Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Xây Lại Quê Nhà?

05/02/200600:00:00(Xem: 5078)
- Đó là điều ai cũng múôn, khi được góp phần về xây dựng quê nhà, tạo thêm việc làm cho thân nhân và đồng bào… Cuộc chiến đã qua rồi, và bây giờ là thời đại của hòa bình. Đó là suy nghĩ chung của đa số người Việt hải ngọai, cũng hệt như của đa số ngừơi Hoa hải ngọai đối với Trung Quốc.

Những mục tiêu và phương tiện của các cuộc nội chiến đã biến đổi. Mục tiêu thấy rõ là cần dân chủ, tự do và phú cường. Phương tiện tất nhiên là vận dụng hòa bình. Nhưng sử dụng phương tiện thiện xảo như thế nào thì lại là vấn đề tranh cãi, thậm chí có thể gây đổ vỡ trong nội bộ các đảng phái.

Nhưng Việt Kiều về nước xây dựng đa số là ai" Và họ suy nghĩ những gì về đồng bào họ" Thực sự, họ có đặt quan tâm lớn nhất là đồng bào của họ" Công an nghĩ gì"

Thử đọc lại một bản tin mà tất cả các báo trong nứơc đã loan về "buổi họp mặt mừng Xuân do Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc CSVN, phối hợp với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thực hiện buổi tiếp xúc với khoảng 40 Việt kiều từ khắp mọi nơi về quê ăn Tết tại Saigon vào ngày hôm 26/1/06."

Bản tin được Việt Báo dẫn lại ở link: http://www.vietbao.com/main.asp"nid=96009&catgid=4 có các đọan rằng:

"… năm nay, trước mặt ký giả đài truyền hình CSVN và những ký giả ngoại quốc, một số Việt kiều đã thẳng thừng đặt những vấn đề mà họ quan tâm. Một người từ Mỹ tuyên bố rằng, rất nhiều vấn đề mà họ bất mãn, đó là các vấn đề nhà ở, thừa kế, quốc tịch, hồi hương, thẻ cư trú, đầu tư, chuyển giao khoa học kỹ thuật và người già hưu trí.

"Trong cuộc gặp này, hầu hết những người Việt hải ngoại hiện diện đều nói rằng, chính sách của nhà nước CSVN còn rất nhiều điểm bất cập. Thí dụ như việc muốn hồi hương thì phải có ít nhất 2 người thân có đầy đủ năng lực pháp luật bảo lãnh. Ông Võ Văn Minh từ Hoa Kỳ nói rằng, nhiều người đã ra đi từ lâu hơn 30 năm, nay đâu còn người thân nữa mà đòi hỏi điều này. Ông Nguyễn Đình Nhã từ Canada thì than phiền rằng, không thể chấp nhận được khi CSVN không cho phép giữ song tịch, vì không ai muốn bỏ quốc tịch Mỹ hay Canada của mình cả. Nhưng lời than phiền nhiều nhất vẫn là về vấn đề nhà cửa…"

Đó, xin mời bạn từ từ đọc kỹ, đó là lời các "Việt Kiều yêu nứơc" đó. Trong các lời than phiền, chúng ta chỉ thấy họ đòi hỏi cho họ, không thấy họ đòi hỏi cho đồng bào chút gì. Họ thắc mắc, lo ngại về bản thân họ, về nhà cửa, về thừa kế, về quốc tịch, về thẻ cư trú, về hưu trí… Nghĩa là vấn đề bản thân của họ. Có phải họ về để giúp tái thiết cho quê nhà"

Chúng ta không thấy họ nêu quan tâm rằng cần ưu tiên dạy nghề cho thợ Việt Nam, rằng cần nối mạng Internet miễn phí cho học sinh, rằng cần giữ môi sinh cho dòng sông Hậu, sông Hồng, rằng họ sẽ bảo đảm y tế cho nhân viên trong xưởng họ sắp mở, rằng vân vân… Không, không nghĩ gì tới đồng bào hết, không thắc mắc gì tới núi sông một thời nuôi lớn họ. Hay phải chăng, các mối quan tâm về người và môi sinh họ tin là đã được nghĩ giùm bởi các nhà tư bản Tây, Mỹ, Nhật, Hàn…"

Còn Việt Kiều về thì chỉ nên nghĩ tới bản thân Việt Kiều thôi sao" Chỉ nghĩ về “về nhà cửa, về thừa kế, về quốc tịch, về thẻ cư trú, về hưu trí…” thôi sao" Như thế, thì chỉ vài chiêu rất là nhẹ, thí dụ một chầu nhậu ở một khách sạn 5 sao ở Hà Nội, Sài Gòn… và một chút lả lơi của một nàng kỹ nữ tuyệt sắc giai nhân được thuê là đủ để nhà nứơc nắm được các Việt Kiều này ngay. Bởi vì lúc nào cũng có những người luôn nghĩ về họ: đó là công an.

Hãy nhìn sang Hoa Kiều, họ biết các chuyện như thế rất là kỹ, mà còn bị sập bẫy là thường. Họ còn được chính phủ Đài Loan cố vấn, mà có khi còn bị gài hết nhúc nhích.

Báo The Epoch Times, số ngày 1-2-2006 đã đăng bản tin "How the Chinese Communist Regime Entraps Taiwanese Businessmen" (Cách Chế Độ CSTQ Gài Bẫy Doanh Nhân Đài Loan) trong đó ghi lời kể của sĩ quan công an Hoa Lục đào tị Hao Fengjun trong một hội nghị ở Đài Loan.

Một lọat các diễn đàn nhan đề "How Taiwanese Businessmen Can Avoid Trouble and Stay Safe in a Society under the Chinese Communist Regime" (Làm Sao Các Doanh Nhân Đài Loan Có Thể An Tòan Trong Xã Hội Thời CSTQ) tổ chức ngày 17-12-2005 ở Đài Loan. Đứng ra tổ chức là Giáo Sư Ming Juzheng, Đại Học Đài Loan.

Trong các lời kể, có Hao Fengjun là cựu sĩ quan công an đào tị tại Uc, công tác cho Sở 6-10 tại thành phố Tianjin, và sau đó, tới ngày 3-8-2003 thì Sở này sáp nhập vào Sở Bảo Vệ Chính Trị (Political Defense Office) để thành Bộ Nội An. Gao vào Sở 4, chuyên về xóa sổ các tôn giáo ngòai luồng, trong đó có Pháp Luân Công, nhiều hội thánh Thiên Chúa Giáo, vân vân…

Khi mới về, Hoa Kiều được các cán bộ công an (những công an đặc biệt này có 2 lý lịch để dùng) đối xử như ông trời con, mời ăn tối, mời tắm và mát-xa, dẫn đi tìm gái điếm xả xui… Gao có 2 lý lịch, khi đón các Hoa Kiều thì Gao đóng vai là cán bộ trong thành ủy, nhưng lý lịch thứ nhì mới là nguy hiểm: công an có nhiệm vụ theo dõi Hoa Kiều.

Cái cớ thường dùng nhất khi bắt giam Hoa Kiều là "trốn thuế." Như thế không có nghĩa là Hoa Kiều đó gian lận, hay là xài mấy sổ kế tóan khác nhau để trốn thuế. Nhưng chỉ vì công an cố ý cho Hoa Kiều cơ hội vô tình trốn thuế, và cứ để đó cho tới khi thấy cần bắt. Thí dụ, khi bạn đầu tư vào Huyện Heping ở Tianjin, xây một building cho công ty ở đây. Bạn đã trả thuế. Thành phố cho phép bạn khỏi cần trả thêm thuế, khi bạn đầu tư thêm khỏan khác vào 1 vùng ngọai ô bởi vì bạn xài chung 1 giấy phép. Nhưng khi bắt bạn, công an nói rằng bạn không trả thuế [cho ngọai ô] và do vậy có tội "trốn thuế." Đó là trường hợp thường nhất khi trừng phạt doanh nhân Đài Loan.

Công an đặc biệt nhạy cảm về sinh họat tôn giáo của doanh nhân Đài Loan, vì tới 80 tới 90% Đài nhân là sùng đạo, nhưng không có giáo hội nào của họ được xem là hợp pháp ở Hoa Lục.

Gao kể cụ thể về trường hợp ông nhận công tác điều tra 1 doanh nhân Đài Loan. Ong nhận các thông tin về Đài Nhân này trong tháng 4-2003, đầy đủ thông tin cá nhân, số điện thọai, số xe hơi, điện thọai sở làm, vân vân… tất cả đều bị theo dõi từ ngày đầu vào Tianjin làm ăn.

Đài Nhân này thuộc 1 chi nhánh Thiên Chúa Giáo bất hợp pháp ở Hoa Lục. Tất cả các sinh họat đều bị theo dõi, thường khi bị quay phim toàn bộ về những buổi lễ cầu nguyện tại gia, hay lễ báp-têm cho trẻ em… Công an ghi nhận rõ là ai hát, hát gì, ai chủ lễ và ai làm báp-têm cho trẻ em.

Chỉ như thế là đủ bị bắt rồi, vì đó là tôn giáo ngoài luồng, và vì là sinh họat tín ngưỡng ngoài nơi thờ tự. Đó là một điều khỏan trong Article 300 của Luật Hình Sự Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc.

Tới tháng 10, Gao trình kế họach lên Bộ Công An xin bắt doanh nhân Đài Loan đó. Kế họach dùng tới liên bộ, có nhân viên của Bộ Thương Mãi và Kỹ Nghệ, Sở Thuế, Sở Vật Giá… Lý do là vì công an muốn niêm phong tòan bộ tài sản doanh nhân này. Người này đã đầu tư khỏang 3 triệu đồng yuan (370,000 đô la) để xây các xưởng lớn ở Tianjin và một nơi khác. Công an vẽ kế họach niêm phong toàn bộ kho hàng, tài sản doanh nhân này, trong khi Sở Thuế kiểm tóan sổ kế tóan và bằng mọi giá phải tìm ra các sơ sót. Các sai sót kế tóan có thể là sơ ý, nhưng cũng có thể là đã có nội tuyến gài sẵn trong sở này đã cố ý làm sai… Trong khi đó, công an vẫn theo dõi sát, thậm chí gài người theo, bay cùng các chuyến bay với doanh nhân này, ở cùng khách sạn, quay phim, chụp hình… Câu chuyện còn nhiều gay cấn nữa…

Đó là bẫy thuế. Còn bẫy sex nữa. Và các cạm bẫy thì vô kể. Vấn đề là, nhà nứơc CSVN đã học bao nhiêu từ CSTQ"

Vấn đề khác còn là, Việt Kiều về nứơc chỉ nghĩ tới họ thôi, thì tại sao chúng ta phải quan tâm tới họ. Khi đồng bào của họ không được quan tâm, thì các nhà tư bản Việt Kiều đi hay ở, dính bẫy hay bình an thì cớ gì mà đồng bào phaỉ quan tâm về họ"

Còn các Việt Kiều nào thực sự về lo cho đồng bào, lo cho thợ thuyền, lo cho môi sinh sông hồ núi đồi… thì xin cho phép người viết này cúi đầu cảm phục. Và gửi lời hãy coi chừng các bẫy sập. Hãy nhớ, 2 bẫy lớn: thuế và sex. Đó là lời dặn của họ Gao, hẳn cũng có thể áp dụng phần nào ở VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.