Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đất Nước Của Ai?

28/02/200600:00:00(Xem: 4824)
- Đó là chuyện của riêng Đảng Cộng Sản Việt Nam -- điều này đã ghi rõ trong Điều 4 Hiến Pháp rằng Đảng CSVN độc quyền lãnh đạo, nghĩa là không ai có quyền gì mà dính vào. Có nghĩa rằng, mọi chuyện điều hành đất nứơc đều là chuyện riêng của quý ông, quý bà, quý bác, quý chú... lãnh tụ CSVN hay sao" Kể cả quyền tham nhũng"

Có vẻ đúng là như thế. Đảng CSVN không muốn chia sẻ quyền lực và lợi nhuận cho bất kỳ ai khác, ngoài các công việc mà đảng không thể bao thầu hết nổi.

Cho nên, trong suốt 5 năm vừa qua, đảng CSVN chỉ mở ra có một đợt Góp Ý dài có một tháng, còn thì ngoài ra thì xin đừng lên tiếng. Nói điều trái ý nhà nước lỡ có bị trinh sát Tổng Cục 2 đụng xe chết thì ráng mà chịu. Nhưng cũng không bảo đảm gì góp ý trong thời hạn 1 tháng này mà được nhà nước lắng nghe đâu.

Cho nên, có góp ý bằng mọi cách, mọi lời, mọi hành động thì nhiều phần cũng như vô ích, vì đổi mới hay không đổi mới, đợt 2 hay đợt 3 thì đây cũng là chuyện cõi trên, không phải chuyện của thường dân.

Cho nên, cho dù có đình công lên tới 100,000 công nhân ở các khu công nghiệp phía Nam thì cũng vô ích. Chế độ không suy suyển gì.

Thậm chí, cho dù có một hay hai, hay ba ông Tỉnh Ủy phía Nam tuyên bố ủng hộ tự do dân chủ, thì chế độ cũng không suy suyển gì. Toàn dân đã bị tứơc đoạt quyền góp ý từ lâu rồi, kể cả quyền góp ý của các Tỉnh Ủy.

Thậm chí, ngay cả cho Chúa Đảo Phú Quốc, hay Chúa Đảo Côn Sơn tuyên bố ly khai, hay kêu gọi thành lập một nước cộng hòa đảo qúôc kiểu Đaì Loan thì cũng vô ích. Cả thế giới sẽ xúm vào giúp Hà Nội vây đánh liền, không hề có chuyện ủng hộ dân chủ tự do kiểu ly khai như thế. Và các ông Chúa Đảo nào có suy nghĩ như thế, thì mới thấy rằng mọi chuyện của nứơc nhà thực sự không phaỉ là chuyện toàn dân, mà chỉ là chuyện của “vài người cõi trên” -- thí dụ, của Lê Đức Anh, của Đỗ Mười, của Nông Đức Mạnh, vân vân.

Thậm chí, ngay cả nếu ông Võ Văn Kiệt, cùng với Thành Ủy huy động được một quân khu phía Nam, lấy Sài Gòn làm cứ địa, tuyên bố dùng quân sự đấu tranh dân chủ tự do cho đồng bào.... thì cũng vô ích. Các “đồng chí cõi trên” sẵn sàng xua quân sinh bắc tử Nam liền, sẵn sàng cắt đứt mọi nguồn sinh lực đối với Saì Gòn, sẵn sàng phá sập các xưởng điện, nhà máy cấp nứơc, xịt hóa chất độc xuống Cửu Long... để bao vây Miền Nam bướng bỉnh dám đòi dân chủ tự do. Hãy suy nghĩ xem: có phải cổng vào Internet là phải đi qua ngõ Hà Nội không" Có phải tiền viện trợ và tiền đầu tư là phaỉ chuyển qua các ngân hàng trụ sở ở Hà Nội trứơc" Và có phải các cơ sở tình báo Tổng Cục 2 đã gài sẵn khắp nơi ở Sài Gòn sao, và vân vân... Đã bảo, Hà Nội là trái tim mà...

Thậm chí, ngay cả nếu 10 hay 20, hay 30 tỉnh Miền Nam cùng liên kết đòi dân chủ tự do, thì cũng vô ích. Cứ thử liên kết đòi mà xem, Hà Nội còn nhiều độc chiêu lắm...

Thế cho nên, màn góp ý thấy rõ chỉ là để cho vui, để cho có, chẳng ai suy nghĩ nhiều...

Đất nước này đâu phaỉ là đất nứơc của 82 triệu dân, bạn đừng ngây thơ như thế. Đúng là đất đai, ruộng vườn là sở hữu toàn dân -- chữ của nhà nứơc là như thế -- nhưng bạn cứ thử ra vườn hoa Mai Xuân Thưởng mà nghe chuyện biết bao nhiêu người bị cán bộ cướp mất đất, mất vườn, mất ruộng, và thậm chí mất nhà khi bị một nét vẽ địa chính khoanh vùng.

