Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pháp: Tựu Trường Năm Nay Có Gì Mới?

09/09/201700:00:00(Xem: 2453)
Pháp: Tựu Trường Năm Nay Có Gì Mới?
PhápTựu Trường Năm Nay Có Gì Mới
Nguyễn thị Cỏ May

 

Sáng Thứ Hai, 4 tháng 9, trên toàn nước Pháp, có 12,4 triệu trẻ con tới trường bắt đầu một năm học mới.

Nhìn trẻ con đi học, nghe chúng nó líu lo, vui mừng gặp lại bạn, làm cho người lớn cũng cảm thấy xúc động như hôm nay, chính mình cũng cắp sách tới trường.

Ông Jean-Michel Blanquer, Tổng trưởng Giáo dục, phối hợp với Françoise Nyssen, Tổng trường Văn hóa, đề nghị năm nay, khai trường phải đặc biệt hơn các năm trước là "khai trường bằng nhạc". Nhưng, hơn nữa, nhà trường năm nay cũng sẽ có nhiều thay đổi, thuận lợi cho việc học của học sanh. Nhứt là các lớp vỡ lòng.

"Khai trường bằng nhạc" để giúp các học sanh cũ đón nhận học sanh mới bằng tiếng nhạc, một cách ấm áp chúc mừng bạn mới tới.

Theo Bộ Giáo dục, mục tiêu của sáng kiến này là "đánh dấu một cách tích cực ngày khai giảng năm học mới ở Tìểu học và Trung học".

Trong một cuộc họp báo hôm 29/8/2017, ông Jean-Michel Blanquer loan báo vào niên khóa mới sẽ có nhiều thay đổi.

Lớp Dự bị cấp Tiểu học ở các thành phố có đông dân ngoại quốc như á-rặp, Phi châu sẽ chỉ còn phân nửa số học sanh của năm rồi, tức mỗi lớp năm nay chỉ có 12 học sanh. Chương trình cải tổ này được áp dụng cho 86% số lớp. Số lớp còn lại với học sanh đông hơn thì mỗi lớp sẽ có hai thấy cô phụ trách. Thí nghìệm này sẽ thực hiện trong 3 năm liền.

Sự thay đổi sẽ áp dụng trở lại cho mỗi tuần có 4 ngày rưỡi đi học. Ông Tổng trưởng nhấn mạnh "Đây không phải thụt lùi mà tiến hành một giai đoạn mới ".

Có thêm một biện pháp mới, quan trọng là bắt đầu năm Dự bị sẽ có sự đánh giá cấp quốc gia khả năng Pháp văn và toán pháp cho học sanh.

Ở Trung học Đệ I Cấp (Collège), các trường sẽ dạy trở lại cổ ngữ, lập chương trình song ngữ và Ban Âu châu. Cũng như Tiểu học, học sanh Trung học cũng sẽ được lượng giá về môn Pháp văn và toán cấp quốc gia.

Ông Blanquer nhắc lại chương trình học nghề từ Trung học như CAP (Certificat d'Aptitude Professionnelle) hay Tú Tài chuyên nghành (Baccalauréat Professionnel) sẽ là ưu tiên lớn của chánh phủ (Tin AFP).

Hoàng tử đi học có khác

Đầu tháng 9 là mùa tựu trường  ở Âu châu và cả các nước ở Bắc Bán cầu. Ở Pháp, từ năm 1981, chánh phủ xã hội đầu tiên, với ông Tổng thống Mitterrand, cắt bỏ trợ cấp cho các trường tư. Mà trường tư là của Công giáo. Ngày nay vẫn còn Đại học Công giáo dạy tới Đệ III Cấp, tuy từ trước tới giờ, bằng cấp vẫn không được chánh phủ công nhận nhưng vẫn có đông sanh viên theo học vì uy tín của trường. Bằng cấp được xí nghiệp, cả chánh phủ chấp nhận dành cho việc làm (Thông thường bằng cấp của trường tư, như phần nhiều các trường thương mại, kỹ thuật, phải được chánh phủ nhìn nhận, có chánh phủ đóng dấu bên cạnh dấu của Hiệu trưởng. Muốn vậy, trường phải được chánh phủ nhìn nhận).

