Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức Khóa 4/71 An Lộc Hội Ngộ

27/03/201809:55:00(Xem: 9330)
Những Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức Khóa 4/71 An Lộc Hội Ngộ
 
Lê Bình

Sau mùa Đông, khi hoa lá đâm chồi nẩy lộc mới, Xuân về, Khóa An Lộc trường Võ Khoa Thủ Đức rộn ràng chuẩn bị cuộc họp khóa. Năm 2018 là lần thứ 10 hội ngộ đã được tổ chức tại Nam California.


Vào lúc 5:00pm ngày thứ Bảy 24/3/2018 các cựu SVSQ khóa An Lộc đã tổ chức buổi hội ngộ Kỳ Thứ 10 tại Majectic Seafood Restaurant, Westminster, CA. Có 240 người tham dự. Trong số đó có một số cựu cán bộ chỉ huy các đại đội khóa sinh của khóa hiện diện: Ông bà Ninh Xuân Đức, Ông bà Nguyễn Thành Một, Ông Trần Huy Quang, Ông Tạ Văn Súy, Ông Trần Anh Tú và một số thân hữu, chiến hữu các quân binh chủng. Đặc biệt có sự tham dự của Duke Nguyễn, Ứng cử viên Sheriff quận hạt Orange County, là con trai của một cựu SVSQ khóa An Lộc.


Trước khi buổi họp mặt khai mạc, khu thương mại rộng lớn đã tràn ngập và rực sáng màu sắc của các bộ quân phục; màu áo hoa rừng của các quân binh chủng VNCH đi bên cạnh những tà áo dài tha thước. Tiếng chào xen lẫn trong tiếng cười, tình chiến hữu hiện rõ trong những các bắt tay, ôm nhau thật chặt. Trong phòng tiếp tân tại đại sảnh nhà hàng, BTC có tường trình 9 lần họp mặt trước đây và việc tương trợ đồng môn trong những năm qua. Theo kết quả được ghi trên danh sách, người ta ghi nhận khóa An Lộc đã giúp đỡ anh em TPB hơn $20,000 trong nhiều năm qua.


blank
blank
blank

Lễ Chào Cờ, đặt vòng hoa tại Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ​Lễ chào cờ khai mạc diễn ra lúc 6:00pm do cựu SVSQ Lê Văn Thuận điều khiển. Toán Quốc Quân Kỳ do các cưu SVSQ của khóa đảm trách. Nhạc hiệu, nhạc khai quân hiệu rền vang, mọi người đứng nghiêm trang chào đón toán Quốc Quân Kỳ vào vị trí giữa hai hàng quân dàn chào. Quốc ca Hoa Kỳ, VNCH trỗi lên, và một phút mặc niệm. Sau đó, Trưởng Ban Tổ Chức, Mũ Xanh Phan Văn Đuông, đọc diễn văn khai mạc. Ông ngỏ lời chào mừng và cảm ơn tất cả đồng môn, gia đình, và quan khách tham dự. Ông mở đầu: “Thay mặt Ban Tổ Chức Hội Ngộ 10, xin chân thành cảm ơn quí quan khách, hội đoàn, sĩ quan cán bộ TĐ 3 LĐ/SVSQ Trường Bộ Binh Thủ Đức, quí SVSQ khóa 4/71 và quí phu nhân đến tham dự…” Sau đó ông cho biết chủ đề của Hội Ngộ 10 là “An Lộc Vẫn Còn Đây”. Ông nói tiếp: “Hơn 46 năm trước đây hơn 1,500 Sĩ Quan (SQ) được đưa đến các chiến trường An Lộc, Trị Thiên, Kontum đầy khói lửa, có những SQ về đơn vị tác chiến chưa lãnh, chưa mặc màu áo binh chủng đã ngã gục trước khi trình diện đơn vị trưởng. Khóa 4/71 mãn khóa đúng vào thời điểm chiến cuộc khốc liệt của "Mùa Hè Đỏ Lửa" Tình hình lúc bấy giờ đang rất sôi động ở các mặt trận An Lộc, Ban Mê Thuột, Kontum và nhất là Quảng Trị. Các đơn vị đều bị thiếu hụt sĩ quan đang cần bổ sung và 1517 tân sĩ quan của khóa 4/71 là một đáp ứng kịp thời cho nhu cầu chiến trường.

Khóa 4/71 SQTB mãn khóa ngày 29/7/1972 và được đặt tên là khóa An Lộc. Hôm nay khoảng 10% SQ còn lại đã về đây từ các tiểu bang của Hoa Kỳ, Canada, Úc Châu, Việt Nam về tham dự điểm danh ai còn ai mất…” Và mục đích của cuộc hội ngộ, ngoài những buổi họp mặt vui vẻ, còn là tổ chức “giúp tương trợ các anh em Thương Phế Binh đồng môn kém may mắn còn ở lại quê nhà.”


