Hôm nay,  
Việt Báo Online

Y Học: Thuốc Chứa Chất Á Phiện Trị Đau Nhức

04/06/200500:00:00(Xem: 5589)
Y Học: Thuốc Chứa Chất Á Phiện Trị Đau Nhức
Gs Pamela Palmer thuộc Đại Học Y Khoa San Francisco vừa trình bày kết quả nghiên cứu so sánh thuốc giảm đau chứa chất á phiện cho bệnh nhân già và bệnh nhân còn trẻ tuổi. Phân tích hồ sơ bệnh lý của 206 bệnh nhân chữa bằng thuốc giảm đau chứa á phiện trong vòng 2 năm. Thuốc dùng điều trị đau đớn cho bệnh nhân không phải bị ung thư, nhưng do những bệnh phong thấp, đau bắp thịt fibromyalgia, hay đau đớn do giây thần kinh bị hư hại.
Bệnh nhân được chia làm 2 loại: người già trên 60 tuổi và người trẻ dưới 50 tuổi. Trong 15 tháng đầu, bệnh nhân trẻ và già đều dùng cùng một lượng thuốc giảm đau như nhau. Nhưng khi so sánh độ dùng thuốc cao nhất thì thấy bệnh nhân trẻ dùng thuốc giảm đau có chất á phiện gấp đôi lần người già. Người trẻ đặc biệt dùng nhiều thuốc chứa á phiện. Tăng cao độ thuốc giảm đau chứa á phiện thay đổi tùy theo những phân tử cao thấp nằm ngoài tế bào thần kinh.
Đối vơí người già dùng thuốc giảm đau á phiện có vẻ an toàn hơn người trẻ, nhất là khi điều trị bệnh đau đớn cho người già vơí lượng thuốc giảm thấp, trong một thơì gian dài lâu. Ngược lại, phải thận trọng hơn trong việc điều trị đau đớn kinh niên cho bệnh nhân trẻ khi dùng thuốc giảm đau chứa á phiện.
Tuy nhiên bệnh nhân trẻ dùng thuốc giảm đau á phiện ít nguy cơ bệnh tim mạch, như cơn đau tim, hay hiện tượng bị chảy máu bộ máy tiêu hóa hơn người già. Tóm lại, thuốc giảm đau có chất á phiện không lợi cho bệnh nhân trẻ khi bị đau đớn, nhưng có thể dùng vơí những thuốc giảm đau mới không phải á phiện vì bệnh nhân trẻ có thể chịu đựng được những loại thuốc mơí.
Đối vơí người già thì dùng thuốc có chất á phiện để chữa đau đớn có lợi hơn là dùng thuốc giảm đau loại chống viêm. (Bàn thêm: Dùng thuốc chống viêm điều trị đau đớn cho người già dễ bị nguy cơ chảy máu bao tử là một nguyên tắc các y sĩ thường áp dụng hàng ngày. Tăng thuốc giảm đau có chất á phiện cho bệnh nhân trẻ không biết có phải do tăng thuốc để giảm đau đớn hay chính bệnh nhân trẻ có nhiều ý muốn dùng thuốc chứa á phiện vơí độ lượng cao hơn, liên hệ vấn đề quen dùng thuốc ma túy mạnh"
Nguyên tắc tổng quát dùng thuốc ma túy trị đau đớn kinh niên do các chuyên viên trong Hội American Academy of Pain Medicine và American Pain Society, Hoa Kỳ (1997), và Hội Y Sĩ Gia Nã Đại (1997) khuyến cáo như sau: 1)Chữa đau đớn cho người già và trẻ em dường như dưới tiêu chuẩn vì các y sĩ thường dè dặt trong việc dùng thuốc chứa á phiện điều trị bệnh nhân. 2)Đau kinh niên định nghĩa khi bị đau đớn quá 6 tháng, hoặc quá một thơì gian định liệu khi vết thương sẽ lành. Cơ nguyên sinh lý hay bệnh lý do đau đớn cấp tính khác vơí đau đớn kinh niên. Cho nên cần nhiều nghiên cứu thêm những cơ nguyên cấu trúc hay hóa học cho đau đớn kinh niên. 3)Cần phải thẩm định kỹ lưỡng đau đớn kinh niên trước khi điều trị. 4)Nhiều phương pháp trị liệu đau đớn kinh niên thường được dùng như vật lý trị liệu, tâm lý, thuốc men hay giải phẫu. 5)Trong tình trạng bệnh nhân bi đau kinh niên và phải dùng thuốc giảm đau không định nghĩa như hiên tượng ghiền may túy, nhưng khi dùng thuốc nhiều ít quá độ, ảnh hưởng tâm lý hay sinh lý, hoặc cứ tiếp tục dùng thuốc trong trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cho cơ thể, nguy hại đơì sống tâm lý xúc động, ảnh hưởng xã hội hay nguy hiểm tài chánh. 6)Uống thuốc giảm đau có á phiện cần phải kiểm soát kỹ lưỡng cho an toàn. Những công phạt của thuốc giảm đau có á phiện như nhận thức tâm thần suy yếu hay bị táo bón. 7)Quan điểm của việc dùng thuốc giảm đau có á phiện là phải theo dõi bệnh nhân xem thuốc công hiệu tơí đâu và khi thuốc đụng tơí điểm nguy hiểm trong trường hợp bị công phạt. 8)Mục đích lâu dài trong việc điều trị giảm đau bằng thuốc á phiện là để giúp bệnh nhân có đơì sống nghĩa lý hơn, tức là giảm đau đớn quá mức, giúp cho cơ thể bệnh nhân, đời sống tâm lý, và những hoạt động trong xã hội hay nghề nghiệp, khá hơn. 9)Khi dùng thuốc trị đau có chất á phiên này thì không được dùng thêm thuốc giảm đau có á phiện khác. 10)Tài liệu điều trị và thuốc men khi dùng, cũng như theo dõi bệnh lý, cần được ghi chép cẩn thận, theo đúng tiêu chuẩn của cơ quan y tế).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net, Sức Khỏe.

