Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Đỉnh Liên Triều: 18-20/9/2018

06/09/201823:57:00(Xem: 676)
SEOUL, Nam Hàn -- Có nhiều dấu hiệu hòa dịu giữa hai miền Nam-Bắc Hàn.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra từ ngày 18/9 đến ngày 20/9 tại Bình Nhưỡng.

Bản tin KBS kể rằng Nam Hàn  và Bắc Hàn  đã đồng thuận sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba tại Bình Nhưỡng từ ngày 18/9 tới ngày 20/9.

Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống Chung Eui-yong, trưởng đoàn đặc phái viên của Tổng thống thăm Bắc Hàn , hôm thứ Năm (6/9) đã công bố về kết quả chuyến thăm Bình Nhưỡng một ngày trước đó. Ông Chung cho biết trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Bắc Hàn  Kim Jong-un, ông đã chuyển thư của Tổng thống Moon Jae-in tới nhà lãnh đạo miền Bắc. Hai bên đã thảo luận một cách sâu rộng về toàn bộ các vấn đề liên quan đến quan hệ liên Triều, trong đó có việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh song phương.

Hai bên quyết định sẽ tổ chức cuộc họp chuyên viên cấp cao vào đầu tuần tới để thảo luận về các hạng mục nghi thức, đảm bảo an ninh và truyền thông báo chí, nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Chánh Văn phòng Chung cho biết tại cuộc gặp, Chủ tịch Kim Jong-un đã tái khẳng định về quyết tâm vững chắc của mình trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Nam Hàn  một cách toàn diện. Để làm được điều này, chính quyền miền Bắc sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Nam Hàn  và Mỹ.

Hai bên đồng ý sẽ tiếp tục đối thoại như hiện nay để giảm nhẹ căng thẳng quân sự liên Triều, đồng thời nhất trí về phương án cụ thể để phòng ngừa xung đột quân sự, xây dựng sự tin cậy lẫn nhau nhân hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Hai miền Nam-Bắc quyết định sẽ mở cửa Văn phòng liên lạc liên Triều trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh, tiếp tục xúc tiến hợp tác ở những vấn đề cần thiết. Trước đó, trong nội dung Tuyên bố Bàn Môn Điếm 27/4, lãnh đạo hai nước nhất trí mở cửa văn phòng này tại khu công nghiệp liên Triều Gaesung và cử nhân lực của mỗi bên đến thường trú.

Chánh Văn phòng Chung Eui-yong cho biết Seoul sẽ trình bày cụ thể với các nước liên quan, như Mỹ, về kết quả chuyến thăm miền Bắc lần này. Trong thời gian tới, hai miền Nam-Bắc sẽ tiếp tục nhẫn nại, kiên trì để phát triển quan hệ liên Triều, tạo ra được những tiến triển thực chất hơn nữa trong quá trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Nam Hàn .


Dù vậy, Bắc Hàn sẽ phải tháo gỡ vũ khí nguyên tử, theo điều kiện Hoa Kỳ.

Bản tin KBS ghi rằng liên quan tới chuyến thăm Bắc Hàn  của đoàn đặc phái viên Nam Hàn  vào hôm 5/9, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore vào hôm 12/6, Washington từng tái khẳng định về Tuyên bố Bàn Môn Điếm. Đó là bởi tiến triển trong quan hệ liên Triều phải diễn ra song song và bổ trợ cho tiến triển phi hạt nhân hóa.

Quan chức này nhắc lại một phát biểu trước đó của Tổng thống Moon Jae-in, đó là vấn đề cải thiện quan hệ liên Triều không thể diễn ra một cách riêng rẽ với quá trình giải quyết vấn đề hạt nhân miền Bắc.      

Mặt khác, Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) hôm thứ Năm (6/9) cho biết một quan chức thuộc Văn phòng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hối thúc mọi quốc gia thành viên Liên hợp quốc đều phải thực thi toàn diện cơ chế cấm vận với Bắc Hàn , bao gồm cả "mặt hàng ở lĩnh vực đặc biệt" bị cấm theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Nội dung trên được đưa ra sau khi phóng viên của VOA đặt câu hỏi Washington có đồng ý với lập trường của Bộ Thống nhất Nam Hàn , rằng công tác điều tra chung tuyến đường sắt liên Triều không thuộc đối tượng cấm vận với miền Bắc.

Tiếp đó, quan chức này nhấn mạnh mọi quốc gia có trách nhiệm hỗ trợ để Bắc Hàn  chấm dứt các chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa trái phép.

Về việc Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc gần đây không thông qua kế hoạch điều tra chung tuyến đường sắt phía miền Bắc, quan chức này lại tiếp tục nhấn mạnh về nguyên tắc thực thi một cách triệt để các biện pháp cấm vận, bao gồm cả "mặt hàng ở lĩnh vực đặc biệt".

Bắt đầu từ nghị quyết số 2270 được thông qua vào tháng 3 năm 2016, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc áp dụng hạng mục "cấm vận lĩnh vực đặc biệt", có nội dung áp đặt cấm vận đối với các lĩnh vực kinh tế đặc biệt của miền Bắc như khoáng sản, dệt may. Tuy nhiên, không rõ quan chức trên muốn đề cập tới lĩnh vực cụ thể nào trong hạng mục này. Một số ý kiến phỏng đoán Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc lo ngại Nam Hàn  cho chở dầu diesel sử dụng làm nhiên liệu cho tàu hỏa khi tiến hành công tác điều tra chung đường sắt tại miền Bắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.