Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ô Nhiễm Môi Trường...

23/07/201800:00:00(Xem: 472)
Ô Nhiễm Môi Trường...
Xuân Niệm

 
Khắp nơi... ô nhiễm. Trên trời khói mù mịt, dưới nước xả thải đen nghịt, giữa đường phố cát bụi và rác khắp nơi... thức ăn độc hại. Làm sao mà sống nổi.

Bản tin Hà Nội Mới kể: Sản xuất tại làng nghề góp phần giải quyết việc làm, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, nhưng việc xử lý nước thải, rác thải, tiếng ồn, khói bụi… vẫn gặp nhiều khó khăn. Thực tế này đòi hỏi các địa phương phải có giải pháp khả thi để giảm thiểu ô nhiễm.

Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó có 305 làng nghề được công nhận theo tiêu chí. Điều đáng nói là hầu hết các làng nghề đều phát sinh nước thải, chất thải, tiếng ồn, khói bụi… tác động xấu đến môi trường.

Báo Giao Thông kể: Dân bực dọc vì bãi rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng...

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Tân Tạo.

Bãi rác Tân Tạo (thuộc ấp Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) là "điểm nóng" về tình trạng ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân xung quanh...

Bà Lê Thị Ngọc Trâm, Quản lý Khu xử lý bãi rác Tân Tạo cho biết, bãi rác này có tổng diện tích hơn 12 ha, hiện có hơn 2ha xây dựng bãi chứa rác. So với thiết kế, hiện đã quá tải 100%, vượt khả năng chứa rác đã 2 năm. Hơn nữa, rác ở đây chỉ xử lý bằng phương pháp thủ công.

Báo Tài Nguyên & Môi Trường kể về Thừa Thiên Huế: Ô nhiễm môi trường từ các lò giết mổ gia súc, gia cầm...

Hơn 90% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế khi được kiểm tra, quan trắc đều có thông số vượt tiêu chuẩn, thiếu hệ thống xử lý chất thải...; điều này đã và đang gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường ở mức báo động.

Báo Nhân Dân kể chuyện miền núi Gia Lai: Trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường.

Hơn 5 năm nay, người dân sống ở hai thôn Cẩm Bình và Châu Giang (xã H’Neng, huyện Đác Đoa, Gia Lai) luôn sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt do một trại nuôi lợn (heo) trên địa bàn gây ra. Điều đáng nói, dân đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền và cơ quan chức năng nhưng sự việc vẫn không có gì thay đổi.

Theo phản ánh, người dân thường xuyên bị tra tấn bởi mùi hôi thối bao trùm phát ra từ trang trại nuôi heo của cơ sở Hoàng Oanh. Dòng nước thải đen kịt thường xuyên xả trực tiếp ra môi trường khiến nguy cơ nguồn nước ngầm bị ô nhiễm.

Báo Hà Tĩnh kể chuyện: Rác ngập, bùn lấp - báo động "đỏ" ô nhiễm môi trường sông Cụt!

Nước thải sinh hoạt của các hộ dân, từ lò giết mổ gia súc gia cầm và từ chợ Hà Tĩnh đang ngày ngày đổ ra sông Cụt, gây ô nhiễm môi trường, gây ra nỗi ám ảnh cho người dân sống xung quanh.

Nhà nằm bên sông Cụt, chị Trang (phường Thạch Quý, Tp Hà Tĩnh) thường xuyên bị "tra tấn" bởi mùi hôi bốc lên từ khúc sông này, chia sẻ: “Vào lúc thủy triều xuống là y như rằng, cả xóm nồng nặc mùi hôi. Mặt sông thì nổi váng bẩn và nước bùn đen ngầu. Mùa nắng nóng cũng là thời kỳ người dân sống hai bên bờ sông Cụt bị "tra tấn" bởi mùi hôi thối”.

Báo Người Lao Động kể chuyện Đà Nẵng: Dưới chân núi trên đường lên khu sinh thái bán đảo Sơn Trà, đoạn qua ngã ba tuyến đường Hoàng Sa - Lê Đức Thọ, nằm cạnh ngôi chùa Bửu Đài Sơn, thuộc địa phận phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cỏ dại mọc um tùm, ngổn ngang xà bần, xác súc vật, xác mía, vỏ dừa, gạch đá vụn… vừa gây ô nhiễm môi trường vừa mất mỹ quan (ảnh).

