Hôm nay,  
Việt Báo Online

Y Học: Thuốc Chứa Chất Á Phiện Trị Đau Nhức

04/06/200500:00:00(Xem: 5613)
Y Học: Thuốc Chứa Chất Á Phiện Trị Đau Nhức
Gs Pamela Palmer thuộc Đại Học Y Khoa San Francisco vừa trình bày kết quả nghiên cứu so sánh thuốc giảm đau chứa chất á phiện cho bệnh nhân già và bệnh nhân còn trẻ tuổi. Phân tích hồ sơ bệnh lý của 206 bệnh nhân chữa bằng thuốc giảm đau chứa á phiện trong vòng 2 năm. Thuốc dùng điều trị đau đớn cho bệnh nhân không phải bị ung thư, nhưng do những bệnh phong thấp, đau bắp thịt fibromyalgia, hay đau đớn do giây thần kinh bị hư hại.
Bệnh nhân được chia làm 2 loại: người già trên 60 tuổi và người trẻ dưới 50 tuổi. Trong 15 tháng đầu, bệnh nhân trẻ và già đều dùng cùng một lượng thuốc giảm đau như nhau. Nhưng khi so sánh độ dùng thuốc cao nhất thì thấy bệnh nhân trẻ dùng thuốc giảm đau có chất á phiện gấp đôi lần người già. Người trẻ đặc biệt dùng nhiều thuốc chứa á phiện. Tăng cao độ thuốc giảm đau chứa á phiện thay đổi tùy theo những phân tử cao thấp nằm ngoài tế bào thần kinh.
Đối vơí người già dùng thuốc giảm đau á phiện có vẻ an toàn hơn người trẻ, nhất là khi điều trị bệnh đau đớn cho người già vơí lượng thuốc giảm thấp, trong một thơì gian dài lâu. Ngược lại, phải thận trọng hơn trong việc điều trị đau đớn kinh niên cho bệnh nhân trẻ khi dùng thuốc giảm đau chứa á phiện.
Tuy nhiên bệnh nhân trẻ dùng thuốc giảm đau á phiện ít nguy cơ bệnh tim mạch, như cơn đau tim, hay hiện tượng bị chảy máu bộ máy tiêu hóa hơn người già. Tóm lại, thuốc giảm đau có chất á phiện không lợi cho bệnh nhân trẻ khi bị đau đớn, nhưng có thể dùng vơí những thuốc giảm đau mới không phải á phiện vì bệnh nhân trẻ có thể chịu đựng được những loại thuốc mơí.
Đối vơí người già thì dùng thuốc có chất á phiện để chữa đau đớn có lợi hơn là dùng thuốc giảm đau loại chống viêm. (Bàn thêm: Dùng thuốc chống viêm điều trị đau đớn cho người già dễ bị nguy cơ chảy máu bao tử là một nguyên tắc các y sĩ thường áp dụng hàng ngày. Tăng thuốc giảm đau có chất á phiện cho bệnh nhân trẻ không biết có phải do tăng thuốc để giảm đau đớn hay chính bệnh nhân trẻ có nhiều ý muốn dùng thuốc chứa á phiện vơí độ lượng cao hơn, liên hệ vấn đề quen dùng thuốc ma túy mạnh"
Nguyên tắc tổng quát dùng thuốc ma túy trị đau đớn kinh niên do các chuyên viên trong Hội American Academy of Pain Medicine và American Pain Society, Hoa Kỳ (1997), và Hội Y Sĩ Gia Nã Đại (1997) khuyến cáo như sau: 1)Chữa đau đớn cho người già và trẻ em dường như dưới tiêu chuẩn vì các y sĩ thường dè dặt trong việc dùng thuốc chứa á phiện điều trị bệnh nhân. 2)Đau kinh niên định nghĩa khi bị đau đớn quá 6 tháng, hoặc quá một thơì gian định liệu khi vết thương sẽ lành. Cơ nguyên sinh lý hay bệnh lý do đau đớn cấp tính khác vơí đau đớn kinh niên. Cho nên cần nhiều nghiên cứu thêm những cơ nguyên cấu trúc hay hóa học cho đau đớn kinh niên. 3)Cần phải thẩm định kỹ lưỡng đau đớn kinh niên trước khi điều trị. 4)Nhiều phương pháp trị liệu đau đớn kinh niên thường được dùng như vật lý trị liệu, tâm lý, thuốc men hay giải phẫu. 5)Trong tình trạng bệnh nhân bi đau kinh niên và phải dùng thuốc giảm đau không định nghĩa như hiên tượng ghiền may túy, nhưng khi dùng thuốc nhiều ít quá độ, ảnh hưởng tâm lý hay sinh lý, hoặc cứ tiếp tục dùng thuốc trong trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cho cơ thể, nguy hại đơì sống tâm lý xúc động, ảnh hưởng xã hội hay nguy hiểm tài chánh. 6)Uống thuốc giảm đau có á phiện cần phải kiểm soát kỹ lưỡng cho an toàn. Những công phạt của thuốc giảm đau có á phiện như nhận thức tâm thần suy yếu hay bị táo bón. 7)Quan điểm của việc dùng thuốc giảm đau có á phiện là phải theo dõi bệnh nhân xem thuốc công hiệu tơí đâu và khi thuốc đụng tơí điểm nguy hiểm trong trường hợp bị công phạt. 8)Mục đích lâu dài trong việc điều trị giảm đau bằng thuốc á phiện là để giúp bệnh nhân có đơì sống nghĩa lý hơn, tức là giảm đau đớn quá mức, giúp cho cơ thể bệnh nhân, đời sống tâm lý, và những hoạt động trong xã hội hay nghề nghiệp, khá hơn. 9)Khi dùng thuốc trị đau có chất á phiên này thì không được dùng thêm thuốc giảm đau có á phiện khác. 10)Tài liệu điều trị và thuốc men khi dùng, cũng như theo dõi bệnh lý, cần được ghi chép cẩn thận, theo đúng tiêu chuẩn của cơ quan y tế).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net, Sức Khỏe.

