Căn Bệnh Báo Cáo Gian

30/08/200100:00:00(Xem: 4077)
Bạn,
Theo ghi nhận của các báo quốc nội, một “căn bệnh” thuộc loại nan y đang lan rộng khắp các cơ quan nhà nước CSVN. Đó là nạn báo cáo gian dối dưới nhiều hình thức. Gần đây, căn bệnh gian dối đang có chiều hướng phát triển, không chỉ ở cấp dưới mà đã lan đến cấp trên, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà đã lan sang cả lĩnh vực giáo dục, văn hóa, xã hội, thậm chí cả trong lĩnh vực tôn nghiêm vốn được coi trọng vì đức độ, đó là lĩnh vực khoa học cũng xảy ra tệ nạn báo cáo gian. Gian dối để tham ô công quĩ, lại cũng có gian dối để lấy thành tích, thêm quyền lực, lấy hư danh.

Trình bày về tệ nạn báo cáo gian, báo Tuổi Trẻ Chủ Nhật cho biết thời gian qua, các đoàn thanh tra CSVN đã giác khá nhiều vụ gian dối trong sử dụng ngân sách để ăn chận vốn xóa đói giảm nghèo, bớt xén đầu tư cho vùng sâu, vùng xa, nguy hại hơn nữa là ăn cắp vật tư, gian dối trong đấu thầu và xây dựng đường sá, cầu cống ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ công trình. Thủ đoạn gian dối cũng khá tinh vi, báo cáo sai sự thật từ khi lập quy hoạch, dự án, bằng những hóa đơn, chứng từ giả dối, khai khống không thể kể hết. Quy trình thẩm định các khoản chi tiêu đề ra cũng khá nghiêm ngặt, thế nhưng các cửa đó đều qua được hết, có thể do quan liêu, kém năng lực, thiếu tỉnh táo cho nên bị lừa, cũng có thể những người gác cửa này cũng đã được ăn chia trong đó.

Cũng theo báo TT, ngay trong lĩnh vực soạn thảo văn bản pháp quy, khi văn bản đi vào thực hiện mới thấy rõ là không khả thi hoặc gò bó doanh nghiệp, thiên về bảo đảm quyền và lợi cho cơ quan nhà nước, bộ phận soạn thảo cũng báo cáo rằng dự thảo văn bản pháp quy này đã được lấy ý kiến của doanh nghiệp, nhưng thật ra là họ đã không lấy ý kiến hoặc có họp với doanh nghiệp để lấy ý kiến nhưng chỉ là hình thức, đối phó, họ chỉ báo cáo những ý kiến đồng thuận với dự thảo mà không báo cáo những ý kiến không đồng thuận, làm cho cấp trên hiểu rằng “đa số đã nhất trí”.

Báo TT cũng cho biết có những dự án khoa học, được báo cáo là đã tham khảo ý kiến của nhiều nhà khoa học, thế nhưng có khi họ chỉ mời dự họp và lấy ý kiến của những người tán thành dự án của họ, những người trái ý kiến của họ thì không được mời. Dự án lớn có vốn đầu tư 32 triệu đô để thay nước Hồ Tây, sau đó bị phê phán là lãng phí và không khả thi, được báo cáo là đã được các nhà khoa học nhất trí, thế nhưng nhiều nhà khoa học đứng đầu về lĩnh vực đó lại chưa được hỏi ý kiến. Một dự án có tầm cỡ như việc thành lập Viện hàn lâm Khoa học VN cũng được báo cáo là có sự đóng góp của nhiều nhà khoa học lớn, nhưng có những thành viên của “Hội đồng chính sách khoa học và công nghệ quốc gia” chỉ biết đến sau khi dự án đã trình cho thủ tướng chính phủ CSVN.

Bạn,
Báo TT cho rằng những việc gian dối đã và đang được nêu trên báo, nếu đúng thì đó là một nguy cơ; nếu không tỉnh táo rất có thể cấp trên cũng bị lừa, đi đến những quyết định tai hại. Báo quốc nội phân tích rằng một khi không có cơ chế chặt chẻ trong việc thẩm định, phê duyệt thì tệ nạn báo cáo gian dối để ăn chận tiền quỹ sẽ là chuyện dài hàng ngày không có đoạn kết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.