Hôm nay,  

Động Đất, Sóng Thần Sẽ Hại Kỹ Nghệ Xe Hơi Nước Nhật

15/03/201100:00:00(Xem: 3748)

Động Đất, Sóng Thần Sẽ Hại Kỹ Nghệ Xe Hơi Nước Nhật

TOKYO - Công ty sản xuất xe hơi lớn nhất nước Nhật đang lúc khó khăn tiếp theo đợt thu hồi trên 10 triệu xe khắp thế giới - với hậu quả của động đất và sóng thần, Toytota cũng như các hãng xe hơi khác tại Nhật có thể đối diện các thách thức làm mất thế mạnh trong các hoạt động kinh doanh ở hải ngoại.

Vào sáng Thứ Hai, đã thấy chứng khoán hạ giá tại thị trường Tokyo - Hãng Mitsubishi ghi nhận cổ phiếu hạ giá 11%, Nissan mất 10% và Toyota mất 7.9%.

Hôm Thứ Sáu, vì ảnh hưởng của động đất, các xưởng Totoya trong nước tạm nghỉ - 4 xưởng gần trung tâm địa chấn sẽ không tái hoạt động gần đây.

Cuối tuần qua, hãng Toyota tập trung nỗ lực kiểm tra sự an toàn của các xưởng và sức khoẻ của công nhân, cũng như tái thẩm định nguồn cung cấp phụ tùng.

Ảnh hưởng trực tiếp nhất đuợc tin là các dòng xe nhỏ như Yaris, Scion xB và Scion xD - trong những ngày tới, chắc là Toyota sẽ nhận ra rằng việc sản xuất mọi dòng xe phải chịu hậu quả, ở hình thức này hay hình thức khác.

Các hãng xe hơi Nhật đặt nhiều cơ sở tại Bắc Mỹ - xe Camry đuợc chế tạo tại Kentucky và Indiana - nhưng, nhiều phụ tùng của xe Camry do các phân xưởng trong nước cung cấp.

Toyota đuợc biết tiếng về sản xuất "vừa kịp lúc", nghĩa là không có nhiều phụ tùng tồn kho - dù chỉ thiếu 1 món phụ tùng, cả dây chuyền phải ngưng việc.

Các xưởng Totota tại Bắc Mỹ và châu Âu lệ thuộc vào phụ tùng của 1 xưởng tại Nhật chịu ảnh hưởng của động đất. Toyota sẽ tái khởi động các xưởng trong nước sau khi đánh giá các thiệt hại và điều kiện sản xuất phụ tùng - phát ngôn viên Keisuke Kirimoto tuyên bố "Ưu tiên gồm những việc phải làm trước, đó là an toàn".

Nếu nguồn cung cấp phụ tùng bị gián đoạn, Toyota sẽ mất 1 phần thị trường Hoa Kỳcho các nhà sản xuất Hoa Kỳ trong vài tháng - các viên chức Hoa Kỳ không muốn nói chuyện về cơ hội này.

Nhưng, GM, Ford và Chrysler chuẩn bị tăng sản xuất khi người tiêu thụ sẵn sàng mua.

Thị trường của Toyota tại Hoa Kỳ năm 2009 đã hạ 14.3%, và năm qua hạ tiếp 12.8% bất kể các sáng kiến khuyến mãi. Phóng viên cho hay Ford đang quảng cáo các loại xe nhỏ như Focus và Fiesta. GM có xe Cruze, và sắp tung ra chiếc Chevic Sonic. Huyndai cũng cạnh tranh với chiếc Elantra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.