Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

UB Soạn Giáo Trình ‘Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt’ Thư Trả Lời

15/01/200700:00:00(Xem: 4634)

UB Soạn Giáo Trình ‘Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt’ Thư Trả Lời

(Ghi chú: Tác giả Michael Matsuda là Thành viên của Ban Soạn Thảo Giáo Trình, Thành viên của Ủy Hội Giáo Án thuộc Bộ Giáo Dục tiểu bang California, Thành viên Hội Đồng Quản Trị Học Khu Đại Học Cộng Đồng Bắc Quận Cam.)

Mục đích của chúng tôi khi viết bài này là để làm sáng tỏ những điều không chính xác nêu ra trong bài viết của LS Lân đăng trên Việt Báo ngày 22 tháng 12 năm 2006 về việc sử dụng Giáo Trình Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt tại học khu địa phương.  Bản giáo trình đã được sự tài trợ của Liên Hiệp Cộng Đồng Á Châu và Đảo Thái Bình Dương tại Quận Cam (OCAPICA) và sự tình nguyện của Tiến sĩ Mariam Beevi-Lâm, đại học UC Riverside, Tiến sĩ Tú Uyên Nguyễn, đại học UCLA, James Lâm, cao học chính sách từ đại học Harvard, Anne Frank, Thư Viện Đông Nam Á của UCI, Xuyến Đông, chuyên gia tâm lý trị liệu, Huy Trần, giáo viên. 

 Từ khi ấn bản lần đầu năm 2001 và tái ấn bản năm 2004, bản giáo trình đã được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc Hoa Kỳ.  Chúng tôi đã tổ chức những buổi huấn luyện cho các giáo viên tại các thành phố như:  Boston, Virginia, Seattle, Long Beach, Los Angeles, Irvine, Anaheim, Fullerton, và San Jose.  Bản giáo trình cũng đã được chuyển tải từ trang nhà của tổ chức Teaching Tolerance (www.tolerance.org) trên tám ngàn lần. 

Tuy nhiên, vẫn còn rất ít học khu chính thức công nhận và sử dụng bản giáo trình này trong phạm vi phát triển chuyên nghiệp.  Vì vậy, những giáo viên đã và đang sử dụng bản giáo trình này đang trong tình trạng không được sự chấp thuận chính thức của học khu.  Đây là điều không ngạc nhiên vì chương trình "No Child Left Behind" của Tổng Thống Bush chú trọng vào thi trắc nghiệm môn Toán và Anh ngữ từ lờp hai.  Do đó, nội dung của giáo án là để chuẩn bị cho những cuộc thi trắc nghiệm.  Điều đáng tiếc là thị trắc nghiệm môn Lịch sử và Xã Hội Học chỉ bắt đầu tại lớp 8 tại California.  Điều này có nghĩa là học sinh sẽ không được học những môn khác ngoài Toán và Anh ngữ như là Khoa Học, Lịch sử, Sức Khỏe và Nghệ Thuật.  Bản Giáo Trình Lịch Sự Người Mỹ Gốc Việt tuân thủ theo tiêu chuẩn của môn Lịch sử và Xã Hội Học, và vì vậy không được đặt vào ưu tiên trong lớp học.  

Điều này dẫn chúng ta trở lại với việc sử dụng giáo trình của học khu tại địa phương.  Học Khu Garden Grove đã đề ra ưu tiên hàng đầu là đạt điểm cao trong các kỳ thi trắc nghiệm, và họ đã thành công với số điểm đạt được so với những học khu khác.  Nhưng khi một phụ huynh hỏi tôi rằng số điểm thi trắc nghiệm cao có lợi gì" Nó có phản ảnh kiến thức và sự hiểu biết thật hay chỉ là phản ảnh của việc học nhồi nhét để thi" Mục tiêu của giáo dục từ mẫu giáo đến trung học là gì" Con của tôi có đang được đào tạo và chuẩn bị cho một nền kinh tế toàn cầu với những kỹ năng vượt xa hơn những kỳ thi trắc nghiệm"  Liệu con của tôi có đủ khả năng suy luận, có tinh thần cộng tác và tìm hiểu những vấn đề trên toàn cầu, có kỹ năng giải quyết vấn đề thực tế trong đời sống, và có khả năng về ngoại ngữ và văn hóa" 

 Đây là những câu hỏi quan trọng mà tất cả mọi phụ huynh chúng ta nên hỏi những vị dân cử và nhà trường.  Phụ huynh nên đòi hỏi nhiều hơn nữa, nhất là nên đòi hỏi nhà trường sử dụng những giáo trình tương tự như Giáo Trình Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt nhằm tạo sự hiểu biết giữa những công dân không phải là gốc Việt về Thuyền Nhân Việt Nam và những đóng góp của họ trong lịch sử Hoa Kỳ. 

