Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Sát Pháp Bắt 20 Xe Biểu Tình Chống Phiêu

22/05/200000:00:00(Xem: 4864)
1 cựu sĩ quan BĐQ vượt rào Tòa Đại Sứ CSVN để treo cờ VNCH, bị vật ngã

PARIS (VB) - Mặc dù Tổng Bí Thư CSVN Lê Khả Phiêu chưa bước tới Paris, những cuộc biểu tình chống Cộng đã dồn dập bùng nổ hôm Chủ Nhật, và một đoàn 20 xe của người Việt hải ngoại tuần hành từ Khải Hoàn Môn đã bị cảnh sát Pháp chận lại, và bắt những người biểu tình giữ trong 3 giờ đồng hồ, theo tin của ông Phạm Văn Thành. Một bản Thông Báo khác của Liên Minh VN Tự Do cho biết nhiều hội đoàn và nhiều chính khách Pháp sẽ cùng biểu tình chống Lê Khả Phiêu vào Thứ Hai và Thứ Ba bên ngoài những nơi Phiêu sẽ họp. Trong khi đó, bản tin Reuters hôm Chủ Nhật cũng ghi nhận tình hình căng thẳng này: Phiêu sẽ bị biểu tình dàn chào dữ dội bởi những người tố giác TT Pháp Chirac đang trải thảm đỏ đón đại diện một chế độ đàn áp nhân quyền.

Bản tin của ông Phạm Văn Thành ghi nhận như sau.
Chuyến đi Pháp của Lê Khả Phiêu dã được cộng đồng người Việt tự tại do đón tiếp “cẩn thận” với nhiều cuộc tập trung biểu tình phản đối từ ngày hôm qua. Khởi đầu là những cuộc tập trung biểu tình và phân phát truyền đơn tố cáo tình trạng phản nhân quyền của tập doàn lãnh dạo dảng cộng sản Việt nam được tổ chức tại quận 13 paris và sáng Chủ Nhật đoàn biểu tình Việt Nam Tự Do đã chọn điểm xuất phát ngay tại quảng trường Chiến Thắng (Khải Hoàn Môn/Paris), với sự tập trung rất kỹ thuật và kỷ luật của một đoàn xe gần 20 chiếc trang bị cờ vàng và các truyền đơn tố cáo đích danh Lê Khả Phiêu: kẻ sát nhân chính của biến cố tết Mậu Thân 1968 tại cố đô Huế. Đoàn xe này đã bị chặn lại ngay trên đại lộ Champs Elysees vào khoảng 11h15 phút bởi một lực lượng cảnh sát đặc biệt hùng hậu. Tất cả những người trên xe đều dã bị bắt giữ và áp giải về đồn cảnh sát liên quận 8/9 Paris.

Sau gần 3 giờ tranh luận, cuối cùng cảnh sát Pháp đã phải trả tự do cho toàn bộ những người bị bắt giữ. Được biết, trong suốt đoạn đường di chuyển bằng xe chở tù từ nơi bị chặn bắt, đoàn người đã hát vang không ngừng các bài hùng ca tranh đấu. Điều này dã làm ngạc nhiên rất nhiều cho lực lượng cảnh sát.

Vào lúc 16 giờ 30 một cuộc tập trung biểu tình nữa đã diễn ra ngay quảng trường Trocadero (đối diện với tháp Eiffel). Cuộc biểu tình này cũng do chính những người vừa bị cảnh sát Pháp chặn bắt hồi ban sáng đứng đơn tổ chức. Chúng tôi nhận thấy có nhiều người đến từ rất xa, từ Bỉ quốc, Hòa Lan và miền Nam Pháp, dặc biệt là sự có mặt của ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện bên cạnh nhà báo Sylvie Pasquier, người vừa bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trục xuất khi bà cố gắng tiếp cận nhà đấu tranh nhân quyền Nguyễn Đan Quế tại Sài gòn tháng vừa qua.

Buổi biểu tình tập trung dưới ánh nắng chan hòa... và bắt đầu khi một cơn mưa ập xuống. Hàng trăm người Việt Nam bên cạnh hàng trăm người ngoại quốc đã nghiêm chỉnh tiến hành nghi thức tưởng niệm những nạn nhân đã chết vì thảm nạn Cộng Sản; đặc biệt những nạn nhân của biến cố biến cố Tết Mậu Thân. Ngày mai, Lê Khả Phiêu còn phải đối đầu một cuộc biểu tình nữa, cũng sẽ tập trung tại quãng trường Trocadero quãng trường Công Lý/Nhân Quyền).

