Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kỷ Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa Năm 1974 Taji San Jose

24/01/201812:38:00(Xem: 3048)
Kỷ Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa Năm 1974 Taji San Jose

Kỷ Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa Năm 1974 Taji San Jose

 

Lê Bình

Hình: Phan Tuấn

 

Vào lúc 11:00 am ngày Chúa Nhật 21/1/2018, Hội Hải Quân Bạch Đằng Bắc California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa năm 1974, trận chiến giữa Hải quân Việt Nam Cộng Hòa và Trung Cộng, tại Thư Viện Tully, San Jose. Có hơn 120 đồng hương và các cựu quân nhân VNCH tham dự. Trong số đó, ghi nhận có: Cựu Đô Đốc Trần Văn Chơn, Cựu HQ Đại Tá Trần Thanh Điền, BS Trần Công Luyện, Ông Lê Đình Thọ (LH/CQN), Cô Vân Lê, Ủy viên Giáo Dục khu học chánh East Side, San Jose, Hội Hải Quân, Hội Không Quân, Ông Lê Hữu Dư (GĐ Mũ Đỏ), Ông Phát Kiên, (Hội TQLC) Ông Trần Song Nguyên (Hội BĐQ) Ông Triệu Hà (Hội ĐPQ) Hội Nữ Quân Nhân Bắc Cali, Nha Kỹ Thuật, Biệt Hải, Ông Nguyễn Minh Đường (LLSQ Thủ Đức), Hội Thiết Giáp, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, các cưu quân nhân SĐ 18, SĐ 21, và các Quân Binh Chủng VNCH, và giới Truyền Thông Báo Chí. Đặc biệt có sự hiện diện của 2 chiến sĩ Hải Quân trong trận chiến Hoàng Sa: HQ Tr. Úy Hồ Hải và Hạ sĩ Nguyễn Văn Mỹ.

 

Một bàn thờ được thiết lập giữa hội trường, đèn nhang hoa quả và có một bức tranh lớn, cảnh Biển Đông, trên đó có ghi tên 74 chiến sĩ Hải Quân VNCH tử trận.

 blank

 
Sau nghi lễ Chào Cờ khai mạc, ban tổ chức đã rước 74 linh vị các tử sĩ vào an vị trên bàn thờ, Lễ Dâng Hương trước bàn thờ do Cựu ĐT Trần Thanh Điền, Ông Lê Đình Thọ, BS Trần Công Luyện thực hiện. Sau đó, thay mặt Ban Tổ Chức, cựu HQ Lê Thái Phúc, Trường Ban Tổ Chức, đọc diễn văn chào mừng. Ông Lê Thai Phúc phát biểu:

 

Kính thưa Đô Đốc Tư Lệnh,

Kính thưa quý Niên Trưởng và Chiến Hữu,

Kính thưa Quan Khách.

 

Trước tiên, đại diện cho Ban Tổ Chức, tôi xin được cám ơn và chào đón quý vị đến với chúng tôi để tưởng niệm các chiến sĩ VNCH đã vị quốc vong thân tại Hoàng Sa ngày 19 tháng giêng năm 1974. Sự hiện diện của quý vị hàng năm trong ngày lễ tưởng niệm đã là một khích lệ rất lớn để chúng tôi thấy cần phải tiếp tục giữ gìn ngày truyền thống nầy. Ngoài ra, sự hiện diện của quý vị cũng thể hiện - Quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, giành lại lãnh hải Việt Nam bị Trung cộng xâm chiếm.

- Nêu cao Chính Nghĩa Quốc gia, vinh danh Quân-Dân- Cán-Chính và Hải Quân VNCH

- Hun đúc lòng yêu nước của toàn thể con dân Việt tại quốc nội cũng như hải ngoại.

 

Hôm nay một lần nữa chúng ta tập họp tại đây, để làm lễ Tưởng Niệm các chiến sĩ Hoàng Sa, và để ôn lại những trang sử oai hùng của tiền nhân, chống lại giặc phương Bắc để bảo vệ giang sơn gấm vóc. Và quý vị cũng được xem lại một thước phim do Dân Sinh Media thực hiện, chỉ 10 phút ngắn, nhưng cũng đủ gôm trọn lại hiện tình của đất nước. Cuốn phim nầy lẽ dĩ nhiên không bao giờ hoàn tất, nhiều đoạn phim sẽ được thêm vào trong tương lai cho phù hợp vào các biến cố đã và đang xảy ra.

