Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sau Hội Nghị 13 Là Những Cuộc Thanh Trừng Nội Bộ

28/02/200600:00:00(Xem: 5185)
Sau Hội Nghị 13 Là Những Cuộc Thanh Trừng Nội Bộ
- Đại hội X của ĐCSVN chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ khai mạc. Hội nghị 13 đã qua đi, dư luận đang chờ Hội nghị 14 quyết định ngày chính thức Đại Hội. Nhân sự vẫn đang là đề tài nóng bỏng trước thềm Đại Hội. Cũng vào thời điểm này, tại nhà Trần Đức Lương đã diễn ra cuộc họp của bè lũ 6 + 2 tên. Bao gồm: Trần Đức Lương, Phan Diễn, Trần Đình Hoan, Nguyễn Khoa Điềm, Phạm Văn Trà, Lê Hồng Anh cùng với Lê Đức Anh và Đỗ Mười. Thực ra thì hai ông Phan Diễn và Lê Hồng Anh không muốn dính vào cuộc chơi này nhưng đã bị Lê Đức Anh và Đỗ Mười kéo vào cuộc.

Sau Tết Nguyên Đán năm nay, Lê Đức Anh cũng đã tổ chức cuộc gặp riêng với 8 vị Ủy Viên BCT đã thất thế tại Hội nghị 13 nhằm mưu đồ lật lại thế cờ tại Hội nghị 14 sắp tới. Sự thực đã quá lộ liễu, không thể nói gì hơn, không thể gọi là bè lũ nữa. Đây chính là những tên phản nước, hại dân.

Hội nghị 14 có thể diễn ra vào đầu qúi hai năm nay. Chính hội nghị này sẽ quyết định tất cả về thành phần nhân sự lãnh đạo trong đảng. Thời gian tiền chuẩn bị ĐH13, Nguyễn Khoa Điềm, Trần Đình Hoan đã tung hết lực lượng đàn em hùng hậu đến từng các đảng bộ các cấp giàn xếp việc bầu đại biểu đi dự ĐHX để chuẩn bị nắm chắc phần thắng về mình khi các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm, cả Hoan và Điềm, kể cả Phạm văn Trà có số phiếu rất thấp. Kết qủa đã không như Lê Đức Anh, Đỗ Mười và vây cánh mong đợi.

Sau hội nghị 13, tình hình đã trở nên nóng, trước đó ngay trong hội nghị đã hết sức gay cấn rồi. Phía tay chân của Lê Đức Anh, Đỗ Mười, Nguyễn Chí Vịnh vẫn tỏ ra hết sức lì lợm vì nghĩ đã nắm phần chắc các đại biểu tham dự hội nghị là người của họ. Những gì sẽ diễn ra trong hội nghị 14 sắp tới đều xoay quanh mục tiêu cần phải giữ nguyên chiếc ghế của các UV trong Bộ chính trị. Âm mưu của Lê Đức Anh và đồng bọn là tạo ra nhiều tình huống ảo, làm loạn cả lên. Chúng đưa người này vào TW, người kia vào TW, khiến hội nghị bị choáng, không biết ai ra ai, TW vẫn không thể chọn được người, cuối cùng vẫn phải đi đến nhất trí là giữ nguyên nhân sự như cũ. Chiến thuật cù nhày này đã từng được họ áp dụng hồi hội nghị 11 và 12 rồi.

Cái lõi của ĐHX là nhân sự. Ai vào BCH TW, ai sẽ nằm trong Bộ Chính trị, ai bị loại v.v... Tất cả đều tập trung vào vấn đề nhân sự, các yếu tố khác không ai thèm quan tâm. Nếu đa số đại biểu tham dự ĐHX đều nhận ra bộ mặt bất tài, bè phái, tham nhũng của tay chân Lê Đức Anh như Trần Đình Hoan, Nguyễn Chí Vịnh, Phạm Văn Trà….thì tình thế có thể đảo ngược. Đảng viên tham dự ĐHX không phải là tập thể thiếu dũng cảm, không dám đứng lên bỏ phiếu chống lại bọn lợi dụng đảng để phá hoại đảng. Tình thế đã thay đổi, đảng viên đảng đã có con mắt nhìn khác, vì vậy ĐHX lần này có thể có những thay đổi bất ngờ về mặt nhân sự.

