Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau cáo buộc tham nhũng, Chủ tịch Liên đoàn bóng tròn Đức (DFB) Reinhard Grindel từ chức (vì đã nhận quà tặng trị giá 6000€!)

03/04/201909:54:00(Xem: 2182)

Lá Thư từ Đức Quốc

 

Sau cáo buộc tham nhũng, Chủ tịch Liên đoàn bóng tròn Đức (DFB) Reinhard Grindel từ chức (vì đã nhận quà tặng trị giá 6000€!)

 

* Lê Ngọc Châu

 

Dẫn nhập: Qua Facebook, internet chúng ta thường nghe nhà cầm quyền VN "quyết tâm chống tham nhũng". Từ đó có thể hiểu rằng "NẾU" không có tệ trạng tham nhũng thì đâu cần phải chống làm gì vô ích. Chúng ta hầu như ai cũng ngạc nhiên tại sao đời sống và mức thu nhập ở VN nói riêng theo thống kê toàn cầu rất thấp nhưng lắm kẻ lại có gia tài kếch sù vì rõ ràng nếu không giàu thì làm gì "cán bộ" từ quốc nội có thể mua nhà cửa hay thẻ xanh ở Mỹ, Canda … dễ dàng như tin loan đi trên internet.?. Giả dụ muốn sang Mỹ lập nghiệp thử tự đặt câu hỏi là quý vị có đủ khả năng mua thẻ Xanh của Mỹ với giá hàng trăm ngàn hay cả triệu USD chưa.?

Ở hải ngoại, ví dụ tại xứ Đức, NẾU ai là công nhân viên hãng với đồng lương tháng nhất định, kể cả giới tốt nghiệp Đại học thì rất khó mà giàu như thế sau hàng chục năm kéo cày.!

                                                                                             

Mời quý độc giả đọc bản tin dưới đây để cùng suy nghĩ và so sánh. Chủ tịch Hiệp hội bóng tròn Đức (DFB), ông Reinhard Grindel đã phải từ chức vì các lý do sau đây: khả năng không giỏi lắm khi giải quyết vài sự việc liên quan đến uy tín của DFB, trong đó có cả khả năng ăn nói với truyền thông báo chí. Ngoài chuyện Tổng Thống Đức từ chức, chúng ta cũng từng nghe Bộ trưởng Đức từ chức chỉ vì đạo văn hay vì "nói không thành thật mất uy tín". Tuy nhiên "lem nhem tiền bạc bị gọi là tham nhũng" đóng vai trò quan trọng trong việc từ chức ở Đức. Quý vị thấy đó, 78 ngàn Euro không khai báo đã là đề tài để báo chí lên án. Chưa hết, định mệnh của vị chủ tịch DFB bị kết thúc bởi món quà là chiếc đồng hồ chỉ trị giá 6000€ (sáu ngàn Euro).!

Khi nào thì những kẻ dù bất cứ ở đâu "tham nhũng hàng triệu USD hay cả bạc tỷ trở nên giàu có" noi gương như ông Grindel từ bỏ các chức vụ đang có thì hy vọng xã hội mới thay đổi.

 

* * *

 

Bây giờ trở lại với sự kiện xảy ra ở Đức chỉ vì quà tặng là một cái đồng hồ.!

Áp lực ngày càng lớn, bây giờ nó diễn ra rất nhanh: Reinhard Grindel đã từ chức Chủ tịch Hiệp hội bóng tròn Đức (DFB). Người đàn ông 57 tuổi khẳng định điều này.

 

blank


Reinhard Grindel đã từ chức Chủ tịch DFB. Điều này được Grindel công bố trong một tuyên bố cá nhân tại trụ sở của hiệp hội tại Frankfurt. Cho đến cuộc bầu cử mới vào tháng 9.2019, hai Phó chủ tịch Rainer Koch và Reinhard Rauball sẽ tạm thời điều hành DFB.