 

Hôm nay là ngày giỗ, thường là cơ hội để người thân hay quen biết kể lại những kỷ niệm về người đã mất. Trong buổi tưởng niệm Hoàng Sa nầy, để ôn lại chí khí can trường của những người lính VNCH, tôi xin kể lại 2 sự kiện mà chứng nhân là người bạn cùng khóa hiện đang ở Florida. Anh tên là Tất Ngưu, và anh kể như sau:

 

1/ Khi Hộ Tống Hạm HQ10 sắp chìm, anh bảo người Hạ Sĩ thuộc quyền của anh phải rời chiến hạm để xuống bè cấp cứu. Anh Hạ Sĩ nầy, tên Lê Văn Tây, đã rắn rỏi trả lời, “Thôi, tôi ở lại ăn thua đủ với bọn Trung Cộng, Chuẩn Úy cứ nhảy xuống đi”. Và vài phút sau, ổ Hải Pháo bị trúng đạn nổ tung và thân xác anh Tây đã chìm theo chiến hạm vào lòng biển.

2/ Cố Hải Quân Trung Tá Ngụy Văn Thà, trước khi nhận lịnh nổ súng ,đã ban huấn lịnh cho tất cả quân nhân của Chiến Hạm HQ10. “Các anh em, chút nữa đây, chúng ta sẽ phải đương đầu với một nhiệm vụ vô cùng sanh tử, nhưng chúng ta sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ non sông. Tôi chúc các anh em may mắn, bây giờ thì ai trở về nhiệm sở của người đó, chúng ta đi đền nợ nước.” Và nửa tiếng đồng hồ sau đó, các anh vĩnh viễn đi vào lòng đại dương. 

Đấy là cái dũng của người lính VNCH. Đối lại, chúng ta sẽ nghe những lời phát biểu ngu si và hèn hạ của các vị lãnh đạo Xã Hội Chủ Nghĩa.

 

1/ Ngoài Công Hàm chấp nhận Hoàng Sa là của Trung Cộng, do các tội đồ Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng ký ngày 14 tháng 9 năm 1956.

2/ Tên Lê Đức Thọ đã bán Hoàng Sa như sau , “Cuộc chiến tranh của ta rất cần sự ủng hộ của Trung Quốc, làm sao chống bạn của chúng ta được. Họ có giải phóng (Hoàng Sa) giúp ta, thì sau nầy cũng trả lại cho ta thôi”.

3/ Tên Lê Đức Thọ thêm, “Hãy yên tâm, Hoàng Sa trong tay các đồng chí Trung Quốc còn hơn là trong tay ngụy quyền”.

4/ Tên Hoàng Tùng, Tổng Biên Tập báo Nhân dân, “Vì ta bận đánh Mỹ ... nên nhờ bạn Trung Quốc giải phóng Hoàng Sa. Sau nầy mình thống nhất đất nước rồi phía bạn sẽ trả cho mình”.

Ôi những lời phát biểu ngu dốt và nhục nhã làm sao.

 

Kính thưa quý vị,

Trong tình huống hiện nay tại Quốc Nội. Trên là chính quyền Cộng Sản, vừa ngu si dốt nát, vừa hèn hạ, cam tâm làm thân khuyển mã cho đám mọi rợ phương Bắc mặc tình dầy xéo. Dưới là người dân Việt Nam đã bị tẩy não, kẻ thì lợi dụng thời cơ làm giàu trên xương máu của đồng loại, phần đông thì lăn lộn để có được miếng cơm manh áo. Ngoại trừ, một thiểu số rất ít còn nghĩ đến tiền đồ của cha ông, còn lại phần lớn là thờ ơ với thời cuộc. Họa mất nước đã cận kề, hơn lúc nào hết, những tấm gương trung quân ái quốc của các bậc Tiền Nhân và tử sĩ cần phải được vinh danh và nhắc nhở để cổ xúy và hun đúc lòng ái quốc của mọi người con dân Việt Nam.

 blank

 
Và hôm nay trong ngày lễ Tưởng Niệm. Với lòng thành của tất cả người Việt hải ngoại, cầu xin anh linh của các bậc Tiền Nhân, của các Tử Sĩ, cũng như những anh hào nước Việt phù hộ giúp cho người dân Việt quốc nội sớm thoát khỏi đại nạn Cộng Sản, có được một cuộc sống tự do, no ấm và thanh bình. Trước khi dứt lời tôi xin một vài phút để đọc một email mà cháu Thảo, con của cố HQ Thiếu Tá Nguyễn Thành Trí, Hạm Phó HQ10, gửi cho chúng tôi ngày hôm qua:

 

Thưa bác , 

Cháu xin thay mặt các gia đình Hoàng sa cúi đầu cám ơn các cô chú , bác đã bỏ thời gian và công sức tổ chức hằng năm ngày giỗ Hoàng Sa cho 74 người lính VNCH hy sinh trong trận chiến năm 1974 trong đó có ba cháu . Vô cùng biết ơn !

