Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vượt Sóng’ Và ‘bước Chân Việt Nam’ ...

03/06/200700:00:00(Xem: 10215)

Vượt Sóng’ Và ‘Bước Chân Việt Nam’ Vượt Bức Tường Lửa Đến Với Đồng Bào Và Tuổi Trẻ Trong Nước

* Tuổi trẻ trong nước đang thức tỉnh và tham gia cuộc đấu tranh cho dân chủ, tự do và nhân quyền qua bức thư tâm huyết của nhóm Sinh Viên Bách Khoa Saigon.

Từ lâu nay, chế độ Cộng Sản Việt Nam luôn luôn bưng bít các tin tức về phong trào tranh đấu cho dân chủ trong nước, ngụy tạo, bóp méo lịch sử, nhất là đối với sự hiểu biết của lớp thanh niên sinh sau năm 1975. Chế độ này luôn luôn tuyên truyền những người bỏ nước ra đi sau tháng 4 năm 1975 là để chạy theo Đế quốc Mỹ, tìm cách chống phá tổ quốc. Ngay cả vụ đào xới Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà, giới thanh niên mới lớn lên cũng không hề biết tới và hình ảnh người chiến binh VNCH cũng bị lăng mạ, bôi xấu như là những kẻ bán nước, phản bội tổ quốc.

Trong khi ở hải ngoại chúng ta theo dõi tin tức Việt Nam hằng giờ với các vụ bắt bớ, cầm tù các nhân vật bất đồng chính kiến, nhất là vụ phiên toà "bịt mồm" LM Nguyễn Văn Lý, thì những tin tức này hoàn toàn bị giấu nhẹm trong nước. Thế hệ sinh viên Việt Nam là thế hệ đáng tin cậy nhất, thay vì nghĩ đến tương lai của đất nước thì phải lo chuyện cơm áo và chạy theo thị hiếu của thứ văn hoá yêu cuồng sống vội, chỉ có tiền là trên hết. Nhưng đồng bào trong nước, nhất là giới trẻ thật sự đã thức tỉnh trong thời đại của internet và những tài liệu được đưa vào nước không qua bị bức tường lửa của chế độ Cộng Sản ngăn chận, đã mang lại hồi chuông thức tỉnh có thể lay chuyển cả một thế hệ thanh niên, làm cho chính quyền Cộng Sản Việt Nam rất lo sợ.

Cuối tháng 5-2007, Thanh tra Bộ VH-TT có công văn gửi Sở VH-TT các tỉnh, thành trong nước yêu cầu kiểm tra, thu giữ bộ đĩa "Vượt sóng" của Hàm Trần và "Bước Chân Việt Nam" của Asia có nội dung phản động đang lưu hành trên thị trường băng đĩa lậu trong nước. Cuốn phim "Journey from the fall - Vượt sóng", "có nội dung bôi nhọ chế độ, xuyên tạc chính sách khoan hồng của Nhà nước Việt Nam đối với số ngụy quân, ngụy quyền bị đi tập trung cải tạo sau năm 1975". Về cuốn băng nhạc "Bước Chân Việt Nam- Trầm Tử Thiêng- Trúc Hồ", chế độ trong nước chỉ nói mơ hồ là có nội dung "phản động", nhưng chính tác phẩm này đã mang những thông điệp kèm theo những hình ảnh, dữ kiện đã làm cho dân chúng trong nước thực sự mở mắt, đó là hình ảnh phiên toà xử cha Lý, những sự thật về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà, tình trạng trẻ em thất học, nghèo đói  ở Việt Nam...

Bức thư sau đây của các sinh viên Đại Học Bách Khoa Saigon đã làm cho hải ngoại xúc động về những lời lẽ chân tình, mà không thiếu nỗi xót xa của một lớp người lâu nay bị lừa bịp, bị bịt mắt che tai, nay bỗng một sớm một chiều thức tỉnh. Chúng ta có quyền hy vọng vào tương lai của đất nước qua hành động của tuổi trẻ khi đã nhận định đúng vai trò của mình và thoát ra những gì mà chính quyền Cộng Sản hiện nay đã lừa bịp xảo trá, bóp méo lịch sử để phục vụ cho một lớp người cầm quyền, bằng bạo lực dưới chế độ công an trị.

Kính thưa các cô bác, anh chị người Việt ở nước ngoài

Và kính gửi đến tất cả những ai quan tâm đến công cuộc đấu tranh dân chủ trong nước tại Việt Nam hiện nay,

Lý do của lá thư này, đó là một cách kỷ niệm việc chúng tôi quyết định tập hợp nhóm bạn bè sinh viên trường Bách Khoa tại TP.HCM cũng như gửi lời cám ơn đến những ai vẫn miệt mài đấu tranh cho nền dân chủ của Việt Nam, dù ở trong hay ngoài nước.

Thật sự qua ngày 30 tháng 4 năm 2007 này, chúng tôi mới thật sự nhận thức toàn diện được rằng chúng tôi đang sống, đang chịu đựng ách độc tài của Đảng Cộng Sản VN như thế nào. Những thanh niên từ 21 đến 23 tuổi như chúng tôi hôm nay, lớn lên trong sự giáo dục xã hội chủ nghĩa, lâu nay vẫn tin rằng mình đang sống trong một điều kiện tốt nhất và luôn bị kẻ thù là bọn phản động, các thế lực thù địch, đặc biệt là bọn người Việt hải ngoại chống phá, ngăn cản sự tiến bộ của đất nước.

Thế rồi cuộc đàn áp, thanh trừng của Đảng Cộng sản VN liên tiếp đối với hàng chục người tay không tấc sắt trong thời gian ngắn vừa qua. Những người mà chúng tôi hết sức bàng hoàng vì biết đó là luật sư, thanh niên, linh mục, nhà báo... họ là những trí thức bị kết tội chung là tuyên truyền phá hoại chủ nghĩa xã hội  với điều luật mơ hồ số 88. Báo chí một chiều theo đuôi trong nước chỉ nói là họ có tội, nhưng không nói gì thêm ngoài việc bôi nhọ, lăng mạ, kết tội và thông qua đó đe doạ những ai mang ý thức chống đối. Chúng tôi nghe và hoang mang. Tại sao nhiều trí thức bị kết tội như vậy. Và họ tại sao lại bị án tù nặng nề vì những ý kiến bất bạo động của mình"

Những thông suốt dần dần đến. Từ bộ phim Vượt sóng của Hàm Trần cho đến chương trình Asia- Bước Chân Việt Nam, chúng tôi được nghe, được thấy và như sực tỉnh giữa, chấm dứt sự u mê của mình. Hoá ra, những gì mà chúng tôi vẫn nghe người dân Saigon kể lại về ngày "giải phóng" đất nước của Cộng sản tại Miền Nam là có thật chứ không phải là ngôn ngữ phản động. Những dòng người ra đi tìm tự do là có thật chứ không phải chạy theo "bọm quan thầy đế quốc Mỹ Nguỵ" mà chúng tôi được học. Đó là những nạn nhân của cuộc chiến  tranh chứ không phải là những kẻ "đáng chết" như chúng tôi được dạy dỗ. Những giải thưởng quốc tế vinh danh cho bộ phim này xác nhận với chúng tôi một điều rằng đó là những điều có thật chứ không phải là giả tưởng. Thế giới bên ngoài không mù lòa, chỉ có chúng tôi được nhồi sọ cách câm điếc và phủi bỏ quá khứ của dân tộc mình. Khắp nơi chúng tôi nghe người dân Saigon nói về những ngày tháng kinh hoàng của Cộng sản xâm lấm miền Nam sau khi bộ phim có mặt, gợi lại một quá khứ buồn đau. Thật là tội lỗi khi chúng tôi cứ nghĩ đó là những điều bịa đặt, phủ nhận nó lâu nay, khi những câu chuyện sống động nhất lại xảy ra chính căn nhà của mình hay người thân, bạn bè mình"

Có thể đó vẫn là một bộ phim giả tưởng, phản động. Những người đa nghi nhất trong chúng tôi vẫn cố tin như vậy cho đến khi nhìn thấy nghĩa địa quân đội của chính quyền Saigon cũ  bị cầm giữ một cách vô lý bởi súng ống của quân đội Nhà nước Việt Nam. Tại sao" tại sao" chúng tôi muốn hỏi tại sao đất nước 32 năm dứt tiếng súng vẫn còn những viên đạn lên nòng dành cho những mộ phần người Việt cùng chung tiếng nói"

Và rồi khi nhìn thấy cái phiên toà bỉ ổi nhất mà chúng tôi được chứng kiến trong đời mình là một linh mục bị bóp miệng, bị kèm chặt ở hai bên bởi công an "nhân dân" trong cuốn Asia Bước chân Việt Nam, chúng tôi chợt hiểu tất cả. Mọi thứ chỉ là giả dối, Đảng Cộng sản VN đang làm tất cả để bảo vệ quyền lợi và hơi tàn của mình, bất chấp điều đó là hành động đầy chất vô luân và dã thú.

Trên đây chỉ là lời giải thích ngắn gọn vì sao chúng tôi muốn gửi lá thư này đến các cô bác, anh chị em đang ở ngoài nước và những ai đang đấu tranh cho nền dân chủ tại Việt Nam. Chúng tôi hổ thẹn và gửi lời cảm ơn đến mọi người đã gìn giữ ngọn lửa tranh đấu cho đến ngày hôm nay và chuyền sức sống cho chúng tôi, những thanh niên ngu dốt vì sự sắp đặt và nhồi sọ của Đảng Cộng Sản VN. Xin hãy nhận lời tạ lỗi này và cùng tiếp sức cho chúng tôi trong cuộc vận động dân chủ vì tự do và tương lai không Cộng sản tại quê hương mến yêu của chúng ta.

Mọi liên lạc, xin hãy yểm trợ chúng tôi tại 360.yahoo.com/sinhviendanchu hoặc liên lạc qua sinhviendanchu@yahoo.com.

Cuộc đấu tranh chỉ mới bắt đầu với chúng tôi, xin hãy chỉ dạy chúng tôi trên con đường đúng đắn nhất cho tương lai đất nước.

Nhóm sinh viên Bách Khoa, Saigon. tháng 5.2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.