Hôm nay,  

Chuyện Bằng Lái Xe

24/02/200000:00:00(Xem: 5599)
Bạn,
Theo tổ chức của ngành Giao thông CSVN, tại mỗi tỉnh, thành phố lớn có một bộ phận được gọi là “Phòng Quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe” trực thuộc sở Giao thông Công chánh của địa phương. Tại Sài Gòn, bộ phận chuyên môn này được thành lập từ 1 tháng 8/1985, và trong gần 15 năm qua, đã có rất nhiều thư của người dân gửi đến sở Giao thông Công chánh CSVN Sài Gòn để khiếu nại về các quy định riêng mà phòng này tự đặt ra để làm tiền những người cần gia hạn, đổi bằng lái xe. Thế nhưng, tất cả các khiếu nại của dân chúng đã không được ban giám đốc sở giải quyết, và các trường hợp bất hợp lý về thủ tục vẫn diễn ra hàng ngày. Sau đây là một số trường hợp theo ghi nhận của báo Người Lao Động.

Trường hợp phổ biến nhất là tình trạng của những người mất hồ sơ gốc hoặc giấy phép lái xe quá hạn, theo quy định của cục Đường bộ thì những người này được phép thi “tái lập gốc” để được cấp giấy phép lái xe mới, thế nhưng nếu không biết lo lót thì sẽ bị cán bộ phụ trách gây khó khăn về thủ tục. Trường hợp những người có giấy phép lái xe từ tỉnh, thành phố này đến tỉnh, thành phố khác thì cơ quan cấp giấy phép lái xe nơi người lái xe chuyển đến phải tiếp nhận hồ sơ, vào sổ, theo dõi quản lý theo thời hạn ghi trên giấy phép lái xe. Quy định là thế nhưng phòng này lại tự đặt ra những điều lệ riêng để làm tiền.

Trường hợp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài sang giấy phép lái xe của Việt Nam, nhất là việc gia hạn giấy lái xe cho người nước ngoài từ lần thứ hai trở đi, phòng quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe đã áp dụng sai hoặc cố tình làm sai văn bản hướng dẫn của cục Đường bộ. Theo văn bản này, khi người nước ngoài đổi Giấy phép lái xe lần tiếp theo (từ lần thứ hai trở đi) không quy định Giấy phép lái xe quốc tế hay quốc gia của nước ngoài nhất thiết phải còn hiệu lực. Nhưng nhân viên tiếp nhận hồ sơ yêu cầu giấy phép lái xe quốc tế hay quốc gia của người nước ngoài phải còn hiệu lực mới chịu cho gia hạn giấy phép lái xe VN lần tiếp theo. Điều này thực sự là một cửa ải đã làm ảnh hưởng không ít người nước ngoài đang làm việc tại Sài Gòn.

Một cách làm việc thao túng nữa, đó là đổi bằng lái xe nước ngoài cho người mang quốc tịch Việt Nam. Nếu bằng lái xe nước ngoài lần đầu đổi chỉ giải quyết cấp giấy phép lái xe VN theo hiệu lực của bằng lái nước ngoài (nếu hiệu lực bằng lái nước ngoài không đủ ba năm). Khi gia hạn giấy phép lái xe VN lần kế tiếp theo thì đương nhiên hiệu lực bằng lái xe nước ngoài cấp cho người Việt Nam trước đó đã hết hiệu lực, thì cơ quan này lại không xét cấp gia hạn nữa.
Điều mà từ trước đến nay phòng Quản lý sát hạch đã và đang làm không thực hiện đúng văn bản hướng dẫn về việc đổi bằng lái xe cho người nước ngoài là tất cả các bằng lái của người nước ngoài khi đổi sang giấy phép lái xe VN thì chỉ được duyệt ký cho đổi sang hạng B 1 (tức là lái xe không chuyên nghiệp từ 4 đến 9 chỗ ngồi), trong khi đó văn bản thì ghi: Trường hợp giấy phép lái xe quốc tế hay quốc gia cấp cho người nước ngoài được lái nhiều loại xe khác nhau thì được đổi giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam, thời hạn sử dụng phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam, từ khi nhập cảnh cho đến khi xuất cảnh, nhưng không vượt quá thời hạn quy định của giấy phép lái xe ở Việt Nam.

Bạn,
Cũng theo Người Lao Động, mới đây, cán bộ và nhân viên phòng mói trên đã hợp thức hóa hàng loạt giấy phép giả về lái xe, nhưng cuối cùng mọi việc vẫn như cũ, phòng này vẫn “bình an vô sự”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.