Trẻ Chết Nhiều Vì Bác Sĩ

06/06/200100:00:00(Xem: 4328)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động dựa theo báo cáo của Y tế CSVN, trong năm qua, hơn 54.4% số trẻ bị bệnh từ các tỉnh chuyển về các bệnh viện lớn ở Sài Gòn, đã chết trên đường đi. Nguyên nhân chính là bác sĩ các bệnh viện địa phương đã không tận tậm chữa trị và đã tránh né trách nhiệm bằng cách chuyển các em về các bệnh viện Sài Gòn. Theo bác sĩ Trần Tấn Trâm, giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 Sài Gòn, cho biết riêng ở Bệnh viện Nhi Đồng 1, trung bình mỗi năm khoa cấp cứu-hồi sức nhận hàng trăm ca, trong đó hơn 50% bệnh nhi nghèo từ tuyến trước (bệnh viện huyện, thị xã tỉnh lỵ), chuyển lên. Phần lớn các bệnh đều có thể chữa được nhưng bác sĩ tỉnh vẫn cho chuyển lên tuyến trên, có khi không kịp sơ cứu ban đầu, nên mới có trường hợp bi thương xảy ra.

Về tình trạng tiếp nhận bệnh nhi từ các tỉnh chuyển về Sài Gòn, báo quốc nội dẫn lời của bác sĩ Bạch Văn Cam, trưởng khối Cấp cứu-Hồi sức/Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho báo này biết: Theo luật, mỗi bệnh viện phải để dành 205 số giường bệnh để miễn giảm bệnh viện phí cho bệnh nhân nghèo và diện được bảo trợ, trẻ em dưới 6 tuổi phải được miễn phí hoàn toàn. Nhưng thực tế nhiều bệnh viện chỉ dành từ 3-5% số giường bệnh, còn cha mẹ các cháu bé vẫn phải trả dưới các hình thức khác nhau: tiền khám bệnh, tiền thuốc, tiền nằm bệnh viện gọi chung là tiền dịch vụ. Ở bệnh viện tỉnh, tình trạng ngại nhận bệnh nhi nghèo ngày càng phổ biến, người bệnh dễ bị đẩy từ bệnh viện này đến bệnh viện khác.

Theo bác sĩ Cam, bệnh nhân nhi đồng đang là gánh nặng cho các bệnh viện đa khoa. Vì vậy, các bệnh viện đa khoa ở các tỉnh, thành thường có khuynh hướng giảm bớt hoặc khống chế số giường dành cho bệnh nhân nhi đồng lại. Ngoài ra, một số bác sĩ ở các bệnh viện quận, huyện do không làm tròn bổn phận, trách miệng của mình nên đã làm mất lòng tin nơi người dân. Khi họ đưa con em mình đến khám hoặc chữa bệnh, phần lớn các bác sĩ chỉ khám qua loa, chỉ dẫn sơ sài, gặp những ca nặng nhưng không nguy hiểm đến tính mạng, lập tức cho chuyển lên tuyến cao nhất, tập cho họ có cảm giác chỉ có bác sĩ ở thành phố mới là vị cứu tinh. Lẽ tất nhiên, không cọ xát với thực tế, lâu ngày tay nghề các bác sĩ tuyến trước sẽ giảm, càng dễ sai lầm nghiêm trọng hơn.

Hiện nay, chỉ có bệnh viện Nhi Đồng và vài bệnh viện Thành phố lo cho các bệnh nhân nhi đồng, tương lai con số này sẽ ít đi. Theo bác sĩ Trần Tấn Tâm, số bệnh nhân nhi đồng nghèo có thể chữa được ở các bệnh viện tỉnh nhưng bị từ chối, bị đùn đẩy lên các bệnh viện tuyến cao nhất rất nhiều. Chỉ tính riêng ở bệnh viện Nhi Đồng 1 số bệnh nhân nhi đồng nghèo từ tuyến trước hàng năm đã chiếm 4)5 tổng số bệnh nhân ở đây.

Bạn,
Cũng theo báo này, vấn đề đau đầu hiện nay của bệnh viện Nhi Đồng 1 ở chỗ, bác sĩ tuyến trước dự sinh hoạt chuyên môn càng nhiều càng tích cực chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, đôi khi lạm dụng. BSTâm nói: cần có biện pháp chế tài để ngăn chận tình trạng bất cứ bệnh gì của trẻ em, bệnh viện tuyến trước cũng chuyển lên cho chúng tôi. Theo ông, chỉ khi nào có các ca vượt khả năng chuyên môn, cần điều trị theo chuyên khoa như bệnh não, phỏng nặng, tim bẩm sinh...thì mới chuyển bệnh nhân đến những bệnh viện, trung tâm chuyên khoa như bệnh viện Nhi Đồng 1, Trung tâm Cấp cứu Trưng Vương. Hậu quả là nhiều trẻ đã chết trên đường đi vì những bác sĩ né tránh nhiệm của người thầy thuốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.