Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Chuyện Dài Thẩm Mỹ: Loài Chim Xứ Lạnh

03/02/201800:00:00(Xem: 272)
Chuyện Dài Thẩm Mỹ: Loài Chim Xứ Lạnh
Trương Ngọc Bảo Xuân
 

Tuyết ngồi trong phòng khách sang trọng, tivi đang chiếu phim Hàn quốc, chuyện tình cảm ướt át. Anh chàng tài tử này sao mà khóc sướt mướt, từ tập này qua tập kia, tập nào cũng khóc, nước mắt chảy dài trên gò má. Rơi châu lệ kiểu nầy chắc ai đó đang đứng sau lưng cái máy quay phim cầm sẵn trong tay chai nước nhỏ mắt để sẵn sàng cho anh này khóc.

Thế nhưng, coi thì coi vậy mà Tuyết không nhớ anh chàng này thất tình cô đào nào vì nàng có chú tâm theo dõi câu chuyện đâu. Nàng đang nhớ người xưa. Coi chuyện người cứ ngẫm chuyện mình. Người nàng yêu đã xa cách ngàn trùng, chạnh lòng, nhưng nước mắt nàng không rơi mà chỉ đọng rưng rưng.

Tuyết qua Mỹ được hơn năm rồi nhưng vẫn chưa quen với lối sống nơi đây. Lối sống hằng ngày còn chưa quen, làm sao tinh thần yên ổn cho được. Nếu so với những bạn gái khác, thì đối với họ nàng là người may mắn hơn nhiều vì được qua Mỹ chớ không phải qua những nước khác. Có một dạo, coi phim Hàn quốc thấy xả hội của họ sao giống giống như người Việt nên có rất nhiều cô muốn lấy chồng Đại Hàn. Thế nhưng, Tuyết thấy sao xả hội của họ còn phong kiến quá, còn cái cảnh chồng chúa vợ tôi,  con gái có chồng rồi thì dù bất hạnh đi nữa cũng không được xách va ly về nhà cha mẹ. Tuy rằng, yêu nhau thì yêu dữ dội, nhưng, thường thường phim nào nàng đã coi cũng có cái màn hai đứa nhậu say rồi chàng cõng nàng trên lưng đưa về nhà một cách hiền lành hết sức; khi chàng nóng giận vì chuyện gì rồi thì nắm chặt tay, lôi nàng ra một chỗ để nói chuyện. Như phim đang coi đây, "Ngày mai đám cưới người ta" nàng sắp sửa đi theo người khác, người yêu bị bỏ rơi tức khí xô nàng lên xe hơi rồi chạy như điên cuồng, ý muốn cả hai cùng chết.

Nàng nhớ đến người yêu. Anh hiền quá. Đáng tội nghiệp quá. Khi biết nàng sắp theo chồng đi Mỹ, chàng đã tránh mặt. Nàng rất muốn gặp nhau lần cuối, vì không gặp nhau lần cuối để chia tay nên Tuyết cứ tấm tức hoài.

Nhìn xung quanh căn phòng sang trọng nàng thở dài. Suốt ngày lẩn quẩn trong nhà, nàng cảm thấy như đang lòng vòng trong cái lồng chật hẹp, như cái đèn kéo quân.

Như cái đèn kéo quân, cứ lòng vòng như vòng xoay của trái đất, chẳng lẽ đời ta mãi mãi như thế nầy sao?. Tuyết tự hỏi. Hồi may mắn hơn đám bạn gái, được chàng Việt kiều về cưới đem qua Mỹ, nàng tưởng đời lên hương rồi. Ngờ đâu, ngày ngày ru rú trong cái lồng son với chum thức ăn, chum nước uống sẵn sàng, nhìn trời cao biển rộng, đập cánh tại chỗ cho te tua lông cánh. Đợi chờ chồng đi làm về, nụ cười làm dáng nở trên môi mà trong lòng héo hon, tình yêu nồng mặn của chồng không làm đầy trái tim trống vắng. Nàng thiếu nhiều quá, thiếu những mộng ước và  thấy tuổi thanh xuân của mình chợt khô đi, ngồi coi phim chuyện tình yêu đẫm lệ, nhớ tới người yêu xưa mà tiếc nuối gì đâu.

Ngày xưa mỗi khi cần đi đâu là bước ra cửa, đi bộ, đi xe buýt, muốn đi tới đâu cũng tới, còn bây giờ, sợ không dám bước ra khỏi nhà. Nghe nói ở nước Mỹ nầy người ta rủ nhau đi học nghề làm "neo" hay làm facial, nàng có hỏi chồng thì bị gạt ngang. Chồng nàng đã tuyên bố: "Anh không muốn em phải ra đời tranh đua. Anh muốn em ở nhà sanh cho anh đứa con và ở nhà nuôi con. Anh có đầy đủ vật chất cho em, sao còn đòi hỏi gì nữa. Đừng bắt chước mấy ngừơi lợi dụng lấy chồng Việt kiều qua đây bày đặt đi học nầy học nọ khi đủ lông đủ cánh rồi thì bái bai luôn ông chồng.  Sống trong nhà này em không thiếu một thứ gì hết, em còn nhớ trước khi cưới nhau anh đã đặt điều kiện và em cũng đã bằng lòng rồi là qua đây em sẽ ở nhà lo cho gia đình không. Đừng thất hứa!"

