Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Thuốc Chứa Chất Á Phiện Trị Đau Nhức

04/06/200500:00:00(Xem: 6328)
Gs Pamela Palmer thuộc Đại Học Y Khoa San Francisco vừa trình bày kết quả nghiên cứu so sánh thuốc giảm đau chứa chất á phiện cho bệnh nhân già và bệnh nhân còn trẻ tuổi. Phân tích hồ sơ bệnh lý của 206 bệnh nhân chữa bằng thuốc giảm đau chứa á phiện trong vòng 2 năm. Thuốc dùng điều trị đau đớn cho bệnh nhân không phải bị ung thư, nhưng do những bệnh phong thấp, đau bắp thịt fibromyalgia, hay đau đớn do giây thần kinh bị hư hại.
Bệnh nhân được chia làm 2 loại: người già trên 60 tuổi và người trẻ dưới 50 tuổi. Trong 15 tháng đầu, bệnh nhân trẻ và già đều dùng cùng một lượng thuốc giảm đau như nhau. Nhưng khi so sánh độ dùng thuốc cao nhất thì thấy bệnh nhân trẻ dùng thuốc giảm đau có chất á phiện gấp đôi lần người già. Người trẻ đặc biệt dùng nhiều thuốc chứa á phiện. Tăng cao độ thuốc giảm đau chứa á phiện thay đổi tùy theo những phân tử cao thấp nằm ngoài tế bào thần kinh.
Đối vơí người già dùng thuốc giảm đau á phiện có vẻ an toàn hơn người trẻ, nhất là khi điều trị bệnh đau đớn cho người già vơí lượng thuốc giảm thấp, trong một thơì gian dài lâu. Ngược lại, phải thận trọng hơn trong việc điều trị đau đớn kinh niên cho bệnh nhân trẻ khi dùng thuốc giảm đau chứa á phiện.
Tuy nhiên bệnh nhân trẻ dùng thuốc giảm đau á phiện ít nguy cơ bệnh tim mạch, như cơn đau tim, hay hiện tượng bị chảy máu bộ máy tiêu hóa hơn người già. Tóm lại, thuốc giảm đau có chất á phiện không lợi cho bệnh nhân trẻ khi bị đau đớn, nhưng có thể dùng vơí những thuốc giảm đau mới không phải á phiện vì bệnh nhân trẻ có thể chịu đựng được những loại thuốc mơí.
Đối vơí người già thì dùng thuốc có chất á phiện để chữa đau đớn có lợi hơn là dùng thuốc giảm đau loại chống viêm. (Bàn thêm: Dùng thuốc chống viêm điều trị đau đớn cho người già dễ bị nguy cơ chảy máu bao tử là một nguyên tắc các y sĩ thường áp dụng hàng ngày. Tăng thuốc giảm đau có chất á phiện cho bệnh nhân trẻ không biết có phải do tăng thuốc để giảm đau đớn hay chính bệnh nhân trẻ có nhiều ý muốn dùng thuốc chứa á phiện vơí độ lượng cao hơn, liên hệ vấn đề quen dùng thuốc ma túy mạnh"

Nguyên tắc tổng quát dùng thuốc ma túy trị đau đớn kinh niên do các chuyên viên trong Hội American Academy of Pain Medicine và American Pain Society, Hoa Kỳ (1997), và Hội Y Sĩ Gia Nã Đại (1997) khuyến cáo như sau: 1)Chữa đau đớn cho người già và trẻ em dường như dưới tiêu chuẩn vì các y sĩ thường dè dặt trong việc dùng thuốc chứa á phiện điều trị bệnh nhân. 2)Đau kinh niên định nghĩa khi bị đau đớn quá 6 tháng, hoặc quá một thơì gian định liệu khi vết thương sẽ lành. Cơ nguyên sinh lý hay bệnh lý do đau đớn cấp tính khác vơí đau đớn kinh niên. Cho nên cần nhiều nghiên cứu thêm những cơ nguyên cấu trúc hay hóa học cho đau đớn kinh niên. 3)Cần phải thẩm định kỹ lưỡng đau đớn kinh niên trước khi điều trị. 4)Nhiều phương pháp trị liệu đau đớn kinh niên thường được dùng như vật lý trị liệu, tâm lý, thuốc men hay giải phẫu. 5)Trong tình trạng bệnh nhân bi đau kinh niên và phải dùng thuốc giảm đau không định nghĩa như hiên tượng ghiền may túy, nhưng khi dùng thuốc nhiều ít quá độ, ảnh hưởng tâm lý hay sinh lý, hoặc cứ tiếp tục dùng thuốc trong trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cho cơ thể, nguy hại đơì sống tâm lý xúc động, ảnh hưởng xã hội hay nguy hiểm tài chánh. 6)Uống thuốc giảm đau có á phiện cần phải kiểm soát kỹ lưỡng cho an toàn. Những công phạt của thuốc giảm đau có á phiện như nhận thức tâm thần suy yếu hay bị táo bón. 7)Quan điểm của việc dùng thuốc giảm đau có á phiện là phải theo dõi bệnh nhân xem thuốc công hiệu tơí đâu và khi thuốc đụng tơí điểm nguy hiểm trong trường hợp bị công phạt. 8)Mục đích lâu dài trong việc điều trị giảm đau bằng thuốc á phiện là để giúp bệnh nhân có đơì sống nghĩa lý hơn, tức là giảm đau đớn quá mức, giúp cho cơ thể bệnh nhân, đời sống tâm lý, và những hoạt động trong xã hội hay nghề nghiệp, khá hơn. 9)Khi dùng thuốc trị đau có chất á phiên này thì không được dùng thêm thuốc giảm đau có á phiện khác. 10)Tài liệu điều trị và thuốc men khi dùng, cũng như theo dõi bệnh lý, cần được ghi chép cẩn thận, theo đúng tiêu chuẩn của cơ quan y tế).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net, Sức Khỏe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.