 So sánh với Học Khu Garden Grove, Học Khu Anaheim với số học sinh gốc Việt ít hơn so với Học Khu Garden Grove, đã chính thức công nhận và sử dụng Giáo Trình Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt trong việc huấn luyện giáo viên mới.  Tiểu bang đòi hỏi những giáo viên mới phải hiểu về lịch sử và văn hóa của cộng đồng mà họ phục vụ để có chứng chỉ hành nghề.  Dưới chính sách này, Học Khu Anaheim đòi hỏi mỗi giáo viên mới phải tham dự huấn luyện về Giáo Trình Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt và về cộng đồng người Mỹ gốc Latino với giáo trình Mendez vs. Westminster. 

Phụ huynh nên đặt câu hỏi để tìm hiểu xem những giáo viên mới tại Học Khu Garden Grove làm thế nào để hoàn tất tiêu chuẩn của tiểu bang về huấn luyện đa văn hóa.  Phụ huynh nên đặt câu hỏi đối với những thành viên của Hội Đồng Quản Trị Học Khu Garden Grove rằng tại sao học khu không đòi hỏi những giáo viên mới và những giáo viên có ít kiến thức về cộng đồng mà họ đang phục vụ phải tham dự những cuộc huân luyện để gia tăng sự hiểu biết về cộng đồng người Mỹ gốc Việt.  Chúng tôi tin chắc rằng khi giáo viên có thể cảm thông và hiểu biết về văn hóa và nguồn gốc của học sinh, thì họ trở nên hữu hiệu hơn trong giáo huấn. 

 Học Khu Garden Grove không phản đối việc dùng Giáo Trình Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt không có nghĩa là giáo trình này đang được sử dụng rộng rãi.  Chúng tôi tin rằng với số đông học sinh gốc Việt trong học khu Garden Grove, học trình Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt phải là học trình được ban Quản Trị học khu chính thức hổ trợ (officially endorsed) để tất cả học sinh trung học trong học khu có cơ hội học và tìm hiểu thêm về phần lịch sử quan trọng này. Với 3 thành viên gốc Việt trong hội đồng quản trị, không có lý do nào mà giáo trình Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt này không được chính thức công nhân. Nếu cả ba vị bỏ phiếu chấp thuận cho tất cả học sinh trung học trong học khu có cơ hội học về học trình này, qua môn lịch sử, viết văn, hay khoa học xã hội, ban giáo trình học khu sẽ tìm mọi cách để thực thi điều này.  Học trình đã được bộ giáo dục tiểu bang kí nhận là theo đúng tiêu chuẩn giáo dục của tiểu bang nên sẽ không gặp trở ngại gì khi có sự ủng hộ mạnh mẽ và chính thức của Ls Nguyễn Quốc Lân, Ls Nguyễn Quang Trung và Gs Nguyễn Lâm Kim Oanh.

Đích thân tôi đã huấn luyện hằng trăm giáo viên tại Học Khu Anaheim về Giáo Trình Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt, và có thể minh chứng cho sự ảnh hưởng của giáo trình này đối với giáo viên.  Rất nhiều giáo viên biết rất ít về cộng đồng người Mỹ gốc Việt, và họ thường gom các em vào một khối sắc dân chung là Á Châu.  Đây nên là một vấn đề cần quan tâm của cộng đồng vì những ảnh hưởng của giáo viên trên những thế hệ nối tiếp của cộng đồng người Việt.  Thật là đáng buồn khi những người trẻ không biết gì về những hy sinh mà ông bà và cha mẹ của họ đã trải qua.  Thật đáng buồn khi họ không hiểu gì về những vấn đề buôn người đang xảy ra tại Việt Nam ngày nay hoặc về chiến tranh mà những thế hệ người Việt đi trước họ đã trải qua.  Có câu rằng: "chúng ta sẽ không biết đi hướng nào khi chúng ta không biết chúng ta từ đâu đến."  Câu nói này ngày càng trở nên sự thật đối với những học sinh tại Học Khu Garden Grove. 

Cả một thế hệ người Mỹ gốc Việt đang đứng trước nguy cơ mất đi sự gắn bó với cộng đồng.  Vì vậy, tôi kêu gọi những thành viên của Hội Đồng Quản Trị Học Khu và những nhà lãnh đạo cộng đồng cần phải đẩy mạnh việc vận động cho Giáo Trình Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt được sử dụng một cách chính thức và rộng rãi hơn trong mục tiêu giáo huấn học sinh Hoa Kỳ cho một thế giới  đa văn hóa và liên kết giữa học đường và cộng đồng.  Khi những người gốc Việt trong ban Quản Trị Học Khu làm ngơ, không chống mà cũng không lên tiếng chính thức ủng hộ Giáo Trình Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt, họ đã gián tiếp làm hại đến cả một thế hệ nối tiếp của những nhà lãnh đạo gốc Việt.  

Michael Matsuda

Chuyển ngữ: Nguyễn Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.