Cháu biết hằng năm tại hải ngoại đều tổ chức ngày giỗ Hoàng sa, người Việt hy sinh quên mình để bảo vệ Tổ quốc nhưng lại không được Tổ quốc mình ghi công, tưởng niệm . Cháu cảm thấy chua xót quá . Bên đây mỗi lần đi dự lể tưởng niệm ba cháu giống như đi ăn trộm , phải nhìn trước ngó sau , công an đứng đầy trước ngõ. Con của 1 anh hùng dân tộc mà giống như con của tội phạm . Chua chát làm sao! Cháu mong ước sẽ có 1 ngày cháu được dự lể tưởng niệm ba cháu và các đồng đội của ông một cách long trọng, đàng hoàng để cháu có thể kiêu hãnh tự hào mình là con của anh hùng vị quốc vong thân , không phải cười ra nước mắt như hôm nay. 

Ký tên: Cháu Thảo .

 

Một lần nữa cám ơn sự hiện diện của quý vị. Cám ơn sự yểm trợ của các CH trong Hội Lực Lượng SQTĐ và trong Liên Hội Cựu Quân Nhân, cũng như quý N/T và CH của Hội Bạch Đằng. Và xin kính chúc quý vị có một buổi chiều Chủ Nhật an lành và hạnh phúc.”

 

Sau đó là lời phát biểu của ông Lê Đình Thọ, TTK Liên Hội Cưu Quân Nhân Bắc California, và cựu HQ Đại Tá Trần Thanh Điền. Ông phát Biểu: “Cuộc hải chiến xảy ra ra cách nay đã 44 năm nhưng chúng ta, những người dân Việt Nam yêu quê hương, yêu tổ quốc, không ai quên. Bởi vì cuộc chiến đó, những chiến sĩ Hải Quân VNCH chúng ta, đã anh dũng chiến đấu chống giặc ngoại xâm Tàu cộng phương Bắc để bảo vệ biển đảo cho Tổ Quốc.”

 blank

 
BTC chiếu một đoạn cuộc hải chiến Hoàng Sa. BTC không quên giới thiệu một số sĩ quan, hạ sĩ quan…v.v. tham dự cuộc hải chiến đó, và hiện diện hôm nay: Tr.úy Hồ Hải và Hạ sĩ Nguyễn Vân Mỹ.

 

Cuối cùng là văn nghệ, do Hội Bạch Đằng trình diễn. Lễ chấm dứt lúc 1:00pm.

 

Về cuôc chiến Hoàng Sa, có nhiều chiến sĩ Hải Quân đã kể lại. Mặc dù trận hải chiến ấy xảy ra đã lâu, nhưng trong ký ức của HQ Trung Úy Phạm Ngọc Roa vẫn còn rõ mồn một. Ngày ấy Trung úy Roa là phụ tá sĩ quan hải hành trên khu trục hạm Trần Khánh Dư HQ4 của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa (VNCH). Ông kể: “Lúc đầu Hải Quân VNCH có 3 chiến hạm là HQ4, HQ5, HQ16, còn phía Trung Cộng có 7 chiến hạm. Sau đó Bộ tư lệnh Hải Quân VNCH tăng cường thêm chiếc hộ tống hạm Nhật Tảo HQ10 do thiếu tá Ngụy Văn Thà làm hạm trưởng. HQ4 là chiến hạm hiện đại nhất của Hải quân VNCH lúc bấy giờ (VNCH chỉ có 2 chiếc khu trục hạm), và được trang bị 2 khẩu đại bác 76,2 ly phòng không, sử dụng bằng điện”.