Đất nước này cũng không phải là đất nứơc của 2.6 triệu đảng viên CSVN. Noí thế thì cả nước cũng đều bật cười. Bởi vì đảng viên cũng có nhiều hạng, thí dụ, đảng viên như Bùi Tiến Dũng cá độ túc cầu nhiều triệu đô la hiển nhiên là khác với đảng viên công an giao thông đứng kiếm tiền mãi lộ ở Quốc Lộ 1. Đó là chưa nói tới các đảng viên, hay cựu đảng viên bị trù dập như người quá cố Trần Độ, nhà văn Dương Thu Hương, cụ Đặng Văn Việt, vân vân... Cũng là chưa nói tới các đảng viên đang cặm cụi làm ruộng ở các thôn xã, miệt mài ở các xưởng máy... Cứ thử mở miệng đòi dân chủ tự do xem, sẽ “biết thế nào lã lễ độ,” đó là lời của một công an gửi email ra cho cộng đồng hải ngoại khi quy chụp chiến dịch “diễn biến hòa bình” đang “phá hoại đoàn kết dân tộc.”

Đất nứơc này cũng không phaỉ của Việt Kiều. Nếu nghĩ thế, thì hiển nhiên là bạn quá lạc quan. Cứ hỏi cựu tướng Nguyễn Cao Kỳ thì biết, trong dịp Tết vừa qua, Báo Thanh Niên Xuân Bính Tuất đã đăng bài phỏng vấn ông Kỳ mà “cắt xén, lạc mất mạch văn, làm sai nghĩa,” theo phàn nàn của ông Kỳ... thế mà có sao đâu. Việt kiều nào bảnh thì cứ đứng ra mà chảnh, thử xem sao. Công an chưa nhét một gói xì-ke ma túy vào túi xách Việt kiều này là tử tế lắm rồi. Thêm nữa, bạn là công dân Mỹ, Pháp, Canada, Úc... mà quyền gì hơn ai"

Đất nước cũng không phải của các nhà tư bản mới nổi. Bạn cứ tưởng là Đảng CSVN biết trân quý các hoạt động doanh nghiệp" Trời ạ... bạn cứ thử ôm tiền về kinh doanh mà xem. Thậm chí, ngay như đảng viên mà làm kinh doanh còn bị xem là bóc lột nữa.

Thử trích một tin trên BBC hôm Thứ Hai như sau:

“Trong một bài viết dài trên báo Nhân Dân, ông Nguyễn Đức Bình, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nói cần ra một nội san để các đảng viên tranh luận:..[...]

Có thể thâ´y những “quan điểm khá´c nhau” mà ông Bình nhắc tới liên quan đến nhiều tài liệu và phát biểu lan truyền gần đây của những nhân vật như Đoàn Duy Thành, Phan Đình Diệu, Lê Đăng Doanh…

Cũng trong bài viết, ông Nguyễn Đức Bình kịch liệt phê phán chủ trương cho đảng viên làm kinh tế tư bản tư nhân mà dự kiến sẽ được thông qua ở Đại hội X tới đây.

“Đảng Cộng sản mà lại cho phép đảng viên làm kinh tế tư bản tư nhân, kết nạp vào hàng ngũ của mình cả chủ tư bản thì thật trái với ‘lẽ tự nhiên’.”...

Bạn thử suy nghĩ xem... ông Bình muốn đảng viên CSVN chơi kiểu nào cho “thuận lẽ tự nhiên” mà dám nói kết nạp tư bản vào đảng, kiểu như CS Trung Quốc, là “trái lẽ tự nhiên.”

Hóa ra, người cộng sản có kiểu riêng của họ... Trời ạ, ai mà ông Bình đem chuyện nội bộ phòng the cuả đảng ra bàn chuyện tự nhiên với trái lẽ tự nhiên.

Hóa ra, đất nước đang nằm trong tay của một nhóm người đang còn tranh luận chưa xong thế nào là thuận lẽ tự nhiên, và thế naò là trái lẽ tự nhiên. Ông Bình cứ hỏi thử ông Hồ Chí Minh xem thế nào là “lẽ tự nhiên” với “trái lẽ tự nhiên” thì sẽ thấy ông Hồ mặt nghiêm và buồn liền thôi. Nhắc chi chuyện lòng đau thương của ông Hồ, khi Đảng ra quyết định ngăn cấm ông Hồ tìm cô con gái bên Trung Quốc.

Nói tới đây, chúng ta lại thấy thêm hóa ra đất nứơc này cũng không ở trong tay ông Hồ, khi chúng ta nhớ rằng các tập hồi ký của Bùi Tín, Vũ Thư Hiên... đã cho thấy quyền lực thực sự nằm trong tay của Lê Đức Thọ, Lê Duẫn...

