Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nam Hàn Sợ Thủy Sản Nhật Độc Hại

14/04/201900:00:00(Xem: 323)
Nam Hàn Sợ Thủy Sản Nhật Độc Hại
SEOUL/TOKYO -- Người dân Nam Hàn  lo ngại nhập cảng thủy sản từ nhiều tỉnh Nhật Bản có thể còn dư chất phóng xạ trong tai nạn nhà máy điện nguyên tử Fukushima bị trận sóng thần tràn ngập và làm nhiễm xạ cả một vùng biển... Thế là Nam Hàn cản bớt, cấm nhập thủy sản từ nhiều tỉnh Nhật Bản. Chính phủ Nhật khiếu nại lên WTO...

Bản tin NHK cho biết Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết có lợi cho Nam Hàn trong vụ tranh chấp liên quan đến lệnh cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản vào nước này.

Lệnh cấm này áp dụng với sản phẩm từ 8 tỉnh của Nhật Bản và được ban hành sau tai nạná hạt nhân Fukushima năm 2011.

Phán quyết của cơ quan phúc thẩm thuộc WTO đảo ngược quyết định nghiêng về Nhật Bản mà tiểu ban giải quyết tranh chấp ở cấp thấp hơn đưa ra năm ngoái. Báo cáo hôm thứ Năm của WTO chỉ ra một số sai sót trong cuộc điều tra trước đây.

Phán quyết hôm thứ Năm là quyết định cuối cùng bởi cơ quan phúc thẩm có quyền hạn cao nhất trong WTO về giải quyết tranh chấp. Nam Hàn được cho là sẽ duy trì lệnh cấm nhập khẩu.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro tỏ ra thất vọng với phán quyết trên. Ông nói Nhật Bản muốn đàm phán với Nam Hàn để chấm dứt lệnh cấm.

Chính phủ Nhật Bản đã khiếu nại lên WTO vào năm 2015. Chính phủ Nhật Bản cho rằng mức độ phóng xạ trong hải sản của Nhật Bản an toàn. Cơ quan phúc thẩm của WTO đưa ra phán quyết mới nhất dựa trên cách lý giải về quy định của WTO.

Bản tin khác ghi rằng Bộ trưởng Ngư nghiệp Nhật Bản lên tiếng phản đối phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ủng hộ việc Nam Hàn cấm nhập khẩu hải sản của Nhật Bản sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Hôm thứ Sáu, ông Yoshikawa Takamori gọi phán quyết này là vô cùng đáng tiếc và cho biết Nhật Bản sẽ nỗ lực đàm phán để Nam Hàn dỡ bỏ lệnh cấm.

Theo ông Yoshikawa, xét những nỗ lực tái thiết của người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thảm họa năm 2011, thật đáng tiếc là khiếu nại của Nhật Bản đã bị bác bỏ.

Ông nhấn mạnh điều này không đồng nghĩa với việc phủ nhận tính an toàn của thực phẩm Nhật Bản. Ông cho biết Nhật Bản sẽ phân tích phán quyết và thảo luận các biện pháp có thể thực hiện.

Trong khi đó, truyền thông Nam Hàn đưa tin dày đặc về phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ủng hộ nước này cấm nhập khẩu hải sản của Nhật Bản.

Nhật báo theo đường lối bảo thủ JoongAng Ilbo đưa tin phán quyết khiến cả Nhật Bản chấn động do quyết định này trái ngược với kỳ vọng ban đầu.

Một tờ tin buổi tối đưa tin Nam Hàn giành chiến thắng và khả năng hải sản của 8 tỉnh Nhật Bản được nhập khẩu đã không còn.

NHK ghi rằng: “Bài báo trích nguồn tin của chính phủ cho biết Nhật Bản có thể đưa ra bất cứ đề nghị nào trong tương lai nhưng Nam Hàn sẽ duy trì lập trường của mình. Trong một cuộc mít-tinh ở trung tâm Seoul, khoảng 20 người thuộc một nhóm dân sự hoan nghênh phán quyết. Họ nói lệnh cấm nhập khẩu là thích hợp và sự an toàn của người dân đã chiến thắng.”

