳ vàng 3 sọc đỏ được phất phới trên vòm trơì Seattle tại góc đường 4th+Pine, đành phải phân mỏng ra trong các cánh quân của người bạn Tibet đi đến đây từ trước 9 giờ sáng.
Đầu tiên, từ góc đường 6TH + University ST, rồi góc đường 8TH+Pine tù vài trăm đến vài ngàn người rồi cả chục ngàn người, số người tăng nhanh chóng tập trung tại Memorial Stadium, với nhiều Poster, biểu ngữ trên tay, cùng hát múa theo điệu vũ của dân tộc mình. Tất cả đều bình thản như đi du ngoạn trong một buổi sáng mai đẹp trời.
Không mấy chốc, tất cả các đường 4th, 5th, 6th, 8th, 9th, Pine, University và những ngã đường dẫn tới trụ sở hội họp Seattle Center đầy ắp không cách nào chen chân cho lọt. Cho tới hơn nửa trưa, số người xuống đường không dưới 50 ngàn. Mặc dù cảnh sát Seattle có tiên đoán nhưng số người vượt ra ngoài dự liệu quá xa không đủ nhân lực để “dàn xếp” biểu tình.
Nổi bật có các biểu ngữ như “No Child Labor” của người Trung Hoa phản đối TC, “China Out of TiBet” của người Tây Tạng chống bọn cướp nước Tàu Cộng, “Human Rights for Viet Nam”, “Democracy in Viet nam” (thấy sao ghi vậy!) của Người Việt QG Seattle, ngoài ra có vô số tấm poster mang dòng chữ “No WTO”, “Free Trade, Fair Trade”.
Có điều đáng lưu ý là trong cuộc biểu tình ngày hôm nay đại đa số là người Mỹ thuộc các nghiệp đoàn lao động, và các học sinh sinh viên. Hầu hết các dân tộc thiểu số sống trên đất Mỹ đều có mặt, kể cả người Cuba.
Cho đến 3 giờ chiều, chỉ có những đụng độ lẻ tẻ với cảnh sát, gây cho l cảnh sát bị thương nhẹ và cảnh sát đã bắt đi khoảng 12 người biểu tình.
Nhưng càng về chiều thì nhiều cuộc đụng độ càng xảy ra ở khắp mọi nơi, có lẽ là nằm trong ý đồ của lực lượng cảnh sát muốn chia cắt đoàn biểu tình thành từng nhóm nhỏ để dễ bề thanh toán. Họ không ngờ gắp phải phản ứng dữ dội ở mọi nơi mọi phía. Nước cay, lựu đạn cay, và súng bắn hơi cay được xữ dụng tối đa. Về phía những người biểu tình, họ chống trả mãnh liệt.
Đến hơn 8 giờ tối lực lượng cảnh sát chia đoàn biểu tình lúc bấy giờ còn rất mỏng vẫn còn đứng ngồi giữa lòng đường, ra thành từng nhóm thật nhỏ và đồng thời tăng cường lực lượng lên gấp 2 để đẩy lùi đòan biểu tình, trả lại sự an bình cho đường phố Seattle về đêm... Còn 3 ngày nữa cuộc chiến này sẽ đi về đâu" Xin Quý vị chờ đọc trên trang báo này.

VƯƠNG THÀNH, Seattle,đêm 30/11/99

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.