Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưng Bừng Đón Db Dupuis, Người Tọa Kháng Chống Csvn

30/07/200100:00:00(Xem: 4257)
Quận Cam (Nguyễn Ngân) - Vào lúc 11 giờ 45 sáng mgày 28 tháng 7 năm 2001 Dân biểu Nghị viện Châu Âu Olivier Dupuis cùng GS Võ Văn Ái và Cô Penelope Faulkner (Ỷ Lan) thuộc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế đã nhận lời mời của các hội đoàn tranh dấu cho tự do và nhân quyền tại California đã đến thăm quận Cam.

Hơn 450 người đã ghi tên tham dự buổi tiếp tân tại nhà hàng Emeral Bay thuộc thành phố Santa Ana. Sau nghi thức chào cờ thường lệ Ông Võ Văn Tùng thay mặt ban tổ chức đã chào mừng phái đoàn đến từ châu Âu trong dịp này ông đã tường trình lý do mà phái đoàn đã được đông đảo đồng bào người Việt quốc gia đón tiếp tại đây.

Theo ông, Dân Biểu Olivier Dupuis đã đấu tranh vì tự do và nhân quyền tại VN. Ông đã làm một cuộc tọa kháng ngoạn mục trong chánh điện Thanh Minh Thiền Viện khiến dư luận quốc tế phải chú ý hơn về tình trạng nhân quyền tại VN và thay mặt đồng bào người Việt trân trọng cám ơn DB Dupuis về hành động dũng cảm này. Ông cũng không quyên nhắc đến GS Võ Văn Ái và cô Penelope Faulkner mà người Việt thường yêu mến gọi là cô Ỷ Lan trong suốt 26 năm qua đã không ngừng đấu tranh cho một Việt Nam tự do.

Tiếp đến Ông Huỳnh Lương Thiện (Một trong những người tổ chức) đã trình bày quá trình hình thành nên cuộc tiếp đón này. Sau đó lần lượt cô Ỷ Lan,GS Ái và DB Dupuis đã lên cám ơn sự tiếp đón rất nồng nhiệt mà người Việt tại đây đã dành cho phái đoàn.

Được biết sáng ngày 28/7 gần 100 người với cờ, hoa, biểu ngữ đã lên tận phi trường Los Angeles chào đón phái đoàn.

Sau đó đại diện các đoàn thể như Ông Lê Tử Hà, Hồ Văn Sinh (Nắng Mới) Lê Quang Dật ( GĐPT Tây Nam HK) Nguyễn Thanh Lâm (QDĐ Cali) Hoàng Tứ Quý, Phan Ngô, MS Phùng Quang, đại diện ủy ban phát huy tinh thần Lý Tống cũng như đại diện hai cộng đồng là Ông Trần Ngọc Thăng và bà Minh Nguyệt ..v..v..đã lên chia xẻ nỗi xúc động, lòng khâm phục của mình với DB Dupuis cũng như đánh giá cao các công tác vận đông đấu tranh của GS Ái và Cô Ỷ Lan. Trong buổi tiếp tân này quý vị khách từ Châu Âu cũng đã nhanä được một số hoa và quà lưu niệm của đồng bào gởi tặng.

Theo chương trình 2 giờ chiều cùng ngày phái đoàn sẽ gặp gỡ đồng bào và các vị dân cử địa phương tại công viên Garden Grove nhưng vì có quá nhiều người ái mộ xin chụp hình lưu niệm nên mãi đến 3 giờ phái đoàn từ Châu Âu này mới có mặt tại địa điểm nói trên.

Nơi đây gần 1500 người đã kiên nhẫn chờ đợi với một rừng cờ Việt Mỹ. Tiếng hoan hô cuồng nhiệt khi DB Dupuis, GS Ái và Cô Ỷ Lan vừa xuống xe tiến về khán đài. Dẫu số người tham dự không đông như các buổi tập họp khác nhưng tất cả đã tỏ ra rất nhiệt tình và công khai biểu lộ nhiều tình cảm mà trước đây chưa hề xảy ra.

Trong thành phần quan khách chờ đón phái đoàn ngoài đại diện các tôn giáo còn có gần như đông đủ các nghị viên trong hội đồng hai thành phố Westminster và Garden Grove và rất đông anh chị em trong giới truyền thông, báo chí tại Quận Cam.

Sau nghi lễ chào cờ và một vài bài hùng ca tranh đấu do đoàn Văn Nghệ Nắng Mới, Ban Tù Ca trình bày Ông Hồ Văn Sinh thay mặt ban Tổ Chức đọc bài diễn văn chào mừng phái đoàn cũng như đồng bào ông nói: Người Việt Tỵ Nạn chúng tôi xin vinh danh Quốc Hội Âu Châu, Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người tại Paris, Quốc Hội Tiểu Bang Cali, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã ra những nghị quyết lên án và phản đối đàn áp tôn giáo và nhân quyền tại VN.

