Hôm nay,  
Việt Báo Online

Wto Họp: Dân Việt Biểu Tình Đòi Nhân Quyền

03/12/199900:00:00(Xem: 4925)
Wto Họp: Dân Việt Biểu Tình Đòi Nhân Quyền
Ghi nhanh của VƯƠNG THÀNH, Việt Báo, từ Seattle

Hôm nay ngày 30 tháng 11/1999, ngày đầu tiên trong 4 ngày mà cả 135 nước thành viên của tổ chức WTO tức World Trade Organization (Mậu Dịch Thế Giới), với cấp bộ Bộ Trưởng quy tụ tại thành phố Seattle để bàn chuyện mua bán với nhau. Nghe đâu rằng, Trung Cộng sẽ được thu nhận làm hội viên trong kỳ họp khoáng đại này. Và cũng nghe đâu rằng, CS Việt Nam cũng đặt chân lên Seattle trong dịp này với tư cách là người nghe ké... cho nên người Việt tỵ nạn CS ở địa phương cũng như các tiểu bang có đông người Việt như Texas, Cali, Oregon, Virginia,...cùng bảo nhau tìm phương tiện đến để cùng nhau đấu tranh chống CS. Các sắc dân thiểu số khác cũng thế, mỗi dân tộc mỗt nỗi niềm u uất riêng tư riêng biệt, không hài lòng với cuộc hội nghị mang tầm vóc Quốc Tế này. Người ta sẽ đến đây biểu tình phản đốị. Và chính các ông chính quyền Tiểu Bang và Liên Bang cũng dự liệu tình huống để đối phó.
Người ta cứ tưởng tượng rằng tự do mậu dịch đang bị đa số dư luận tấn công. Thật ra những người tổ chức biểu tình còn nhắm vào đối tượng rộng lớn hơn. Đó là ý niệm Toàn cầu hóa nền Kinh Tế Thế Giới. Hiện tượng chống đối đó sẽ diễn ra như thế nào,sau khi tổng kết ta sẽ có một khái niệm rõ ràng ý đồ của các người tổ chức biểu tình.
Như mọi người đều biết, Seattle là thánh địa của nền kinh tế toàn cầu của Hoa Kỳ. Đây là hải cảng hướng nhìn ra Thái Bình Dương để thâm nhập và nắm bắt tòan bộ nền sản xuất của tòan vùng Châu Á, lại là nước láng giềng của Canada trù phú. Seattle cũng đồng thời là trụ sở của 2 công ty lớn mạnh nhứt của Hoa kỳ và cả thế giới nữa, là công ty sản xuất máy bay phản lực Boeing, và công ty sản xuất nhu liệu điện toán Microsolf. Đây cũng là đại doanh bản của nền kinh doanh y phục toàn cầu và tiêu thụ cà phê thế giới.
Trên lý thuyết kinh tế, một khi hàng rào thuế biểu được dẹp bỏ, các bên giao thương đều có lợi. Người ta gọi là tòan cầu hóa hay thế giới nhất thể hóa.
Nhưng toàn cầu hóa lại dẫn đến thiệt haị cho nhiều người. Tuần này, WTO đã là mục tiêu gây chống đối từ nhiều phía. Ta nhớ lại bài học cách đây mấy trăm năm khi mà khoa học tìm ra được máy chạy bằng hơi nươc, cũng bị sự chống đối tương tự. Mỗi một quốc gia cần phải có một cách nào đó để hạn chế hàng nhập một khi món hàng đó trong nước không đủ sức cạng tranh. Qua những hàng rào quan thuế với những điều kiện khắc khe nhằm hạ chế hàng nhập, người ta gọi là bảo hộ mậu dịch. Thành ra, trong những ngày hôm nay và sắp tới, Seattle biến là bãi chiến trường, trước hơn hết là về mặt kinh tế giữa 2 quan điểm bảo hộ mậu dịch và toàn cầu hóa kinh tế để dọn đường bước sang một thiên niên kỷ mói.
Ngay đêm hôm qua, tức ngày 29/11 người ta đã thấy hàng trăm người đã đến Seattle Center thăm thú và nghiên cứu bản đồ trận liệt, điều nghiên cặn kẽ về tình báo, kết hợp nhuần nhuyễn các cánh quân và dự trụ truyền tin, thực phẩm và cả... vũ khí chống cảnh sát cũng như trang bị tự vệ chống hơi cay từ các họng súng người police bắn ra.... Cũng đã có một vài xô xát không đáng kể đã xảy ra.
Sáng ngày 30/11, hình như giờ G được các người chỉ huy trận chiến ấn định 9 giờ sáng là giờ xuất phát. Riêng cánh quân VN không hiểu phối hợp hỏa lực thế nào mà mãi tới 1:12 người ta mới thấy vài lá quốc kỳ vàng 3 sọc đỏ được phất phới trên vòm trơì Seattle tại góc đường 4th+Pine, đành phải phân mỏng ra trong các cánh quân của người bạn Tibet đi đến đây từ trước 9 giờ sáng.
