Hôm nay,  
Việt Báo Online

Toàn Cầu Hóa Mông Muội Cái Đỉnh Ba Chân Bị Lật Nhào

13/02/201900:05:00(Xem: 1319)
Toàn Cầu Hóa Mông Muội Cái Đỉnh Ba Chân Bị Lật Nhào
ParisAAA
Và Paris: dân áo vàng làm dữ ...


Từ nhiều thế kỷ rồi, cứ ngỡ toàn cầu là cái đỉnh ba chân. Âu Châu đã thống trị thế giới và khuất phục Á Châu trong vài trăm năm. Mỹ Châu mới nổi thì có Hoa Kỳ là siêu cường đứng giữa, đã quân bình cả hai….

Cái đỉnh ba chân với thế chân vạc đó đang lật nhào. Thực tế là trào lưu toàn cầu hóa đang vụn vỡ trước mắt mọi người mà vì nhắm mắt ta chưa thấy. Biết đâu, năm Kỷ Hợi 2019 sẽ phô bày thực tế bấp bênh đó. Hy vọng qua năm Canh Tý 2020, với việc Hoa Kỳ bầu lại Tổng Thống, tất cả sẽ rõ nét định hình.

Chủ biên báo xuân Việt Báo bình chuyện này và nhớ đồng nghiệp Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh…

*
“Hóa chân giá thực” chỉ có nghĩa là “hàng tốt giá rẻ”, mục tiêu hay giấc mơ của hai giới sản xuất và tiêu thụ. Nhưng toàn cầu hay toàn thế giới có nghĩ vậy chăng?

Trải 500 năm, từ 1492 tới 1991, Âu Châu vẽ lại thế giới theo cái nhìn của mình vì vừa tìm ra Mỹ Châu vừa khống chế Á Châu. Nhưng từ năm 1992, khi một siêu cường Âu Châu là Liên Bang Xô Viết sụp đổ, Âu Châu bèn tìm ra một trật tự khác. Không, cần nói rõ hơn: mới chỉ là thứ trật tự trên giấy, được vẽ lại bởi thành phần ưu tú của Âu Châu.

Họ là ai? Là kinh tế gia, chuyên gia chính trị học, doanh gia ngân hàng, quản trị viên các tổ hợp quốc tế, là chính khách, bình luận gia khét tiếng lẫn nhà báo. Những xác định hay diễn tả của họ đã ảnh hưởng tới nhận thức thô thiển của chúng ta. Rằng sau nhiều thế kỷ “nội chiến” và mấy chục năm Chiến Tranh Lạnh, Âu Châu đã tìm ra “phép lạ sống chung trong thịnh vượng”.

Sự tan rã và điêu linh của Cộng Hòa Liên Bang Nam Tư được họ nhét vào ngoặc kép vì giới thượng lưu ưu tú chỉ nói đến sự hình thành của Liên Hiệp Âu Châu, một tập thể đã hội nhập một phần tàn dư của Liên Xô - các mảnh vụn Đông Âu và Trung Âu - vào một cộng đồng thống nhất. Nếu áp dụng phép lạ đó, thiên hạ từ nay sẽ thái bình và phồn thịnh.

Toàn cầu hóa hay “globalization” là cẩm nang, hay câu thần chú của một thứ tôn giáo siêu quốc gia đã đuổi Thượng Đế ra ngoài.

Nhưng từ cõi Viễn Đông của đại lục địa Âu-Á, các nước Á Châu lại nghĩ khác.

Bò ra khỏi “bách niên quốc sỉ” - trăm năm nhục nhã vì bị Âu Châu khuất phục–và ba chục năm chết đói vì thờ Mao Trạch Đông, Trung Quốc phải xoay vào trong để tìm tự thịnh vượng rồi vươn ra ngoài để chinh phục vị trí siêu cường đã mất. Nhật Bản thì chưa ra khỏi mấy thập niên sa sút sau khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc mà còn phải canh chừng nước láng giềng đang muốn phục hận. Các nước nhỏ hơn tại Đông Bắc Á, như Nam-Bắc Hàn hay Đài Loan, vẫn còn đối phó với nhu cầu an ninh sinh tử. Các quốc gia Đông Nam Á đi sau thì cố thoát khỏi vụ khủng hoảng Đông Á năm 1997 và tìm thịnh vượng trong giao dịch kinh tế, mâu thuẫn chính trị bên trong từng quốc gia là chuyện nội bộ, xin đừng ai xen lấn, chủ trương chính thức của Hiệp hội ASEAN.

Các nước Á Châu đa diện và đa đoan chưa thể lạc quan như Âu Châu cho nên dù cũng nói toàn cầu hóa, họ nghĩ đến giao dịch hơn là giao chiến. Khái niệm “thế giới đại đồng” chỉ là ảo vì Á Châu từng là nạn nhân của Âu Châu trong trò chơi chữ nghĩa đó.

Cái chân vạc thứ ba là Hoa Kỳ lại còn kỳ dị hơn! Đã từng tham chiến và hao tốn máu xương lẫn tiền bạc trên cả hai trận địa Âu-Á, rồi tái thiết các nước đa sự trong khu vực để chặn đà bành trướng của Liên Xô, Hoa Kỳ tự nhìn lại mình và nêu câu hỏi: vì sao phải mất tiền bảo vệ an ninh của Âu Châu mà mất sức cạnh tranh kinh tế với Châu Á? Đâu là ưu tiên chính đáng của mình?

Câu hỏi đó dẫn tới việc một nhân vật bất ngờ đắc cử Tổng thống là Donald Trump.

Nhìn từ Âu Châu, ông Trump là một tai biến của lịch sử văn minh. Nhiều thành phần thượng lưu ưu tú trên tháp ngà của nước Mỹ cũng nghĩ vậy, trong hai năm ròng họ không biết nói gì hơn là diễn giải theo kiểu Âu Châu. Donald Trump có tội vì rút khỏi Hiệp ước Giảm trừ Khí thải Paris và Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP – mà Quốc hội Mỹ không muốn phê chuẩn từ 2015 – đòi xét lại quy cách làm ăn của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, nêu vấn đề về vai trò tốn kém và thiên lệch của Liên Hiệp Quốc, về sức đóng góp thật của các thành viên Âu Châu trong Minh Ước Bắc Đại Tây Dương NATO.

Xung khắc Đông-Tây lại tái sinh. Nhưng hết còn là miền Đông Cộng Sản và miền Tây Dân Chủ với Hoa Kỳ đóng vai chủ chốt mà là Tây Âu văn minh sáng suốt và Hoa Kỳ lạc hậu thiếu văn hóa đã để một nhóm vô học bầu lên một tổng thống bất tài. Đấu tranh giai cấp bùng nổ giữa đám thượng lưu của các đô thị lớn như thủ đô Bruxells của Âu Châu, như Paris, Frankfurt, New York hay San Francisco, Los Angeles bên Mỹ, và thậm chí Thượng Hải của Trung Quốc, chống lại đám trung lưu ít học bên trong Hoa Kỳ và ở vài nơi chậm tiến khác.

Báo chí Âu-Mỹ nhào vào trận đấu với "nhiệt tình cách mạng". Một bên là lớp người văn minh đã thấy ra tương lai hội nhập và hòa đồng của nhân loại. Bên kia là những kẻ lạc loài còn nuối tiếc quyền lợi cục bộ hay chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. Nhưng sự thật thế nào?

Sự thật là mọi lãnh tụ, từ Angela Markel, Theresa May, Emmanuel Macron hay Tập Cận Bình, Donald Trump, Vladimir Putin… chỉ là triệu chứng của các chuyển động sâu xa bên dưới mà biết khuếch đại thành chủ thuyết chủ trương, là những điều họ dần dần hệ thống hóa về sau.

Sự thật là lý tưởng toàn cầu hóa được Liên Âu cổ xúy đã dồn ước mơ tầm thường và đáng khinh của nhiều quốc gia hay địa phương vào hố sâu lịch sử bi thảm của Âu Châu. Và khi đề cao lý tưởng đó, giới thượng lưu ở trên phủ nhận sự kiện là kết quả xấu tốt của toàn cầu hóa không được phân phối đồng đều mà còn xúc phạm bản sắc văn hóa, đạo đức hay quy tắc hành xử của nhiều người ở nhiều nơi.