Bản tin VTV kể chuyện Lào Cai: Hàng loạt lò đốt rác thủ công quy mô nhỏ đã được xây dựng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc trong thời gian qua.

Các lò đốt rác thủ công có mục đích giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải bừa bãi, tuy nhiên, những lò thủ công này lại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn bởi chúng thải ra môi trường nhiều khí thải độc hại chưa qua xử lý.

Tại xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, do chi phí thấp, chỉ 1 triệu đồng/lò nên cứ 3-4 nhà chung nhau 1 lò đốt rác. Tất cả các loại rác có thể đốt, trong đó có nhiều chất thải nguy hại như cao su, nylon... đều được đưa vào lò. Công suất nhỏ, nhưng được xây dựng với mật độ dày đặc, các lò đốt này đang gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Báo Xã Luận kể chuyện Cao Bằng: Rác thải ‘bủa vây’ lối vào thác Bản Giốc...

“Rác thải tràn lề đường, mùi hôi thối phát ra từ động vật chết” - Đó chính là những gì PV đã ghi nhận được tại Đèo Mã Phục, con đèo nối vào Thác Bản Giốc và 5 huyện miền Đông tỉnh Cao Bằng.

Đèo Mã Phục thuộc xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, đây chính là tuyến đường duy nhất nối vào 5 huyện miền Đông của tỉnh Cao Bằng, trong đó có huyện Trùng Khánh, nơi được thiên nhiên ưu ái ban tặng thác nước hùng vĩ, được đánh giá là thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á đó là thác Bản Giốc.

Nếu như trước kia, miền sơn cước để lại dấu ấn cho mỗi du khách về vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc, không khí trong lành thì giờ đây, thứ mà du khách hay chính người dân địa phương nhắc đến nhiều nhất tại Đèo Mã Phục đó chính là “mùi hôi thối quanh năm”.

 

17/10/2018(Xem: 118)
Quy hoạch gì đi nữa, rồi cũng có phá rào. Các quan chức luôn luôn biết cách làm ra ngoài lề… và thoát hiểm.
16/10/2018(Xem: 235)
Hy vọng Hoa kỳ vào Biển Đông, chặn bước tiến bành trướng của TQ… Bản tin RFA ghi lời Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ: Mỹ sẽ khai thác dầu khí ở Biển Đông bất chấp Trung Quốc.
15/10/2018(Xem: 249)
Vậy là có sẵn bài thuyết minh, khỏi ứng biến gì hết, vì ứng biến sẽ sai với sử liệu, phần lớn.
14/10/2018(Xem: 272)
Thống kê về các cơ sở giáo dục Việt Nam hy vọng khả tín một phần, vì nơi đây chỉ về số trường các cấp thôi.
13/10/2018(Xem: 324)
Vậy là sân bay Tân Sơn Nhứt sẽ bành trướng khổng lồ... vậy rồi xe cộ chạy tới và lui ra sao? Báo Lao Động nêu câu hỏi: Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất 50 triệu khách/năm, kết nối giao thông như thế nào?
12/10/2018(Xem: 218)
Bản tin VOV kể: Gạo Việt Nam có mặt ở 150 thị trường nhưng vẫn ít người biết… Hạn chế về năng lực tiếp cận, thâm nhập thị trường, marketing thương hiệu… nên gạo Việt Nam ít được người tiêu dùng thế giới biết đến.
11/10/2018(Xem: 210)
Vậy là tăng giá xăng dầu... Vậy là tất cả hàng hóa đều sẽ tăng giá, vì tiền vận chuyển đều tăng vọt.
10/10/2018(Xem: 293)
Vậy là cầm nhầm… không phải trộm sao? Phạt hay đưa ra tòa? Hay tha? VietnamNet kể rằng một nữ nhân viên Tân Sơn Nhất 'cầm nhầm' túi nữ trang của khách: Nhặt được túi của khách để quên, nhân viên vệ sinh sân bay Tân Sơn Nhất đem một phần nữ trang đi cầm đồ lấy 20 triệu đồng.
09/10/2018(Xem: 300)
Rừng bị phá cũng là chuyện bình thường, trong khi nhà dân bị xua đuổi, bứng đi mới là chuyện lạ nhưng vẫn xảy ra đều đặn.
08/10/2018(Xem: 297)
Báo Lao Động kể về nỗi băn khoăn khi cứ lấy tiền phạt ra hù dọa học trò và thầy cô... Theo PGS-TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, trong nhà trường, ngoài giáo dục về văn hoá, trí tuệ thì cần cả giáo dục về đạo đức, phẩm chất và mối quan hệ xã hội. Trong giáo dục không phải như thị trường để khi vi phạm luật trật tự trị an có thể phạt bằng tiền.
07/10/2018(Xem: 247)
Kinh tế tăng tốc... đó là cái nhìn chung của các doanh nghiệp quốc tế tại Việt Nam. Nhưng vẫn có một số lĩnh vực quan ngại.
06/10/2018(Xem: 322)
Bằng giả, bằng giả... tới một lúc, tìm người có văn bằng thật sẽ hiếm hoi. Báo SGGP kể chuyện: Dịch vụ làm bằng giả công khai hoạt động. Chưa bao giờ việc mua bằng giả lại dễ dàng đến như vậy. Không ít người đã sử dụng những tấm bằng giả này để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chứng minh trình độ học vấn… nhằm lọt qua mắt các nhà tuyển dụng, cơ quan, tổ chức
05/10/2018(Xem: 195)
Giáo viên đánh học trò sẽ bị phạt 30 triệu đồng? Cũng là điều để suy nghĩ... Bản tin Zing nêu câu hỏi: 'Lương giáo viên không đủ sống lấy đâu nộp phạt đến 30 triệu đồng?' PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT - cho hay điều 32 quy định giáo viên xúc phạm nhân phẩm, thân thể học sinh có thể bị phạt lên đến mức cao nhất 30 triệu đồng không cần thiết và không khả thi, dù xuất phát từ ý tưởng tốt là có chế tài ngăn chặn bảo lực học đường. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra định lượng phạt nhưng không định lượng được mức độ của hình phạt ra sao và lý giải được định nghĩa “thế nào là xâm phạm”?
04/10/2018(Xem: 383)
Có phải Việt Nam đang thiếu Giáo sư Tiến sĩ? Hay là quá dư? Có phải Việt Nam đang thiếu nhà phát minh khoa học? Hay thiếu tài năng để tranh Giải Nobel?
03/10/2018(Xem: 207)
Hành hung phóng viên… chuyện xảy ra tại Hà Đông… Bản tin Infonet kể chuyện 2 phóng viên bị hành hung: Hội nhà báo đề nghị cơ quan Công an trả lời.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.
Khoảng giữa tháng 10/2018, giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, LG Display và Lenovo đã ký thoả thuận hợp tác phát triển máy tính bảng màn hình gập. Sản phẩm đầu tay của liên minh dự kiến sẽ được trang bị màn hình OLED 13 inch, và có thể sẽ ra mắt trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, 4 tháng kể từ lần đầu tiên tiết lộ những thông tin về mẫu xe điện Taycan, Porsche cho biết đã đầu tư 6 tỷ Euro (khoảng 6.95 tỷ USD) và tuyển dụng khoảng 1,200 người để phục vụ cho dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy ở Zuffenhausen, Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung Electronics, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, đã giới thiệu thương hiệu Exynos Auto – sản phẩm sẽ được sử dụng trong các bộ vi xử lý tùy chỉnh cho xe hơi. Công ty cũng giới thiệu thương hiệu ISOCELL Auto cho các cảm biến hình ảnh.
Từng xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng, chiếc Samsung Galaxy S10 sẽ xuất hiện với bốn biến thể khác nhau, nhưng theo bản ghi danh chính thức được tiết lộ cho thấy Samsung sẽ chỉ ra mắt 3 phiên bản thiết bị mới, có vẻ như để cạnh tranh trực tiếp với bộ ba mới ra mắt của Apple: iPhone XS, XS Max và XR.
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019