Kim Jong-un: Trước 2021 Phi Nguyên Tử Bắc Hàn

07/09/201800:03:00(Xem: 1283)
WASHINGTON   -     TT Trump và ngoại trưởng Pompeo phát các thông điệp không đồng nhất về Bắc Hàn trong ngày Thứ Năm.

Kim Jong-un được nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tán dương trong khi ngoại trưởng Pompeo nhắc nhở “Pyongyang còn nhiều việc phải làm như đã giao ước”.

Dị biệt này là tăng thêm quan ngại về chính sách ngoại giao bất nhất từ khi ứng viên tỉ phú trở thành chủ nhân Bạch Ốc với ngoại trường đầu tiên là Tillerson thôi việc từ Tháng 3 sau nhiều bất đồng với TT.

Gần 3 tháng sau ngày hội kiến Kim Jong-un, twitter phóng lên mạng hôm Thứ Năm của ông Trump khen Kim đặt niềm tin vào ông – 1 phần twitter này là lời cảm ơn chủ tịch Kim và hô hào “cùng làm xong việc”.  

Trước đó, Kim lên tiếng tái xác nhận ý định phi nguyên tử.

Đặc sứ Chung báo cáo TT Moon: Kim muốn làm việc chặt chẽ với Washington để có thể thực hiện phi nguyên tử trong nhiệm kỳ đầu của TT Trump.

Trong khi đó, ngoại trưởng Pompeo tuyên bố tại thủ đô Ấn Độ “Chúng tôi tiếp tục làm việc với chế độ Kim để thực hiện các nghị quyết của HĐ Bảo An và cam kết đã ký với TT Hoa Kỳ tại Singapore. Ông Pompeo xác nhận: còn nhiều việc phải làm, tuy Bắc Hàn đã ngưng nổ nguyên tử, ngưng phóng phi đạn – ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh: việc thuyết phục Kim thay đổi chiến lược vì tương lai tươi sáng hơn của người dân Bắc Hàn phải được tiếp nối.  


Tại Singapore, Trump và Kim loan báo thỏa thuận phi nguyên tử - nhưng không gồm chi tiết về thực hành phi nguyên tử.

TT Trump tỏ ra hoang mang về tiến bộ, nên trong tháng qua đã bãi bỏ chuyến đi Pyongyang của ngoại trưởng Pompeo mà chính ông Pompeo loan báo 1 ngày trước, sau khi Pyongyang gửi 1 điện văn hiếu chiến, tố cáo các đòi hỏi của Washington về phi nguyên tử hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm nhận là “cung cách của băng đảng”.

Liên quan đến tình hình Nam Bắc Hàn, một bản tin khác hôm Thứ Năm cho biết rằng, “Thông tấn Yonhap loan báo: hội nghị thượng đỉnh Nam/Bắc Hàn sẽ họp từ ngày 18 đến ngày 20-9 tại Pyongyang, là đối thoại thứ 3 giữa các nhà lãnh đạo của 2 chính quyền.

Đặc sứ của TT Moon là Chung Eui-yong vừa trở về sau chuyến công tác Bắc Hàn xác nhận: 2 bên thỏa thuận TT Moon sẽ thăm Bắc Hàn trong tháng này. Ông Chung cho biết: 2 bên sẽ họp cấp cao tuần tới để chuẩn bị thượng đỉnh thứ 3, để duyệt lại sự thực hành Tuyên Bố Panmunjom, là kết quả của thượng đỉnh đầu tiên đề ra định hướng hòa dịu, hợp tác cùng phát triển, hướng tới phi nguyên tử.

Trong khi đó bản tin hôm Thứ Năm của báo New York Times cho hay Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un nói với đặc sứ Nam Hàn rằng ông muốn phi nguyên tử Bắc Hàn trước khi ông Trump mãn nhiệm kỳ hiện nay vào đầu năm 2021, theo lời của đặc sứ Nam Hàn cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.