Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tự Do Mậu Dịch Thành Hiểm Họa Cho Mỹ

16/02/200200:00:00(Xem: 3806)
WASHINGTON - Trong khi Hoa Kỳ giương cao lá cờ tự do mậu dịch toàn cầu, thì chính nghĩa này cũng đang đưa cả nước Mỹ vào một hiểm hoạ bất định. Đó là lời baó động của Paul Craig Roberts trên tờ Washington Times hôm 14-2-2002. Dưới đây là tóm lược.
Niềm tin vào tự do mậu dịch là một phần của tư cách kinh tế gia, và niềm tin vào khả năng cạnh tranh của Mỹ là một phần của quyết tâm toàn cầu hóa kinh tế.
Các kinh tế gia [Mỹ] ghi nhận là không có nước naò khác có bề sâu và bề rộng của các thị trường vốn như Mỹ, sự ổn định chính trị, nền pháp trị bảo vệ các hợp đồng và tác quyền trí tuệ, tiền tệ mạnh và kiến thức khoa học kỹ thuật như Hoa Kỳ.
Đó là lý do ngoại kiều cứ đổ tiền vào Mỹ để đầu tư cho an ổn. Tiền vào lại giúp đồng đô la mạnh thêm, khích lệ thêm nhập cảng, và thế là năm nào cũng bị thâm thủng mậu dịch.
Hai mươi năm trước, khi tôi còn là viên chức Bộ Ngân Khố, thâm thủng mậu dịch Mỹ chủ yếu là do nhập cảng dầu hỏa. Bây giờ, thủng mậu dịch là do nhập cảng năng lượng, hàng tiêu dùng và hàng kỹ nghệ.
Bản phân tích thực hiện bởi MBG Information Services tại DC, theo dữ kiện Bộ Thương Mại cho thấy hàng xuất cảng Mỹ chủ yếu là phi cơ, phụ tùng phi cơ, kỹ thuật quân sự, và dụng cụ máy chuyên dụng. Nhưng năm 2000, Mỹ lại phải nhập cảng tàu không gian (spacecraft).
Mỹ không còn tự làm nổi quần áo mà mặc. Chính trang phục là mặt hàng lớn thứ ba gây thâm thủng mậu dịch cho Mỹ, sau xe hơi và dầu thô.
Ngay cả xuất cảng nông sản của Mỹ cũng suy sụp trong khi “cuộc cách mạng xanh” liên tục bùng nổ ngoài biên giới Hoa Kỳ, và các công trại Mỹ liên tục dẹp tiệm.
Đúng là tự do mậu dịch nên đưa mỗi nước chuyên ngành hóa sản xuất. Vậy thì ưu thế của Mỹ là gì" Hiển nhiên ưu thế của Mỹ chính là hệ thống chính trị, trong đó không bận tâm dù ngoại kiều có vào Mỹ mua tài sản.

Thêm nữa, rất ít tiền nước ngoài chảy vào Mỹ chỉ để xây các xưởng ráp xe Toyota và BMW. Có tới 80% tới 85% đầu tư trực tiếp bởi ngoại kiều trong nền kinh tế Mỹ là xuyên qua sáp nhập và mua lại. Năm 2000, tới 97% đầu tư trực tiếp bởi ngoại kiều đã dùng để mua tích sản Hoa Kỳ đương hữu. (tích sản, assets, là tài sản để sản xuất)
Mỹ không chỉ mất đi các việc làm kỹ nghệ, mà còn mất cả quyền làm chủ các công ty cuả chúng ta.
Các việc làm kỹ thuật cao cũng đang vượt biên. Mới đây, Motorola loan báo hãng di chuyển các đơn vị sản xuất, nghei6n cứu, thiết kế sang Trung Quốc.
Các việc làm còn tại Mỹ thì đầy các kỹ sư đưa vào từ Ấn Độ với lương chỉ bằng phân nửa kỹ sư Mỹ.
Trong khi tiền vốn và kỹ thuật như thế, thì ưu thế duy nhất chỉ còn là chi phí lao động. Thế là các hãng Mỹ đổ xô qua Mễ Tây Cơ, nhưng trước khi Mễ hưởng dụng thì việc này đã dồn sang Trung Quốc.
Các tay tuyên truyền gọi di tản xưởng sang Hoa Lục là “tự do mậu dịch” và “toàn cầu hóa.” Nhưng người Hoa không thấy thế, họ nói, “Quý vị không có quyền bán hàng ở Trung Quốc, nếu không sản xuất ở đây.” Thế là bắt chẹt, chứ không phải tự do mậu dịch.
Có rất ít hãng kiếm lời ở Trung Quốc, nhưng ai cũng bị ám ảnh rằng 1.5 tỉ khách hàng sẽ là thị trường tương lai.
Mỹ đang trên đường trở thành 1 nước mà các công ty là do ngoại kiều làm chủ và đặt xưởng máy ở ngoài Hoa Kỳ.
Mỹ cũng đang pha trộn màu da với di dân vào, hàng triệu người mỗi năm, cả hợp pháp và bất hợp pháp, từ cả các vùng đất xa lạ với khoa học Tây Phương. Bây giờ, 20% dân số Mỹ là sinh ở ngoài Hoa Kỳ, hay là con của người sinh ngoài Hoa Kỳ.
Di dân vào ào ạt đã làm tăng nhu cầu các chương trình hỗ trợ thu nhập trong khi kềm thấp lương trong khu vực bán lẻ và dịch vụ, nơi dân Mỹ buộc phải xin việc trong lúc các việc làm lương cao trong kỹ nghệ sản xuất, điện tử, may dệt và xe hơi bỏ trốn khỏi xứ Mỹ.
Mỹ vẫn là siêu cường, nhưng rất ít kiểm soát về tương lai và số phận của mình, một nước mà thời gian chẳng còn bao lâu nữa [để cứu vãn].

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.