Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Sát Pháp Bắt 20 Xe Biểu Tình Chống Phiêu

22/05/200000:00:00(Xem: 4751)
1 cựu sĩ quan BĐQ vượt rào Tòa Đại Sứ CSVN để treo cờ VNCH, bị vật ngã

PARIS (VB) - Mặc dù Tổng Bí Thư CSVN Lê Khả Phiêu chưa bước tới Paris, những cuộc biểu tình chống Cộng đã dồn dập bùng nổ hôm Chủ Nhật, và một đoàn 20 xe của người Việt hải ngoại tuần hành từ Khải Hoàn Môn đã bị cảnh sát Pháp chận lại, và bắt những người biểu tình giữ trong 3 giờ đồng hồ, theo tin của ông Phạm Văn Thành. Một bản Thông Báo khác của Liên Minh VN Tự Do cho biết nhiều hội đoàn và nhiều chính khách Pháp sẽ cùng biểu tình chống Lê Khả Phiêu vào Thứ Hai và Thứ Ba bên ngoài những nơi Phiêu sẽ họp. Trong khi đó, bản tin Reuters hôm Chủ Nhật cũng ghi nhận tình hình căng thẳng này: Phiêu sẽ bị biểu tình dàn chào dữ dội bởi những người tố giác TT Pháp Chirac đang trải thảm đỏ đón đại diện một chế độ đàn áp nhân quyền.

Bản tin của ông Phạm Văn Thành ghi nhận như sau.
Chuyến đi Pháp của Lê Khả Phiêu dã được cộng đồng người Việt tự tại do đón tiếp “cẩn thận” với nhiều cuộc tập trung biểu tình phản đối từ ngày hôm qua. Khởi đầu là những cuộc tập trung biểu tình và phân phát truyền đơn tố cáo tình trạng phản nhân quyền của tập doàn lãnh dạo dảng cộng sản Việt nam được tổ chức tại quận 13 paris và sáng Chủ Nhật đoàn biểu tình Việt Nam Tự Do đã chọn điểm xuất phát ngay tại quảng trường Chiến Thắng (Khải Hoàn Môn/Paris), với sự tập trung rất kỹ thuật và kỷ luật của một đoàn xe gần 20 chiếc trang bị cờ vàng và các truyền đơn tố cáo đích danh Lê Khả Phiêu: kẻ sát nhân chính của biến cố tết Mậu Thân 1968 tại cố đô Huế. Đoàn xe này đã bị chặn lại ngay trên đại lộ Champs Elysees vào khoảng 11h15 phút bởi một lực lượng cảnh sát đặc biệt hùng hậu. Tất cả những người trên xe đều dã bị bắt giữ và áp giải về đồn cảnh sát liên quận 8/9 Paris.

Sau gần 3 giờ tranh luận, cuối cùng cảnh sát Pháp đã phải trả tự do cho toàn bộ những người bị bắt giữ. Được biết, trong suốt đoạn đường di chuyển bằng xe chở tù từ nơi bị chặn bắt, đoàn người đã hát vang không ngừng các bài hùng ca tranh đấu. Điều này dã làm ngạc nhiên rất nhiều cho lực lượng cảnh sát.

Vào lúc 16 giờ 30 một cuộc tập trung biểu tình nữa đã diễn ra ngay quảng trường Trocadero (đối diện với tháp Eiffel). Cuộc biểu tình này cũng do chính những người vừa bị cảnh sát Pháp chặn bắt hồi ban sáng đứng đơn tổ chức. Chúng tôi nhận thấy có nhiều người đến từ rất xa, từ Bỉ quốc, Hòa Lan và miền Nam Pháp, dặc biệt là sự có mặt của ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện bên cạnh nhà báo Sylvie Pasquier, người vừa bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trục xuất khi bà cố gắng tiếp cận nhà đấu tranh nhân quyền Nguyễn Đan Quế tại Sài gòn tháng vừa qua.

Buổi biểu tình tập trung dưới ánh nắng chan hòa... và bắt đầu khi một cơn mưa ập xuống. Hàng trăm người Việt Nam bên cạnh hàng trăm người ngoại quốc đã nghiêm chỉnh tiến hành nghi thức tưởng niệm những nạn nhân đã chết vì thảm nạn Cộng Sản; đặc biệt những nạn nhân của biến cố biến cố Tết Mậu Thân. Ngày mai, Lê Khả Phiêu còn phải đối đầu một cuộc biểu tình nữa, cũng sẽ tập trung tại quãng trường Trocadero quãng trường Công Lý/Nhân Quyền).

