Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Jefford Bỏ Đảng : Hậu Quả Của Thuyết Lý Domino

03/06/200100:00:00(Xem: 4297)
WASHINGTON (KL) - Tại điện Capitol Hill, phe Dân chủ sẵn sàng nắm các chức vị chủ tịch của các ủy ban. Một việc cho thấy nhanh chóng về hầu hết những thay đổi và các chủ tịch mới có thể ảnh hưởng tới việc cho thông qua chính sách của Hoa kỳ. Các dư chấn bỏ đảng bảo thủ của Thượng nghị sĩ James Jeffords hình như còn lay động Washington nhiều năm.

Khi ông Jeffords mở ra những cuộc họp báo đã dự tính sáng ngày thứ năm để công bố ông trở thành một người độc lập, giới truyền thông Hoa kỳ cũng đã cho sắp xếp lại cấu trúc quyền lực của Thượng viện, lột bỏ chức chủ tịch của các ủy ban đang nằm trong tay những người bảo thủ và đặt các chức vị này vào bàn tay của những người Dân chủ đang chờ đợi.

Dưới đây hầu như là những trụ cột trong Thượng viện Hoa kỳ, và có thể ảnh hưởng quyền lực thay đổi trong việc lập pháp :

Nông Nghiệp, Dinh Dưỡng và Lâm Nghiệp
Chủ tịch Bảo thủ: Richard Lugar, Indiana
Chủ tịch Dân chủ : Tom harkin, Iowa.

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Vĩnh biệt Hoosier (dân Indiana), Xin chào Hawkeyes (dân Iowa), cả hai nhân vật này đều từ tiểu bang nông nghiệp ra, rất chú trọng tới việc làm của ủy ban.

Về phân bổ Ngân Sách (Appropriations)
Chủ tịch Bảo thủ: Ted Stevens, Alaska
Chủ tịch Dân chủ: Robert Byrd, West Virginia

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Không nhiều. Cùng trông mong giữ chặt việc bảo vể các dự án heo thịt.

Quân Vu:
Chủ tịch bảo thủ : John Warner, Virginia
Chủ tịch Dân chủ: Carl Levin, Michigan

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Levin chú ý vào việ tiết kiệm, có thể gây rắc rối cho ngân quỹ quốc phòng của ông Bush.

Ngân Hàng, Nhà ở và Thành Thị Vụ
Chủ tịch Bảo thủ: Phil Gramm, Texas.
Chủ tịch Dân chủ: Paul Sabarnes, Maryland.

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Sarbanes là loại người thầm lặng có nghĩa ủy ban ít công khai, không ưa các viện tài chánh bạc tỷ có nghĩa là ít có chuyện cho sát nhập các viện lại với nhau.

Ngân Quỹ
Chủ tịch Bảo thủ: Pete Domenici, new Mexico.
Chủ tịch Dân chủ: Kent Conrad, North Dakota.

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Rắc rối cho ông Bush; Conrad không chia sẻ ưu tiên ngân sách của ông Bush.

Thương Mại, Khoa Học và Vận Chuyển
Chủ tịch Bảo thủ: John McCain, Arizona
Chủ tịch Dân chủ: Ernest Hollings, South Carolina.

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Ông Bush có thể nhìn McCain bị đẩy ra là cái may hơn là cái rủi.

Năng Lượng và Tài Nguyên Thiên Nhiên
Chủ tịch Bảo thủ: Frank Murkowski, Alaska
Chủ tịch Dân chủ: Jeff Bingamon, New Mexico.

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Bingamon có thể ép ông Bush phải quan tâm tới các phương cách bảo tồn nhiều hơn.

Môn Sinh và Công Chánh
Chủ tịch Bảo thủ: Robert Smith, New Hampshire.
Chủ tịch Dân chủ: Harry Reid, Nevada, hay là James Jeffords, Vermont

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Đây là một trong những phương tiện thương thảo quan trọng của phe Dân chủ với ông Jeffords, người đứng vào thế môi sinh ôn hoà nhiều hơn là ông vua bảo thủ Smith

Tài Chánh
Chủ tịch Bảo thủ: Charles Grassley, Iowa.
Chủ tịch Dân chủ: max Baucus, Montana.

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Giữa đường Baucus không muốn để thay đổi đường đi của Grassley.

Ngoại giao
Chủ tịch Bảo thủ: Jesse Helms, North Carolina
Chủ tịch Dân chủ: Joseph Biden, Delaware

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Bắt đầu từ đâu đây " Biden không ưa đổi mới, nhưng các chính sách tự do ôn hòa của Biden sẽ trong tư thế khắc nghiệt tương phản với chủ thuyết cô lập của Helm.

Chính quyền vụ (Governmental Affairs)
Chủ tịch Bảo thủ: Fred Thompson, Tennessee.
Chủ tịch Dân chủ: Jojeph Lieberman, Connecticut.

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Ủy ban trở thành trụ sở 2004 không chính thức của Lieberman.

Y Tế , Giáo Dục, Lao Động và Hưu Liễm
Chủ tịch Bảo thủ: James Jeffords, Vermont
Chủ tịch Dân chủ: Edward Kennedy, Massachusetts

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Cái có thể mong manh là ông Jeffords giữ ghế này, đầu sao cũng đã gián đoạn; Kennedy sẽ có thể bị đẩy ra để sang bộ tư pháp thay cho Patrick Leahy của Vermont .

Tình Báo.
Chủ tịch Bảo thủ: Richard Shelby, Alabama
Chủ tịch Dân chủ: Bob Graham, Florida

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Ủy ban giữ sự khiêm nhượng.

Tư Pháp
Chủ tịch Bảo thủ: Orrin Hatch, Utah
Chủ tịch Dân chủ: Patrick Leahy, Vermont.

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Đây là một phần thưởng to lớn như người được bổ nhiệm vào tư pháp có sự chấp thuận của Thượng viện. Ông Leahy có nhiều thách đố hơn khi ông Bush tuyển chọn.

Qui Luật và Hành Chánh
Chủ tịch Bảo thủ: Mitch McConnell, Kentucky
Chủ tịch Dân chủ: Christopher Dodd, Connecticut

Ảnh hưởng của sự thay đổi: Tối thiểu


( Bản tin do Jessica Reaves tường trình với sự cộng tác của Douglas Waller tại Washington)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.