Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thượng Đỉnh Liên Triều: 18-20/9/2018

06/09/201823:57:00(Xem: 832)
SEOUL, Nam Hàn -- Có nhiều dấu hiệu hòa dịu giữa hai miền Nam-Bắc Hàn.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra từ ngày 18/9 đến ngày 20/9 tại Bình Nhưỡng.

Bản tin KBS kể rằng Nam Hàn  và Bắc Hàn  đã đồng thuận sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba tại Bình Nhưỡng từ ngày 18/9 tới ngày 20/9.

Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống Chung Eui-yong, trưởng đoàn đặc phái viên của Tổng thống thăm Bắc Hàn , hôm thứ Năm (6/9) đã công bố về kết quả chuyến thăm Bình Nhưỡng một ngày trước đó. Ông Chung cho biết trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Bắc Hàn  Kim Jong-un, ông đã chuyển thư của Tổng thống Moon Jae-in tới nhà lãnh đạo miền Bắc. Hai bên đã thảo luận một cách sâu rộng về toàn bộ các vấn đề liên quan đến quan hệ liên Triều, trong đó có việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh song phương.

Hai bên quyết định sẽ tổ chức cuộc họp chuyên viên cấp cao vào đầu tuần tới để thảo luận về các hạng mục nghi thức, đảm bảo an ninh và truyền thông báo chí, nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Chánh Văn phòng Chung cho biết tại cuộc gặp, Chủ tịch Kim Jong-un đã tái khẳng định về quyết tâm vững chắc của mình trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Nam Hàn  một cách toàn diện. Để làm được điều này, chính quyền miền Bắc sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Nam Hàn  và Mỹ.

Hai bên đồng ý sẽ tiếp tục đối thoại như hiện nay để giảm nhẹ căng thẳng quân sự liên Triều, đồng thời nhất trí về phương án cụ thể để phòng ngừa xung đột quân sự, xây dựng sự tin cậy lẫn nhau nhân hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Hai miền Nam-Bắc quyết định sẽ mở cửa Văn phòng liên lạc liên Triều trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh, tiếp tục xúc tiến hợp tác ở những vấn đề cần thiết. Trước đó, trong nội dung Tuyên bố Bàn Môn Điếm 27/4, lãnh đạo hai nước nhất trí mở cửa văn phòng này tại khu công nghiệp liên Triều Gaesung và cử nhân lực của mỗi bên đến thường trú.

Chánh Văn phòng Chung Eui-yong cho biết Seoul sẽ trình bày cụ thể với các nước liên quan, như Mỹ, về kết quả chuyến thăm miền Bắc lần này. Trong thời gian tới, hai miền Nam-Bắc sẽ tiếp tục nhẫn nại, kiên trì để phát triển quan hệ liên Triều, tạo ra được những tiến triển thực chất hơn nữa trong quá trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Nam Hàn .


Dù vậy, Bắc Hàn sẽ phải tháo gỡ vũ khí nguyên tử, theo điều kiện Hoa Kỳ.

Bản tin KBS ghi rằng liên quan tới chuyến thăm Bắc Hàn  của đoàn đặc phái viên Nam Hàn  vào hôm 5/9, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore vào hôm 12/6, Washington từng tái khẳng định về Tuyên bố Bàn Môn Điếm. Đó là bởi tiến triển trong quan hệ liên Triều phải diễn ra song song và bổ trợ cho tiến triển phi hạt nhân hóa.

Quan chức này nhắc lại một phát biểu trước đó của Tổng thống Moon Jae-in, đó là vấn đề cải thiện quan hệ liên Triều không thể diễn ra một cách riêng rẽ với quá trình giải quyết vấn đề hạt nhân miền Bắc.      

Mặt khác, Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) hôm thứ Năm (6/9) cho biết một quan chức thuộc Văn phòng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hối thúc mọi quốc gia thành viên Liên hợp quốc đều phải thực thi toàn diện cơ chế cấm vận với Bắc Hàn , bao gồm cả "mặt hàng ở lĩnh vực đặc biệt" bị cấm theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Nội dung trên được đưa ra sau khi phóng viên của VOA đặt câu hỏi Washington có đồng ý với lập trường của Bộ Thống nhất Nam Hàn , rằng công tác điều tra chung tuyến đường sắt liên Triều không thuộc đối tượng cấm vận với miền Bắc.

Tiếp đó, quan chức này nhấn mạnh mọi quốc gia có trách nhiệm hỗ trợ để Bắc Hàn  chấm dứt các chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa trái phép.

Về việc Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc gần đây không thông qua kế hoạch điều tra chung tuyến đường sắt phía miền Bắc, quan chức này lại tiếp tục nhấn mạnh về nguyên tắc thực thi một cách triệt để các biện pháp cấm vận, bao gồm cả "mặt hàng ở lĩnh vực đặc biệt".

Bắt đầu từ nghị quyết số 2270 được thông qua vào tháng 3 năm 2016, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc áp dụng hạng mục "cấm vận lĩnh vực đặc biệt", có nội dung áp đặt cấm vận đối với các lĩnh vực kinh tế đặc biệt của miền Bắc như khoáng sản, dệt may. Tuy nhiên, không rõ quan chức trên muốn đề cập tới lĩnh vực cụ thể nào trong hạng mục này. Một số ý kiến phỏng đoán Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc lo ngại Nam Hàn  cho chở dầu diesel sử dụng làm nhiên liệu cho tàu hỏa khi tiến hành công tác điều tra chung đường sắt tại miền Bắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.