Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Thuốc Chứa Chất Á Phiện Trị Đau Nhức

04/06/200500:00:00(Xem: 6082)
Gs Pamela Palmer thuộc Đại Học Y Khoa San Francisco vừa trình bày kết quả nghiên cứu so sánh thuốc giảm đau chứa chất á phiện cho bệnh nhân già và bệnh nhân còn trẻ tuổi. Phân tích hồ sơ bệnh lý của 206 bệnh nhân chữa bằng thuốc giảm đau chứa á phiện trong vòng 2 năm. Thuốc dùng điều trị đau đớn cho bệnh nhân không phải bị ung thư, nhưng do những bệnh phong thấp, đau bắp thịt fibromyalgia, hay đau đớn do giây thần kinh bị hư hại.
Bệnh nhân được chia làm 2 loại: người già trên 60 tuổi và người trẻ dưới 50 tuổi. Trong 15 tháng đầu, bệnh nhân trẻ và già đều dùng cùng một lượng thuốc giảm đau như nhau. Nhưng khi so sánh độ dùng thuốc cao nhất thì thấy bệnh nhân trẻ dùng thuốc giảm đau có chất á phiện gấp đôi lần người già. Người trẻ đặc biệt dùng nhiều thuốc chứa á phiện. Tăng cao độ thuốc giảm đau chứa á phiện thay đổi tùy theo những phân tử cao thấp nằm ngoài tế bào thần kinh.
Đối vơí người già dùng thuốc giảm đau á phiện có vẻ an toàn hơn người trẻ, nhất là khi điều trị bệnh đau đớn cho người già vơí lượng thuốc giảm thấp, trong một thơì gian dài lâu. Ngược lại, phải thận trọng hơn trong việc điều trị đau đớn kinh niên cho bệnh nhân trẻ khi dùng thuốc giảm đau chứa á phiện.
Tuy nhiên bệnh nhân trẻ dùng thuốc giảm đau á phiện ít nguy cơ bệnh tim mạch, như cơn đau tim, hay hiện tượng bị chảy máu bộ máy tiêu hóa hơn người già. Tóm lại, thuốc giảm đau có chất á phiện không lợi cho bệnh nhân trẻ khi bị đau đớn, nhưng có thể dùng vơí những thuốc giảm đau mới không phải á phiện vì bệnh nhân trẻ có thể chịu đựng được những loại thuốc mơí.
Đối vơí người già thì dùng thuốc có chất á phiện để chữa đau đớn có lợi hơn là dùng thuốc giảm đau loại chống viêm. (Bàn thêm: Dùng thuốc chống viêm điều trị đau đớn cho người già dễ bị nguy cơ chảy máu bao tử là một nguyên tắc các y sĩ thường áp dụng hàng ngày. Tăng thuốc giảm đau có chất á phiện cho bệnh nhân trẻ không biết có phải do tăng thuốc để giảm đau đớn hay chính bệnh nhân trẻ có nhiều ý muốn dùng thuốc chứa á phiện vơí độ lượng cao hơn, liên hệ vấn đề quen dùng thuốc ma túy mạnh"

Nguyên tắc tổng quát dùng thuốc ma túy trị đau đớn kinh niên do các chuyên viên trong Hội American Academy of Pain Medicine và American Pain Society, Hoa Kỳ (1997), và Hội Y Sĩ Gia Nã Đại (1997) khuyến cáo như sau: 1)Chữa đau đớn cho người già và trẻ em dường như dưới tiêu chuẩn vì các y sĩ thường dè dặt trong việc dùng thuốc chứa á phiện điều trị bệnh nhân. 2)Đau kinh niên định nghĩa khi bị đau đớn quá 6 tháng, hoặc quá một thơì gian định liệu khi vết thương sẽ lành. Cơ nguyên sinh lý hay bệnh lý do đau đớn cấp tính khác vơí đau đớn kinh niên. Cho nên cần nhiều nghiên cứu thêm những cơ nguyên cấu trúc hay hóa học cho đau đớn kinh niên. 3)Cần phải thẩm định kỹ lưỡng đau đớn kinh niên trước khi điều trị. 4)Nhiều phương pháp trị liệu đau đớn kinh niên thường được dùng như vật lý trị liệu, tâm lý, thuốc men hay giải phẫu. 5)Trong tình trạng bệnh nhân bi đau kinh niên và phải dùng thuốc giảm đau không định nghĩa như hiên tượng ghiền may túy, nhưng khi dùng thuốc nhiều ít quá độ, ảnh hưởng tâm lý hay sinh lý, hoặc cứ tiếp tục dùng thuốc trong trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cho cơ thể, nguy hại đơì sống tâm lý xúc động, ảnh hưởng xã hội hay nguy hiểm tài chánh. 6)Uống thuốc giảm đau có á phiện cần phải kiểm soát kỹ lưỡng cho an toàn. Những công phạt của thuốc giảm đau có á phiện như nhận thức tâm thần suy yếu hay bị táo bón. 7)Quan điểm của việc dùng thuốc giảm đau có á phiện là phải theo dõi bệnh nhân xem thuốc công hiệu tơí đâu và khi thuốc đụng tơí điểm nguy hiểm trong trường hợp bị công phạt. 8)Mục đích lâu dài trong việc điều trị giảm đau bằng thuốc á phiện là để giúp bệnh nhân có đơì sống nghĩa lý hơn, tức là giảm đau đớn quá mức, giúp cho cơ thể bệnh nhân, đời sống tâm lý, và những hoạt động trong xã hội hay nghề nghiệp, khá hơn. 9)Khi dùng thuốc trị đau có chất á phiên này thì không được dùng thêm thuốc giảm đau có á phiện khác. 10)Tài liệu điều trị và thuốc men khi dùng, cũng như theo dõi bệnh lý, cần được ghi chép cẩn thận, theo đúng tiêu chuẩn của cơ quan y tế).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net, Sức Khỏe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.