Nhân danh quyền dân chủ, các thành phần này nổi dậy trước khi ông Trump làm Tổng thống Hoa Kỳ. Họ đòi Vương Quốc Anh Thống Nhất United Kingdom rút khỏi Âu Châu, họ đòi quyền tự trị cho khu vực Cataluynia trong xứ Tây Ban Nha, họ bỏ phiếu cho các đảng “dân túy cực đoan” thuộc hai cánh tả hữu, nêu vấn đề về bản sắc Âu Châu hay lý tưởng Thiên Chúa Giáo trước làn sóng di dân hay nạn dân từ nền văn hóa khác. Họ nói tới nền kinh tế bị rút ruột vì việc làm và lợi tức ra khỏi lãnh thổ. Và họ đẩy các chính đảng truyền thống vào khủng hoảng tại Anh, Ý, Đức, Pháp,..

image_1505328109-3d20217598
Và Chú Ba Đại Hán vẽ vời xí phần toàn cầu hóa.


Khái niệm toàn cầu hóa đã rạn nứt ngay tại trung tâm là Liên Âu mà Âu Châu chưa thấy, cứ tưởng là vì Donald Trump.

Khi các đại đô thị mọc lên và phát triển nhờ giao lưu kinh tế thì nhân tài và tuổi trẻ của tỉnh lẻ hay địa phương phải trút về đó, để lại nhiều vùng hoang vu xơ xác, toàn những người già nua lớn tuổi hụt bước. Ngày xưa, sự chuyển dịch đó tiến hành chậm, ngày nay lại có tốc độ nhanh hơn. Trong các trung tâm xầm uất, với truyền thông báo chí đồng hạng, người ta dễ sống và nghĩ như nhau rồi lãng quên những kẻ thất thế.

Thế rồi nhờ phương tiện giao lưu hiện đại - mạng xã hội - thất quân bình giữa các khu vực hay giai cấp giàu nghèo trở thành thông tin tức thời với sức huy động cao. Phong trào Áo Vàng tại Pháp đã khiến Tiểu Đế Emmanuel Macron bẽ bàng.

Hiện tượng toàn cầu hóa được đề cao đã dẫn tới phản ứng quốc gia dân tộc hay quốc thể hóa, nhưng bị giới thượng lưu đả kích là lạc hậu, là phát xít Hitler, khi lớp người ưu tú đó sẵn sàng hợp tác với Liên bang Nga hay Trung Quốc vì lợi ích kinh tế. Chính giới thương lưu ưu tú đó của Âu Châu mới quên gốc nên Liên Âu sẽ còn bị khủng hoảng về bản sắc hay căn cước. Và Hoa Kỳ lại lo rằng sẽ lại tốn tiền cấp cứu Âu Châu, cho nên mâu thuẫn Âu-Mỹ sẽ còn gia tăng.

consumption_society_321865_heo
Mũi tên “xã hội tiêu dùng” chỉ đường cho đàn heo năm hợi.


Tại miền Đông của đại lục Âu-Á, các nước Á Châu thực dụng thì không coi chân lý toàn cầu của Âu Châu là lý tưởng. Họ biết rằng hội nhập kinh tế theo phát triển giao thương theo quy luật thị trường đã giúp Trung Quốc, Ấn Độ, khu vực Đông Nam Á hay cả Trung Đông và Trung Nam Mỹ tìm ra sự giàu có lẫn kiến năng mới, nhưng không hề quên bài học thực dân và ách thuộc địa Âu Châu vào thế kỷ 19 và 20. Họ cũng chẳng quên bài học của chủ nghĩa cộng sản phát sinh từ Âu Châu và tự hỏi vì sao ngày nay lại phải coi các giá trị đổi thay, thậm chí giả trá, của Âu Châu là chân lý toàn cầu?

Vì tính chất thực dụng, lại không có sức mạnh như Hoa Kỳ để công khai phủ nhận các lý tưởng toàn cầu hóa của Âu Châu, các nước Á Châu nghĩ đến ưu tiên giao dịch. Hãy làm bạn hàng của nhau, chứ đừng làm ông thầy về cách sống. Và không thể coi bất cứ tôn giáo nào, từ Thiên Chúa Giáo tới Hồi Giáo, Phật Giáo hay Ấn Độ Giáo hoặc Khổng Giáo là chân lý tuyệt đối nhân loại phải tôn sùng.