 

Cũng theo ông Roa, khi chiếc HQ4 có mặt ở vùng quần đảo Hoàng Sa thì tàu Trung Cộng đã có mặt ở đó khoảng 4 - 5 ngày trước. Ông cho biết: “Tình hình đã rất nghiêm trọng, có mặt 3 ngày trước trận hải chiến thì anh em đều không ngủ được. Tàu 2 bên đã rất gần nhau, có lúc chỉ cách nhau hơn một cây số. Ngay tại đây, trung tá Vũ Hữu San, Hạm trưởng HQ4, đã chỉ thị cho anh em dùng quang hiệu và loa phát thông báo cho phía Trung Cộng biết rằng quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam từ lâu rồi, yêu cầu phía Trung Cộng rút lui, tuy nhiên không có kết quả gì”.

 

Ông kể tiếp, sáng 19/1/1974, lực lượng Biệt Hải của VNCH đổ bộ lên một đảo chính thuộc quần đảo Hoàng Sa để chiếm lại đảo, nhưng quân Trung Cộng đã ở đó đông gấp 10 lần quân VNCH, họ dàn hàng ngang tràn xuống, cuộc đổ bộ thất bại. Sau khi rút quân đổ bộ, Đại tá Hà Văn Ngạc, chỉ huy trưởng cuộc chiến, ra lệnh các tàu nổ súng. Lúc này Hải Quân VNCH chia làm 2 cánh, HQ4, HQ5 ở mạn Nam còn HQ10, HQ16 ở mạn Bắc. HQ10 là chiếc khai hỏa đầu tiên, sau đó tất cả 4 chiếc đồng loạt nổ súng - trận chiến kéo dài chừng 30 phút.

 

“Có đến 3 chiến hạm của Trung Cộng đón đầu HQ4; chúng dồn hỏa lực về phía HQ4 vì nghĩ đây là chiếc tàu hiện đại nhất trong 4 chiếc nên cố tiêu diệt. Trong khi đó, một khẩu đại bác trước tàu HQ4 bị hỏng, súng phóng ngư lôi thì không có đạn, khả năng tác chiến của tàu sụt giảm nghiêm trọng. Lúc này HQ4 coi như bị hỏng một nửa, thấy HQ5 (soái hạm) quay đầu ra và HQ4 đi theo, cuộc chiến chấm dứt. HQ4 bị trúng 67 phát đạn, 2 người chết và khoảng 20 - 30 người bị thương. Chính mắt tôi trông thấy bên tàu Trung Cộng có một chiếc bốc khói và một chiếc đâm vào đảo”, ông Roa cho biết.

 

Ông Phạm Ngọc Roa cho hay: “Khi tàu đang chạy về hướng Qui Nhơn được khoảng 5 tiếng đồng hồ thì nhận được lệnh phải quay lại Hoàng Sa chiến đấu, nếu có điều gì không may thì các anh cứ ủi vào đảo. Chiếc HQ-4 quay lại và khi cách Hoàng Sa khoảng 30 hải lý, lúc này ra đa đã sửa xong và nhìn trên màn hình thấy tàu Trung Quốc dàn 3 chiếc phía trước. Mặc dù biết khó sống sót nhưng anh em chấp hành lệnh nghiêm chỉnh và sẵn sàng tác chiến, nhưng rồi lại nhận được lệnh từ Bộ Tư lệnh Hải Quân quay về Đà Nẵng. Tại Đà Nẵng, chúng tôi được lệnh chuẩn bị để tổ chức phản công nhưng sau đó lại thôi…”.

 

“Sau 3 ngày căng thẳng, khi nhận được lệnh chiến đấu thì ai cũng quyết tâm chứ không sợ sệt gì cả, sống chết gạt bỏ sang một bên. Đây là cuộc chiến chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biển đảo của chúng ta. Đất của mình, đảo của mình mà họ vô cớ đến dùng sức mạnh lấn ép, chiếm, thì chúng ta dù có yếu đi nữa cũng sẽ chiến đấu để bảo vệ… Khi rút lui khỏi trận chiến, chúng tôi biết muốn trở lại Hoàng Sa sẽ khó khăn hơn. Chúng tôi cảm thấy bất lực, không nhận được sự giúp đỡ khi chiến đấu với đối thủ mạnh hơn rất nhiều. Tất cả anh em đều buồn vì người lính đã không hoàn thành nhiệm vụ… Tôi mong ước một ngày nào đó, quần đảo Hoàng Sa phải trở lại với đất nước Việt Nam chúng ta…”, ông Phạm Ngọc Roa tâm sự. 

