Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Tâm Văn Hóa Chùa Huệ Quang Trang Nghiêm Lễ Vu Lan

14/09/201700:00:00(Xem: 3997)


Đại Lễ Vu Lan tại Trung Tâm Văn Hóa Chùa Huệ Quang.
 

Santa Ana (Bình Sa)- - Tổ đình Trung Tâm Văn Hóa Chùa Huệ Quang do HT. Thích Minh Mẫn làm Viện chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL.2561-2017 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 10 tháng 9 năm 2017, Tham dự đại lễ Vu Lan khoảng 150 Chư Tôn Đức Tăng Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California và khoảng một ngàn đồng hương Phật tử  tham dự.

Chư Tôn Giáo Phẩm có Hòa Thượng Thích Nhật Quang, HT. Thích Huệ Minh, HT. Thích Minh Mẫn, HT.Thích Quảng Niệm, HT. Thích Tâm Thành, HT. Thích Minh Chí.. . Ni Trưởng Như Định, Ni Trưởng Như Hương, Ni Sư Minh Huệ, Ni Sư Như Hòa.. .

Cùng qúy chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California.

Quan khách dân cử có ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng; ông David Nguyễn Đại diện Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

Mở đầu buổi lễ vào lúc 10 giờ sáng tại chánh điện lễ Cổ Phật khất thực và dâng y, phẩm vật cúng dường trai tăng.

Mở đầu nghi thức lễ HT. Thích Minh Mẫn Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Tổ Đình Huệ Quang lên chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng hương Phật tử tham dự. HT. nói: “Vu Lan, ngày hội lớn trong mùa báo hiếu đối với những người con lưu lạc khắp đó đây trên mọi miền dung thân tạm bợ cùng lòng tưởng nhớ quê hương; cha mẹ đã hy sinh trọn đời mình cho con cháu. Ngày này, cũng là ngày xá tội vong nhân và siêu độ thập loài chúng sanh.”

Đại Đức Thích Huệ Đức, đại diện ban tổ chức nói: “Hôm nay, nhân mùa Lễ Hội Vu Lan, Tổ Đình Chùa Huệ Quang nhờ ơn đức phước báu của chư tôn thiền đức, cho hàng đệ tử chúng con được gieo trồng căn lành với Phật pháp và đời đời sanh ra luôn gần gũi với hàng chư tăng già.”

Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Ấn Long, đến từ chùa Ấn Quang, Oregon đã nói: “Diễm phúc thay, ánh nắng hồng đã soi vào bầu trời của Miền Nam California qua những huỳnh y của các đại đức tăng ni hiện diện nơi đạo tràng hôm nay, để nói lên ân phước của chư Phật, chư thánh tử đạo sau những ngày An Cư Kiết Hạ, cũng là cơ hội để hàng Phật tử cùng tưởng nhớ đến các bậc tiền bối đã dựng nước và giữ nước; những anh hùng đã vị quốc vong thân và tưởng nhớ đến các bậc cha mẹ hiện tiền và cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp.”

Sau đó, Hòa Thượng Thích Nhật Quang, viện chủ Tịnh Thất Linh Quang, Garden Grove, nói về di chúc truyền thống của đức Thế Tôn, ông cho biết: “Trong mùa Vu Lan, ngày quan trọng nhất là ngày tự tứ của chư tăng cách đây đã hơn 26 thế kỷ, khi đức Thế Tôn còn tại thế. Với lòng từ bi vô lượng của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngài đã nhờ Bồ Tát Mục Kiền Liên trong hàng đệ tử thần thông bậc nhất của ngài để đi cứu mẹ đang bị trầm luân đọa đày trong cảnh địa ngục khổ đau.”

Tiếp theo lời cảm niệm Vu Lan của Đức Phương,

“.. . Vu lan là khoảng thời gian đẹp nhất để cho biết người con hiếu phải ngậm ngùi và nghĩ nhớ công ớn sanh thành dưỡng dục của Cha và Mẹ. Mùa Vu Lan, chúng ta cảm nhận mình rất bé bỏng và khờ dại khi đứng trước công ơn cao dày của Cha và Mẹ. Những hình ảnh thắp hương trên bàn Phật, dâng y Ca Sa đến quí thầy, quí sư cô , cài bông hồng trên ngực áo,  đã làm cho tâm hồn của chúng ta thổn thức và nhớ tưởng lại hình ảnh tuổi thuơ của chúng ta khi được còn nâng niu trong vòng tay của Cha và Mẹ đi lễ chùa vào ngày Vu Lan.

Trong một xã hội chạy đua với thời gian và không ngừng làm việc, chúng ta đã lắm lúc quên đi ơn đức sâu dầy của hai đấng sanh thành, Nhưng may thay nơi Hoa Kỳ này vẫn có ngày  dành riêng cho Cha, cho Mẹ, và hôm nay người Việt chúng ta lại thêm vào mùa Vu Lan. Có phải chăng đây tạo cho chúng ta có nhiều thời gian hơn để có dịp gần gũi và tiếp xúc với Cha và Mẹ.. .

