Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wto Họp: Dân Việt Biểu Tình Đòi Nhân Quyền

03/12/199900:00:00(Xem: 5038)
Ghi nhanh của VƯƠNG THÀNH, Việt Báo, từ Seattle

Hôm nay ngày 30 tháng 11/1999, ngày đầu tiên trong 4 ngày mà cả 135 nước thành viên của tổ chức WTO tức World Trade Organization (Mậu Dịch Thế Giới), với cấp bộ Bộ Trưởng quy tụ tại thành phố Seattle để bàn chuyện mua bán với nhau. Nghe đâu rằng, Trung Cộng sẽ được thu nhận làm hội viên trong kỳ họp khoáng đại này. Và cũng nghe đâu rằng, CS Việt Nam cũng đặt chân lên Seattle trong dịp này với tư cách là người nghe ké... cho nên người Việt tỵ nạn CS ở địa phương cũng như các tiểu bang có đông người Việt như Texas, Cali, Oregon, Virginia,...cùng bảo nhau tìm phương tiện đến để cùng nhau đấu tranh chống CS. Các sắc dân thiểu số khác cũng thế, mỗi dân tộc mỗt nỗi niềm u uất riêng tư riêng biệt, không hài lòng với cuộc hội nghị mang tầm vóc Quốc Tế này. Người ta sẽ đến đây biểu tình phản đốị. Và chính các ông chính quyền Tiểu Bang và Liên Bang cũng dự liệu tình huống để đối phó.
Người ta cứ tưởng tượng rằng tự do mậu dịch đang bị đa số dư luận tấn công. Thật ra những người tổ chức biểu tình còn nhắm vào đối tượng rộng lớn hơn. Đó là ý niệm Toàn cầu hóa nền Kinh Tế Thế Giới. Hiện tượng chống đối đó sẽ diễn ra như thế nào,sau khi tổng kết ta sẽ có một khái niệm rõ ràng ý đồ của các người tổ chức biểu tình.
Như mọi người đều biết, Seattle là thánh địa của nền kinh tế toàn cầu của Hoa Kỳ. Đây là hải cảng hướng nhìn ra Thái Bình Dương để thâm nhập và nắm bắt tòan bộ nền sản xuất của tòan vùng Châu Á, lại là nước láng giềng của Canada trù phú. Seattle cũng đồng thời là trụ sở của 2 công ty lớn mạnh nhứt của Hoa kỳ và cả thế giới nữa, là công ty sản xuất máy bay phản lực Boeing, và công ty sản xuất nhu liệu điện toán Microsolf. Đây cũng là đại doanh bản của nền kinh doanh y phục toàn cầu và tiêu thụ cà phê thế giới.
Trên lý thuyết kinh tế, một khi hàng rào thuế biểu được dẹp bỏ, các bên giao thương đều có lợi. Người ta gọi là tòan cầu hóa hay thế giới nhất thể hóa.
Nhưng toàn cầu hóa lại dẫn đến thiệt haị cho nhiều người. Tuần này, WTO đã là mục tiêu gây chống đối từ nhiều phía. Ta nhớ lại bài học cách đây mấy trăm năm khi mà khoa học tìm ra được máy chạy bằng hơi nươc, cũng bị sự chống đối tương tự. Mỗi một quốc gia cần phải có một cách nào đó để hạn chế hàng nhập một khi món hàng đó trong nước không đủ sức cạng tranh. Qua những hàng rào quan thuế với những điều kiện khắc khe nhằm hạ chế hàng nhập, người ta gọi là bảo hộ mậu dịch. Thành ra, trong những ngày hôm nay và sắp tới, Seattle biến là bãi chiến trường, trước hơn hết là về mặt kinh tế giữa 2 quan điểm bảo hộ mậu dịch và toàn cầu hóa kinh tế để dọn đường bước sang một thiên niên kỷ mói.