Hiện nay, bộ máy lãnh đạo gồm Đảng, nhà nước, chính phủ và quốc hội. Ngoài ra còn có mặt trận tổ quốc như một bộ phận thứ năm, tuy nhiên vai trò của mặt trận không có thực quyền. Ngoại trừ bên lãnh đạo nhà nước, vai trò thủ tướng do ông Phan Văn Khải chưa lệ thuộc hẳn vô nhóm của Lê Đức Anh và Đỗ Mười. Các bộ phận khác trong đảng, chính phủ, quốc hội và mặt trận đều đặt dưới tầm kiểm soát của Lê Đức Anh và TC2.

Vì vậy, nhìn về cán cân thì thấy Lê Đức Anh và vây cánh nắm phần chắc. Tuy nhiên, quyết định cần giữ đúng nguyên tắc về độ tuổi, có nghĩa là ai quá 65 tuổi thì không ở lại Bộ chính trị vừa rồi đã làm cho vây cánh Lê Đức Anh thất thế. Nếu có vớt vát được thì chỉ giữ lại 1 hoặc 2 vị để mang tính kế thừa. Quyết định này trong hội nghị 13 là cú đánh thẳng vào âm mưu đưa vây cánh đại biểu lũng đọan hội nghị cũng như tìm mọi cách giữ lại vai trò cũa Nguyễn Khoa Điềm, Trần Đình Hoan, Phạm Văn Trà, Trần Đức Lương v.v...

Tại hội nghị 13, tay chân Lê Đức Anh đã bị các đại biểu vạch mặt, Lê Đức Anh và Đỗ Mười đã không còn đường chối tội. Ngay cả Nguyễn Chí Vịnh cũng hết sức khốn đốn, hiện đang nằm trong thế kẹt khôn lường. Dư luận chung trong hội nghị 13 là đảng csvn đã bị biến chất. Những vị xưng là lãnh đạo đảng nằm trong Bộ chính trị đã bị thoái hoá. Trải qua suốt hơn một năm tranh cãi về tư cách của BCT, cuối cùng đảng viên các cấp đã đi đến kết luận rõ ràng, cần phải thay thế 8 ủy viên trong Bộ chính trị. Đây là những đầy tớ trung thành của Lê Đức Anh, Đỗ Mười, làm đảng mất uy tín nghiêm trọng . Dù vậy, với sự điều khiển của Lê Đức Anh và TC2, cuộc chiến tranh dành ghế của 8 UV này vẫn đang còn gay cấn. Tham vọng của họ là phải tiếp tục chiến đấu, bằng mọi giá để có tên trong BCH Trung ương và Bộ chính trị. Nếu vì bất cứ lý do gì, Phạm văn Trà, Trần Đình Hoan, Nguyễn Khoa Điềm, Trần Đức Lương bị gạt ra khỏi bộ máy lãnh đạo đảng và nhà nước thì chiến thuật của Lê Đức Anh là phải có đàn em khác thay thế, đảm bảo cho quyền lực đuợc liên tục, kế thừa. Những UV trong Bộ chính trị thấy nguy cơ bị mất chức, mất quyền đang tìm cách đưa người thân tín vô để giữ vị trí của mình, hầu bảo vệ quyền lợi sau khi nghỉ hưu.

