Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thân Phận Công Nhân

13/07/200000:00:00(Xem: 5373)
Bạn,
Trong một cuộc khảo sát mới đây của nhóm chuyên viên ngành Xã hội-Lao động về tình hình lao động tại các công ty sản xuất, gia công hàng công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tại VN, các chuyên viên đã đưa ra một thông số chung về tình trạng làm việc của công nhân: bị công ty bắt làm việc quá số giờ quy định nhưng không trả lương; không được bảo hiểm y tế, xã hội; thường xuyên bị la mắng. Bản báo cáo của nhóm chuyên viên cũng nêu ra trường hợp nhiều công ty đã bắt công nhân làm việc thường xuyên từ 13 đến 15 giờ/ngày, có khi làm đến 20 giờ/ngày, nhưng lại trả lương cho công nhân theo mức lương 8 giờ/ngày, hoặc mức lương khoán rất thấp. Hiện trạng này cũng đã được một số công nhân công ty Lộc Ích, chuyên gia công giày, đóng tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, kể lại với phóng viên báo Tuổi Trẻ qua trích đoạn dưới đây.

Chị T công nhân khâu may giày, phân xưởng A, bức xúc: Tôi không hiểu công ty xem chúng tôi là người hay máy. Sáng bắt đầu làm việc từ 7 giờ nhưng tan ca thường là 21-22 giờ, làm sao chúng tôi kham nổi. Từ đầu năm đến nay mỗi tháng may lắm được nghỉ một ngày, chủ nhật cũng phải làm tới 16-17 giờ mới nghỉ. Theo quy định hiện hành, khi muốn tăng ca ban giám đốc công ty phải bàn thống nhất với công đoàn cơ sở, tham khảo ý kiến công nhân trước rồi mới thực hiện, thế nhưng công nhân ở công ty Lộc Ích chưa bao giờ được thực hiện. Cũng theo chị T, mỗi khi tăng ca thì công ty chỉ làm một công việc duy nhất là viết thông báo lên bảng và công nhân cứ thế bị buộc phải làm. Riêng việc công nhân phải làm 22 giờ/ngày, chị C, công nhân khâu may phân xưởng A, người đã làm việc tại công ty hơn một năm, cho biết tính từ ngày vào làm việc đến nay tình trạng này xảy ra khoảng 3 4 lần, công nhân phản đối thì công ty lấy lý do là hàng gấp không thể chờ được. Luật quy định giờ làm thêm không được quá 200 giờ/năm, thế nhưng trung bình mỗi tháng công nhân phải làm thêm 150 giờ. Như vậy chỉ cần trong hai tháng làm việc số giờ làm thêm đã tăng khoảng 100 giờ so với số giờ làm thêm theo luật quy định mỗi năm.

Làm nhiều nhưng lương bình quân công nhân trung bình chỉ từ 700 ngàn đến 1 triệu đồng/tháng. Anh T.H công nhân khâu keo dán, phân xưởng A thắc mắc: Chẳng hiểu công ty lương thế nào mà có làm mấy, lương cũng chỉ dừng ở mức đó, dao động chẳng đáng bao nhiêu. Làm việc hơn một năm nay chúng tôi chẳng biết công ty trả lương theo phương thức nào. Theo thông báo thì chúng tôi nhận lương theo công nhật nhưng công ty lại đưa ra định mức sản phẩm cho một ngày làm việc. Giả sử mức quy định là 3,000 sản phẩm mỗi ngày, nếu chúng tôi làm vượt quy định thì công ty báo là trả lương công nhật, còn nếu dưới mức quy định thì nhận lương khoán, ngoài ra tổ trưởng các chuyền còn bị trừ thêm 10 ngàn và bị la mắng nữa. Do tình trạng làm việc trên, công nhân đã nhiều lần đình công, lãn công kiến nghị với ban giám đốc, công đoàn công ty nhưng tình hình chỉ cải thiện được vài ngày rồi đâu cũng vào đấy.

Bạn,
Khi được hỏi về cách trả lương như công nhân công ty Lộc Ích trình bày, một chuyên viên về Lao động tiền lương cho biết: “Chưa bao giờ nghe nói làm việc thời gian mà có định mức sản phẩm. Về nguyên tắc làm theo sản phẩm thì công nhân làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, còn làm theo giờ thì không được quá tám tiếng, nếu làm thêm thì tính là giờ làm thêm. Nếu có định mức thì có thể doanh nghiệp ra định mức khối lượng công việc cho một ngày nhưng định mức này chỉ có giá trị tham khảo, kiểm tra, nếu dựa vào đó để buộc công nhân phải làm việc hoặc trừ lương làm thêm giờ là không đúng”. Luật lao động là thế, nhưng ở Việt Nam, luật chỉ có trên giấy tờ, trong thực tế, các công ty xem công nhân như là cái máy, phải vận hành tối đa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.