Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghệ Sĩ Việt Hùng

04/01/200200:00:00(Xem: 3107)
Nghệ Sĩ Việt Hùng
Nơi nào có dòng sông lớn là có nền văn minh. Sông Euphrate, Tigre có văn minh Lưỡng Hà Châu; Sông Hoàng Hà, văn minh Trung Hoa; Sông Nile, văn minh Ai cập; Sông Hằng, văn minh Ấn độ.

Trong văn minh, văn hoá có cái chánh là có cái phụ. Văn minh Việt Nam có văn minh Hà nội với Sông Hồng, văn minh Huế với Sông Hương, văn minh Sàigòn với Sông Đồng Nai và Sông Cữu long

Nếu nói giản lược văn minh hay văn hoá là lối sống, ăn mặc, làm việc, và vui chơi, thì Cải lương, Vọng Cỗ là đặc trưng văn hóa của văn minh Sàigòn.

Cải lương, Vọng Cỗ là phản ứng âm thầm của dân Nam chống lại thoại kịch bác học, cổ điển mà Pháp áp đặt vào Nam kỳ là thuộc đia trực trị của Pháp lúc bấy giờ. Thời kỳ độc lập, Việt Nam Cộng Hoà vun phân tưới nước, Cải lương Vọng Cỗ đâm chồi nẩy lộc thành tiêu biểu văn hoá trội yếu, văn nghệ bình dân của VN Cộng Hoà. Quần chúng mến mộ, xem là một bộ môn văn nghệ, một thú giải trí không có không được nhứt là đối với nông dân chiếm hơn 80% dân số của VNCH. Nhạc cải cách hay tân nhạc không bằng vì chỉ được mến mộ bởi lớp trẻ thành thị.

Nếu nói quốc gia dân tộc, thì Nghệ sĩ Việt Hùng quả là một nghệ sĩ quốc gia và dân tộc. Quốc gia vì cuộc đời Oâng nổi chìm theo vận nước non. Oâng đã sống qua thời kỳ Pháp thuộc với thân phận người dân bị trị. Oâng đã sống qua thời Việt Minh, kinh nghiệm việc CS dụng danh đạt quả, cướp công người Quốc gia. Oâng đã sống qua thời VNCH, chế độ đã hết lòng giúp đỡ cỗ nhạc, đặc biệt là Cải Lương Vọng Cỗ. Do vậy Oâng cùng bao người Quốc Gia không ngần ngại bỏ nước ra đi để hy vọng có thể làm được một cái gì cho đất nước dân tộc trước hoạ xâm lăng của CS.

Nếu cái tên là kỳ vọng của đời người, thì Việt Hùng là kỳ vọng cuộc đời và sự nghiệp của nhà nghệ sĩ, tên khai sanh Nguyễn hữu Hùng và pháp danh là Minh Chánh và Nguyên Anh. Kỳ vọng đó là làm cho nước Việt được hùng mạnh. Thực vậy Oâng làm nước Việt hùng mạnh theo kiểu và theo tài của Oâng như bất cứ người công dân yêu nước nào, tùy tài tùy sức, nỗ lực hy sinh đóng góp. Oâng đã làm suốät khoảng đời thanh xuân của Oâng trong nước. Oâng đã làm suốt những ngày tuổi cao sức yếu của Oâng ở Mỹ, cách quê nhà nửa vòng Trái Đất. Ông làm văn hoá, văn nghệ, lời ca, tiếng hát Việt Nam thành "Thanh Aâm trìu Mến" cho người Việt hải ngoại thế hệ thứ nhứt cũng như thứ hai, trong môi trường, ngôn ngữ, văn hoa tất cả đều mới..

Trên đất mới Mỹ, Nghệ sĩ Việt Hùng đã

" Đem Cải lương, Vọng Cỗ trầm buồn
" Như nước trôi mòn mỏi nhớ nguồn,
" Với tiếng đờn nao hơn sóng gợn,
" Cùng lời ca, cảm muốn dòng tuôn.
" Yêu non sông, nhạc còn vươn mãi;
"Thương giống nói tình hãy gợi luôn;
" Nghe giọng cũ tâm hồn xao động,
" Chạnh quê nhà lận đận ngàn muôn."

Dù tuổi cao, sức yếu, Oâng làm bất cứ điều gì có thể làm được và không từ bỏ một cơ hội nào để làm cỗ nhạc, Cải lươn, Vọng cỗ trở thành hồn Việt. Ít khi Oâng từ chối một tổ chức lớn nhỏ nào mời Oâng đến trình diễn văn nghệ dù hoàn toàn "văn nghệ" về thù lao.

Việc làm của Oâng đem lại hiệu quả lớn. Ít ai dè ngay trong lòng đất Mỹ, nhiều đoàn Cải lương gần đây đua nhau thành lập. Người công nhân lái xe trên xa lộ tám làn, người đàn bà gò lưng cắt chỉ, đại hội ái hữu các trường, các đài phát thanh, tuyền hình, băng Video, cỗ nhạc Việt Nam, cải lương, Vọng Cỗ là những tiết mục không thể thiếu được.

CS Hà nội không dám cấm Cải lương Vọng cỗ hay buộc tội là nhạc vàng mà lợi dụng tuyên truyền nhưng thất bại. Băng tuồng Cải Lương, Vọng Cổ thời VNCH, hay do người Việt hải ngoại làm, dù bị cấm, vẫn được mến mộ và đắc như tôm tươi trong nước. Lý do, văn nghệ CS không có hồn, thiếu tâm; và Vọng Cỗ, Cải lương thì cần hai thứ đó như cần hơi thở.

Nghệ sĩ Việt Hùng qua đời nhưng sống mãi cùng Cải lương, Vọng cỗ. Thứ nhứt, ở hải ngoại số người mến mộ cải lương vọng cỗ về mặït thưởng thức cũng như sáng tác, trình diễn có tăng chớ không có giảm. Xem các cửa hàng bán băng ắt rõ. Thứ hai, văn nghệ hải ngoại nhờ có tự do nên tính sáng tạo cao, dồi dào tình cảm, tâm hồn Việt. Quần chúng vì thế mến mộ nhiều hơn văn nghệ một chiều, nặng chánh trị tuyên truyền trong nước. Quần chúng trong nước sẽ là nguồn tiêu thụ lớn vì sự cấm đoán sẽ dần dần mất hiệu lực với an ninh lộ trình do Thương Ước mở ra cho nhiều người qua lại nước nhà VN hơn.

Cỗ nhạc VN đã được nhiều người khảo cứu, trong đó có Gs Trần văn Khê. Nhưng riêng Cải Lương và Vọng Cỗ chưa có người chọn làm luận án Tiến sĩ. Hy vọng do tính dân tộc, văn hoá đia phương, tính bình dân quảng đại, sẽ có nhiều học giả gia công khảo cứu. Và chắc không bao lâu sẽ có sinh viên Tiến sĩ ở Mỹ chọn Vọng Cỗ Cải Lương làm luận án. Trong khảo luận và luận án nhứt định có tên nhà nghệ sĩ suốt đời gắn bó với bộ môn văn nghệ này. Oâng Việt Hùng chiếm ít nhứt một chương, trong sách Cải Lương, Vọng Cỗ.

12/11/2019(Xem: 1325)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 876)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 515)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 347)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 208)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 241)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 160)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 217)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 242)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 144)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 264)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 224)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 296)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
12/11/2019(Xem: 515)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 351)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
Tin công nghệ
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc