Hôm nay,  

Bắc Hàn: Rủ Nhau Từ Bỏ CS

19/05/201800:00:00(Xem: 2441)
SEOUL, Nam Hàn -- Đa sô những người Bắc Hàn có thể trốn được đều tìm cách trốn ra khỏi thiên đường xạ hội chủ nghĩa   Bắc Hàn.

Do vậy, bản tin KBS ghi rằng các nư4ữ nhân viên tiệm ăn Bắc Hàn ở Trung Quốc thực sự là đào tỵ về Nam Haà, chớ không phaả bị bắt cóc.

Trong khi đó, bản tin RFA cho biết Kim Jong Un đang tìm lôi theo chân phát triển kinh tế của Trung Quốc và Việt Nam -- nghĩa là, đầu hàng tư bản chủ nghĩa.

Bản tin KBS ghi lời Bộ trưởng Thống nhất Đại Hàn Cho Myung-kyun hôm 17/5 khẳng định các nữ nhân viên nhà hàng Bắc Hàn tại Trung Quốc trong vụ bỏ trốn tập thể tới Nam Hàn hồi tháng 4 năm 2016 đã tự quyết định về việc tới tị nạn tại miền Nam. Những người này hiện đang sinh sống ổn định như một công dân Nam Hàn.

 Trình diện tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Ngoại giao, thương mại và thống nhất thuộc Quốc hội vào cùng ngày, Bộ trưởng Cho cho biết các cơ quan hữu quan vẫn đang tích cực nắm bắt tình hình hiện nay. Tuy nhiên, Bộ Thống nhất vẫn giữ vững lập trường trước đó.

 Qua phát biểu trên, Bộ trưởng Cho đã bác bỏ một số nghi ngờ dấy lên trong thời gian qua là Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) dưới nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Park Geun-hye đã lên kế hoạch về vụ bỏ trốn tập thể này.

 Bản tin nhắc rằng vào tháng 4 năm 2016, 13 nhân viên làm việc ở một nhà hàng Bắc Hàn nằm ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, bao gồm một nam quản lý và 12 nữ nhân viên, đã bỏ trốn tập thể tới Nam Hàn. Đây là vụ bỏ trốn tập thể đông nhất sang Nam Hàn trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Trong khi đó, bản tin RFA cho biết nếu cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 theo tới diễn ra tốt đẹp và dẫn đến việc huỷ bỏ lệnh trừng phạt Bắc Hàn, Chủ tịch Kim Jong Un có thể sẽ khai thác kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam trong vấn đề mở cửa kinh tế.

Tờ Strait Times ở Singapore loan tin vừa nêu vào ngày 18.5.2018.

Theo đó, một phái đoàn của Bắc Hàn bao gồm Phó Chủ tịch Đảng Lao động Pak Thae Song, trợ lý chủ chốt của ông Kim, đã đến Bắc Kinh hôm thứ Hai. Nhóm đã viếng thăm Zhongguancun, còn được gọi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc, và đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Tư.

Trả lời hãng tin Tân Hoa Xã, ông Pak Thae Song nói rằng Bắc Hàn sẽ đóng vai trò tích cực trong việc thực hiện chiến lược mới của chính phủ là ưu tiên phát triển kinh tế.

Tin từ Nikkei Asian Review cho biết Chủ tịch Kim Jong Un đã rất phấn khích trong việc phát triển kinh tế của quốc gia này. Trong tháng vừa qua, ông Kim Jong Un đã quyết định rút lại kế hoạch phát triển vụ khí hạt nhân và tập trung vào phát triển kinh tế.

Cũng theo báo cáo của Nikkei Asian Review, ông Kim Jong Un bày tỏ hy vọng sẽ đi theo bước chân của Trung Quốc và Việt Nam.

RFA ghi rằng theo Báo Maeil Business cho biết tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 27 tháng 4 với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In, ông Kim nói rằng ông chú ý đến đường hướng cải cách mà Việt Nam đã thực hiện.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ủng hộ cho sự thay đổi mới của Bắc Hàn để tập trung vào sự phát triển của nền kinh tế.

Trung Quốc và Việt Nam được đánh giá có kinh nghiệm trong việc mở cửa nền kinh tế theo hướng thị trường. Bắc Kinh tiến hành cải cách kinh tế vào những năm 1970 và Hà Nội từ năm 1986.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.