Hiện nay, ê kíp của Lê Đức Anh và Đỗ Mười vẫn tìm cách thao túng toàn bộ BCT trước thềm ĐHX. Trần Đình Hoan đã có công lớn khi dàn xếp các đại biểu đi dự ĐHX., dù vậy cũng phải có tầm nhìn công bằng đối với các đại biểu này. Liệu họ có phải là những đại diện cho nhân dân hay không" hay chỉ là tay sai cho Lê Đức Anh và Đỗ Mười" Điều tệ hại là trong số các đại biểu đó, vẫn thấy có tên của Nguyễn Chí Vịnh. Đã có nhiều Cựu chiến binh lên án rồi. Không hiểu tại sao Nguyễn chí Vinh vẫn ung dung đến như vậy. Có lẽ cần phải xem xét lại tư cách các đại biểu tham dự ĐHX của Bộ Quốc Phòng.

Đại biểu Quân đội đi dự ĐHX lần này đều do Phạm Văn Trà và Trần Đình Hoan sắp đặt hết. Hiện nay phía quân đội rất bất bình, đòi phải kiểm tra lại tư cách các đại biểu này. Mặc dù dư luận trong và ngoài đảng như vậy nhưng bản thân Nguyễn Chí Vịnh vẫn kiêu ngạo, bỏ ngoài tai mọi chuyện. Mới đây Vịnh còn đề bạt Vũ Quốc Tuấn, con của Vũ Chính lên nắm Cục trưởng Cục 16.

Thời gian qua, chính Phạm Văn Trà trước khi thất thế đã tạo ra hàng loạt cán bộ quân đội yếu kém, làm suy yếu đi sức mạnh của quân đội. Vì vậy, nhiều đại biểu của Quân đội không xứng đáng tham gia Đại Hội X. Vẫn còn thời gian để Bộ Chính Trị xem xét lại tư cách của từng đại biểu để bảo đảm ĐHX đạt được ý nguyện của toàn đảng. Riêng bản thân Trà biết không còn cơ hội để trụ lại Trung ương nữa. Năng lực rất yếu, lại thêm hủ hóa và tham nhũng nên có tội rất lớn. Vì vậy Trà đã tìm mọi cách đưa Nguyễn Huy Hiếu lên làm bộ trưởng, Nguyễn chí Vịnh nắm thứ trưởng để khi nghỉ hưu thì yên tâm hạ cánh an toàn.

(Câu Lạc Bộ Dân Chủ Việt Nam. Điện Thư - Số 55, Tháng 2-2006. Email: caulacbodanchuvietnam@yahoo.com. )

16/10/2019(Xem: 75)
Columbus Day năm nay 2019 nhằm Thứ Hai 14 tháng 10. Đây là ngày lễ của Liên bang Mỹ, đa số tiểu bang cho công sở, trường học nghỉ, có tiểu bang không.
16/10/2019(Xem: 86)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 51)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 49)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 52)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 64)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 52)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 47)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
16/10/2019(Xem: 58)
MANILA - Giới phê bình nhận xét: Tướng Oscar Albayaldes - tư lệnh cảnh sát Philippines- nghỉ phép trươc ngày về hưu là tìm kiếm “xuất ngũ mềm”, khi ông bị tố dính líu tai tiếng về thuộc cấp bán ma túy tịch thu, gọi bằng tên “ninja cops” từ vài tháng qua.
16/10/2019(Xem: 47)
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
16/10/2019(Xem: 85)
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
16/10/2019(Xem: 75)
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn.
16/10/2019(Xem: 79)
VENICE COUNTY - Ông lão 94 tuổi ở Florida gọi cảnh sát để báo tin đã giết vợ, và bị kết tội cố sát cấp 1.
16/10/2019(Xem: 70)
FORT WORTH - Tin của cảnh sát Fort Worth Texas cho hay: Vào tối Thứ Bảy 12 tháng 10, cảnh sát viên Aaron Dean đã bắn chết Atatiana Jefferson 28 tuổi ngay trong phòng ngủ của bà ta.
16/10/2019(Xem: 83)
WASHINGTON - Ông John Bolton, là nhân vật có tiếng diều hâu, từng làm cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump, mới thôi việc vì bất đồng chính sách với TT Trump.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?