Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguồn Gốc Bún Quế Lâm

03/10/201700:00:00(Xem: 5597)
Hoang Cung Tan Thuy Hoang_tai Xing An_bai Bun Que Lam
Hoàng Cung Tần Thủy Hoàng tại Xing An.
 

Đường Bình
 

 Mùa Thu rồi tôi đi Trung Quốc đến thành phố Quê Lâm thăm người bà con. Sau mười một tiếng đồng hồ bay từ Seattle Washington State Mỹ Quốc đến phi trường quốc tế Bắc Kinh miền Bắc Trung Quốc, tôi còn phải đợi thêm 8 tiếng đồng hồ tại phi trường Bắc Kinh, chờ đến 11 giờ đêm máy bay mới cất cánh bay đi Quế Lâm miền Nam Trung Quốc đến nôi là 2.30 giờ sáng ngày hôm sau mệt nhoài

Trên đường từ phi trường về đến nhà, doc đường tôi thấy có nhiều tiệm Guilin Mei Fun - Bún Quế Lâm. Nhớ lại ở bên Mỹ, mổi lần vợ tôi bảo tôi đi chợ mua bún là phải mua cho được bún Quế Lâm nên tôi rủ con cháu đi ăn  cho biết Bún ở Quế Lâm có gì lạ. Nghe tôi rủ đi ăn Bún  con cháu châu mày nhìn tôi một cách kỳ lạ, rồi nó mở miệng cười to. Nó nói: Từ Mỹ qua đây mà chú chọn đi ăn Mei Fun (Bún), cái món ăn rẻ tiền nhứt của Trung Quốc, tôi phải rướn cổ họng giải thích chuyện vợ tôi thích mua bún Quế Lâm nó mới chịu đi.

Một tô bún Quế Lâm chỉ tốn hai Nguyên (Đồng) năm mươi xu Nhân Dân Tệ. Một Đô Mỹ ăn được 3 tô Bún bên Quế Lâm  rẻ mạt. Hai chú cháu vừa ăn vừa nói chuyện Bún Quế Lâm, Tôi giải thích cho nó cách ăn bún của người Việt Nam khác với người Quế Lâm, và tôi muốn biết ai là người đầu tiên phát minh ra cọng bún và xuất phát từ đâu.   Con cháu nghe rồi nói: Cái tên của người chế ra cọng Bún thì con không biết, nhưng con sẽ đưa chú đi Thị Trấn Xing An đến cái nơi đầu tiên chế ra cọng Bún. Hai chú cháu rời tiệm ăn lên xe trực chỉ  Xing An.

 Xing An tạm dịch Hưng An là một thị trấn nhỏ của thành phố Quế Lâm. Thị trấn này cách thành phố Quế Lâm khoản  45 cây số về phía Đông Bắc. Hai ngàn năm trước, Hưng An là một thị trấn nhỏ thô sơ rất hoang dã, sau khi Vua Tần Thủy Hoàng thống nhứt Trung Quốc và hoàn tất xây dựng Vạn Lý Trường Thành ngăn giặc Mông Cổ, ông đem binh tướng đến Quế Lâm về Xing An xây một hệ thống điều hòa lấy nguồn nước sông Trường Giang chia thành hai con sông Xiang Jiang và Li Jiang hầu cung cấp nước cho Quế Lâm và cả miền Nam nước Trung Hoa. Đây là một trong mười công trình vĩ đại nhứt của Trung Hoa.  Để nhấn mạnh sự quan trọng của công trình này, Vua Tần Thủy Hoàng tuyên bố: Miền Bắc (Trung Hoa) có Vạn Lý Trường Thành thì miền Nam có Ling Qu (đập nước Lĩnh Tô).


Đoàn binh tướng của vua Tần rất hùng hậu, hằng vạn binh tuớng toàn là người miền Bắc. Miền Bắc Trung Hoa rất lạnh, không thể trồng cây luá làm gạo mà chỉ trồng được cây mì nên binh tướng người Bác chỉ ăn mì sợi là món ăn chính mà không ăn cơm. Xing An là miền Nam ấm áp, chỉ trồng được cây lúa làm gạo nấu cơm dân chúng chỉ ăn cơm mà không ăn mì sợi. Công trình rất đồ sộ đòi hỏi nhiều thời gian nên lính tướng ở đây lâu dài, việc tiếp tế lúa mì từ phương Bắc bị thiếu hụt, thiếu bột mì để làm mì sợi cho binh lính ăn hằng ngày, trong lúc bối rối một ông đầu bếp có sáng kiến lấy bột gạo chế thành cọng bún, giống cọng mì ông chế nước lèo vào, đặt cho cái tên Mei Fun (Bún Gạo) đưa cho quân lính ăn thử, quân lính ăn rồi thấy ngon khoái khẩu từ đó họ ăn bún thường xuyên mà không đòi hỏi phải có mì sợi.

Ngoài đập nước, ông đào kênh để vận chuyển tiếp liệu cho công trình, phát triển thủy lộ giao thông thuận tiện cho việc chuyên chở hàng hóa và hành khách đi nới khác. Hai bên con kênh ông cho xây dựng nhà cửa phố xá chợ búa hai bên buôn bán, thương gia và du khách đến Xing An ngày càng nhiều làm cho Xing An trở thành một thành phố phồn thịnh.

Từ đó cho đến khi hoàn tất công trình, đoàn quân của Vua Tần rời thị trấn Xing An mang theo Mei Fun (Bún Quế Lâm) và cách chế biến đi nơi khác, nhờ vậy tiếng đồn Guilin Mei Fun (Bún Quế Lâm) vang dội ngày càng xa, hai ngàn năm qua cho đến nay Bún Quế Lâm vẩn tồn tại và phát triển mạnh. Hiện thời chánh quyền Xing An  đúc kết thông tin để chứng minh sự phát minh của sợi Bún Quế Lâm (Guilin Mei Fun) và Xing An là nguồn gốc phát minh ra cọng bún.

Cho đến ngày nay người Quế Lâm vẩn gọi Xing An là thành phố của Vua Tần Thủy Hoàng. Hiện tại trong thành phố này còn giữ nguyên những chứng tích lịch sử như hoàng thành Vua Tần Thủy Hoàng vỉ đại hiên ngang ngay đầu phố cổ. Những kiến trúc cổ xưa vaãn được gìn giữ, công viên được bảo quản đẹp đẽ, những gôc cây cổ thụ mấy trăm năm tuổi vẩn sống rải rác trong công viên tỏa ra nhiều boùng mát và nước vaãn chảy đều qua đập nước và con kênh như ngàn xưa vẫn chảy.
Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,