Hôm nay,  

Wto Họp: Dân Việt Biểu Tình Đòi Nhân Quyền

03/12/199900:00:00(Xem: 6000)
Ghi nhanh của VƯƠNG THÀNH, Việt Báo, từ Seattle

Hôm nay ngày 30 tháng 11/1999, ngày đầu tiên trong 4 ngày mà cả 135 nước thành viên của tổ chức WTO tức World Trade Organization (Mậu Dịch Thế Giới), với cấp bộ Bộ Trưởng quy tụ tại thành phố Seattle để bàn chuyện mua bán với nhau. Nghe đâu rằng, Trung Cộng sẽ được thu nhận làm hội viên trong kỳ họp khoáng đại này. Và cũng nghe đâu rằng, CS Việt Nam cũng đặt chân lên Seattle trong dịp này với tư cách là người nghe ké... cho nên người Việt tỵ nạn CS ở địa phương cũng như các tiểu bang có đông người Việt như Texas, Cali, Oregon, Virginia,...cùng bảo nhau tìm phương tiện đến để cùng nhau đấu tranh chống CS. Các sắc dân thiểu số khác cũng thế, mỗi dân tộc mỗt nỗi niềm u uất riêng tư riêng biệt, không hài lòng với cuộc hội nghị mang tầm vóc Quốc Tế này. Người ta sẽ đến đây biểu tình phản đốị. Và chính các ông chính quyền Tiểu Bang và Liên Bang cũng dự liệu tình huống để đối phó.
Người ta cứ tưởng tượng rằng tự do mậu dịch đang bị đa số dư luận tấn công. Thật ra những người tổ chức biểu tình còn nhắm vào đối tượng rộng lớn hơn. Đó là ý niệm Toàn cầu hóa nền Kinh Tế Thế Giới. Hiện tượng chống đối đó sẽ diễn ra như thế nào,sau khi tổng kết ta sẽ có một khái niệm rõ ràng ý đồ của các người tổ chức biểu tình.
Như mọi người đều biết, Seattle là thánh địa của nền kinh tế toàn cầu của Hoa Kỳ. Đây là hải cảng hướng nhìn ra Thái Bình Dương để thâm nhập và nắm bắt tòan bộ nền sản xuất của tòan vùng Châu Á, lại là nước láng giềng của Canada trù phú. Seattle cũng đồng thời là trụ sở của 2 công ty lớn mạnh nhứt của Hoa kỳ và cả thế giới nữa, là công ty sản xuất máy bay phản lực Boeing, và công ty sản xuất nhu liệu điện toán Microsolf. Đây cũng là đại doanh bản của nền kinh doanh y phục toàn cầu và tiêu thụ cà phê thế giới.
Trên lý thuyết kinh tế, một khi hàng rào thuế biểu được dẹp bỏ, các bên giao thương đều có lợi. Người ta gọi là tòan cầu hóa hay thế giới nhất thể hóa.
Nhưng toàn cầu hóa lại dẫn đến thiệt haị cho nhiều người. Tuần này, WTO đã là mục tiêu gây chống đối từ nhiều phía. Ta nhớ lại bài học cách đây mấy trăm năm khi mà khoa học tìm ra được máy chạy bằng hơi nươc, cũng bị sự chống đối tương tự. Mỗi một quốc gia cần phải có một cách nào đó để hạn chế hàng nhập một khi món hàng đó trong nước không đủ sức cạng tranh. Qua những hàng rào quan thuế với những điều kiện khắc khe nhằm hạ chế hàng nhập, người ta gọi là bảo hộ mậu dịch. Thành ra, trong những ngày hôm nay và sắp tới, Seattle biến là bãi chiến trường, trước hơn hết là về mặt kinh tế giữa 2 quan điểm bảo hộ mậu dịch và toàn cầu hóa kinh tế để dọn đường bước sang một thiên niên kỷ mói.