Đầu tiên, từ góc đường 6TH + University ST, rồi góc đường 8TH+Pine tù vài trăm đến vài ngàn người rồi cả chục ngàn người, số người tăng nhanh chóng tập trung tại Memorial Stadium, với nhiều Poster, biểu ngữ trên tay, cùng hát múa theo điệu vũ của dân tộc mình. Tất cả đều bình thản như đi du ngoạn trong một buổi sáng mai đẹp trời.
Không mấy chốc, tất cả các đường 4th, 5th, 6th, 8th, 9th, Pine, University và những ngã đường dẫn tới trụ sở hội họp Seattle Center đầy ắp không cách nào chen chân cho lọt. Cho tới hơn nửa trưa, số người xuống đường không dưới 50 ngàn. Mặc dù cảnh sát Seattle có tiên đoán nhưng số người vượt ra ngoài dự liệu quá xa không đủ nhân lực để “dàn xếp” biểu tình.
Nổi bật có các biểu ngữ như “No Child Labor” của người Trung Hoa phản đối TC, “China Out of TiBet” của người Tây Tạng chống bọn cướp nước Tàu Cộng, “Human Rights for Viet Nam”, “Democracy in Viet nam” (thấy sao ghi vậy!) của Người Việt QG Seattle, ngoài ra có vô số tấm poster mang dòng chữ “No WTO”, “Free Trade, Fair Trade”.
Có điều đáng lưu ý là trong cuộc biểu tình ngày hôm nay đại đa số là người Mỹ thuộc các nghiệp đoàn lao động, và các học sinh sinh viên. Hầu hết các dân tộc thiểu số sống trên đất Mỹ đều có mặt, kể cả người Cuba.
Cho đến 3 giờ chiều, chỉ có những đụng độ lẻ tẻ với cảnh sát, gây cho l cảnh sát bị thương nhẹ và cảnh sát đã bắt đi khoảng 12 người biểu tình.
Nhưng càng về chiều thì nhiều cuộc đụng độ càng xảy ra ở khắp mọi nơi, có lẽ là nằm trong ý đồ của lực lượng cảnh sát muốn chia cắt đoàn biểu tình thành từng nhóm nhỏ để dễ bề thanh toán. Họ không ngờ gắp phải phản ứng dữ dội ở mọi nơi mọi phía. Nước cay, lựu đạn cay, và súng bắn hơi cay được xữ dụng tối đa. Về phía những người biểu tình, họ chống trả mãnh liệt.
Đến hơn 8 giờ tối lực lượng cảnh sát chia đoàn biểu tình lúc bấy giờ còn rất mỏng vẫn còn đứng ngồi giữa lòng đường, ra thành từng nhóm thật nhỏ và đồng thời tăng cường lực lượng lên gấp 2 để đẩy lùi đòan biểu tình, trả lại sự an bình cho đường phố Seattle về đêm... Còn 3 ngày nữa cuộc chiến này sẽ đi về đâu" Xin Quý vị chờ đọc trên trang báo này.

VƯƠNG THÀNH, Seattle,đêm 30/11/99

15/10/2019(Xem: 256)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 216)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 257)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 242)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 298)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 340)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 302)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 404)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
12/10/2019(Xem: 466)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 277)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 282)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 486)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 424)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 303)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
12/10/2019(Xem: 329)
KABUL - Taleban phản ứng dè dặt với các phát biểu của TT Trump, ngay cả sau tuyên bố của ông trong tháng qua “cơ may hòa đàm đã chết”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?