22/05/2019(Xem: 353)
Trong cơ thể chúng ta ngay lúc này có những tế bào zombie không chịu chết. Chúng cố gắng sống lay lắt, sinh ra những hóa chất gây hại, và thậm chí "cắn" những tế bào bên cạnh để biến tất cả thành zombie.
20/05/2019(Xem: 743)
Stress đồng nghĩa với chết chóc, theo Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ (APA). Stress có liên quan đến 6 thứ dẫn đến tử vong: đau tim, ung thư, bệnh phổi, tai nạn, sơ gan và tự sát. 75% các lần khám bác sĩ được ghi nhận có liên quan đến stress.
20/05/2019(Xem: 715)
Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), căn bệnh mất trí nhớ (dementia) là một loại bệnh tác động đến trí nhớ, khả năng suy nghĩ, học hỏi và xét đoán. Đó là hậu quả những căn bệnh và chấn thương khác có ảnh hưởng đến não, thí dụ như Alzheimer hay tai biến mạch máu não.
19/05/2019(Xem: 415)
Tiền tiết kiệm hưu trí có thể bị giảm sút do vấn đề lãi suất, thị trường biến động, rủi ro tài chính. Nhưng chứng bệnh trầm cảm cũng là một nguy cơ cần được tính tới.
19/05/2019(Xem: 687)
Đối với dân ghiền cà phê, một nghiên cứu mới công bố trên American Journal of Clinical Nutrition sẽ làm họ vui lòng: chúng ta có thể uống đến năm ly cà phê một ngày mà không có hại cho sức khỏe.
17/05/2019(Xem: 590)
Bất cứ ai quen thuộc với một bức hình của Napoleon mang một cái mũ có vành vểnh lên ở ba phía thì chắc là không lạ gì với hình dạng của nang thượng thận. Khi chiếc nón ba cạnh của Đại Đế đã đội lên đầu thì cũng giống như nang thượng thận chụp lên phia trên của mỗi trái thận.
03/05/2019(Xem: 1418)
Về phương diện dinh dưỡng cho cơ thể, số năng lượng hoặc calorie của thực phẩm được đo bằng kí lô, nhưng tiền tố (prefix) kilo đã được bỏ. Đơn vị quốc tế của năng lượng là joule. Một calorie bằng 4.184 joule.
19/04/2019(Xem: 1539)
Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân. Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.
12/03/2019(Xem: 6333)
Hầu hết mọi người sẽ nói biết những gì có nghĩa là ăn uống lành mạnh.
08/03/2019(Xem: 5825)
Sau khi đổ xăng, ông Minh lên xe lái về nhà. Đi được một đoạn, ông nghe thấy tiếng kim khí chạm vào xi măng rồi tiếng loong coong tiếp theo. Đang chạy trên đường phố nhiều xe, ông không ngừng lại để coi xem vật gì rơi. Một thoáng nghĩ, ông đoán đó là chiếc nắp bình xăng để trên mui xe đã rơi mất tiêu. Lại quên rồi. Ông tự nhủ, với một chút chán nản.
22/02/2019(Xem: 3303)
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia. Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
08/02/2019(Xem: 9748)
1. Đây là lúc mà ta phải tiêu hết số tiền mà ta đã để dành. Hãy tiêu chúng đi và tiêu một cách hoan hỉ. Hãy đừng đưa tiền đó cho những người mà họ không có một ý nghĩ gì về tại sao ta đã khó khăn mới kiếm được.
01/02/2019(Xem: 3244)
“Ăn trầu thì mở trầu ra Một là thuốc độc, hai là mặn vôi” Đó là đức tính thận trọng của các cụ ta với tập tục bỏm bẻm nhai trầu. Theo truyền thuyết, tục ăn trầu đã đến với dân gian ta từ thời vua Hùng dựng nước, kể lại qua một câu chuyện tình với kết cục không vui của đôi anh em huyết mạch và cô thôn nữ hiền lành. Tại một thôn nọ, có hai anh em sinh đôi tên là Tân và Lang. Họ giống nhau như đúc và cùng cực thương yêu nhau.
11/01/2019(Xem: 6054)
Lò Vi Ba (Microwave oven) hay là lò nấu dùng sóng cực ngắn , hiện nay đã rất phổ biến. Nhà giầu có thì mua một lò gắn vào tường với đủ nút bấm hiện đại. Nhà nghèo cũng có thể mua được một lò vi ba cỡ nhỏ, rất giản dị, dễ sử dụng. Nấu thực phẩm bằng lò này đã trở thành một nhu cầu hàng ngày vì tiện lợi, mau chóng lại tốn ít nhiên liệu. Nhưng cũng như mọi sáng chế của khoa học, việc sử dụng lò cũng có một số điểm rủi ro, bất lợi.
28/12/2018(Xem: 3420)
Lên chức ông, bà có nhiều điều thích thú nhưng cũng mang nhiều trách nhiệm, cả vật chất lẫn tinh thần.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.