Cũng trong buổi trưa hôm Chủ Nhật, một cựu sĩ quan BĐQ đã vượt hàng rào bảo vệ Sứ quán CSVN của cảnh sát Pháp để cắm một lá quốc kỳ VNCH vào nơi này. Người cựu sĩ quan này đã bị vật ngửa trên đường bởi một đoàn cảnh sát đông đảo. Kể từ sau hai biến cố sáng và trưa nay, chúng tôi ghi nhận được một không khí rất căng thẳng ở tất cả những nơi có treo cờ CSVN. Khoảng 30 trụ cờ có cắm hỗn hợp cờ Pháp và cờ VNCS đã được cảnh sát Pháp bảo vệ một cách nghiêm ngặt khác thường; thậm chí khách bộ hành du lịch đã không còn dược đi bộ trên những quãng đường có cắm cờ đỏ sao vàng. Mọi xe có người Á Châu đi ngang qua các ngã đường này đều bị đặc biệt theo dõi. Những người dang cầm quyền tại Pháp phải chăng đã tìm được một người bạn qúi. Nếu qủa thật là như vậy thì đây có lẽ là điềm báo cáo chung cho một “dế quốc về Văn Hóa”... đang đi vào chỗ bế tắc và tự hoại.

Và bản Thông Cáo Báo Chí của Liên Minh VN Tự Do viết như sau.
Vào lúc tổng thống Pháp tiếp đón Lê Khả Phiêu Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Pháp sẽ biểu tình tại Parvis des Droits de l’homme.
Tin tức về vụ tổng thống Pháp Jacques Chirac, chính thức mời Lê Khả Phiêu, Tổng Bí Thư của Đảng Cộng Sản Việt Nam, viếng thăm nước Pháp từ ngày 22/5 đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng người Việt. Nhiều đoàn thể sẽ phối hợp với nhau để tổ chức các hình thức phản đối sự hiện diện của Lê Khả Phiêu trên đất Pháp, vì cho đây là một sự xỉ nhục đối với những nạn nhân của chế độ độc tài cộng sản Việt Nam và chà đạp lên truyền thống của nước Pháp, một nước vẫn tự hào là “tổ quốc của nhân quyền”.

Vào lúc mà tổng thống Chirac tổ chức tiệc đón mừng Lê Khả Phiêu tại điện Elysées chiều ngày 22/5/2000, cộng đồng người Việt tự do sẽ tổ chức một cuộc biểu tình tại Parvis des Droits de L’homme, Place Trocadéro - Quận 16 Paris, từ 18g, để vừa phản đối sự có mặt của Lê Khả Phiêu, vừa tố cáo trước dư luận và truyền thông những tội ác mà chế độ độc tài do Lê Khả Phiêu đứng đầu đã gây ra cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Trong cuộc biểu tình này, ngoài cộng đồng người Việt, sẽ có sự tham dự của một số chính giới Pháp như Thượng Nghị Sĩ Nicolas Abou, Dân Biểu Laurent Dominati, bà cựu bộ trưởng Franậoise Hostalier và những đại diện của các cộng đồng Cuba, Roumanie, Hungrie,…

Ngày 24/5/2000, vào lúc mà Lê Khả Phiêu tham dự một cuộc hội thảo về vấn đề đầu tư tại Việt Nam ở Thượng Viện Pháp, một phái đoàn của những đoàn thể người Việt tại Pháp sẽ đến Văn Phòng của ông Christian Poncelet, Chủ Tịch Thượng Viện Pháp, để trình bày những quan điểm của cộng đồng người Việt liên quan đến chuyến đi Pháp của Lê Khả Phiêu.
Paris, ngày 21/05/2000 Ban Tổ Chức Biểu Tình Chống Lê Khả Phiêu

Bản tin Reuters ghi rằng, sau khi Phiêu thăm Pháp từ 21 tới 25 tháng 5, ông sẽ lại đi thăm Ý Đại Lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.