Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Vu Lan Phươc Huệ Thiền Tự

06/09/201700:00:00(Xem: 3699)


Trong Đại Lễ Vu Lan tại Chùa Phước Huệ.

Để tưởng dưỡng Tâm Hiếu và Hạnh Hiếu hầu đền đáp phần nào trong muôn một công ân dưỡng dục    của đấng Sanh Thành, Phưóc Huệ Thiền Tự Tacoma đã tổ chức Đại Lễ vu Lan Báo tại Hội trường chùa vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 3-9-2017 dưới sự chứng minh của Viện chủ chùa Phước Huệ Thích Phước Toàn và Chư tôn đức Tăng Ni đã thỉnh mời.

Thành phần tham dư rất đông đảo trên 500 người, về cơ quan truyền thông báo chí có: VBMN và Người Việt Ngày Nay.

Buổi lễ bắt đầu có Chư Tăng Ni, Đoàn Lễ Công, Đoàn Lân và Quý Phật tử nghinh Rước Phật và Đức Mũc Kiền Liên nhiễu quanh sân chùa và tiến về Lễ đài tiếp tục hành lễnhư thông lệ hàng năm

Mở đầu chương trình, Viện chủ Chùa Phước Huệ Thích Phước Toàn lên đọc diễn văn khai mạc buổi le. Viện chủ trịnh trọng đôi lời phát biểu:

Xin thay mặt toàn thể đạo tràng Phước Huệ, chúng tôi vô cùng hân hoan chào đón chư Tôn Đức Tăng Ni, quý vị quan khách, quý nhà truyền thông báo chí và toàn thể đại chúng đãdành thì giờ quý báu về chùa Phước Huệ để góp phần cầu nguyện nhân ngày XáTội Vong Nhân, ngày Phật hoan hỷ

Kính thưa toàn thệ Đại Chúng.

Bài Pháp Báo Hiếu được thành tựu đã bắt đầu từ duyên khởi của Đức Đại Hiếu Mục Kiền Liên và Mẹ của Ngài là bà Mục Liên Thanh Đề và từ chuỗi nhân duyên ấy mà chúng ta đồng có mặt hôm nay để cùng nhau tưởng nhớ về ân đức sanh thành dưỡng dục của Cha Mẹ chúng ta là đều bắt nguồn từ duyên khởi ấy. Thế nên, đối với sự hiểu biết bằng con mắt Chánh Kiến trong Đạo Phật thì qua sự kiện này, chúng ta không chỉ thấy Đức Mục Kiền Liên là một đại Bồ Tát hiếu đức mà chúng ta cũng thấy bà Mục Liên Thanh Đề cũng là một Bồ Tát Duyên Khởi trong ý nghĩa báo hiếu này vậy.Vi nếu không có sự keo kiệt bủn sẻn và tạo tác những nghiệp xấu của bà Thanh Đề thì chúng ta cũng không biết đến lòng hiếu thảo của Ngài Mục Kiền Liên. Và rằng, không có nguyên nhân thì bài Pháp Báo Hiếu này không thành tựu, đương nhiên chúng ta cũng không có mặt hôm nay để suy niệm và truy niệm về ân đức của Cha Mẹ quá khứ bảy đời của chúng ta.Thế nên sự Duyên Khởi này là nhờ lời dạy của Đức Phật, hướng dẫn cho Đức Đại Hiếu Mục Kiền Liên thỉnh mời và cúng dường Mười Phương Đại Đức Chúng Tăng nhờ chú nguyện cho bà Mục Liên Thanh Đề thoát khỏi kiếp ngạ quỷ và sanh thiên, từ đó mới thành tực Pháp Vu Lan Bồn , nên ngày nay chúng ta mới biết đến.

Từ bài Pháp Vu Lan Bồn, Đức Phật dạy Đức Mục kiền Liên cho đến bài Pháp Báo Ân Cha Mẹ mà những người con Phật luôn gìn giữ phụng hành với ý nghĩa căn bản là hướng dẫn con người biết thức tỉnh và trở về với gốc rễ tâm linh là tâm hiếu và hạnh hiếu.

Ngoài ra còn có một ý nghĩa sâu rộng nữa, đó là dẫn dắt con người trở về với tư duy đứng đắn và tiếp xúc sâu xa vào lãnh vực nhân văn mà ít khi con người để ý đến.Thực vậy, bài pháp ân nghĩa đó trở về với đại đồng, lương tâm của nhân loại. Xuyên qua lời Phật dạy thì con người không chỉ có cha mẹ hiện tại mà cha mẹ quá cố bảy đời cũng như tất cả chúng sanh đều là cha, mẹ, anh, em, con, cái của nhau từ nhiều đời nhiều kiếp cả. từ đó con người sẽ nhận ra nhau đều là thân thích.

Do vậy là người con Phật, khi thấy một ai đó có tư duy hay hành động sai với chánh pháp, bất hiếu với cha mẹ hay làm những điều lầm lỗi với nhân quần xã hội thì theo luật nhân quảđã rõ ràng rằng: gây nhân ác ắt sẽ gặp quả báo xấu . Biết như thế chúng ta nên đem lòng thương người ấy và hãy trải lòng từ với họ hầu chuyển hóa để hứng dẫn họ dần dần trở về với con đường chánh đạo.

Một khi tâm hiếu đã được thiết lập thuần nhất thì chúng ta mới cảm ứng bởi tấm lòng của cha mẹ ông bàđến tâm của con cháu dù cha mẹ ông bàđã về cách biệt ở thế giới bên kia.

Hôm nay chùa Phước Hue thành tâm long trọng thiết lễVu Lan Báo Hiếu hầu mong góp phần cầu nguyện để báo đáp thâm ân của cha mẹ hiện tại và thân bằng quyến thuộc luôn an lành trong ánh từ quang của Phật. Cũng như cha mẹvà thân bằng quyến thuộc cùng cửu huyền thất tổ đã quá vãng, và cho muôn vạn sinh linh vẫn còn đang vất vưởng đâu đó trong cảnh giới u huyền đều được thấm nhuần mưa pháp nhân ngày mười phương Chư Phật,  Chư Đại Chúng Tăng thảy đồng hoan hỷ và hộ niệm để nhờ đó mà được siêu thăng.

Kết thúc đạo từ, Viện chủ chùa Phước Huệ chân thành tri ân Chư Tôn Đức quang lâm chứmg minh và bổn chùa cũng cảm niệm sâu sa sự ủng hộ của toàn thể đồng hương Phật tử xa gần.

Kính chúc Chư Tôn Thiền Đức tâm thân an lạc, đạo nghiệp viên thành và kính chúc toàn thể quy liệt vị mùa Vu Lan tâm hiếu và hạnh hiếu thường hưng

Nam mô Vu Lan Duyên Khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát tác đại chứng minh.,

Một chương trình Văn nghệ đặc săc giúp vui mừng Lễ Vu Lan gồm có Đoàn Vũ chùa Phước Huệ, Đoàn Cổ nhạc Seattle và các ca sĩ đia phương dảm trách khiến không khí buổi lễ thật vui tươi và nào nhiệt từ đầu đến cuối chương trình.

Buổi lễ chám dứt lúc 2giơ30 chiều cùng ngày sau khi mọi người thưởng thức bữa cơm chay thân mật do Ban trai soạn chùa khoản đãi.
Tường trình từ Tacoma/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.