21/08/2018(Xem: 54)
Tấm hình trên đây là chùa Tỳ-Xá-Li và trụ đá có tượng sư tử trên đỉnh cao là trụ đá A-Dục (Ashoka), đây là cái trụ đá duy nhứ còn lại cho đến ngày nay trên đất Ấn Độ. Hầu hết đã bi phá hủy hoạc gảy đổ.
21/08/2018(Xem: 102)
Các tin tức gần đây liên quan đến các vụ bắt giữ hay hành hung công dân Hoa Kỳ bởi chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã để lộ một thái độ rất tắc trách của chính phủ Hoa Kỳ trong trách nhiệm bảo vệ công dân Hoa Kỳ, đặc biệt là công dân gốc Việt, khi đến Việt Nam.
21/08/2018(Xem: 60)
- Để nhớ lại ngày đến tỵ nạn Galang và những người cùng trên chuyến tàu vượt biển danh số : SG 129.
20/08/2018(Xem: 465)
Nhiếp ảnh gia người Việt tại quận Cam được mời phát biểu trong Lễ trao giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế được tổ chức tại Mersin, TURKEY.
20/08/2018(Xem: 738)
Thomas Kretschmer phỏng vấn Yascha Mounk - ví dụ nơi ông Donald Trump. Ngay sau khi nắm quyền, ông nói: "Thưa ngài chánh án, dù tôi vi phạm Hiến pháp, nhưng ai có các cố gắng để hạn chế quyền lực của tôi, họ là kẻ thù của nhân dân."
20/08/2018(Xem: 398)
Kỷ niệm 45 năm thụ phong linh mục của nhạc sĩ Bernard Trần Ngọc Hải -- Linh mục sẽ biểu điễn đàn Hạ uy cầm cùng tiếng hát Trần Ngọc - Tấn Đạt - Hoàng Hiệp - Nguyễn Vũ- Kim Yến - Thanh Tân
20/08/2018(Xem: 1040)
Những người bị giết đều là những tinh hoa.. Họ chết mỗi người mỗi cách đau xót và hàm oan: Nhà văn Lan Khai bị xô xuống vực, văn hào Ngô Tất Tố bị bức cho treo cổ tự vẫn, Khái Hưng bị bỏ rọ trắn sông, Phạm Quỳnh đối thủ đáng gờm của thực dân Pháp bị xử tử, Tạ Thu Thâu nhà yêu nước lớn bị tử bắn; nàng thơ nữ sĩ Thu Hồng bị bắn lén từ sau lưng; Nhượng Tống dịch giả tài hoa số 1 bị ám sát; Dương Quảng Hàm vị giáo sư đáng kính ra khỏi nhà đi mãi không về; vị bồ tát Thiều Chửu bị bức hại nhảy xuống sông tự tận… Chúng ta bắt buộc phải luôn quan ngại (và canh thức) về sinh mệnh của Trần Huỳnh Duy Thức, cùng hàng trăm tù nhân lương tâm khác
20/08/2018(Xem: 1607)
dù nhiều lần chỉ trích, đe dọa TQ, đến giờ ông Trump cũng chỉ dám "đánh" TQ bằng cách áp thuế lên hàng hóa TQ. Chắc rằng ông Trump chỉ dám khai chiến và dừng lại ở chiến tranh mậu dịch với TQ thôi
20/08/2018(Xem: 431)
Tản mạn về một truyện thơ ở đồng bằng Cửu Long. - Bài nói chuyện của Nguyễn Văn Sâm tại Montréal ngày 17 June 2018 - Cách đây gần 60 năm, khi còn theo học bậc Tiểu Học ở trường Trương Minh Ký Sàigòn, tôi đã mê loại truyện thơ bình dân Miền Nam
19/08/2018(Xem: 5530)
Nhân ngày “Vietnam Veterans Day” - Kỷ-niệm 52 năm chiến trận Long-Tân (18/8/1966 – 18/8/2018), ca nhạc sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đứng đầu Hội Duy-Trì và Phát-Triển Văn-Hóa “CP&DC”
18/08/2018(Xem: 1563)
Ngày 11 tháng 8/2018, Việt nam có 2 nhà ly khai lớn ra đi: Ông Bùi Tín và Ông Tô Hải. Chỉ trước sau 15 giờ. Cả hai đều hưởng thọ 91 tuổi. Sanh và chết cùng năm.
18/08/2018(Xem: 801)
Hôm nay gia đình anh Thức đến Trại giam số 6 Nghệ An thăm anh theo thường lệ, thì thấy anh Thức rất mệt và yếu do đã tuyệt thực 5 ngày, kể từ 14/8/2018
18/08/2018(Xem: 2135)
để cho chắc ăn, Trung Cộng phải chiếm cho được “3 đặc khu hành chánh - kinh tế” của Việt Nam. Đó là lý do mà Trung Cộng nhất quyết giành quyền làm chủ 3 đặc khu ven biển nầy để làm căn cứ hải quân
18/08/2018(Xem: 1016)
