Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Đừng có giỡn mặt với Đức

10/08/201713:34:00(Xem: 5632)

Lá Thư từ Đức Quốc

 

Đừng có giỡn mặt với Đức !
 
* Lê-Ngọc Châu

 


Như chúng ta đã biết từ hơn tuần qua, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (TXT) nhiều tình tiết éo le từ từ ló dạng.

 

Tin nóng nhất là lời tuyên bố của ngoại trưởng Đức đã nói rất rõ hôm 06.08.2017 về sự xung đột (Konflikt) với Việt Nam: "Đây là một chuyện (ý nói vụ bắt cóc TXT) chúng tôi không đời nào chịu nhịn (sic) !.

 

Tôi nghĩ nhiều người đã viết tham luận bàn về vụ này nên định là từ từ nếu rảnh cũng sẽ viết một bài bình luận về sự kiện xảy ra ngay tại xứ tôi theo học Đại học, được chấp thuận tỵ nạn cọng sản và định cư mà tính ra còn lâu hơn thời gian tôi sinh ra và lớn lên tại quê hương của chính mình. Tuy nhiên sự việc lại không dừng ở đó, hôm nay nhân đọc hai tin nóng khác do tờ báo Spiegel (ở đây tôi không đề cập đến xu hướng chính trị của tờ báo này!) nổi tiếng ở Đức loan tin liên quan đến vụ bắt cóc TXT và từ đó trở thành đề tài mà người Việt ở Đức nói chung đang bàn tán nên tôi lại phải viết ngắn để thông tin cho độc giả xa gần biết, nếu chưa.

 

Bản tin thứ nhất của hai ký giả M. Knobbe và W. W-Schmidt, ấn bản ngày 09.08.2017, có tít, nguyên văn : 

 

Herr T. und der entführte Vietnamese

Die mutmaßliche Entführung eines vietnamesischen Ex-Politikers ist ein politischer Skandal. Nun kommentierte ein Mitarbeiter der Flüchtlingsbehörde Bamf den Fall auf Facebook - ganz im Sinne der Regierung in Hanoi.

 

(tạm dịch : Ông T. và người đàn ông Việt bị bắt cóc

Vụ tình nghi bắt cóc một cựu chính trị gia Việt Nam là một xì-căng-đan (scandal) chính trị. Bây giờ thì một nhân viên của Sở Người Tỵ nạn Bamf bình luận về vụ việc này trên Facebook hoàn toàn theo ý của chính quyền Hà Nội (ngưng trích dịch).

Theo bài báo của Spiegel ở trên thì có một nhân viên của Sở Người Tỵ nạn Bamf (gốc Việt) bị nói là đã có đề cập đến vấn đề này …trên Facebook.

 

Độc giả nào muốn biết rõ hơn mời ghé vào đây đọc theo đường Link/ nguồn:

(Url:  http://www.spiegel.de/politik/deutschland/herr-t-vom-bamf-und-der-entfuehrte-vietnamese-a-1162120.html ).

 

Chưa hết, sự kiện không dừng ở đó, hôm nay nhật báo Spiegel lại loan tải thêm một tin nóng khác nưã là Công tố viện Liên Bang đã nhập cuộc để điều tra vụ bắt cóc TXT.

 

Tôi không chuyển ngữ hai bài báo đăng tải nên đề nghị quý độc giả nào muốn biết rõ ràng nội dung bài báo thì ghé vào hai Links tôi có ghi ra, ví dụ nhờ google dịch sang ngôn ngữ quý vị am tường có lẽ hay hơn, mong hoan hỷ. Tuy nhiên người viết chỉ đề cập ngắn đến hai điểm quan trọng dựa theo tin ngày 10.08.2017 của báo Spiegel :

 

a) Công tố viện Liên Bang Đức nhập cuộc điều tra những sự kiện mang tích cách hình sự nghiêm trọng. Điều này cho thấy vụ bắt cóc người ngay trên lãnh thổ Đức là một việc rất quan trọng như ngoại trưởng Gabriel nhấn mạnh : ""Đây là một chuyện (ý nói vụ bắt cóc TXT)) chúng tôi không đời nào chịu nhịn (sic)! ".

 

Dễ hiểu, bắt cóc người trên nước Đức ngay tại Thủ đô Bá Linh giữa ban ngày và mang ra khỏi Đức "không khó khăn" về VN là một sự việc làm cho Đức mất mặt với cả thế giới nói chung, vì vậy chúng ta đừng ngạc nhiên khi Đức đã lên tiếng ngay sau đó :" Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế (sic)".

 

b) người nhân viên gốc Việt đã bị Bamf ngưng công việc !.

   

Nguyên văn tiếng Đức : Verschleppung eines Vietnamesen Generalbundesanwalt übernimmt Ermittlungen. Die Bundesanwaltschaft schaltet sich in die mutmaßliche Entführung eines vietnamesischen Ex-Politikers in Berlin ein. Die Flüchtlingsbehörde Bamf suspendierte einen Mitarbeiter, der sich abfällig über den Fall äußerte.
  

(tạm dịch đoạn chính ở trên : " Thẩm phán tòa án tối cao Liên bang tiếp nhận điều tra sự mang đi ( ý nói bắt cóc) một người Việt. Ủy viên Công tố Liên bang bắt tay vào vụ bắt cóc bị cáo buộc của một cựu chính trị gia Việt tại Berlin. Cơ quan tị nạn BAMF đình chỉ một nhân viên đã bày tỏ nhận xét xấu về trường hợp xảy ra .

 

Chắc chắn vụ bắt cóc người tại Berlin/ Đức quốc sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự bang giao Đức-Việt. Mức độ thế nào thì phải chờ xem. Đừng quên, Đức là một cường quốc về kinh tế, làm mất mặt Đức qua sự việc kể trên thì Đức đâu bao giờ im lặng được. Ngoài ra chúng ta đều biết, Đức có tiếng nói rất mạnh trong khối Liên Hiệp Châu Âu (EU) và ngay cả với các cường quốc trên thế giới thì cán cân chính trị sẽ nghiêng về Đức nếu Đức đưa ra các biện pháp chế tài csVN và cần đến sự hỗ trợ của đồng minh, so với csVN là nước chỉ đi xin viện trợ, sự thật là vậy !.

 

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều tối ngày 10.08.2017)
  • - Nguồn báo Spiegel 09.08.2017 và ngày 2017/08/10 :
    Url :
    * http://www.spiegel.de/politik/deutschland/herr-t-vom-bamf-und-der-entfuehrte-vietnamese-a-1162120.html
    * http://www.spiegel.de/politik/deutschland/entfuehrter-vietnamese-in-berlin-generalbundesanwalt-uebernimmt-ermittlungen-a-1162281.html             

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.