Vào ngày 13 tháng 1 năm 2019, công an thành phố Sài Gòn đã bắt giữ ông Châu Văn Khảm, một đảng viên Việt Tân, và ông Nguyễn Văn Viễn, hội viên Hội Anh Em Dân Chủ.
Ông Châu Văn Khảm là một khuôn mặt quen thuộc và tích cực trong cộng đồng người Việt tại Sydney, Úc châu. Trong nhiều năm qua, ông đã nỗ lực tham gia các hoạt động thúc đẩy dân chủ và công bằng xã hội tại Việt Nam. Ông thường xuyên tiếp xúc với chính giới và Bộ Ngoại Giao Úc để vận động cho nhân quyền. Tuy biết việc đi về Việt Nam của ông sẽ có nhiều rủi ro và bị chế độ CSVN ngăn chặn, ông Khảm vẫn không ngần ngại trở về để thu thập dữ kiện và lượng định thực trạng nhân quyền tại quê nhà.
Sau khi vào tới Sài Gòn bằng đường bộ, ông Khảm đã bị bắt giữ cùng với ông Nguyễn Văn Viễn khi hai người gặp mặt. Mặc dù đã gần 2 tuần lễ trôi qua công an vẫn giấu kín việc bắt giữ ông Khảm. Để tránh trường hợp nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam giở trò dàn dựng, vu cáo và tuyên truyền dối trá về chủ trương đấu tranh bất bạo động của Đảng Việt Tân, Đảng Việt Tân khẳng định rằng ông Châu Văn Khảm đi về với một mục đích là tìm hiểu và lượng định hiện trạng nhân quyền tại Việt Nam.
Mọi chi tiết xin liên lạc: Nguyễn Đỗ Thanh Phong: +61 487 193 896
(Việt Tân là một tập hợp những người Việt yêu dân chủ với khát vọng canh tân con người và canh tân Việt Nam qua các hoạt động đấu tranh bất bạo động.)