Ngay đêm hôm qua, tức ngày 29/11 người ta đã thấy hàng trăm người đã đến Seattle Center thăm thú và nghiên cứu bản đồ trận liệt, điều nghiên cặn kẽ về tình báo, kết hợp nhuần nhuyễn các cánh quân và dự trụ truyền tin, thực phẩm và cả... vũ khí chống cảnh sát cũng như trang bị tự vệ chống hơi cay từ các họng súng người police bắn ra.... Cũng đã có một vài xô xát không đáng kể đã xảy ra.
Sáng ngày 30/11, hình như giờ G được các người chỉ huy trận chiến ấn định 9 giờ sáng là giờ xuất phát. Riêng cánh quân VN không hiểu phối hợp hỏa lực thế nào mà mãi tới 1:12 người ta mới thấy vài lá quốc kỳ vàng 3 sọc đỏ được phất phới trên vòm trơì Seattle tại góc đường 4th+Pine, đành phải phân mỏng ra trong các cánh quân của người bạn Tibet đi đến đây từ trước 9 giờ sáng.
Đầu tiên, từ góc đường 6TH + University ST, rồi góc đường 8TH+Pine tù vài trăm đến vài ngàn người rồi cả chục ngàn người, số người tăng nhanh chóng tập trung tại Memorial Stadium, với nhiều Poster, biểu ngữ trên tay, cùng hát múa theo điệu vũ của dân tộc mình. Tất cả đều bình thản như đi du ngoạn trong một buổi sáng mai đẹp trời.
Không mấy chốc, tất cả các đường 4th, 5th, 6th, 8th, 9th, Pine, University và những ngã đường dẫn tới trụ sở hội họp Seattle Center đầy ắp không cách nào chen chân cho lọt. Cho tới hơn nửa trưa, số người xuống đường không dưới 50 ngàn. Mặc dù cảnh sát Seattle có tiên đoán nhưng số người vượt ra ngoài dự liệu quá xa không đủ nhân lực để “dàn xếp” biểu tình.
Nổi bật có các biểu ngữ như “No Child Labor” của người Trung Hoa phản đối TC, “China Out of TiBet” của người Tây Tạng chống bọn cướp nước Tàu Cộng, “Human Rights for Viet Nam”, “Democracy in Viet nam” (thấy sao ghi vậy!) của Người Việt QG Seattle, ngoài ra có vô số tấm poster mang dòng chữ “No WTO”, “Free Trade, Fair Trade”.
Có điều đáng lưu ý là trong cuộc biểu tình ngày hôm nay đại đa số là người Mỹ thuộc các nghiệp đoàn lao động, và các học sinh sinh viên. Hầu hết các dân tộc thiểu số sống trên đất Mỹ đều có mặt, kể cả người Cuba.
Cho đến 3 giờ chiều, chỉ có những đụng độ lẻ tẻ với cảnh sát, gây cho l cảnh sát bị thương nhẹ và cảnh sát đã bắt đi khoảng 12 người biểu tình.
Nhưng càng về chiều thì nhiều cuộc đụng độ càng xảy ra ở khắp mọi nơi, có lẽ là nằm trong ý đồ của lực lượng cảnh sát muốn chia cắt đoàn biểu tình thành từng nhóm nhỏ để dễ bề thanh toán. Họ không ngờ gắp phải phản ứng dữ dội ở mọi nơi mọi phía. Nước cay, lựu đạn cay, và súng bắn hơi cay được xữ dụng tối đa. Về phía những người biểu tình, họ chống trả mãnh liệt.
Đến hơn 8 giờ tối lực lượng cảnh sát chia đoàn biểu tình lúc bấy giờ còn rất mỏng vẫn còn đứng ngồi giữa lòng đường, ra thành từng nhóm thật nhỏ và đồng thời tăng cường lực lượng lên gấp 2 để đẩy lùi đòan biểu tình, trả lại sự an bình cho đường phố Seattle về đêm... Còn 3 ngày nữa cuộc chiến này sẽ đi về đâu" Xin Quý vị chờ đọc trên trang báo này.

VƯƠNG THÀNH, Seattle,đêm 30/11/99

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.