Trong mùa Vu Lan Báo Hiếu, xin quí vi đừng quên tỏ lòng tri ân đến quê hương Việt Nam. Nơi đó chúng ta vẫn có một bà mẹ chung đó là Mẹ Việt Nam. Người đã gánh chịu bao nhiêu khổ đau và lo âu để dành cho các người con Việt được no cơm ấm áo. Và nói xa hơn là chúng ta hãy cùng nhau báo hiếu cho bà Mẹ Thiên Nhiên này bằng cánh ngừng mọi hành động tổn hại đến tài nguyên môi trường, cùng nhau cố gắng xây dựng màu xanh tươi mát trên trái đất. Để tỏ lòng tri ơn đến nước Mỹ đây, chúng ta hãy cùng nhau giúp đỡ những gì có thể cho những nạn nhân hoặc các tiểu bang bị ảnh hửong nặng nề của cơn bảo Harvey và Irma, như  tiểu bang Texas, Lousianna, và Florida . Chúng ta hãy cùng nhau góp sức cầu nguyện cho Hoa Kỳ cũng như nơi quê nhà Việt Nam, luôn bình an, bớt đi những thiên tai và hạnh phúc hưởng tròn đầy sự tự do.. .”

Trong khi chư tôn giáo phẩm thọ trai, tại lễ đài, Hòa Thượng Thích Quảng Niệm, đã ban thời pháp về “ý nghĩa ngày Vu Lan và lòng hiếu đạo của người con đối với cha mẹ.”

Sau phần thọ trai, Ban cung nghinh đã cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni quang lâm lễ đài, trong lúc nầy đồng hương phật tử sắp thành hai hàng dài, dẫn đầu với đoàn Lân biểu diễn để cung thỉnh Chư Tôn Đức.

Sau khi ổn dịnh, chương trình lễ khai mạc bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ, phút mặc niệm. Tiếp theo các em trong Gia Đình Phật Tử Huệ Quang thực hiện nghi thức Dâng Hoa Cúng Phật và Lễ Bông Hồng Cài Áo.

Tiếp theo Thầy Thích Huệ Đức thay mặt Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện dien của qúy Chư tôn đức Tăng Ni, qúy vị đại diện các tôn giáo, hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông, qúy anh chị em nghệ sĩ và đồng hương Phật tử tham dự Lễ Hội Vu Lan 2017. Thầy tiếp:"Vu Lan, ngày hội lớn trong mùa báo hiếu đối với những người con lưu lạc khắp đó đây, mọi miền dung thân tạm bợ, lòng tưởng nhớ quê hương, cha mẹ già trọn đời mình cho con, cháu, cũng là ngày xá tội vong nhân, siêu độ thập loại chúng sinh. Cũng là ngày nhắc mọi người về hiếu hạnh đối với cửu huyền thất tổ, cha mẹ hiện tiền cũng như đã qua đời của người Phật tử và sau đó Thầy cũng xin mọi người hãy lắng lòng cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn, ngoài ơn Tam Bảo, Thầy Tổ còn phải biết ơn quốc gia, dân tộc…"

Tiếp theo nghi thức Lễ Vu Lan bắt đầu, Ban tổ chức mời Chư Tôn Đức quang lâm lễ đài để niệm hương khai kinh Lễ Vu Lan, trong lúc nầy toàn thể đạo chúng cùng tụng trang kinh Vu Lan.

Sau nhi thức là lễ phóng sanh.

Trong lời phát biểu của quan khách có đạo hữu Giáo Sư Vân Bằng, phu nhân của ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho đã nói: “Cứ mỗi lần đến mùa Vu Lan, tôi rất xúc động khi nhớ lại tứ thân phụ mẫu của chúng tôi đã qua đời. Đồng thời cũng tưởng niệm đến những bậc chư tôn đức đã hy sinh cho đạo pháp, những hương linh của các giáo sư đã dạy dỗ cho chúng tôi từ ngày còn bé, cùng một số các bạn thân thương, những anh hùng chiến sĩ đã qua đời vì chiến cuộc. Tôi xin thành tâm cầu nguyện chư Phật phù hộ cho thế giới an bình, người người an lạc, và cho tất cả chúng sinh được cuộc sống bình yên và hạnh phúc trong mùa Vu Lan này.”

Nghi thức lễ Vu Lan bắt đầu, mọi người cùng đọc trang kinh Vu Lan. Nghi thức Vu Lan kết thúc là lễ phóng sanh, tiếp theo là: "Nhạc hội Bông Hồng Cài Áo" Đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay tại chỗ do ban tổ chức khoản đãi, và thưởng thức chương trình văn nghệ với sự điều hợp của ca nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân cùng các ca nghệ sĩ thân hữu, các em trong Gia Đình Phật Tử chùa Huệ Quang, Phật tử Đạo Tràng Huệ Quang.. . Một chương trình văn nghệ xuất sắc để cống hiến đồng hương Phật tử trong Mùa Vu Lan Báo Hiếu 2017.

Sau chương trình văn nghệ là lễ Phổ Thí Cô Hồn, Lễ Quy Y và truyền Ngũ Giới cho một số đồng hương Phật tử.

Mọi chi tiết liên lạc về Chùa Huệ Quang: (714) 530-9249, (714) 534-2525.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.