Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Hành 4-7: Dân Gốc Hoa Cãi Về 2 Lá Cờ Tq, Đài Loan

20/06/200400:00:00(Xem: 4048)
FREMONT, Calif. (KL) – Fremont là một thành phố có những cư dân của 160 ngôn ngữ khác nhau, các cư dân này đều là ngưới gốc của 120 quốc gia, từ Trung quốc cho tới Cộng hòa Tiệp Khắc.
Nhưng một thành viên trong hội đồng của thành phố này đưa ra cảnh văn hóa hòa tan của thành phố có nhiều sắc tộc đã biến thành chuyện chính trị của một cuộc tranh cãi lâu dài hiện nay cách xa Hoa kỳ cả hơn 2500 cây số, ven bờ Thái Bình Dương thuộc Á châu.
Ông Steve Cho là thành viên trong hội đồng của thành phố, cũng là một nhân vật tổ chức chân tình cho cuộc diễn hành ngày 4/7. Ông này đang xin những lá cờ, rộng cỡ 1m x 1,5m và tuyển chọn những người mang lá cờ tượng trưng cho mỗi quốc gia trên thế giới trong cuộc diễn hành đi bộ vào ngày lễ Độc Lập. Ngaỳ lễ này đều được tổ chức mỗi năm tại Bắc Fremont, nơi ông Cho đang sinh sống.
Nhưng ông Cho đã gặp ngay rắc rối trong đầu tháng này, khi ông e-mail cho ông Peter Liu, nhà tổ chức đứng đầu trong cuộc tranh đua thể thao cho dân gốc Trung Hoa tại địa phương. Ông Peter Liu yêu cầu lá cờ tượng trưng là lá cờ của Cộng hòa Nhân dân Trung quốc (Trung Cộng).
Khi ông Liu đuợc biết, trong cuộc diễn hành có lá cờ của Đài Loan, ông vội vã e-mail lại: “Tôi thấy thành phố Fremont sẽ gặp rắc rối khi để hai lá cờ tuợng trưng trong cuộc diễn hành này. Hoa kỳ hiện nay công nhận chỉ có một nước Trung quốc.”
Lá thư tiếp theo, ông Liu cho biết, ông sinh trưởng tại Đài Loan, nhưng ông tin vào chính sách “Trung Hoa, nhất quốc”, ông viết “Đài Loan được ân huệ trong cuộc diễn hành này, nhưng Trung quốc sẽ ấm ức … Tôi chắc chắn rằng có chuyện sẽ xẩy ra.”
Ông Liu đã không trả lời điện thoại nhiều lần cũng như e-mail của báo Argus.
Ông Cho là dân Hoa kỳ gốc Hoa thuộc thế hệ thứ hai, cha mẹ ông là người Quảng Đông, miền Nam của Hoa lục. Ông đã kinh hoàng về lời bàn của ông Liu, muốn dùng chính trị để gây trở ngại cho cuộc diễn hành của thành phố Fremont trong tháng bẩy này.

Nhưng cuộc diễn hành này được tổ chức với sự tài trợ của tư nhân với những nhà thiện nguyện độc lập, chứ không phải do sự tài trợ của thành phố. Ông Cho và các nhà tổ chức khác được toàn quyền uyển chuyển để tuyển lựa các lá cờ tượng trưng cho cư dân của thành phố này.
Ông Cho bỏ chuyện xung đột chính trị sang một bên, ông đã đón nhận lá cờ Đài Loan, mầu đỏ, có mặt trời tỏa sáng mầu trắng trên nền mầu xanh dương. Ông tuyên bố:
“Đài Loan đã gửi tặng tôi lá cờ cho cuộc diễn hành, tôi có nghĩa vụ phải xử dụng lá cờ này. Tôi không có quyền từ chối; vì câu chuyện của Cộng hòa Nhân dân Trung quốc còn quá xa vời. Tôi không có ý ủng hộ một quốc gia hay một lục địa nào.”
Ông Cho đã nghi ngờ ông Liu cố tình gây thêm chia rẽ những người ủng hộ với số người chống đối Đài Loan vì tinh thần quốc gia.
Ông Cho đã gửi 150 cái e-mail tới toà đại sứ của các nước tại Washington để xin ủng hộ một lá cờ tượng trưng cho quốc gia họ cho cuộc diễn hành trong ngày lễ Độc Lập.
Hàng chục tòa đại sứ, trong đó có Trung quốc và Đài Loan đã từ chối không ủng hộ để tặng lá cờ. Nhưng có 20 toà đại sứ trong số đại sứ nhận được e-mail đã đáp ứng sự ủng hộ này như Cao Miên, Nam Phi và Qatar.
Ông Cho cho biết, Văn phòng Văn hóa và Kinh tế vụ của Đài Loan tại Cựu Kim Sơn đã không ngần ngại gửi tặng ngay một lá cờ Đài Loan theo đúng như kích thước đã yêu cầu.
Ông Cho cũng cho biết, ông sẽ ra ngoài phố để mua một lá cờ Trung quốc mầu đỏ với năm ngôi sao vàng ngụp, lặn trong mầu đỏ máu khi gió thổi làm cho phất phới.
Ông cho biết, ông chưa từng nghĩ tới chuyện chính trị nào lại liên quan tới lá cờ như thế, ông nói:
“Đây là một cách để tạo cộng đồng Fremont trong quốc gia Hoa kỳ được gọi là “A Melting Pot”, bởi vì cộng đồng này có đủ các sắc dân, tất cả họ đều tham dự trong cuộc diễn hành này. Cơ bản chính là dân chúng, nó cần phải được ủng hộ rộng rãi hơn nữa theo tinh thần dân chủ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.