26/05/2019(Xem: 1548)
Hầu hết mọi người đều biết rằng uống nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, một nghiên cứu mới lại cho biết thêm: ngay cả uống nước trái cây cũng chẳng khá hơn! Uống nhiều nước trái cây còn có thể làm giảm tuổi thọ nữa.
22/05/2019(Xem: 911)
Trong cơ thể chúng ta ngay lúc này có những tế bào zombie không chịu chết. Chúng cố gắng sống lay lắt, sinh ra những hóa chất gây hại, và thậm chí "cắn" những tế bào bên cạnh để biến tất cả thành zombie.
20/05/2019(Xem: 1349)
Stress đồng nghĩa với chết chóc, theo Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ (APA). Stress có liên quan đến 6 thứ dẫn đến tử vong: đau tim, ung thư, bệnh phổi, tai nạn, sơ gan và tự sát. 75% các lần khám bác sĩ được ghi nhận có liên quan đến stress.
20/05/2019(Xem: 1371)
Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), căn bệnh mất trí nhớ (dementia) là một loại bệnh tác động đến trí nhớ, khả năng suy nghĩ, học hỏi và xét đoán. Đó là hậu quả những căn bệnh và chấn thương khác có ảnh hưởng đến não, thí dụ như Alzheimer hay tai biến mạch máu não.
19/05/2019(Xem: 731)
Tiền tiết kiệm hưu trí có thể bị giảm sút do vấn đề lãi suất, thị trường biến động, rủi ro tài chính. Nhưng chứng bệnh trầm cảm cũng là một nguy cơ cần được tính tới.
19/05/2019(Xem: 1201)
Đối với dân ghiền cà phê, một nghiên cứu mới công bố trên American Journal of Clinical Nutrition sẽ làm họ vui lòng: chúng ta có thể uống đến năm ly cà phê một ngày mà không có hại cho sức khỏe.
17/05/2019(Xem: 906)
Bất cứ ai quen thuộc với một bức hình của Napoleon mang một cái mũ có vành vểnh lên ở ba phía thì chắc là không lạ gì với hình dạng của nang thượng thận. Khi chiếc nón ba cạnh của Đại Đế đã đội lên đầu thì cũng giống như nang thượng thận chụp lên phia trên của mỗi trái thận.
03/05/2019(Xem: 1607)
Về phương diện dinh dưỡng cho cơ thể, số năng lượng hoặc calorie của thực phẩm được đo bằng kí lô, nhưng tiền tố (prefix) kilo đã được bỏ. Đơn vị quốc tế của năng lượng là joule. Một calorie bằng 4.184 joule.
19/04/2019(Xem: 1714)
Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân. Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.
12/03/2019(Xem: 6601)
Hầu hết mọi người sẽ nói biết những gì có nghĩa là ăn uống lành mạnh.
08/03/2019(Xem: 6142)
Sau khi đổ xăng, ông Minh lên xe lái về nhà. Đi được một đoạn, ông nghe thấy tiếng kim khí chạm vào xi măng rồi tiếng loong coong tiếp theo. Đang chạy trên đường phố nhiều xe, ông không ngừng lại để coi xem vật gì rơi. Một thoáng nghĩ, ông đoán đó là chiếc nắp bình xăng để trên mui xe đã rơi mất tiêu. Lại quên rồi. Ông tự nhủ, với một chút chán nản.
22/02/2019(Xem: 3432)
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia. Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
08/02/2019(Xem: 10152)
1. Đây là lúc mà ta phải tiêu hết số tiền mà ta đã để dành. Hãy tiêu chúng đi và tiêu một cách hoan hỉ. Hãy đừng đưa tiền đó cho những người mà họ không có một ý nghĩ gì về tại sao ta đã khó khăn mới kiếm được.
01/02/2019(Xem: 3321)
“Ăn trầu thì mở trầu ra Một là thuốc độc, hai là mặn vôi” Đó là đức tính thận trọng của các cụ ta với tập tục bỏm bẻm nhai trầu. Theo truyền thuyết, tục ăn trầu đã đến với dân gian ta từ thời vua Hùng dựng nước, kể lại qua một câu chuyện tình với kết cục không vui của đôi anh em huyết mạch và cô thôn nữ hiền lành. Tại một thôn nọ, có hai anh em sinh đôi tên là Tân và Lang. Họ giống nhau như đúc và cùng cực thương yêu nhau.
11/01/2019(Xem: 6258)
Lò Vi Ba (Microwave oven) hay là lò nấu dùng sóng cực ngắn , hiện nay đã rất phổ biến. Nhà giầu có thì mua một lò gắn vào tường với đủ nút bấm hiện đại. Nhà nghèo cũng có thể mua được một lò vi ba cỡ nhỏ, rất giản dị, dễ sử dụng. Nấu thực phẩm bằng lò này đã trở thành một nhu cầu hàng ngày vì tiện lợi, mau chóng lại tốn ít nhiên liệu. Nhưng cũng như mọi sáng chế của khoa học, việc sử dụng lò cũng có một số điểm rủi ro, bất lợi.
Tin công nghệ
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.