Trường tư cấp Tiểu học và Trung học lấy học phí rất cao vì không được chánh phủ trợ cấp ngày càng mở ra nhiều vì trường công, thầy giáo cô giáo thường vắng mặt mà không dạy bù nên có khi chương trình không dạy hết. Vắng mặt vì nhiều lý do, miễn theo luật lao động cho phép, không cần nghĩ tới lương tâm và chức nghiệp nhà giáo. Và nhứt là nghỉ để đi biểu tình, đình công đòi đủ thứ do nghiệp đoàn tổ chức, xách động,..

Ở Anh, trường tư lấy học phí đắc vô cùng nhưng vẫn được cha mẹ chọn cho con em. Có cả trường tư dành cho con nhà quyền quí.

Ngày Thứ Năm, 7 tháng 9, Hoàng tử William và Công nương Kate Middle dẫn cậu con trai George vừa lên 4 tuổi vào một trường tư nổi tiếng nhứt của Luân-đôn, theo sách hướng dẫn Good School Guide. Hoàng tử con sẽ cấp sách tới trường như bao nhiêu trẻ con khác ở Anh. Nhưng đó là trường Thomas's  Battersea School ở Luân-đôn có 560 học sanh từ 4 tới 13 tuổi, dành cho cha mẹ, không riêng gì người Anh hay dân Luân-đôn, mà khắp thế giới.

Trường Battersea School là một trong nhóm 4 trường tư Thomas's London Day Schools tọa lạc trên ngôi trường cũ Sir Walter St Jhon Grammar School xây cất từ năm 1700, trên bờ Nam sông Tamise, ngày nay xây thêm nhiều tòa nhà phụ thuộc. Ở đây, ngoài những không gian dành cho những trò chơi, có phòng thí nghiệm khoa học, phòng computer, phòng chơi nhạc, hai xưởng vẽ, hai xưởng làm đồ gốm với cả lò nung, và một nơi dành cho trò chơi ảo tưởng.

Trẻ con sẽ học tiếng Pháp và cổ ngữ La-tinh trong 19 thứ tiếng dạy ở đây.

Học phí là 17604 bảng anh, bằng 19131 euros/ năm. Muốn vào học, phải ghi tên trước 1 năm và đứa trẻ phải qua một cuộc trắc nghiệm. Dĩ nhiên cậu bé Hoàng tử George cũng phải tuân theo thủ tục này.

Vài nét về lịch sử trường học Pháp

Có 5 mốc thời gian đã làm ra lịch sử trường học của Pháp. Về người, trước tiên là nhà hiền triết hi-lạp Aristote, vua xứ Pháp Charlemagne, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Jules Ferry. Tất cả đều có vai trò quyết định trong việc tạo dựng nền giáo dục Pháp. Trường học mà ngày nay, mọi người biết, đã được xây dựng dần dần từ cổ thời kéo dài tới thế kỷ XX.

Ý tưởng mở trường học bắt đầu cách đây hơn 2300 năm trong suy nghĩ của nhà hiền triết Aristote. Theo ông thấy cả trẻ con phải học tập thể thao, âm nhạc, đọc, viết và vẻ.

Năm 789, Vua Charlemagne quyết định cho mở trường ở khắp vương quốc. Trước đó chỉ có tu sĩ được đi học mà thôi. Nay nhờ sáng kiến của nhà vua mà trẻ con nhà giàu được đi học.

Tới năm 1816, sau Cách mạng Pháp, chánh quyền ban hành một đạo luật bắt buộc các làng xã phải mở trường Tiểu học. Nhưng trường học liên hệ chặc chẽ với chế độ giáo dục thuần tôn giáo theo Công giáo.

Mãi tới những năm 1881 và 1882, Jules Ferry, với tư cách chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, yêu cầu biểu quyết một loạt đạo luật quan trọng về gìáo dục. Đi học miễn phí, cưỡng bách và thế tục, tức tách giáo dục ra khỏi sự khống chế của Công giáo, độc lập với Giáo hội.