Ông nói thêm: CS có thể cướp đoạt tài sản, tàn phá gia đình chúng tôi nhưng họ không thể cướp đi được giấc mơ cho một ngày mai tươi sáng hơn, niềm hy vonh cho một nước VN dân chủ và điểm tựa tâm linh của chúng tôi.

Tiếp đến DB Dupuis đã tường trình lại chuyến đi VN của ông trong khi đó trên bầu trời rất đẹp của Quận Cam hai phi cơ của hội Phi Hành đã kéo lá cờ vàng ba sọc đỏ cùng một biểu ngữ lớn " Tự do, Nhân Quyền cho VN ."

DB Dupuis cho biết sau khị ngồi lỳ trong chánh điện Thanh Minh Thiền Viện khoảng hai giờ mà không gặp được HT Quảng Độ ông đã điện thoại hội ý cùng GS Ái và cô Ỷ Lan để nhanh chóng quyết định làm một cuộc biểu tình chớp nhoáng trước cửa Thanh Minh Thiền Viện, mặc dù thời gian kéo dài không lâu nhưng cũng đã gây được sự chú ý của mọi người sau đó ông cùng người phụ tá là Martin đã bị công an áp tải về khách sạn lấy hành lý rồi đưa thẳng ra phi trường Tân Sơn Nhất nơi đây đã có l phi cơ chờ sẵn để đưa ông rời VN.

Để kết luận ông đưa ra vài nhận xét được tóm tắt như sau:
Thứ nhất: chúng ta không chống toàn cầu hóa kinh tế nhưng đòi hỏi vấn đề này phải song song với toàn cầu hóa dân chủ.
Thứ hai: Hiện nay Ông cùng nhiều dân biểu khác cũng như GS Ái và ông Ngụy Kinh Sinh đang thành lập Diễn Đàn Á Châu Dân Chủ xin đồng bào hãy tích cực tham gia.


Thứ Ba: Với sự thành công trên phương diện kinh tế xin mọi người hãy sử dụng sức mạnh này nghĩa là dùng kinh tế để áp lực với chính quyền CSVN.
Thứ Tư: Phải cho chính quyền CS một thông điệp để thay đổi chế độ hay là chết mà theo ông thông điệp hiện nay được xem là rỏ ràng, hiểu biết, nhất là thể hiện được tính Từ Bi của con người chính là thông điệp của HT Thích Quảng Độ ( Ý ông muốn nói đến lời kêu gọi của HT được gởi đi đầu năm rồi). Do đó xin đồng bào hãy khai triển thông điệp này một cách triệt để.
Thứ Năm: Phải cho CS thấy họ không có gì phải sợ hãi bản thông điệp này (Vì càng gây cho CSVN sợ hãi chừng nào thì sự đàn áp của chúng càng thô bạo chừng đó). Chúng ta phải đề xuất cho CS thấy con đường đứng đắn và khả thi mà nội dung bản thông điệp đã đề ra.
Và cuối cùng ông đặt vấn đề: Tại sao chúng ta không thành lập một liên minh mà trong đó tất cả đảng phái hay hội đoàn cùng ngồi lại với nhau, Chúng ta kiên nhẫn làm những việc rất nho û(Như là việc làm của ông vừa qua tại VN) từ những việc nhỏ này sẽ kết hợp lại thành những thành công lớn.

Cộng Sản phải hiểu rằng: Họ phải thay đổi nếu không họ sẽ mất hết tất cả.
Sau đó lần lượt các vị dân cử của Westminster, Garden Grove, VP Thượng Viện Cali đã trao bằng tưởng lục công nhận sự đóng góp của DB Dupuis, GS Ái, cô Ỷ Lan vào sự nghiệp đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, riêng Hội đồng thành phố Westminster đã trao tặng ba vị chìa khóa vàng danh dự của thành phố.

Thượng Nghị Sĩ Loe Dunn õ nói: Cộng đồng Việt Nam đã dạy cho cá nhân ông một bài học là: "Đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn những gì CSVN làm" cách đây 3 năm đến nay vẫn còn rất đúng qua DB Dupuis ông muốn chuyển bài học này đến các vị dân cử Châu Âu.

Trong bài diễn văn tiếp theo sau, Thượng Tọa Thích Viên Lý trong tư cách Tổng thư Ký VP II Viện Hóa Đạo đã tán dương những hành động của Dân Biểu Dupuis, dân biểu Lars Rise, Nữ sỹ Ỷ Lan và ông Võ Văn Ái Thượng Tọa nói tiếp: Bài học đắt giá của nhân loại và Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ mà chúng tôi học được là : Muốn có được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền thật sự chúng ta phải đánh đổi bằng những hy sinh lớn lao với sự đấu tranh kiên định, sáng suốt và liên tục. Người Việt chúng tôi vốn đã trải qua vô vàn hy sinh trong công cuộc đấu tranh để sống còn sẽ không bao giờ chấp nhận quỳ gối trước bạo lực. Chúng tôi đã, đang và sẽ quyết tâm tranh đấu cho những giá trị ưu việt ấy.

