Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức Khóa 4/71 An Lộc Hội Ngộ

27/03/201809:55:00(Xem: 6840)
Những Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức Khóa 4/71 An Lộc Hội Ngộ
 
Lê Bình

Sau mùa Đông, khi hoa lá đâm chồi nẩy lộc mới, Xuân về, Khóa An Lộc trường Võ Khoa Thủ Đức rộn ràng chuẩn bị cuộc họp khóa. Năm 2018 là lần thứ 10 hội ngộ đã được tổ chức tại Nam California.


Vào lúc 5:00pm ngày thứ Bảy 24/3/2018 các cựu SVSQ khóa An Lộc đã tổ chức buổi hội ngộ Kỳ Thứ 10 tại Majectic Seafood Restaurant, Westminster, CA. Có 240 người tham dự. Trong số đó có một số cựu cán bộ chỉ huy các đại đội khóa sinh của khóa hiện diện: Ông bà Ninh Xuân Đức, Ông bà Nguyễn Thành Một, Ông Trần Huy Quang, Ông Tạ Văn Súy, Ông Trần Anh Tú và một số thân hữu, chiến hữu các quân binh chủng. Đặc biệt có sự tham dự của Duke Nguyễn, Ứng cử viên Sheriff quận hạt Orange County, là con trai của một cựu SVSQ khóa An Lộc.


Trước khi buổi họp mặt khai mạc, khu thương mại rộng lớn đã tràn ngập và rực sáng màu sắc của các bộ quân phục; màu áo hoa rừng của các quân binh chủng VNCH đi bên cạnh những tà áo dài tha thước. Tiếng chào xen lẫn trong tiếng cười, tình chiến hữu hiện rõ trong những các bắt tay, ôm nhau thật chặt. Trong phòng tiếp tân tại đại sảnh nhà hàng, BTC có tường trình 9 lần họp mặt trước đây và việc tương trợ đồng môn trong những năm qua. Theo kết quả được ghi trên danh sách, người ta ghi nhận khóa An Lộc đã giúp đỡ anh em TPB hơn $20,000 trong nhiều năm qua.


blank
blank
blank

Lễ Chào Cờ, đặt vòng hoa tại Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ​Lễ chào cờ khai mạc diễn ra lúc 6:00pm do cựu SVSQ Lê Văn Thuận điều khiển. Toán Quốc Quân Kỳ do các cưu SVSQ của khóa đảm trách. Nhạc hiệu, nhạc khai quân hiệu rền vang, mọi người đứng nghiêm trang chào đón toán Quốc Quân Kỳ vào vị trí giữa hai hàng quân dàn chào. Quốc ca Hoa Kỳ, VNCH trỗi lên, và một phút mặc niệm. Sau đó, Trưởng Ban Tổ Chức, Mũ Xanh Phan Văn Đuông, đọc diễn văn khai mạc. Ông ngỏ lời chào mừng và cảm ơn tất cả đồng môn, gia đình, và quan khách tham dự. Ông mở đầu: “Thay mặt Ban Tổ Chức Hội Ngộ 10, xin chân thành cảm ơn quí quan khách, hội đoàn, sĩ quan cán bộ TĐ 3 LĐ/SVSQ Trường Bộ Binh Thủ Đức, quí SVSQ khóa 4/71 và quí phu nhân đến tham dự…” Sau đó ông cho biết chủ đề của Hội Ngộ 10 là “An Lộc Vẫn Còn Đây”. Ông nói tiếp: “Hơn 46 năm trước đây hơn 1,500 Sĩ Quan (SQ) được đưa đến các chiến trường An Lộc, Trị Thiên, Kontum đầy khói lửa, có những SQ về đơn vị tác chiến chưa lãnh, chưa mặc màu áo binh chủng đã ngã gục trước khi trình diện đơn vị trưởng. Khóa 4/71 mãn khóa đúng vào thời điểm chiến cuộc khốc liệt của "Mùa Hè Đỏ Lửa" Tình hình lúc bấy giờ đang rất sôi động ở các mặt trận An Lộc, Ban Mê Thuột, Kontum và nhất là Quảng Trị. Các đơn vị đều bị thiếu hụt sĩ quan đang cần bổ sung và 1517 tân sĩ quan của khóa 4/71 là một đáp ứng kịp thời cho nhu cầu chiến trường.

Khóa 4/71 SQTB mãn khóa ngày 29/7/1972 và được đặt tên là khóa An Lộc. Hôm nay khoảng 10% SQ còn lại đã về đây từ các tiểu bang của Hoa Kỳ, Canada, Úc Châu, Việt Nam về tham dự điểm danh ai còn ai mất…” Và mục đích của cuộc hội ngộ, ngoài những buổi họp mặt vui vẻ, còn là tổ chức “giúp tương trợ các anh em Thương Phế Binh đồng môn kém may mắn còn ở lại quê nhà.”


Sau đó, Phó BTC, cựu SVSQ Hứa Hiền Phong sơ lược tiểu sử của khóa. Theo đó, Khóa 4/71 được đặt tên là Khóa An Lộc, nhập ngũ năm 1971 và ra trường ngày 29/7/1972.   Khóa 4/71 SVSQ/TBTĐ chính thức khai giảng ngày 7/02/1972 quy tụ 1,517 Tân khóa sinh thuộc đủ loại thành phần xã hội. Các Tân khóa sinh đã thụ huấn tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung 10 tuần lễ trước khi đến Trường Bộ Binh Thủ Đức ngày 1/02/1972.


Sau phần nghi lễ, chương trình văn nghệ bắt đầu với bài ca Việt Nam Việt Nam, tiếp theo sau là hợp ca do các phu nhân với chiếc áo dài màu xanh nước biển đậm trình bày nhạc phẩm Có Những Người Anh.


blank
Lễ Chào Cờ Khai Mạc Tiệc Hội Ngộ (H.520)

blank
Cựu SVSQ Phan Văn Đuông Chào Mừng Quan Khach và Đồng Môn tham dự (H.563)


Nhà hàng rộn rã tiếng cười, máy ảnh chớp nháy liên tục. Dạ tiệc dọn ra, mọi người vừa thưởng thức chương trình văn nghệ và dùng bữa ăn tối và dạ vũ. Không khí tràn ngập niềm  vui vì được gặp lại đồng đội, đồng môn. Có những người từ ngày ra trường đến nay mới gặp lại đồng đội lần đầu. Điểm đáng nhớ nhất, theo một vài vị tham dự, là trong khóa An Lộc có một vị tu sĩ Phật Giáo. Ông là đồng môn 4/71 An Lộc, phục vụ tại Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù. Ông bị bắt làm tù binh tại trận Khánh Dương, sau đó vượt ngục và đến định cư tại Canada, đi tu theo Phật Giáo Nguyên Thủy tại Miến Điện, xuất sư, xuống núi về Canada; sau đó theo học đại học, tốt nghiệp và hiện nay là vị sư Phật Giáo giảng dạy Thiền tại một đại học tại Canada. Hôm nay ông về đây gặp lại đồng môn, và đồng đội.


Trong Dạ Tiệc còn có báo cáo kết quả tương trợ, và trao cờ luân lưu cho Hội Ngộ lần thứ 11 sẽ diễn ra tại Boston, MA. Ngoài việc họp mặt đồng môn và thân hữu đêm nay, trước đó còn có buổi Tiền Hội Ngộ, diễn ra vào ngày thứ Sáu 23/3/18, dành riêng cho các cựu SVSQ và gia đình để hàn huyên chuyên cũ, đóng góp cho quỹ tương trợ TPB, giới thiệu những anh em lần đầu tiên trở về mái nhà xưa, tìm thêm tin tức…v.v. Tiền đóng góp lên đến con số $11,300. Chương trình có ca hát, diễn kịch, ca cổ nhạc…v.v.


Ngày thứ Bảy 24/3/2018, lúc 10:00am các cựu SVSQ đã long trọng cử hành lễ chào Quốc Kỳ và lễ Tưởng Niệm, đặt vòng hoa tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Sau 3 ngày gặp gỡ, vào trưa Chủ nhật 25/3/2018 là tiệc tiễn hành, chia tay.


Tưởng cũng nên biết thêm. Khóa sinh của khóa sau hai tuần làm quen và 6 tuần huấn kỷ, các Tân khóa sinh đã trở thành các SVSQ, buổi lễ gắn Alpha được cử hành trọng thể chiều 24/03/1972, quyền chủ tọa của Trung Tướng chỉ huy trưởng (Phạm Quốc Thuần).

  Hai tuần sau đó, SVSQ K 4/71 được lệnh về SG trong khuôn khổ hành quân bảo vệ an ninh. Thời gian ứng chiến 15 ngày.


    Được biết, 1,517 SVSQ Tiểu Đoàn 3 được phân chia làm 7 đại đội thay đổi từ 214 đến 219 người .Thành phần xã hội gồm có: 1,177 học sinh, 78 Sinh viên đại học, 34 Giáo sư, 48 Cán sự chuyên nghiệp, 10 Đốc sự hành chánh, 9 Giảng nghiệm viên Đại học, 6 Sĩ quan cơ khí, 2 Họa sĩ, 4 Phóng viên. Ngoài ra còn có 24 SQ/CSQG và 28 cựu quân nhân theo học khóa này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,