Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tự Do Mậu Dịch Thành Hiểm Họa Cho Mỹ

16/02/200200:00:00(Xem: 3605)
WASHINGTON - Trong khi Hoa Kỳ giương cao lá cờ tự do mậu dịch toàn cầu, thì chính nghĩa này cũng đang đưa cả nước Mỹ vào một hiểm hoạ bất định. Đó là lời baó động của Paul Craig Roberts trên tờ Washington Times hôm 14-2-2002. Dưới đây là tóm lược.
Niềm tin vào tự do mậu dịch là một phần của tư cách kinh tế gia, và niềm tin vào khả năng cạnh tranh của Mỹ là một phần của quyết tâm toàn cầu hóa kinh tế.
Các kinh tế gia [Mỹ] ghi nhận là không có nước naò khác có bề sâu và bề rộng của các thị trường vốn như Mỹ, sự ổn định chính trị, nền pháp trị bảo vệ các hợp đồng và tác quyền trí tuệ, tiền tệ mạnh và kiến thức khoa học kỹ thuật như Hoa Kỳ.
Đó là lý do ngoại kiều cứ đổ tiền vào Mỹ để đầu tư cho an ổn. Tiền vào lại giúp đồng đô la mạnh thêm, khích lệ thêm nhập cảng, và thế là năm nào cũng bị thâm thủng mậu dịch.
Hai mươi năm trước, khi tôi còn là viên chức Bộ Ngân Khố, thâm thủng mậu dịch Mỹ chủ yếu là do nhập cảng dầu hỏa. Bây giờ, thủng mậu dịch là do nhập cảng năng lượng, hàng tiêu dùng và hàng kỹ nghệ.
Bản phân tích thực hiện bởi MBG Information Services tại DC, theo dữ kiện Bộ Thương Mại cho thấy hàng xuất cảng Mỹ chủ yếu là phi cơ, phụ tùng phi cơ, kỹ thuật quân sự, và dụng cụ máy chuyên dụng. Nhưng năm 2000, Mỹ lại phải nhập cảng tàu không gian (spacecraft).
Mỹ không còn tự làm nổi quần áo mà mặc. Chính trang phục là mặt hàng lớn thứ ba gây thâm thủng mậu dịch cho Mỹ, sau xe hơi và dầu thô.
Ngay cả xuất cảng nông sản của Mỹ cũng suy sụp trong khi “cuộc cách mạng xanh” liên tục bùng nổ ngoài biên giới Hoa Kỳ, và các công trại Mỹ liên tục dẹp tiệm.
Đúng là tự do mậu dịch nên đưa mỗi nước chuyên ngành hóa sản xuất. Vậy thì ưu thế của Mỹ là gì" Hiển nhiên ưu thế của Mỹ chính là hệ thống chính trị, trong đó không bận tâm dù ngoại kiều có vào Mỹ mua tài sản.

Thêm nữa, rất ít tiền nước ngoài chảy vào Mỹ chỉ để xây các xưởng ráp xe Toyota và BMW. Có tới 80% tới 85% đầu tư trực tiếp bởi ngoại kiều trong nền kinh tế Mỹ là xuyên qua sáp nhập và mua lại. Năm 2000, tới 97% đầu tư trực tiếp bởi ngoại kiều đã dùng để mua tích sản Hoa Kỳ đương hữu. (tích sản, assets, là tài sản để sản xuất)
Mỹ không chỉ mất đi các việc làm kỹ nghệ, mà còn mất cả quyền làm chủ các công ty cuả chúng ta.
Các việc làm kỹ thuật cao cũng đang vượt biên. Mới đây, Motorola loan báo hãng di chuyển các đơn vị sản xuất, nghei6n cứu, thiết kế sang Trung Quốc.
Các việc làm còn tại Mỹ thì đầy các kỹ sư đưa vào từ Ấn Độ với lương chỉ bằng phân nửa kỹ sư Mỹ.
Trong khi tiền vốn và kỹ thuật như thế, thì ưu thế duy nhất chỉ còn là chi phí lao động. Thế là các hãng Mỹ đổ xô qua Mễ Tây Cơ, nhưng trước khi Mễ hưởng dụng thì việc này đã dồn sang Trung Quốc.
Các tay tuyên truyền gọi di tản xưởng sang Hoa Lục là “tự do mậu dịch” và “toàn cầu hóa.” Nhưng người Hoa không thấy thế, họ nói, “Quý vị không có quyền bán hàng ở Trung Quốc, nếu không sản xuất ở đây.” Thế là bắt chẹt, chứ không phải tự do mậu dịch.
Có rất ít hãng kiếm lời ở Trung Quốc, nhưng ai cũng bị ám ảnh rằng 1.5 tỉ khách hàng sẽ là thị trường tương lai.
Mỹ đang trên đường trở thành 1 nước mà các công ty là do ngoại kiều làm chủ và đặt xưởng máy ở ngoài Hoa Kỳ.
Mỹ cũng đang pha trộn màu da với di dân vào, hàng triệu người mỗi năm, cả hợp pháp và bất hợp pháp, từ cả các vùng đất xa lạ với khoa học Tây Phương. Bây giờ, 20% dân số Mỹ là sinh ở ngoài Hoa Kỳ, hay là con của người sinh ngoài Hoa Kỳ.
Di dân vào ào ạt đã làm tăng nhu cầu các chương trình hỗ trợ thu nhập trong khi kềm thấp lương trong khu vực bán lẻ và dịch vụ, nơi dân Mỹ buộc phải xin việc trong lúc các việc làm lương cao trong kỹ nghệ sản xuất, điện tử, may dệt và xe hơi bỏ trốn khỏi xứ Mỹ.
Mỹ vẫn là siêu cường, nhưng rất ít kiểm soát về tương lai và số phận của mình, một nước mà thời gian chẳng còn bao lâu nữa [để cứu vãn].

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.