Tới năm 1959, giáo dục trở thành cưỡng bách trẻ con cho tới 16 tuổi. Việc học dạy ở trường hoặc ở nhà. Trên thế giới, cứ 10 đứa trẻ, có 9 đứa tới trường. Tuy vậy, vẫn còn không dưới 60 triệu đứa trẻ không đi học được.

Một trường hợp tựu trường đáng biết qua

Pháp năm nay tựu trường với âm nhạc để học sinh các lớp đàn anh, đàn chị đón mừng bạn mới được coi như một "phát minh " độc đáo của ông Tổng trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer của Chánh phủ Macron. Trong lúc đó, nước láng giềng, vẫn giữ một ngày tựu trường truyền thống tuyệt vời, rất đáng cho nhiều người lấy đó làm gương.

Ngày khai trường ở Đức không được ấn định thành lịch khai giảng như ở Pháp. Nó sẽ được chọn theo từng năm và từng tiểu bang. Chỉ có một điểm chung duy nhất là ngày khai trường thường được tổ chức vào Thứ 7 của tuần học đầu tiên, để nhà trường và học trò đều có thì giờ chuẩn bị chu đáo cho ngày lễ.

Trẻ em mặc bộ quần áo đẹp nhất vừa được mẹ chọn mua cho dịp này, chiếc cặp mới, mặt mày háo hức bên cạnh cha mẹ hoặc ông bà. Sân trường vào ngày này cũng rực rỡ những màu sắc và gương mặt của cha mẹ cũng chan chứa niềm vui với một chút hồi hộp, mong đợi.

Học sanh mới lớp 1, sẽ được anh chị lớp trên,  vui vẻ chào đón, điều này chắc chắn sẽ đánh tan đi những bỡ ngỡ, rụt rè và cả sợ hãi của "ma mới" (thông thường ma cũ ăn hiếp ma mới).

Học sanh mới sẽ cùng cha mẹ dự buổi nhận lớp, cha mẹ nói chuyện với các thầy cô. Hôm nay dẫn con em tới trường đi học lần đầu tiên, có nhiều phụ huynh xúc động tưởng như chính mình đi học nên thỉnh thoảng kín đáo đưa khăn lau nhẹ nước mắt trên khóe mắt. Hẳn trong lòng mỗi người lúc này đều bất giác nhớ lại mình cũng đã trải qua ngày đầu tiên đến trường như vậy.

Ở Đức, giáo dục trẻ nhỏ không là trách nhiệm của riêng nhà trường hay gia đình, mà là sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai bên vì người lớn đều có trách nhiệm chung và tình thương dành cho con em mình.

Chào đón học sanh mới, ở Đức cũng có nhạc vậy nhưng không giống như ở Pháp  hôm Thứ Hai vừa rồi. Khi cha mẹ và con em nhận lớp xong, không khí nhà trường trở thành náo nhiệt, vui nhộn. Đúng là một ngày lễ hội. Một lần nữa, các anh chị lớp trên sẽ dành tặng cho các em lớp 1 những bài hát ngọt ngào, vui vẻ.

Tới đây là lúc trao quà ngày tựu trường cho học sanh mới nhập học. Đó là những chiếc túi hình nón, màu sắc tươi đẹp, với kẹo ngon, mà cha mẹ đã chuẩn bị cho dịp này. Nhà trường cũng sẽ dành một món quà cho mỗi học sanh của mình, đó là một bông hoa hướng dương thật lớn với ý chúc tốt đẹp "Bông luôn hướng về phía mặt Trời, các em nhỏ sẽ hướng về những điều mới mẻ, rực rỡ".

Vì hôm nay là ngày lễ hội nên sau lễ khai giảng ở trường là tới lễ ở nhà. Gia đình có con em đi học đều giữ truyền thống tổ chức một tiệc trà nho nhỏ để cùng nhau chúc mừng sự kiện này. Những chiếc bánh ngọt sẽ được mẹ chuẩn bị sẵn, để nhơn vật chánh của buổi tiệc cắt ra, đem mời những người đã cho quà hoặc thiệp chúc mừng.

