Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Bắc Hàn Triển Khai Nguyên Tử

26/02/201800:00:00(Xem: 1428)
Bắc Hàn Triển Khai Nguyên Tử
TOKYO -- Vậy là, Bắc Hàn triển khai vũ khí hạt nhân...

Bản tin NHK ghi rằng theo tờ báo của đảng cầm quyền Bắc Hàn, nước này sẽ triển khai các tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân nhằm tăng cường năng lực của quân đội.

Tờ Rodong Sinmun đưa tin như trên trong bài xã luận đăng vào thứ Sáu. Theo bài viết, Bắc Hàn sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và bom khinh khí. Bài báo nhấn mạnh rằng Bắc Hàn đã chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng tấn công hạt nhân nhằm vào nước Mỹ.

Bài xã luận cũng viết mong ước phi hạt nhân hóa Bắc Hàn ngớ ngẩn hơn cả việc đợi cho đại dương cạn hết nước. Bắc Hàn hiện đang thúc đẩy bầu không khí hòa giải với Nam Hàn trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Tuy nhiên, ngay trước lễ khai mạc Thế vận hội, ngày 8/2, Bắc Hàn đã tổ chức diễu binh, trong đó phô diễn loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới Hwasong -15.

Trong khi đó, Nam Hàn đang lo mài giũa vũ khí.

Bản tin KBS ghi rằng: Mỹ thành lập trung đội máy bay mini không người lái tại Nam Hàn.

Lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Nam Hàn hôm 21/2 cho biết đã tiến hành lễ thành lập trung đội máy bay mini không người lái Gray Eagle (Đại bàng xám) (MQ-1C). Đây là loại máy bay mini không người lái tối tân, có khả năng làm nhiệm vụ trinh sát và tấn công. Tuy nhiên, Lực lượng quân đội Mỹ đồn trú không công bố cụ thể về địa điểm tổ chức lễ thành lập đơn vị này, cũng như công khai máy bay mini không người lái Gray Eagle.

Gray Eagle dự kiến được triển khai cho căn cứ quân đội Mỹ ở thành phố Gunsan (tỉnh Bắc Jeolla), và được đưa vào vận hành tác chiến hoàn toàn từ tháng 4 năm sau. Chuyến bay đầu tiên được dự kiến diễn ra vào mùa xuân năm nay.

Về thời điểm Gray Eagle được đưa tới Nam Hàn, Lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Nam Hàn cho biết đây là một phần trong lịch trình triển khai của Lục quân Mỹ nhằm tăng cường nguồn lực chiến đấu cho Sư đoàn Lục Quân Mỹ. Một quan chức quân đội Mỹ nhấn mạnh Gray Eagle không phải là một loại máy bay không người lái dạng tấn công mà sẽ phối hợp với trực thăng Apache làm nhiệm vụ trinh sát tổng hợp. Trung đội Gray Eagle được thành lập trực thuộc Đại đội trực thăng Apache. Được biết, có tổng cộng 12 máy bay Gray Eagle thuộc trung đội này. Hiện tại, một số chiếc đã được đưa tới căn cứ quân đồn trú Mỹ tại thành phố Pyeongtaek (tỉnh Gyeonggi) để chuẩn bị cho nhiệm vụ bay đầu tiên.

 Gray Eagle là phiên bản cải tiến của máy bay mini không người lái Predator (MQ-1), có chiều dài 8m, chiều rộng cánh 17m, là một máy bay không người lái bay ở tầm cao trung bình, có thể bay liên tục trong tối đa 30 tiếng, với vận tốc tối đa là 280 km/h. Điều này có nghĩa là máy bay này có thể bay trong vòng 24 giờ toàn bộ khu vực bán đảo Nam Hàn, giám sát với chất lượng hình ảnh cao. Đặc biệt, máy bay này có thể gắn bốn tên lửa chống tăng Hellfire có thể tấn công xe tăng quân địch từ cự ly 8 km, và bốn quả bom GBU-44/B Viper Strike, loại bom dẫn đường chính xác tối tân cỡ nhỏ. Trong tình huống nguy cấp, máy bay này có thể tấn công trực tiếp vào các mục tiêu chính của Bắc Hàn ở bên kia đường ranh giới quân sự liên Triều.