Vậy thì đất nước này của ai" Của Đảng đại diện giai cấp công nhân" Chuyện quên đi cho rồi, ai tin nữa. Cứ đi tới các khu công nghiệp mà nghe công nhân than khóc.

Vậy rồi luật pháp này đang bảo vệ cho “những ngừơi cõi trên” nào"

Thực sự chúng ta không biết, chỉ vì CSVN là một băng đảng Mafia đầy bí mật. Ngay cả người trong Đảng còn chưa biết, huống gì là người ngoài. Nếu chúng ta nhớ lại một bản thăm dò mấy tháng trứơc, thì thấy rằng tới 40% cán bộ thú nhận tham nhũng, và cũng gần số đó nói nếu không tham nhũng là bị trù dập liền. Chính đây là đầu mối để chúng ta thấy, đất nứơc thực sự đã thuộc quyền của bọn tham nhũng.

Điển hình như vụ Bùi Tiến Dũng cá độ bạc triệu đô. Tất nhiên là tiền tham nhũng, tiền các hãng thầu hối lộ, tiền viện trợ của Ngân hàng Thế Giới WB và của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế IMF, và rồi là tiền của dân cúng lên. Mà trong đó, dao búa sẽ đi kèm để bảo đảm an toàn cho đường dây tham nhũng. Thông tin mới nhất cho hay, tổng số tiền giao dịch cá độ này xấp xỉ 7 triệu USD.

Trích tin VNN, “Theo một nguồn tin, hiện có nhiều đơn thư tố giác về một số vụ ẩu đả hoặc thanh toán theo kiểu xã hội đen liên quan đến cán bộ của PMU18. Điển hình là vụ đánh nhau giữa các cán bộ cấp cao của PMU18 với chủ và nhân viên nhà hàng Thu Hằng (số 2, dốc K80, đường Bưởi, Hà Nội) vào năm 1994; vụ một trưởng phòng kỹ thuật và một nhân viên phòng kế hoạch của PMU18 bị chém. Vụ đánh nhau tại nhà hàng Thu Hằng có tám cán bộ của PMU18, trong đó có sự góp mặt của tổng giám đốc PMU18 vào thời điểm này là ông Nguyễn Việt Tiến (hiện là thứ trưởng Bộ GTVT), kế toán trưởng Nguyễn Đình Thoàn, chánh văn phòng Bùi Tiến Dũng và phó văn phòng của PMU18. Kết quả của cuộc ẩu đả: ông Nguyễn Văn Hiền (chủ nhà hàng) đã bị đánh gây thương tích.

Sau vụ trên, hai cán bộ khác của PMU18 cũng bị hành hung trên đường đi làm về vào thời điểm năm 1999 và 2002. Năm 1999, một nhân viên Phòng kế hoạch của PMU 18 trên đường đi làm về đã bị 2 thanh niên đi trên một xe máy dùng kiếm chém cảnh cáo nhiều nhát vào mũ bảo hiểm đang đội và chém cả vào xe máy. Sau vụ này, nhân viên nói trên đã phải chuyển sang cơ quan khác là Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải để làm việc. Đầu năm 2002, Trưởng phòng kỹ thuật của PMU 18 cũng đang trên đường đi làm về thì bị 2 thanh niên đi trên xe máy dùng dao chém nhiều nhát vào lưng, sâu 2 cm. Ông này đã phải nằm viện 7 ngày để điều trị, rồi việc này cũng rơi vào im lặng. Sau đó, ông chuyển sang làm việc tại Ban kinh tế ở một cơ quan trung ương. Vụ án cá độ bóng đá tiền triệu của quan chức chính phủ đang chuyển sang vụ án hình sự, dù là sự việc đã xẩy ra 12 năm trước, hòng làm xẹp dư luận về chuyện tham nhũng trong chính phủ.”

Thấy chưạ, chính cán bộ còn bị ăn dao, lãnh búa,,, nếu không chịu về hùa tham nhũng. Và rồi guồng máy công an sẽ bảo vệ cho họ, và sẽ trấn áp mọi tiếng nói đòi hỏi thay đổi.

Như mới nhất, là vụ công an vây bắt 2 nhà dân chủ Phương Nam Đỗ Nam Hải và Nguyễn Khắc Toàn ở một tiệm Internet... Hóa ra đất nứơc này sẽ trở thành một hố đen thông tin, nơi toàn bộ các thông tin bị xem là dị ứng đều bị vây chặt...

Cuối cùng, sẽ không ai hiểu được đất nước mình bây giờ là của ai, và nếu là của “người cõi trên” thì là “người cõi trên” nào... Hay đất nứơc thực sự chỉ còn là hình ảnh công an đang ra sức cưỡng bức toàn dân làm các bóng ma lầm lũi đi theo người cõi âm -- thí dụ, những người cõi âm Mác-Lê-Hồ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.