Tiệc trà còn là dịp để cả nhà ôn lại những buổi khai trường của mỗi người trong gia đình khi cùng nhau xem lại những bức ảnh chụp ngày khai trường mà mình lần đầu tìên tới trường. Có cả hình của cha mẹ đi học ngày đó. Dĩ nhiên, y phục, dáng điệu của cha mẹ sẽ làm cho trẻ con ngày nay không khỏi không cười. Phải chăng vì vậy mà buổi tiệc trà không chỉ dành riêng cho các học sinh mới, mà nó giúp mỗi người trong gia đình sống lại những kỷ niệm đẹp của mình. Cùng cảm thấy thương yêu nhau hơn.

Cô cậu hôm nay nhập học tự nhiên cảm thấy mình đã lớn. Sẽ thay đổi, từ bỏ những thói quen xấu trước đây. Bởi mình nay không còn là em bé nữa!

Ngày khai trường thật sự là một ngày lễ hội vô cùng đẹp chắc chắn nó sẽ làm cho cô cậu mới đi học lần đầu cảm thấy đi học là điều thú vị, không phải là khổ sở vì xa nhà, xa cha mẹ, một thân một mình cả ngày lạc lõng giữa chỗ xa lạ.

Trẻ con Việt nam ở hải ngoại ngày nay cũng chia sẻ hoàn toàn niềm hạnh phúc này với trẻ con bản xứ, cũng hưởng được chế độ giáo dục khoa học khai phóng để giúp trẻ con mai này lớn lên, trở thành con người hoàn toàn nhơn bản, ghê tởm những vi phạm nhơn quyền như ở quê hương của cha ông chúng nó.

Nguyễn thị Cỏ May

22/05/2019(Xem: 182)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
22/05/2019(Xem: 1403)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
21/05/2019(Xem: 889)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
21/05/2019(Xem: 1577)
Có thể nói rằng suốt hơn 40 năm qua, ngoại trừ một số vị đã sống ở ngoại quốc trước tháng Tư, 1975, còn thì hầu hết người Việt tỵ nạn chúng ta đều đã hơn một lần phải mang ơn một sắc dân, một đất nước, hay một chủng tộc khác.
21/05/2019(Xem: 1109)
Nằm ở trung tâm thành phố Sơn La và cách biên giới Lào chừng 45 cây số , nhà tù Sơn La được người Pháp xây dựng năm 1908 để giam giữ những người làm cách mạng VN.
20/05/2019(Xem: 2249)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 860)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 579)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 516)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
19/05/2019(Xem: 736)
Bài thơ Giọt nắng thiên thu bên trên, tôi viết mười năm sau khi mẹ tôi mất. Lúc mẹ tôi đau nặng, hấp hối, tôi có về thăm mẹ lần chót, hết phép qua Mỹ lại. Một tuần sau mẹ tôi mất, xin về nữa không được, nhiều năm sau mới có dịp về thăm lại ngôi mộ mẹ tôi nằm hiu quạnh gần bờ sông
19/05/2019(Xem: 572)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 861)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 1916)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 339)
Ở thế gian này, có biết bao nhiêu chúng sinh ra đời mỗi ngày! Chỉ nói đến cõi người không thôi cũng đã thấy con số rất lớn, tính chi đến các loài chúng sinh khác. Trong hằng hà sa số chúng sinh ấy, có bao nhiêu sự ra đời còn được xưng tụng sau mấy ngàn năm? Con số đếm được thật quá ít ỏi.
18/05/2019(Xem: 481)
ngày 17 tháng Năm, Thị Trưởng Trí Tạ đã có mặt tại trường trung học đệ nhất cấp (lớp 6, 7, và 8) Warner Middle School thuộc thành phố Westminster để gặp gỡ và trả lời các thắc mắc cho các cư dân trẻ
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.