Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nam Hàn Sợ Thủy Sản Nhật Độc Hại

14/04/201900:00:00(Xem: 1973)
SEOUL/TOKYO -- Người dân Nam Hàn  lo ngại nhập cảng thủy sản từ nhiều tỉnh Nhật Bản có thể còn dư chất phóng xạ trong tai nạn nhà máy điện nguyên tử Fukushima bị trận sóng thần tràn ngập và làm nhiễm xạ cả một vùng biển... Thế là Nam Hàn cản bớt, cấm nhập thủy sản từ nhiều tỉnh Nhật Bản. Chính phủ Nhật khiếu nại lên WTO...

Bản tin NHK cho biết Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết có lợi cho Nam Hàn trong vụ tranh chấp liên quan đến lệnh cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản vào nước này.

Lệnh cấm này áp dụng với sản phẩm từ 8 tỉnh của Nhật Bản và được ban hành sau tai nạná hạt nhân Fukushima năm 2011.

Phán quyết của cơ quan phúc thẩm thuộc WTO đảo ngược quyết định nghiêng về Nhật Bản mà tiểu ban giải quyết tranh chấp ở cấp thấp hơn đưa ra năm ngoái. Báo cáo hôm thứ Năm của WTO chỉ ra một số sai sót trong cuộc điều tra trước đây.

Phán quyết hôm thứ Năm là quyết định cuối cùng bởi cơ quan phúc thẩm có quyền hạn cao nhất trong WTO về giải quyết tranh chấp. Nam Hàn được cho là sẽ duy trì lệnh cấm nhập khẩu.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro tỏ ra thất vọng với phán quyết trên. Ông nói Nhật Bản muốn đàm phán với Nam Hàn để chấm dứt lệnh cấm.

Chính phủ Nhật Bản đã khiếu nại lên WTO vào năm 2015. Chính phủ Nhật Bản cho rằng mức độ phóng xạ trong hải sản của Nhật Bản an toàn. Cơ quan phúc thẩm của WTO đưa ra phán quyết mới nhất dựa trên cách lý giải về quy định của WTO.

Bản tin khác ghi rằng Bộ trưởng Ngư nghiệp Nhật Bản lên tiếng phản đối phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ủng hộ việc Nam Hàn cấm nhập khẩu hải sản của Nhật Bản sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Hôm thứ Sáu, ông Yoshikawa Takamori gọi phán quyết này là vô cùng đáng tiếc và cho biết Nhật Bản sẽ nỗ lực đàm phán để Nam Hàn dỡ bỏ lệnh cấm.

Theo ông Yoshikawa, xét những nỗ lực tái thiết của người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thảm họa năm 2011, thật đáng tiếc là khiếu nại của Nhật Bản đã bị bác bỏ.

Ông nhấn mạnh điều này không đồng nghĩa với việc phủ nhận tính an toàn của thực phẩm Nhật Bản. Ông cho biết Nhật Bản sẽ phân tích phán quyết và thảo luận các biện pháp có thể thực hiện.

Trong khi đó, truyền thông Nam Hàn đưa tin dày đặc về phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ủng hộ nước này cấm nhập khẩu hải sản của Nhật Bản.

Nhật báo theo đường lối bảo thủ JoongAng Ilbo đưa tin phán quyết khiến cả Nhật Bản chấn động do quyết định này trái ngược với kỳ vọng ban đầu.

Một tờ tin buổi tối đưa tin Nam Hàn giành chiến thắng và khả năng hải sản của 8 tỉnh Nhật Bản được nhập khẩu đã không còn.

NHK ghi rằng: “Bài báo trích nguồn tin của chính phủ cho biết Nhật Bản có thể đưa ra bất cứ đề nghị nào trong tương lai nhưng Nam Hàn sẽ duy trì lập trường của mình. Trong một cuộc mít-tinh ở trung tâm Seoul, khoảng 20 người thuộc một nhóm dân sự hoan nghênh phán quyết. Họ nói lệnh cấm nhập khẩu là thích hợp và sự an toàn của người dân đã chiến thắng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.