Nhờ địa dư cách ngỡ với nhau, các nước Á Châu là những quần đảo hay bán đảo có thể chủ trương như vậy sau khi đã thấy lý luận của Marx phát sinh từ Âu Châu về một cuộc cách mạng tất yếu là chuyện hoang tưởng. Ngày nay, Âu Châu lại đề ra một sự hoang tưởng mới là trào lưu toàn cầu hóa, sau khi đã tàn sát nhau trong hơn trăm năm.

Trong cái kiềng ba chân, Âu Châu đã tàn lụi và trở thành khán giả ồn ào. Còn lại, Hoa Kỳ và Trung Quốc ở vào thế đối đầu từ hai bờ Thái Bình Dương.

Kẹt giữa hai gọng kìm Hoa - Mỹ, các nước Á Châu - trong đó có Việt Nam - cố là bạn hàng của cả hai đại cường đang đề cao chủ nghĩa quốc gia của họ. Nhưng y hệt Âu Châu ngày xưa, các nước này mong là khi hữu sự thì lá chắn quân sự của Mỹ sẽ giúp từng nước duy trì được quyền tự do, để khỏi đội Mao lên đầu.

Thực tế Kỷ Hợi sẽ cho thấy thế bấp bênh đó.

Hy vọng năm Canh Tý, sẽ định hình rõ nét.

Cung chúc Tân xuân.

Nguyễn Xuân Nghĩa
Chủ biên Việt Báo Xuân21/02/201900:05:00(Xem: 318)
Viết về nước Mỹ, được rồi, đang sống ở Mỹ mà. Viết về người Mỹ, tìm đâu cho xa. Tôi muốn nói về người đi bên cạnh tôi 32 năm qua: David, chồng tôi.”
20/02/201900:05:00(Xem: 564)
Ông là con của tri phủ Phan Trân, cháu của Tổng đốc Hà Nội Hoàng Diệu. Ông giỏi Nho văn, 19 tuổi đỗ tú tài, 20 tuổi ra Hà Nội tham gia Đông Kinh Nghĩa Thục rồi phong trào Văn Thân, làm báo chống thực dân, từng bị Pháp cầm tù.
19/02/201900:05:00(Xem: 1606)
Ngày 28/1/1969 - vừa lên ngôi, TT Richard Nixon đã nhóm họp ngay với Hội đồng An ninh Quốc gia nới rộng để bàn về Việt Nam.
18/02/201900:05:00(Xem: 850)
Tây Tạng, vùng đất mái nhà của thế giới, là nơi đã sinh ra nhiều bậc thánh giả siêu việt, mà ngài Lạt Ma tái sinh Zong Rinpoche là một trong những hình ảnh tiêu biểu.
17/02/201900:05:00(Xem: 1378)
Có nhiều câu hỏi về tái sanh thường được nêu ra đối với các Phật tử. Có tái sanh không? Nếu có, có thể nhớ chuyện kiếp trước không? Cái gì tái sanh?
16/02/201900:05:00(Xem: 746)
Ngày mùng Một tháng Mười 1959, sau khi vào được Bắc Kinh, Mao Trạch Đông công bố thành lập nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa. Chỉ mấy tháng sau, quân Tầu Đỏ tiến sang lãnh thổ Tây Tạng.
15/02/201900:05:00(Xem: 511)
Số phận Việt Nam luôn luôn gắn liền với những sóng gió, một thời dao động (và chuyển động) theo một phần Châu Á, và bây giờ là theo toàn phần Châu Á.
14/02/201900:05:00(Xem: 1120)
Chưa bao giờ không khí sinh hoạt chính trị dòng chính tại Mỹ của cộng đồng người Mỹ gốc Việt lại sôi nổi và đa dạng như trong năm vừa qua, với sự hăng hái và ào ạt tham gia của giới trẻ Mỹ gốc Việt.
12/02/201900:05:00(Xem: 949)
Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, suy ngẫm chuyện xưa: Đúng 1080 năm trước, vào một năm Kỷ Hợi, Việt Nam giành lại độc lập khi Ngô Quyền xưng Vương vào năm 939.
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.