Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức Vận Động Chức Chủ Tịch Ủy Ban Điều Hành EU

11/07/201900:00:00(Xem: 920)
BRUSSELS  -     Bà Ursula Von Der Leyen, Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức, ứng viên chủ tịch ủy hội điều hành EU, cam kết chú tâm vào việc cổ vũ nguyên tắc pháp trị, thực hành kỹ thuật số, củng cố sức cạnh tranh của tập thể cùng lúc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ứng viên bảo thủ Von Der Leyen phải chinh phục các dân biểu của QH châu Âu, đang cảm thấy khó chịu với quyết định tuần qua của giới lãnh đạo quốc gia chọn bà thay vì ứng viên do các chính đảng đề nghị. Thương luợng kéo dài phô lộ thực tế phân hóa QH châu Âu từ sau cuộc tuyển cử Tháng 5.

Trong phát biểu đầu tiên sau khi được đề cử, bà von der Leyen nhấn mạnh: các ưu tiên trước mặt của EU là đoàn kết và vững mạnh trong lúc Trung Quốc trỗi dậy, liên bang Nga hành động xác quyết, và chính quyền Trump thất thường tại Hoa Kỳ.

Tuần tới, QH châu Âu biểu quyết để chọn chủ tịch ủy hội điều hành EU. Bà von der Leyen cần đa số tuyệt đối 376/751 phiếu để thắng. Vào lúc này, bà có thể trông cậy 182 phiếu ủng hộ của phe bảo thủ, đa số của phe cấp tiến, nhưng cần 1 số phiếu từ phe xã hội.

Reuters tường thuật: bà von der Leyen tán đồng chủ trương ngưng thải khí carbon trước năm 2050 để gặt hái phúc lợi từ các chính sách thân thiện với môi trường sống. Bà cũng xác nhận nhu cầu thực hiện cải tổ với thị trường đơn, đầu tư về quốc phòng phối hợp, và trở thành xác quyết hơn trong ứng xử với Washington.

Theo lời bộ trưởng quốc phòng Đức, EU nên sẵn sàng tiếp nhận các quốc gia vùng Balkan. Về vấn đề Brexit, bà von der Leyen hy vọng vương quốc UK không ly thân. Và nếu ly thân, cơ hội hợp tác tương lai giữa UK và Liên Âu không bị nhiễm độc.

Ủy Hội Liên Âu là 1 cơ chế quan trọng sinh tử với các chức trách rộng lớn, gồm đề nghị luật, giám sát ngân sách của thành viên, thương lượng với các nền kinh tế khắp thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.