SPIEGEL báo cáo về các khoản thanh toán cho Grindel trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 7 năm 2017 vào Thứ Sáu tuần rồi. Đó là khoảng tiền tổng cộng 78.000 euro mà chủ tịch Grindel, 57 tuổi của hội đồng giám sát của DFB Medien GmbH đã nhận được. Người "chức năng" thừa nhận các khoản thanh toán theo yêu cầu của báo SPIEGEL, nhưng nhấn mạnh rằng tại thời điểm bầu cử, ông chưa từng là Chủ tịch Hội đồng giám sát của công ty con DFB và do đó trước đây không giấu giếm điều gì.


Trong mọi trường hợp, liên quan nhiều hơn là do tác động bên ngoài của thu nhập bổ sung. Cuối cùng, Grindel luôn viết "minh bạch trên lá cờ". Tại Liên đoàn bóng đá châu Âu (Uefa), Chủ tịch DFB thậm chí còn đứng đầu Ủy ban tuân thủ (Compliance-Commission). Grindel bắt đầu vào năm 2016 với tư cách là chủ tịch DFB hầu mang lại cho hiệp hội một gương mặt mới sau vụ bê bối mùa hè.


Trong đó, chỉ có còn một chút cảm nhận. Năm 2017, Grindel  đã được một đầu sỏ "bóng đá" Ukraine tặng cho một chiếc đồng hồ xa xỉ (ghi chú thêm: theo tin loan tải trên đài truyền hình trị giá 6000 Euro!). SPIEGEL đã gửi cho DFB sáu câu hỏi vào tối thứ Hai. Sau đó, tờ báo "Bild" đã đưa tin về chiếc đồng hồ xa xỉ, giờ đã trở thành định mệnh của ông ta.

               

Grindel đã xác nhận sự việc và viết trong đơn từ chức: "Tôi xin lỗi vì sự thật rằng tôi đã xác nhận bằng hành động thiếu mẫu mực của mình liên quan đến việc nhận chiếc ​​đồng hồ chống lại việc làm toàn thời gian hoặc tình nguyện viên trong bóng tròn." Tuy nhiên, ông phản bác một cuộc xung đột lợi ích. "Tôi vô cùng xúc động khi phải từ bỏ công việc của mình với tư cách là Chủ tịch DFB vì một dữ kiện như vậy."


* Lahm làm chủ tịch DFB? "Không có tham vọng nào cả"


Như là một người kế vị có thể, tên của Philipp Lahm đã được nhắc đến nhiều lần. Cựu đội trưởng của đội tuyển quốc gia và FC Bayern cho biết theo tin riêng của mình  là "hoàn toàn không có tham vọng trở thành chủ tịch DFB".

 

Grindel đã vấp phải những lỗi lầm: Sự điều hợp kém (die miserable Moderation) về việc từ chức của Mesut Oezil, một cuộc phỏng vấn bị hủy bỏ với "Deutsche Welle" hoặc những tuyên bố gần đây về việc loại bỏ các ngôi sao lâu năm của DFB là Mats Hummels, Jérôme Boateng và Thomas Mueller, khi Grindel chỉ trích phong cách lãnh đạo Huấn luyện viên quốc gia Joachim Loew - và ông ta đã lấy lại lời quở trách một lát sau đó.


* Grindels muốn giữ chức vụ ở Fifa và Uefa


Cựu nhà báo của đài ZDF và sau này là Thượng nghị sĩ của đảng CDU tại Quốc hội Đức là chủ tịch của DFB kể từ tháng 4 năm 2016. Ông ta kế vị Wolfgang Niersbach, người phải từ chức sau vụ kiện (Affaere) World Cup 2006.


Một năm sau, ông được bầu vào Ủy ban điều hành của Uefa cũng như là đại diện Uefa trong Hội đồng (Council) của Hiệp Hội Thế giới Fifa. Hai văn phòng này độc lập với công việc của ông tại DFB. Các chức vụ có "lương tốt" và uy tín, mang lại khoảng nửa triệu euro mỗi năm, Grindel vẫn muốn giữ. Trong nhiệm kỳ của ông Grindel tại DFB, Đức được tổ chức Giải vô địch bóng tròn châu Âu năm 2024.

 

 

* ©    Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, Chiều 03.04.2019)

          - Url: Spiegel online, Dienstag, 02.04.2019  / 16:10 Uhr

 
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.