Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Trump KHông Có Chiến Lược Bắc Hàn; Nhật, Nam Hàn: Sẽ Đánh Trả Tức Thì Và Nghiêm Khắc Nếu Bắc Hàn Tấn Công

11/08/201700:00:00(Xem: 3477)
SEOUL - Đáp lại lời đe dọa công khai từ TT Trump, quân đội Bắc Hàn mô tả luận điệu của ông là “vô nghĩa”, đánh dấu 1 sự gia tăng căng thẳng.

Thông tấn chính thức KCNA dẫn 1 tuyên bố từ thẩm quyền quân sự Bắc Hàn khẳng định: đối thoại có ý nghĩa với 1 kẻ không biết lý lẽ là bất khả, chỉ có sức mạnh tuyệt đối có thể là hiệu quả với người này. Các viên chức quân sự Bắc Hàn cũng cho hay: kế hoạch tấn công Guam sẽ là sẵn sàng vào giữa tháng, sau đó sẽ đệ trình lãnh tụ kim Jong-un.

Tại Bạch Ôc hôm Thứ Năm, Sebastian Gorka là 1 phụ tá TT tuyên bố: tổng tư lệnh quân lực sẽ dùng bất kỳ phương tiện thích hợp nào để bảo vệ đất nước và dân chúng Hoa Kỳ.

Từ sáng Thứ Năm, các đồng minh Nam Hàn và Nhật đã có phản ứng – quân đội Nam Hàn khẳng định: nếu xúc tiến ý định tấn công Guam bằng phi đạn, Pyongyang sẽ dối diện đáp ứng nghiêm khắc và mãnh liệt từ Washington và Seoul. Phát ngôn viên Bộ tổng tham mưu nói rõ: Nam Hàn và đồng minh sẵn sàng trừng trị tức khắc và nghiêm khắc mọi khiêu khích.

Tokyo nhấn mạnh: không chấp nhận các khiêu khích như thế của Pyongyang. Bộ quốc phòng Nhật cho biết Nhật có khả năng nghênh diệt phi đạn địch.

Hôm Thứ Tư, ngoại trưởng Tillerson tuyên bố với phóng viên trên phi cơ: chưa có mối đe dọa tức thời với đảo Guam, dân đảo có thể yên giấc.

Nhưng, không lâu sau phát biểu của ngoại trưởng, TT Trump cổ vũ kho vũ khí nguyên tử hiện đại của Hoa Kỳ là mạnh chưa từng thấy – ông nhấn mạnh: sẽ không bao giờ Hoa Kỳ không là quốc gia mạnh nhất thế giới.

Ngoài ra, bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis khuyến cáo Pyongyang chớ toan tính những hành động đưa tới chấm dứt chế độ và gây tàn phá với dân chúng.

5, 6 thế lực ngoại quốc hô hào các bên tự chế. Bộ ngoại giao Trung Cộng kêu gọi thận trọng, ngưng khiêu khích, cố gắng điều chỉnh định hướng đối thoại và thương luợng càng sớm càng tốt. Beijing sẽ gây áp lực với lân bang phiá đông, nhưng có chủ ý riêng. Trung Cộng muốn tránh leo thang và thay đổi chế độ tại Pyongyang không là điều bí mật – nếu chế độ Kim sụp đổ, 1 làn sóng di dân sẽ tràn sang. Mất Bắc Hàn cũng có nghĩa là mất “trái độn”, và Nam Hàn là đầu cầu. Trung Cộng muốn Hoa Kỳ và Nam Hàn ngưng tập trận chung và Bắc Hàn hạn chế hoạt động nuyên tử – các đề nghị này đã bị cả Washington và Pongyang bác bỏ.

Hơn nữa, cac trừng phạt không chứng tỏ hiệu quả, dù có thể làm giảm tốc độ phát triển kỹ thuật của Bắc Hàn.


Báo Anh-ngữ Global Times quay sang đổ tội Washington – mục xã luận của tờ Times nhắc nhở: Washington quy trách Beijing về căng thẳng tại bán đảo Hàn từ nhiều năm, muốn Beijing trừng phạt Pyongyang và đứng ngoài hưởng lợi. Cơ quan ngôn luận của Beijing chỉ rõ: đùn đẩy trách nhiệm như thế là che giấu sự bất lực. Tại trường đảng của đảng CS ở Beijing, giáo sư Zhang Liangui nhận xét: nhóm lãnh đạo Pyongyang tin răng họ đã có khả năng trực tiếp đe dọa an ninh Hoa Kỳ sau các vụ thử nghiệm phi đạn và đầu nổ nguyên tử trong thời gian gần đây. Theo ông, Pyongyang tự tin quá mức và vô lý, là não trạng cực kỳ nguy hiểm – ông nói “Pyongyang đã vuợt qua đường ranh đỏ của Washington”.

Vẫn theo lời giáo sư Zhang, an ninh là ưu tiên hàng đầu với giới lãnh đạo Beijing trong lúc thực tế là ảnh hưởng của Beijing với Pyongyang có giới hạn. Ông Zhang tỏ ra thận trọng về vai trò của Trung Cộng trong tình thế khủng hoảng hiện nay – ông không thể trả lời khi nhà báo hỏi: liệu Beijing sẽ mật đàm với các đại diện của Pyongyang. Ông nói: đó là công việc của những viên chức quyết định chính sách.

Trong khi đó, giới phân tích ngờ rằng luận điệu của TT Trump có thể là ngụy trang tình trạng không có đối sách – giáo sư Joshua Pollack, chuyên gia về Bắc Hàn, nhận xét: không thể nhờ Beijing giải quyết và không thấy có “plan B”, là kế sách thay thế, nghĩa là chính quyền Trunp không có chiến luợc về Bắc Hàn.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng có tớn 62% dân Mỹ cảm thấy Bắc Hàn là nguy cơ nghiêm trọng. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Kết quả thăm dò dân ý của CNN thực hiện giữa ngày 3 và ngày 6-8 xác nhận: 62% cử tri cảm thấy nguy cơ Bắc Hàn là cực kỳ nghiêm trọng, tăng 14% so với 5 tháng trước, cao nhất từ 2000 – 23% đánh giá mối đe dọa từ Bắc Hàn là nghiêm trọng vừa phải.

Tỉ lệ tương ứng của Tháng 6-2009 là 52%, không lâu sau vụ nổ nguyên tử thứ nhì tại Bắc Hàn.

Trong khi đó quan ngại về mối đe dọa của khủng bố “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” giảm nhẹ từ 70% xuống 64%.

Ngoài ra, chỉ 33% công dân Hoa Kỳ nhận thấy Iran là nguy cơ nghiêm trọng, giảm từ 50% trong năm 2002 và 49% trong năm 2015. 38% vẫn coi mối đe dọa từ Tehran là “nghiêm trọng vừa phải”.

Mối đe dọa từ Trung Cộng gây quan ngại với 46% công dân Hoa Kỳ năm 1999, hiện còn ở mức 20% trong thăm dò gần đây nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.