Cũng trong buổi trưa hôm Chủ Nhật, một cựu sĩ quan BĐQ đã vượt hàng rào bảo vệ Sứ quán CSVN của cảnh sát Pháp để cắm một lá quốc kỳ VNCH vào nơi này. Người cựu sĩ quan này đã bị vật ngửa trên đường bởi một đoàn cảnh sát đông đảo. Kể từ sau hai biến cố sáng và trưa nay, chúng tôi ghi nhận được một không khí rất căng thẳng ở tất cả những nơi có treo cờ CSVN. Khoảng 30 trụ cờ có cắm hỗn hợp cờ Pháp và cờ VNCS đã được cảnh sát Pháp bảo vệ một cách nghiêm ngặt khác thường; thậm chí khách bộ hành du lịch đã không còn dược đi bộ trên những quãng đường có cắm cờ đỏ sao vàng. Mọi xe có người Á Châu đi ngang qua các ngã đường này đều bị đặc biệt theo dõi. Những người dang cầm quyền tại Pháp phải chăng đã tìm được một người bạn qúi. Nếu qủa thật là như vậy thì đây có lẽ là điềm báo cáo chung cho một “dế quốc về Văn Hóa”... đang đi vào chỗ bế tắc và tự hoại.

Và bản Thông Cáo Báo Chí của Liên Minh VN Tự Do viết như sau.
Vào lúc tổng thống Pháp tiếp đón Lê Khả Phiêu Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Pháp sẽ biểu tình tại Parvis des Droits de l’homme.
Tin tức về vụ tổng thống Pháp Jacques Chirac, chính thức mời Lê Khả Phiêu, Tổng Bí Thư của Đảng Cộng Sản Việt Nam, viếng thăm nước Pháp từ ngày 22/5 đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng người Việt. Nhiều đoàn thể sẽ phối hợp với nhau để tổ chức các hình thức phản đối sự hiện diện của Lê Khả Phiêu trên đất Pháp, vì cho đây là một sự xỉ nhục đối với những nạn nhân của chế độ độc tài cộng sản Việt Nam và chà đạp lên truyền thống của nước Pháp, một nước vẫn tự hào là “tổ quốc của nhân quyền”.

Vào lúc mà tổng thống Chirac tổ chức tiệc đón mừng Lê Khả Phiêu tại điện Elysées chiều ngày 22/5/2000, cộng đồng người Việt tự do sẽ tổ chức một cuộc biểu tình tại Parvis des Droits de L’homme, Place Trocadéro - Quận 16 Paris, từ 18g, để vừa phản đối sự có mặt của Lê Khả Phiêu, vừa tố cáo trước dư luận và truyền thông những tội ác mà chế độ độc tài do Lê Khả Phiêu đứng đầu đã gây ra cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Trong cuộc biểu tình này, ngoài cộng đồng người Việt, sẽ có sự tham dự của một số chính giới Pháp như Thượng Nghị Sĩ Nicolas Abou, Dân Biểu Laurent Dominati, bà cựu bộ trưởng Franậoise Hostalier và những đại diện của các cộng đồng Cuba, Roumanie, Hungrie,…

Ngày 24/5/2000, vào lúc mà Lê Khả Phiêu tham dự một cuộc hội thảo về vấn đề đầu tư tại Việt Nam ở Thượng Viện Pháp, một phái đoàn của những đoàn thể người Việt tại Pháp sẽ đến Văn Phòng của ông Christian Poncelet, Chủ Tịch Thượng Viện Pháp, để trình bày những quan điểm của cộng đồng người Việt liên quan đến chuyến đi Pháp của Lê Khả Phiêu.
Paris, ngày 21/05/2000 Ban Tổ Chức Biểu Tình Chống Lê Khả Phiêu

Bản tin Reuters ghi rằng, sau khi Phiêu thăm Pháp từ 21 tới 25 tháng 5, ông sẽ lại đi thăm Ý Đại Lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.