Đúng. Nàng không thể thất hứa, từ nhỏ được cha mẹ dạy sống trên đời phải giữ chữ Tín, nàng không thể thất hứa.

Có một cuốn phim nào đó, nói về một loài chim xứ lạnh không có tổ, nó cứ bay lòng vòng tìm phương trời ấm áp để làm tổ, mà nó không hiểu, tổ của nó là xứ lạnh ấy.

Thế là con chim buồn cứ bay lòng vòng...

... và con chim rủ cánh ngồi coi phim chuyện tình mà nước mắt cứ đọng mãi trên mi.

Trương Ngọc Bảo Xuân

 

22/03/2018(Xem: 1214)
Vậy là Trung Quốc ngang nhiên, không xem ai ra gì. Trước tiên là khai thác dầu Vịnh Bắc Bộ... và đưa hàng không mẫu hạm Liêu Ninh vào eo biển Đài Loan. Nghĩa là, tay đấm, chân đá, khắp bốn biển, chẳng coi ai ra gì...
22/03/2018(Xem: 1108)
PARIS - Từ Tháng 2, một cơ sở kinh doanh tình dục tại thành phố Paris đã bắt đầu hoạt động với 4 búp-bê nhựa khoả thân trên giuờng hay ghế dựa.
22/03/2018(Xem: 300)
KIGALI - Vùng tự do mậu dịch lớn nhất thế giới thành hình sau 2 năm đàm phán, theo loan báo từ Liên Đoàn Phi Châu (AU) - chủ tịch Moussa Faki Mahamat của Ủy Hội AU cho biết: 44 nước đã ký tham gia.
22/03/2018(Xem: 284)
VIENNA - Viên chức cao cấp của cơ quan nguyên tử năng quốc tế - IAEA” loan báo: thanh tra nguyên tử sẵn sàng đi Bắc Hàn làm nhiệm vụ.
22/03/2018(Xem: 255)
MOSCOW - Trong lúc phương Tây góp tiếng lên án Điện Kremlin dùng độc chất là vũ khí hoá học ám sát cựu đại tá quân báo tại vùng tây nam vương quốc UK, viên chức Nga đặt giả thuyết là “dựng chuyện.”
22/03/2018(Xem: 185)
ANKARA - Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: ít nhất 12 tay súng khủng bố thuộc loạn quân ly khai Kurd đuợc biết với tên tắt PKK bị loại khỏi vòng chiến trong lúc chuẩn bị tấn công tại vùng Hakurk thuộc miền bắc Syria.
22/03/2018(Xem: 147)
KABUL - Bộ y tế Afghanistan loan báo: vụ đánh bom thí mạng tại thủ đô gây thiệt mạng 31 người và 52 người bị thưong.
22/03/2018(Xem: 215)
NEW DEHLI - Chủ nhân facebook bị viên chức Ấn Độ nêu tên trong 1 cảnh cáo về trộm cắp dữ liệu – bộ trưởng kỹ thuật thông tin Ravi Shankar Prasad nói “Ông Zuckerberg nên biết chúng tôi quan sát các hoạt động của Facebook – nếu dữ liệu của Ấn Độ bị đánh cắp với sự thông đồng của Facebook, chúng tôi không dung thứ”.
22/03/2018(Xem: 199)
NAYPIDAW - TT Htin Kywa bất ngờ loan báo quyết định từ chức tiếp theo các tin tức về tình trạng đau yếu của ông – đồng minh của ông là lãnh tụ Aung San Suu Kyi bị hiến pháp cấm trở thành TT thừa kế.
22/03/2018(Xem: 169)
PYONGYANG - Lãnh tụ Bắc Hàn đã chúc mừng TT Nga tái cử.
22/03/2018(Xem: 168)
BEIJING - Trong 1 loan báo phổ biến bằng thông tấn chính thức Xinhua, nhà cầm quyền Hoa Lục công bố hàng loạt thay đổi nhằm củng cố ảnh hưởng toàn cầu, gồm 1 cơ chế thông tin tập trung để quảng bá thông điệp của chế độ trong nước và ngoài nước.
22/03/2018(Xem: 157)
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
22/03/2018(Xem: 576)
SAN FRANCISCO — Mark Zuckerberg, Tổng quản trị công ty Facebook, sau nhiêu ngày im lặng về tình hình dữ kiện cá nhân trên mạng xã hội này đã bị Cambridge Analytica lạm dụng để giúp Trump thắng cử Tổng Thống năm 2016.
22/03/2018(Xem: 395)
AUSTIN - Cảnh sát tin rằng thủ phạm đặt bom gói tại thủ phủ tiểu bang Texas đã tự sát.
22/03/2018(Xem: 441)
WASHINGTON - Karen McDougal, là cựu người mẫu Playboy, có quan hệ tình dục với tỉ phú Trump kiện American Media Inc. (hay AMI) là công ty mẹ của báo National Enquirer để đuợc phép kể lại chuyện ấy.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ủy ban FTC đã thành lập một nhóm làm việc Blockchain để nghiên cứu những cách thức về công nghệ, đặc biệt là tiền mật mã, sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu như thế nào
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.