 KBS ghi nhận rằng Quân đội Mỹ thường bố trí Gray Eagel cho lực lượng đặc nhiệm tiến hành xâm nhập vào khu vực hậu phương của quân địch, tiêu biểu là ở các chiến trường Trung Đông như I-rắc, Afghanistan.

21/03/2018(Xem: 155)
BEIJING - Tại ngày cuối của khoá họp thường niên tại QH, Chủ tịch nhà nước Trung Cộng hưá xây dựng 1 đất nước hùng cường, sẵn sàng nhận vai trò của mình trên sân khấu quốc tế.
21/03/2018(Xem: 113)
WASHINGTON - Viên chức ẩn danh tiết lộ: TT Trump muốn thế tử Saudi Arabia tìm giải pháp cho vụ phong tỏa Qatar – nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Saudi Arabia đóng vai trò dẫn đầu khi tiếp thế tử Bin Salman tại Bạch Ốc.
21/03/2018(Xem: 110)
WASHINGTON - Tù tình nghi khủng bố bị giam tại Guantanamo là người Saudi Arabia sắp đuợc hồi hương, và là trường hợp đầu tiên từ khi TT Trump nhậm chức.
21/03/2018(Xem: 155)
WASHINGTON - TT Trump sắp tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất cảng phi cơ không người lái vũ trang cho hàng chục khách hàng là đồng minh và đối tác.
21/03/2018(Xem: 134)
HELSINKI - Ngoại trưởng Phần Lan xác nhận: nghị trình thảo luận trong ngày Thứ Ba với các phái đoàn đến từ Bắc Hàn, Nam Hàn và Hoa Kỳ không gồm đề tài phi nguyên tử.
21/03/2018(Xem: 90)
SEOUL - Vì nhu cầu hoà dịu trong thời gian thế vận hội muà đông 2018 diễn ra tại Pyongyang, tập trận Hàn-Mỹ hàng năm thay đổi thời biểu, và sẽ bắt đầu ngày 1-4.
20/03/2018(Xem: 604)
BUENOS AIRES - Tại hội nghị bộ trưởng tài chính G-20, Hoa Kỳ và Trung Cộng cùng phô truơng quyền lực trong lúc chính sách thuế nhập cảng của TT Trump đe dọa châm ngòi chiến tranh mậu dịch.
20/03/2018(Xem: 481)
GENEVA - Ngoài các giống khuẩn gây bệnh Ebola và Zika, bệnh X đã đuợc ghi tên vào hàng ưu tiên trong danh sách ứng phó của tổ chức y tế thế giới (WHO) – lý do ưu tiên : bệnh này có tiềm năng gây ra tình trạng khẩn cấp và không có đủ thuốc chủng ngừa đủ công hiệu. Bệnh X chưa đuợc y giới hiểu biết nhưng là nguồn dịch chưa rõ do tác nhân là vi trùng, vi khuẩn nào gây ra. Dịch do bệnh X gây ra có thể giết hàng triệu người, WHO đang vận động mở rộng nghiên cứu.
20/03/2018(Xem: 204)
MOSCOW - TT Putin tuyên bố : mục tiêu ưu tiên trong nhiệm kỳ kế tiếp của ông là nâng cao mưc sống của thường dân cùng lúc củng cố quốc phòng – trong buổi họp tại bản doanh tranh cử sáng Thứ Hai, ông nói rõ “Cần bảo đảm tỉ lệ tăng trưởng GDP và thúc đẩy canh tân.
20/03/2018(Xem: 374)
WASHINGTON - Thế tử của vuơng quốc Saudi Arabia tiếp tục hiện đại hoá qua tuyên bố : phụ nữ hoàn toàn bình đẳng với nam giới – nhân vật hoàng tộc 32 tuổi đuợc biết với tên tắt MBS đuợc vua cha giao quyền rộng tãi từ 9 tháng, vừa đến thủ đô Hoa Kỳ để hội đàm với TT Trump.
20/03/2018(Xem: 246)
ANKARA - TT Erdogan tuyên bố : lực luợng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp tục chiến dịch an ninh suốt chiều dài biên giới Syria, đe dọa mở rộng nội chiến Syria đã bươc qua năm thứ 8 - chiến dịch biên giới bắt đầu 2 tháng qua tiến tới Afrin, vây đánh dân quân của người Kurd đuọc biết với tên YPG, là nhóm nổi dậy tại Syria đánh ISIS hiệu quả nhất đuợc Hoa Kỳ yểm trợ.
20/03/2018(Xem: 339)
Khoảng giữa tháng 03/2018, công nghệ video hỗ trợ trọng tài, còn gọi là VAR, đã được FIFA xác nhận áp dụng vào trong các trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 sẽ diễn ra ở Nga. Công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong các tình huống nhạy cảm, để đảm bảo sự công bằng cho các trận đấu.
19/03/2018(Xem: 537)
SEOUL, Nam Hàn -- Các chiến lược gia Nam Hàn hy vọng điều gì? Ước mơ lớn nhất của các chiến lược gia Nam Hàn là Băc Hàn sẽ đi theo con đường chuyển đổi kinh tế kiểu Việt Nam, nghĩa là bàn tay sắt nới ra từ từ.
19/03/2018(Xem: 844)
Nước đóng chai không chỉ bọc quanh bằng nhựa, mà còn thâm nhập vào trong đó, theo một nghiên cứu mới cho biết.
18/03/2018(Xem: 317)
MOSCOW -- Tổng Thống Vladimir Putin tung ra nhiều độc chiêu để bảo đảm sẽ thắng cử với đa số cao...
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 03/2018, các công tố viên tại New York và Massachusetts đã bắt đầu vào cuộc điều tra Facebook, liên quan đến vụ scandal làm lộ dữ liệu của 50 triệu người dùng. Sự việc được cho là có liên quan tới công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Benjamin Geskin đã đăng tải hình ảnh một chiếc iPhone trên trang Twitter cá nhân, với màu sắc tương tự như màu vàng đồng.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Amazon đã chính thức vượt qua Alphabet, công ty mẹ của Google, để trở thành công ty có giá trị lớn thứ 2 trên thế giới, với mức vốn hóa thị trường hiện là 768 tỷ USD. Trong khi đó, Alphabet có giá trị vốn hóa thị trường là 761 tỷ USD. Giữ vị trí dẫn đầu vẫn là Apple với giá trị 889 tỷ USD.
Những chiếc điện thoại hay công cụ mang tính bảo mật cao, hướng đến giới doanh nghiệp đang được các hãng di động đặc biệt quan tâm và phát triển. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft và BlackBerry đã tuyên bố hợp tác tạo ra một giải pháp bảo mật mới, có tên là BlackBerry Enterprise BRIDGE.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, cảnh sát thành phố Tempe, bang Arizona đang tiến hành điều tra về vụ tai nạn chết người liên quan tới một chiếc xe tự lái của Uber và một người đi bộ. Ngay sau vụ việc, Uber đã tạm ngừng thử nghiệm công nghệ xe tự lái tại tất cả các thành phố đang triển khai.
Có vẻ như tình trạng đợi chờ Update Windows đến bực mình sẽ không còn xảy ra. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft cho biết đã thành công trong việc rút ngắn thời gian cài đặt các bản Update lớn của Windows 10, với thời gian trung bình để cập nhật giảm từ 82 phút xuống còn 30 phút
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn xe tự lái của Uber khiến một người đi đường tử vong đang là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử phát triển công nghệ xe tự lái.
Khoảng giữa tháng 03/2018, HTC đã ra mắt máy chơi game thực tế ảo Vive Pro, với độ phân giải được cải thiện và bổ sung thêm một camera bên ngoài. Dự kiến, thiết bị sẽ được bán ra từ ngày 05/04/2018 với giá từ 799 USD.
Khoảng giữa tháng 03/2018, GE Aviation – nhánh công nghệ hàng không thuộc tập đoàn General Electric – đã công bố bay thử nghiệm thành công chiếc động cơ turbine phản lực cánh quạt (turbofan) lớn nhất thế giới GE9X.