Sau đó, Phó BTC, cựu SVSQ Hứa Hiền Phong sơ lược tiểu sử của khóa. Theo đó, Khóa 4/71 được đặt tên là Khóa An Lộc, nhập ngũ năm 1971 và ra trường ngày 29/7/1972.   Khóa 4/71 SVSQ/TBTĐ chính thức khai giảng ngày 7/02/1972 quy tụ 1,517 Tân khóa sinh thuộc đủ loại thành phần xã hội. Các Tân khóa sinh đã thụ huấn tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung 10 tuần lễ trước khi đến Trường Bộ Binh Thủ Đức ngày 1/02/1972.


Sau phần nghi lễ, chương trình văn nghệ bắt đầu với bài ca Việt Nam Việt Nam, tiếp theo sau là hợp ca do các phu nhân với chiếc áo dài màu xanh nước biển đậm trình bày nhạc phẩm Có Những Người Anh.


blank
Lễ Chào Cờ Khai Mạc Tiệc Hội Ngộ (H.520)

blank
Cựu SVSQ Phan Văn Đuông Chào Mừng Quan Khach và Đồng Môn tham dự (H.563)


Nhà hàng rộn rã tiếng cười, máy ảnh chớp nháy liên tục. Dạ tiệc dọn ra, mọi người vừa thưởng thức chương trình văn nghệ và dùng bữa ăn tối và dạ vũ. Không khí tràn ngập niềm  vui vì được gặp lại đồng đội, đồng môn. Có những người từ ngày ra trường đến nay mới gặp lại đồng đội lần đầu. Điểm đáng nhớ nhất, theo một vài vị tham dự, là trong khóa An Lộc có một vị tu sĩ Phật Giáo. Ông là đồng môn 4/71 An Lộc, phục vụ tại Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù. Ông bị bắt làm tù binh tại trận Khánh Dương, sau đó vượt ngục và đến định cư tại Canada, đi tu theo Phật Giáo Nguyên Thủy tại Miến Điện, xuất sư, xuống núi về Canada; sau đó theo học đại học, tốt nghiệp và hiện nay là vị sư Phật Giáo giảng dạy Thiền tại một đại học tại Canada. Hôm nay ông về đây gặp lại đồng môn, và đồng đội.


Trong Dạ Tiệc còn có báo cáo kết quả tương trợ, và trao cờ luân lưu cho Hội Ngộ lần thứ 11 sẽ diễn ra tại Boston, MA. Ngoài việc họp mặt đồng môn và thân hữu đêm nay, trước đó còn có buổi Tiền Hội Ngộ, diễn ra vào ngày thứ Sáu 23/3/18, dành riêng cho các cựu SVSQ và gia đình để hàn huyên chuyên cũ, đóng góp cho quỹ tương trợ TPB, giới thiệu những anh em lần đầu tiên trở về mái nhà xưa, tìm thêm tin tức…v.v. Tiền đóng góp lên đến con số $11,300. Chương trình có ca hát, diễn kịch, ca cổ nhạc…v.v.


Ngày thứ Bảy 24/3/2018, lúc 10:00am các cựu SVSQ đã long trọng cử hành lễ chào Quốc Kỳ và lễ Tưởng Niệm, đặt vòng hoa tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Sau 3 ngày gặp gỡ, vào trưa Chủ nhật 25/3/2018 là tiệc tiễn hành, chia tay.


Tưởng cũng nên biết thêm. Khóa sinh của khóa sau hai tuần làm quen và 6 tuần huấn kỷ, các Tân khóa sinh đã trở thành các SVSQ, buổi lễ gắn Alpha được cử hành trọng thể chiều 24/03/1972, quyền chủ tọa của Trung Tướng chỉ huy trưởng (Phạm Quốc Thuần).

  Hai tuần sau đó, SVSQ K 4/71 được lệnh về SG trong khuôn khổ hành quân bảo vệ an ninh. Thời gian ứng chiến 15 ngày.


    Được biết, 1,517 SVSQ Tiểu Đoàn 3 được phân chia làm 7 đại đội thay đổi từ 214 đến 219 người .Thành phần xã hội gồm có: 1,177 học sinh, 78 Sinh viên đại học, 34 Giáo sư, 48 Cán sự chuyên nghiệp, 10 Đốc sự hành chánh, 9 Giảng nghiệm viên Đại học, 6 Sĩ quan cơ khí, 2 Họa sĩ, 4 Phóng viên. Ngoài ra còn có 24 SQ/CSQG và 28 cựu quân nhân theo học khóa này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.