Trong phần phát biểu của mình GS Ái đã rất ngắn gọn trình bày hệ quả rất đáng chú ý trong công cuộc đấu tranh này ,Ông cũng không quên nhắc đến dân biểu Lars Rise của Quốc Hội Na Uy vào phút chót không đến được và thành quả mà chúng ta có hôm nay đó là bản nghị quyết của 262 thành viên quốc hội Châu Âu ra đời cùng với thời điểm biểu quyết ngân khoản viện trợ 3 tỷ dollars cho VN chính là l trở ngại cho CS khiến họ phải đặt lại vấn đề tự do, nhân quyền một cách nghiêm túc hơn. Điểm then chốt mà GS Ái muốn nhấn mạnh trong bài nói chuyện là kêu gọi mọi người cùng san đồng các dị biệt để đi đến việc thành lập một Liên Minh Dân Tộc mà cái vốn 3 tỷ dollars gởi về cho thân nhân hàng năm cùng hơn ba trăm ngàn trí thức của người Việt hải ngoại chính là vũ khí của chúng ta.

Sau đó ông giới thiệu cô Penelope Faulkner tức Ỷ Lan với đồng bào. Trong chiếc áo dài truyền thống VN cô Ỷ Lan bước lên khán đài trong tiếng la hét ủng hộ của hàng ngàn người tham dự. Cô đã không nói gì nhiều về cuộc đấu tranh cho VN mà cô đã theo đuổi trong hơn 26 năm qua, Cô đã trao gởi tâm tình yêu mến của cô đối với dân tộc Việt Nam mà cô tự nhận mình chính là một trong trăm trứng của Mẹ Âu Cơ.

Khi cô nói: Ca dao VN có câu "Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy là khác giống nhưng chung một dàn" Ỷ Lan tuy khác giống nhưng xin đồng bào cho Ỷ Lan cùng chung một dàn thì hàng ngàn người cùng hô to Ỷ Lan, Ỷ Lan và nhiều người đã không cầm được nước mắt. Không khí đấu tranh trong lúc này đã biến đi để lại hình ảnh của cuộc họp mặt mà4000 năm anh em mới gặp lại.

Kết thúc buổi gặp mặt là phàn cảm tạ của Mục sư Phùng Quang.

Sau đó rừng người đã tự đông chia làm ba khu vực bao quanh DB Dupuis, cô Ỷ Lan và GS Ái để xin chữ ký và chụp hình lưu niệm. Họ đưa cờ VN, Áo thung, nón và cả trên vạt áo để ba vị này ký tên, Ban tổ chức không thể nào dứt phái đoàn ra được mãi đến gần 6 giờ chiều nghĩa là hơn một tiếng rưởi đồng hồ sau cả ba mới thoát khoải vòng vây thương mến của đồng bào quận Cam lên xe chuẩn bị cho một chuyến đi kéo dài hơn 8 giờ đến San Jose, nơi đây cũng sẽ có một cuộc gặp gỡ vào sáng chủ nhật ngày 29/7 mà theo Ông Huỳnh Lương Thiện cũng sẽ có hàng ngàn người đang chờ đón phái đoàn này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
Hè này, Pechanga Resort Casino chú trọng vào niềm vui chung gia đình, với thật nhiều hoạt động và trải nghiệm cho tất cả mọi người trong nhà. Là cơ sở Resort và Casino lớn nhất và tốt nhất ở Cali, Pechanga cống hiến những 'gói - package' đặc biệt tuyệt vời gồm Nghỉ Lại, Chơi Golf, và Hồ Tắm để quý vị luôn được mãn nguyện với thời gian trải qua tại cơ sở này.
Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong Quân Lực của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, và là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại nghĩa trang quốc gia.
TheraVax không chỉ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 mà còn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các tế bào T tác động và kháng thể trung hòa để loại bỏ SARS-CoV-2. Thuốc chủng ngừa / điều trị chức năng kép độc đáo này có thể hoạt động ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh nhập viện và trong bệnh nhẹ hoặc nặng để ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi kích hoạt các phản ứng miễn dịch thích hợp.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
Những người có mặt nhớ về trưởng Trương Lê Lan như một người trưởng hướng đạo, một người mẹ, một người thầy, một nhà hoạt động xã hội, một người dấn thân phụng sự cho đến những ngày cuối đời…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.