Ngày nay ngồi tính số đời, VNCH lưu vong trải qua 43 năm. Chúng tôi dự trù trong 5 năm sắp tới sẽ hoàn tất bộ phim 20 tập qua các đề tài sau đây
18/08/2018(Xem: 1181)
dịp nầy, Tập II "Sổ Tay Chính Tả Tiếng Việt" cũng được phát hành. Tính đến nay, sau tám (8) năm miệt mài, chúng ta đã có được TẬP I & TẬP II, hai tập cộng lại dày 1250 trang
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra Apple đang nghiên cứu công nghệ đưa Touch ID trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó bên dưới màn hình. Đáng chú ý hơn, nó sử dụng công nghệ đã có sẵn và sẽ được phát hành sớm.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một chiếc MacBook giá rẻ mới và một phiên bản nâng cấp của chiếc máy tính Mac Mini vào cuối năm 2018. Đây là những nỗ lực nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của dòng máy tính Mac.
PepsiCo đang cố gắng đa dạng hóa các sản phẩm của hãng, trong bối cảnh người dùng đang ngày càng quan tâm tới sức khỏe và tránh xa các loại nước ngọt có gas. Khoảng giữa tháng 08/2018, PepsiCo đang tiến hành mua lại SodaStream với giá trị lên tới 3.2 tỷ USD.
Tháng 08/2018, các nhà mạng và đối tác bán lẻ của Samsung trên toàn cầu đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước Galaxy Note 9. Dự kiến doanh số ban đầu của chiếc smartphone mới sẽ vượt trội hơn so với Galaxy S9 – chiếc flagship phát hành vào nửa đầu năm 2018 của Samsung
Khoảng cuối tháng 08/2018, trong một dự thảo luật đang được EU nghiên cứu, các website và mạng xã hội phải xóa bỏ những nội dung cực đoan, có liên quan tới khủng bố trong vòng một giờ kể từ khi đăng tải, nếu không sẽ bị phạt.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tencent và SoftBank không thực sự tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào với Bitmain, và Cointelegraph đã liên lạc với SoftBank và Tencent để xác nhận.
2018 là một năm khá bận rộn của Sonos. Kể từ tháng 04/2018, hãng đã ra mắt 3 sản phẩm phần cứng Playbase, Sonos One và Beam, có thêm hỗ trợ AirPlay 2 và Alexa, rồi sau đó chính thức lên sàn cổ phiếu công khai. Đây là cột mốc phát triển của bất cứ công ty nào, và Sonos đã lên tiếng trấn an người dùng rằng hãng sẽ giữ vững lập trường của để tiếp tục phát hành các dòng sản phẩm âm thanh chuyên dụng, nghĩa là sẽ không bị ảnh hưởng từ các bên đầu tư
Khoảng cuối tháng 08/2018, UPS đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế mới về sử dụng blockchain như một phần của hệ thống phân tán cho việc gửi các gói hàng trên toàn thế giới
Tính đến tháng 08/2018, hầu hết các máy trợ thính Bluetooth đều tương thích dễ dàng với các mẫu điện thoại iPhone. Tuy nhiên, sự phân mảnh của Android đã khiến các nhà sản xuất máy trợ thính khó khăn trong việc tương thích với các thiết bị. Hiểu được vấn đề, Google đã bắt tay vào làm việc nhằm có thể giúp các thiết bị trợ thính hoạt động tốt hơn trên Android
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, chính phủ Mỹ đang cố gắng buộc Facebook phá mã hóa của ứng dụng Messenger, nhằm mục đích nghe các cuộc hội thoại của nghi can trong một cuộc điều tra. Yêu cầu rất giống với yêu cầu mà FBI đã đưa ra cho Apple, để tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone của kẻ sát nhân để thu thập bằng chứng
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsun