Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tính Tăng Lực Hải Quân: Đóng Thêm 32 Tàu Khẩn Cấp

11/12/200500:00:00(Xem: 4798)
Hải Quân Đề Đốc Michael G. Mullen, người vừa nhận chức Tư lịnh Hành Quân, đã khẩn cấp đề nghị phải tăng cường hải lực Mỹ, hoàn thành cho được 313 tàu chiến, chậm nhứt vào năm 2020, để đủ khả năng đánh bại địch thủ trong tương lai. Đề nghị này đảo ngược chương trình đóng chiến hạm của Mỹ từ lâu bị chậm lại.

Với đề nghị này cụ thể phải khẩn cấp hoàn thành thêm 32 tàu chiến mới để thêm vào tổng hạm đội của Mỹ mới có 281 chiếc. Ngân sách vì thế phải chi thêm 13 tỉ đô cho Hải Quân, cao hơn mọi năm là 3 tỷ.

Dư luận chung của các nhà lập pháp có thế lực ở Quốc Hội là thuận lợi với đề nghị của Đề Đốc. Vì trong thời Chiến Tranh Lạnh, lúc cao điểm như năm 1987, tổng số tàu chiến của Mỹ lên đến 568 chiếc, nhưng rồi con số dần dần teo nhỏ lại. Với tình hình mới, Đề Đốc đề nghị phải tăng cường làm sao để trong thời gian giữa 2015 và 2020, Mỹ phải có ít nhứt 313 tàu chiến thì mới có thể đánh bại địch thủ.

Đề Đốc không nói ra địch thủ là ai một cách rõ ràng. Nhưng người ta hiểu là ai khi ông so tương quan lực lượng qua cuộc chiến chống khủng bố và thế hải thượng của Mỹ. Đó là cái thế Mỹ phải giữ để chiến thắng khủng bố và bảo vệ cho được đường hàng hải một cách an toàn. Và quan trọng hơn hết, Ông so sánh việc hiện đại hóa quân lực và hải lực của TC với Mỹ, nếu Mỹ không tăng cường cán cân sẽ bất lợi cho Mỹ.

Mỹ không thể giành được thế hải thượng trên đại dương - điều kiện cần và đủ để Mỹ đóng vai trò siêu cường của thế giới.

TNS Susan Collins thuộc TB Maine, tiểu bang có nhiều xưởng đóng tàu lớn nhứt Mỹ, ủng hộ triệt để đề nghi của Đề Đốc. Nhưng với ngân sách ngày càng tăng vì chiến tranh, Bộ Quốc Phòng nhận thấy có khó khăn, phải cắt xén kinh phí của nhiều điều khoản để du di qua cho Hải Quân thực hiện đề nghị này.

Số tàu chiến Đề Đốc đề nghị phải khẩn cấp thực hiện gồm nhiều loại dùng để tấn công gần và xa, có gắn đầu đạn nguyên tử, từ 23 đến 30 chiếc DDX, 19 GGX, và 32 tàu đổ bộ.

Báo New York Times loan tin này trong khi đề nghị của Đề Đốc đã được đệ trình lên Quốc Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50349)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44117)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38449)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34400)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại