Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tàu, Nga Mơ Phục Hồi Đế Quốc CS

18/08/201700:00:00(Xem: 4881)

Sự kiện và thời sự tiêu biểu: Mỹ là một trên mặt trận ngoại giao và quân sự thấy rõ với hành động Quốc Hội Mỹ biểu quyết dự luật trừng phạt Nga, TT Trump không phủ quyết, trái lại ban hành ngay dù nhiều báo chí Mỹ thông tin, nghị luận rằng Ô Trump có cảm tình và người của Ông dính líu với Nga và Nga giúp Ông khi tranh cử, có thể TT Trump trì hưỡn hay phủ quyết.

Dĩ nhiên TT Putin phản ứng. Nga cắt giảm số nhân viên Mỹ tại Nga từ 1200 người xuống còn 755. Ngày 10/08/2017, TT Trump đáp trả kiểu mỉa mai móc lò, nói cám ơn TT Putin giúp Mỹ tiết kiệm «rất nhiều tiền».

Còn tình hữu nghị của TT Putin, một trung tá mật vụ KGB của CS Liên xô càng ngày càng khắng khít với Chủ Tịch Tập cận Bình hoàng tử đỏ đời thứ năm của TC. Ngay vừa khi lên cầm quyền cuối năm 2012, Tập Cận Bình đã chọn Nga làm điểm công du đầu tiên. Trong vòng 5 năm, đôi bên đã gặp nhau đến 22 lần.

TT Nga Vladimir Putin đã dành cho đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình một huân chương danh dự: Thánh Saint Andre có từ thời Pie Đại Đế. Đáp lại, TC đã ưu ái bảo vệ đồng nhiệm Nga, cấm mọi chỉ trích nhắm vào Vladimir Putin trên các trang mạng Sina Weibo, một dạng Twitter của Trung Quốc. Tập Cận Bình cũng không tiếc lời ca ngợi cho rằng: «Đây có thể là thời điểm tốt nhất trong lịch sử đối tác và hợp tác chiến lược Nga – Trung».

Trong hội nghị APEC tại Bắc Kinh trong hai ngày 10-11 tháng 11 hồi năm 2014, báo Pháp Le Figaro có đi bài đề tựa: «Tập Cận Bình và Putin đoàn kết chống phương Tây». Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Putin: «Tôi có cảm giác là chúng ta luôn đối xử với nhau như bạn bè, cởi mở và chân tình. Tính cách của chúng ta lại giống nhau». “Chúng ta sẽ chăm sóc cẩn thận mối quan hệ Nga – Trung”. “Bất cứ sự biến đổi nào trên trường quốc tế, chúng ta cũng gắn nó với con đường đã chọn để mở rộng và tăng cường sự hợp tác toàn diện cùng có lợi”. Ô. Putin đáp lại, rằng sự hợp tác Nga – Trung là “rất quan trọng trong việc giữ cho thế giới trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, làm cho thế giới ổn định hơn, dễ dự đoán hơn”. “Tôi và ngài đã làm rất nhiều và tôi tin chắc chúng ta sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai”.

Về dân chúng, Báo Le Monde cũng của Pháp nhận xét từ khi Nga căng thẳng với Tây phương về hồ sơ Ukraine, tỷ lệ người Trung Quốc ủng hộ Putin đã tăng từ 47% lên 66%. Còn ngay sau giai đoạn khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 03/2014, thì tỷ lệ này tại Trung Quốc lên đến 92%...

Về kinh tế hai bên Trung Quốc và Nga hai Ông Bình và Putin đã ký bên lề hội nghị APEC những thỏa thuận hợp tác năng lượng, trong đó có một tuyến đường cung ứng lớn thứ hai cung ứng khí đốt thiên nhiên của Nga sang Trung Quốc cùng với một tuyến đường ở miền tây. Hồi tháng 5, hai nước đã ký kết một thỏa thuận trị giá 400 tỷ mỹ kim cho một tuyến đường cung ứng ở miền đông.

Nga và Trung Quốc còn có tham vọng mở tuyến đường sắt cao tốc dài cả 7000 km nối liền Bắc Kinh với Moscow. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn nhắm đến việc mở một «con đường tơ lụa băng giá», nghĩa là khai thác hải trình băng qua Bắc Cực, mà phần lớn nằm dưới quyền kiểm soát của Nga. Với lộ trình này, con đường vận chuyển hàng hóa bằng đường biển từ Trung Quốc đến châu Âu sẽ rút ngắn đến gần 3000 km.


Trong cơn khủng hoảng hoả tiễn và nguyên tử do CS Bắc Triều Tiên gây ra, TC với Nga là một. Tại Hội đồng Bảo An LHQ, TC bỏ phiếu trừng phạt CS Bắc Hàn, Nga làm theo TC. TC và Nga đồng thanh tương ứng chống Mỹ đặt dàn hoả tiễn THAAD ở Nam Hàn, cùng khuyến cáo Mỹ đàm phán với CS Bắc Hàn và ngưng tập trận với Nhựt và Nam Hàn.

Đi vào phân tích: Tập Cận Bình và Putin mơ phục hồi Đế Quốc CS. Theo thông tấn xã AFP của Pháp, hai Ông Bình và Putin đang có một sự tương đồng chiến lược rất lớn, trong đó đáng ngại nhất là ý hướng bành trướng, bất chấp chủ quyền của các láng giềng. Điểm chung giữa hai người đang lãnh đạo Trung Quốc và Liên Bang Nga rất nhiều, từ xu hướng cai trị độc đoán, coi nhẹ nhân quyền, cho đến tâm lý chống Tây phương nói chung và Mỹ nói riêng. Đáng ngại hơn cả hai nhân vật này không che giấu ý hướng bành trướng thế lực của nước mình, bất kể chủ quyền của các nước khác. Trong thời gian gần đây đã tăng tốc hẳn lên, sau khi hố ngăn cách Nga với các nước phương Tây đôi khi sâu rộng. Khi Putin thôn tính bán đảo Crimea và lấn chiếm các thành phố miền đông của Ukraine thì Hoa Kỳ và các nước Liên Hiệp Châu Âu phẫn nộ, và ban hành các biện pháp trừng phạt Putin. Trái lại TC hoàn toàn không phản ứng, thậm chí còn lẳng lặng giúp Moscow giảm nhẹ tác động của cấm vận đến từ Liên Hiệp Châu Âu hay Hoa Kỳ. TC đã giúp cho Nga qua việc mua của Nga 400 tỷ Đô la khí đốt.

Nếu Putin chiếm Crimea, xâm lấn Ukraine thì TC đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ biển đảo ở vùng Biển Đông của VN, Phi, Đài Loan, Mã Lai, Brunei và tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển của Nhựt và cũng không ngần ngại tranh chấp với Ấn Độ chủ quyền trên một số vùng lãnh thổ dọc theo biên giới hai nước. Thái độ và hành động bạo ngược bành trướng của Trung Quốc hiện CS và Nga hậu CS đã đặc biệt rõ nét từ ngày cả hai ông Tập Cận Bình và Vladimir Putin lên cầm quyền. Nếu Nga hậu CS và TC hiện CS liên kết lại nhanh và nhiều như thế, coi như Đế Quốc CS đã manh nha hồi sinh.

Không phải vô cớ, mà người dân các nước lân cận Nga từng bị Liên xô do Nga “chủ đạo” đày đoạ trong gông cùm CS, lo sợ Nga tái lập liên bang sô viết, nhuộm đỏ lại nước mình. Họ báo động trên báo chí quốc tế phổ biên khắp thế giới để đánh động lương tâm Nhân Loại và cộng đồng Thế Giới Tự do.

Còn TC có lẽ tin rằng đã “đông bình” rồi, không có nước Á châu Thái bình dương nào, kể cả Nhựt và Mỹ tỏ ra dám xung đột võ trang với TC, nên cùng Nga “tây định” để cùng bày mưu độc phục hồi đế quốc CS, trong hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Sau cùng, sau ba thập niên, người ta thấy rõ những chánh trị gia, những nhà làm chánh sách của Tây Phương, nhứt là Mỹ đã lầm khi tin rằng giúp cho Nga hậu CS và TC hiện CS phát triển kinh tế, điều đó sẽ đưa hai chế độ hậu và hiện CS này phát triển tự do dân chủ. Hy vọng đó đã thành thất vọng. Nga và TC trước sau như một mở rộng kinh tế nhưng quyết khoá chặt chánh trị sau ba thập thập niên “làm kinh tế” với Tây Phuơng. TC và Nga đang liên kết hồi phục đế quốc CS, chống Tây Phương và Mỹ tại Hội Đồng Bảo An Liên hiệp Quốc và hầu hết tại các điểm nóng trên thế giới như Syria, Iran../.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.