22/04/2019(Xem: 504)
Nhịp tim của bạn nghỉ ở đâu thì sức khỏe của bạn đi tới đó. Đó là khám phá của một nghiên cứu mới cho thấy những người đàn ông Thụy Điển cao niên với nhịp tim đập 75 lần mỗi phút có nguy cơ chết sớm gấp đôi, ngay cả nhịp tim đó ở mức trung bình từ 50 tới 100 lần đập mỗi phút.
22/04/2019(Xem: 280)
HANOI -- Báo Công An Nhân Dân đưa ra lời báo động: Lo ngại tình trạng giả mạo chứng nhận xuất xứ hàng hóa Việt Nam...
22/04/2019(Xem: 157)
SEOUL, Nam Hàn -- Báo động: Bắc Hàn đã thử nghiệm "vũ khí dẫn đường dùng trong chiến đấu trên mặt đất"...
21/04/2019(Xem: 346)
TAIPEI, Đài Loan -- Dân Việt Nam rủ nhau sang du lịch ở Đài Loan... Bản tin RTI kể: Philippines và Việt Nam là 2 nước Đông Nam Á có lượng du khách đến Đài Loan nhiều nhất năm 2018.
21/04/2019(Xem: 263)
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn liên tục làm khó người anh em Nam Hàn... Bản tin KBS kể: Cuộc họp Giám đốc Văn phòng liên lạc liên Triều tiếp tục bị gián đoạn... Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Nam Hàn Lee Sang-min trong buổi họp báo thường kỳ hôm thứ Sáu
21/04/2019(Xem: 314)
TEHRAN - Ngân hàng trung ương Iran (CBI) đề nghị phát hành tiền mới “toman” trong 1 chương trình cải tổ tiền tệ rộng lớn.
21/04/2019(Xem: 160)
CAIRO - TT el-Sisi gốc quân đội lật đổ TT dân cử đang mưu định kéo dài thời gian nắm quyền lãnh đạo xứ sở kim tự tháp - chính quyền Cairo tổ chức trưng cầu dân ý 3 ngày, bắt đầu Thứ Bảy 20-4, để tu chính hiếp pháp cho phép gia hạn nhiệm kỳ TT để cựu Tướng el-Sisi giữ ngôi vị nguyên thủ đến năm 2030.
21/04/2019(Xem: 165)
ADDIS ABABA - Lực lượng cứu hỏa Ethiopia hành động phối hợp với chuyên gia Israel đã dập tắt thành công đám cháy rừng tại núi gọi là “Mái Nhà Châu Phi” tại miền bắc, giữa lâm viên quốc gia Semien.
21/04/2019(Xem: 252)
KHARTOUM - Hội Đồng quân nhân nắm quyền chuyển tiếp sau khi lật đổ TT al-Bashir tại Sudan loan báo: 2 người anh em của Bashir đã bị bắt giữ, vì nhu cầu “nhổ rễ” các nhân vật biểu tượng của chế độ cũ.
21/04/2019(Xem: 394)
WASHINGTON - Thẩm định của ủy hội giao thương quốc tế (ITC) xác nhận: tủ gỗ nhập cảng từ Trung Cộng gây thiệt hại nhà sản xuất trong nước.
21/04/2019(Xem: 259)
ROME - Trong thánh lễ “ngày Thứ Sáu tốt lành” tại vương cung thánh đường St Peter, Giáo hoàng Phanxico nghe linh mục Raniero Cantalamessa giảng về nan đề bất bình đẳng khắp thế giới – đây là 1 trong vài trường hợp, Giáo hoàng không làm việc thuyết giảng.
21/04/2019(Xem: 516)
TOKYO - 29 tuần sau khi chào đời với thể trọng bằng 1 quả táo, cậu bé Ryusuke Sekono được phép bác sĩ cho về nhà cha me.
20/04/2019(Xem: 949)
TC đã đang làm ngang, nói ngược gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới từ Á, Âu, Mỹ đều chống TC.
20/04/2019(Xem: 398)
WASHINGTON - Tiếp theo tin Bắc Hàn bắn thử vũ khí chiến thuật chính xác được tin là phi đạn tầm ngắn, quyền bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tuyên bố “không liên quan với phi đạn hành trình”.
20/04/2019(Xem: 427)
BEIJING - Khoa học gia Trung Cộng đang phát triển kỹ thuật mới để lọc nước thải và lọc nước mặn, dùng rơm và ánh sáng mặt trời – quang nhiệt là chiến lược hứa hẹn.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.