Chuyện Đoàn Kiểm Tra

13/08/200100:00:00(Xem: 4076)

Bạn,
Theo báo Thanh Niên, mới đây cơ quan Thanh tra Nhà nước CSVN cùng với Phòng Thương mại và công nghiệp VN hoàn thành một cuộc khảo sát, điều tra về thực trạng hoạt động thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp của các đoàn chức năng. Đáng chú ý nhất trong các vấn đề đó là việc đa số doanh nghiệp được thăm dò ý kiến đều than van là các đoàn kiểm tra, thanh tra đã tìm cách bới lông tìm vết để kiếm cớ làm tiền các doanh nghiệp bằng cách lập biên bản phạt tiền. Mọi chuyện sẽ được thông cảm nếu doanh nghiệp “biết điều” đưa cho đoàn kiểm tra những bì thư đựng “tiền trà nước”. Với những doanh nghiệp có dính dáng đến buôn lậu, thì đoàn kiểm tra sẽ đề ra mức phạt tối đa để sau đó được hưởng tiền trích thưởng từ khoản tiền phạt thu được.
Qua cuộc khảo sát nói trên, nhiều doanh nghiệp đã đề nghị bộ Tài chính CSVN nên bỏ quy định tỷ lệ trích thưởng cho một số lực lượng hay đi thanh, kiểm tra, quản lý thị trường, công an, thuế, hải quan vì cho rằng các khoản tiền thưởng đã khuyến khích các đoàn kiểm tra tìm cách hành doanh nghiệp. Ví dụ theo quy định hiện hành thì có thể trích tới 30% trong tổng giá trị của số hàng buôn lậu để thưởng, bổ sung kinh phí cho đơn vị phát hiện, điều ra ra vụ buôn lậu đó. Không phải là những người trực tiếp điều tra, phát hiện được hưởng hết vì trong số 30% được trích đó, lại phải trích ra 10% để nộp cho cấp trên và 60% để dùng cho mua sắm, bổ sung phương tiện. Tuy nhiên, các quy định về trích tiền thưởng này cũng đem lại một nguồn thu mới cho các đơn vị khi đi kiểm tra, thanh tra. Thông tư ghi rõ: Tiền thưởng cho cá nhân cao nhất là 300 ngàn đồng/vụ và không quá 1 triệu đồng/người/tháng”. Báo TN nêu câu hỏi: “Liệu có thể coi đó là khoản dưỡng liêm không " ” và đã giải lý như sau: Có lẽ là không. Bởi trong thực tế đã xuất hiện chuyện các đoàn kiểm tra nhiều khi vào doanh nghiệp không phát hiện ra chuyện gì cũng cố gắng bới lông tìm vết, cố gắng phát hiện một khoản thu sai nào đó để có tiền trích thưởng.

Báo Thanh Niên cho biết: Tổng thanh tra nhà nước CSVN Tạ Hữu Thanh trong một lần trả lời phỏng vấn của báo Thanh Niên cũng phải nói rằng nên bỏ việc trích thưởng và thay bằng các khoản phụ cấp, trợ cấp gì đó. Nhưng cục trưởng Quản lý thị trường bộ Thương mại CSVN thì lại có ý khác: Nên giữ. Thanh tra thì còn được ngồi trong phòng điều hòa, không phải lặn lội nắng mưa chứ như anh em làm quản lý thị trường không có khoản này thì không khuyến khích được họ. Nếu thay tỷ lệ trích thưởng bằng phụ cấp, tôi e sẽ có khoảng 40 tỉnh thì người ta bắt buôn lậu còn 20 tỉnh thì lực lượng chống buôn lậu sẽ thả cho hàng buôn lậu đi vì dân buôn lậu sẽ cho lại. Báo quốc nội nhận xét rằng ai nói cũng có lý nhưng lập luận nên giữ tỷ lệ trích thưởng không được vững trước thực tế bởi vì ngày nay các doanh nghiệp đã quá khổ sở vì bị thanh tra, kiểm tra quá nhiều.
Bạn
Cũng theo báo Thanh Niên, qua cuộc điều tra nói trên, trong năm 2000, có tới 54% số doanh nghiệp phải chịu thanh tra từ 2-10 cuộc trong 1 năm. Có doanh nghiệp như nhà máy Thuốc lá Bắc Sơn bị thanh, kiểm tra tới 28 cuộc trong vòng 1 năm. Có tới 36.6% bị kiểm tra nhiều lần trong cùng một lĩnh vực, tất cả cũng chỉ vì các khoản tiền thưởng mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.