Ngay đêm hôm qua, tức ngày 29/11 người ta đã thấy hàng trăm người đã đến Seattle Center thăm thú và nghiên cứu bản đồ trận liệt, điều nghiên cặn kẽ về tình báo, kết hợp nhuần nhuyễn các cánh quân và dự trụ truyền tin, thực phẩm và cả... vũ khí chống cảnh sát cũng như trang bị tự vệ chống hơi cay từ các họng súng người police bắn ra.... Cũng đã có một vài xô xát không đáng kể đã xảy ra.
Sáng ngày 30/11, hình như giờ G được các người chỉ huy trận chiến ấn định 9 giờ sáng là giờ xuất phát. Riêng cánh quân VN không hiểu phối hợp hỏa lực thế nào mà mãi tới 1:12 người ta mới thấy vài lá quốc kỳ vàng 3 sọc đỏ được phất phới trên vòm trơì Seattle tại góc đường 4th+Pine, đành phải phân mỏng ra trong các cánh quân của người bạn Tibet đi đến đây từ trước 9 giờ sáng.
Đầu tiên, từ góc đường 6TH + University ST, rồi góc đường 8TH+Pine tù vài trăm đến vài ngàn người rồi cả chục ngàn người, số người tăng nhanh chóng tập trung tại Memorial Stadium, với nhiều Poster, biểu ngữ trên tay, cùng hát múa theo điệu vũ của dân tộc mình. Tất cả đều bình thản như đi du ngoạn trong một buổi sáng mai đẹp trời.
Không mấy chốc, tất cả các đường 4th, 5th, 6th, 8th, 9th, Pine, University và những ngã đường dẫn tới trụ sở hội họp Seattle Center đầy ắp không cách nào chen chân cho lọt. Cho tới hơn nửa trưa, số người xuống đường không dưới 50 ngàn. Mặc dù cảnh sát Seattle có tiên đoán nhưng số người vượt ra ngoài dự liệu quá xa không đủ nhân lực để “dàn xếp” biểu tình.
Nổi bật có các biểu ngữ như “No Child Labor” của người Trung Hoa phản đối TC, “China Out of TiBet” của người Tây Tạng chống bọn cướp nước Tàu Cộng, “Human Rights for Viet Nam”, “Democracy in Viet nam” (thấy sao ghi vậy!) của Người Việt QG Seattle, ngoài ra có vô số tấm poster mang dòng chữ “No WTO”, “Free Trade, Fair Trade”.
Có điều đáng lưu ý là trong cuộc biểu tình ngày hôm nay đại đa số là người Mỹ thuộc các nghiệp đoàn lao động, và các học sinh sinh viên. Hầu hết các dân tộc thiểu số sống trên đất Mỹ đều có mặt, kể cả người Cuba.
Cho đến 3 giờ chiều, chỉ có những đụng độ lẻ tẻ với cảnh sát, gây cho l cảnh sát bị thương nhẹ và cảnh sát đã bắt đi khoảng 12 người biểu tình.
Nhưng càng về chiều thì nhiều cuộc đụng độ càng xảy ra ở khắp mọi nơi, có lẽ là nằm trong ý đồ của lực lượng cảnh sát muốn chia cắt đoàn biểu tình thành từng nhóm nhỏ để dễ bề thanh toán. Họ không ngờ gắp phải phản ứng dữ dội ở mọi nơi mọi phía. Nước cay, lựu đạn cay, và súng bắn hơi cay được xữ dụng tối đa. Về phía những người biểu tình, họ chống trả mãnh liệt.
Đến hơn 8 giờ tối lực lượng cảnh sát chia đoàn biểu tình lúc bấy giờ còn rất mỏng vẫn còn đứng ngồi giữa lòng đường, ra thành từng nhóm thật nhỏ và đồng thời tăng cường lực lượng lên gấp 2 để đẩy lùi đòan biểu tình, trả lại sự an bình cho đường phố Seattle về đêm... Còn 3 ngày nữa cuộc chiến này sẽ đi về đâu" Xin Quý vị chờ đọc trên trang báo này.

VƯƠNG THÀNH, Seattle,đêm 30/11/99

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.