Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose, thêm một lần Cám ơn Anh

10/08/201706:35:00(Xem: 4238)

San Jose, thêm một lần Cám ơn Anh

Giao Chỉ. San Jose

Ngày chủ nhật 6 tháng 8-2017 vừa qua, khi chương trình Cám ơn Anh lần 11 mới mở đầu thì thành quả tài chánh đã đi được nửa đường. Ban tổ chức cho biết đã ghi nhận được từ các nơi quyên góp trước con số hết sức khích lệ là 700 trăm ngàn. Năm vừa qua kỳ thứ 10 tổ chức tại miền Nam kết quả sau cùng là 1 triệu 300 ngàn. Năm nay, hy vọng tổng kết cuối tháng 8 có thể lên đến con số 1 triệu và 500 ngàn. Hơn 10 năm trước đại hội mở đầu tại Nam CA dù hết sức thành công nhưng cũng chỉ thu được hơn 200 ngàn. Con đường đi của chương tình đã tăng dần theo thời gian. Danh sách các thương binh và quả phụ ghi nhận thêm ngày cũng gia tăng. Lòng người hưởng ứng cũng dâng cao và tiền quyên góp cũng vượt qua một triệu mỹ kim.

Đầu năm nay lúc người còn khỏe mạnh chúng tôi có dịp hỏi thăm bà Hạnh Nhơn. Từ đâu mà có ý kiến đem nhu cầu quyên góp lên sân khấu, quy tụ các nghệ sĩ đưa lời ca tiếng nhạc kêu gọi thống thiết cứu trợ thương binh VNCH. Người nữ quân nhân cao niên của không quân kể rằng sau khi thấy nghệ sĩ Nam Lộc tổ chức thành công việc gây quỹ xây tượng đài tại Bolsa, hội của bà đang khó nhọc gây quỹ nên cũng tìm cách đưa nhu cầu lên đại nhạc hội. Anh Nam Lộc hào hứng kể rằng một mình chẳng thế nào xây được tượng lính. Chính các cô Kỳ Duyên, Khánh Ly và Ý Lan đã cùng đứng ra kêu gọi các ca sĩ, các nhạc sĩ và các chuyên viên cùng hợp tác nên việc gây quỹ hai lần thành công mới có tiền dựng tượng.
 
blank 
Sân khấu chính là chiến trường và đại nhạc hội trở thành chiến dịch. Bà Hạnh Nhơn đã tìm thấy đường đi và nhờ nhà văn Huy Phương đến bầy tỏ nhu cầu với Nam Lộc. Dù chẳng phải là lính chiến nhưng cũng đã từng có quân số bộ binh, anh Nam Lộc với nhiều năm trong ngành xã hội đã biết nhiều chuyện đau thương của chiến binh ở lại nhất cả các thương phế binh và gia đình quả phụ. Nam Lộc bèn mời Trúc Hồ với Asia tham dự. Đại nhạc Hội Cám ơn anh lần đầu với nhiều thiếu xót khó khăn những kết quả lại khích lệ và học được nhiều kinh nghiệm. Hơn 10 năm trước các phương tiện thô sơ vay mượn của anh em nghệ sĩ dùng làm phương tiện vận động truyền thông. Đâu có những sân khấu, những tiện nghi ngon lành như Radio, TV vận dụng trực tiếp toàn thế giới như hiện nay. Hỏi chuyện anh Nam Lộc đã nhận định rằng mỗi kỳ đều có những yếu tố thành công cần phải ghi lại.


Lần này sự ra đi của bà Hạnh Nhơn, linh hồn của tổ chức đã để lại ảnh hưởng rất quan trọng. Tiền thiên hạ đóng góp như là một sự Hồi hướng cho tâm nguyện của người đứng đầu tổ chức suốt bao năm qua. Thêm vào đó yếu tố giới trẻ tham dự là một sự khích lệ lớn lao cho thế hệ đi trước. Riêng hai phụ nữ trẻ của miền Texas không những vận động tài chánh hàng trăm ngàn mỹ kim từ nhiều năm qua, các cô còn đích thân về Việt Nam để tìm hiểu thực sự hoàn cảnh của các thương binh và quả phụ. Sự vận động nhiều năm tháng trên khắp thế giới trước khi đại hội khai mạc là nhu cầu vô cùng quan trọng và đã có kết quả cụ thể. Lẽ dĩ nhiên không thể quên được đề tài có chinh nghĩa và đã được nhắc đi nhắc lại hàng năm nên đồng hương hoàn toàn thông cảm và sẵn sàng đóng góp.
  

Nhờ có tiếng vang sẵn có, ảnh hưởng của truyền thông và có phương tiện tài chánh làm vốn nên đại hội có khả năng chuẩn bị tiếp vận chu đáo với sự đóng góp của hầu hết các hội đoàn. Hầu hết các ca sĩ đấu tranh đều tham dự cùng với các MC tên tuổi trong cộng đồng hải ngoại. Cờ vàng tràn ngập trên sân khấu và trên tay hàng chục ngàn khán giả. Hình ảnh bà Hạnh Nhơn với cánh tay vươn cao đã làm nhiều người rơi lệ thương tiếc trong giây phút tưởng niệm. Những bài ca đấu tranh thay nhau cất tiếng giữa những màn đấu giá hào hứng và lôi cuốn. Ngoài SBTN, các hệ thống truyền thông Việt Ngữ đều có mặt. Ngay sau khi đại nhạc hội bế mạc các bản tin và hình ảnh đã tràn ngập trên mạng lưới toàn cầu.
  

Con số hy vọng thu được năm nay là 1 triệu và 500 ngàn mỹ kim nhưng với khoảng 15 ngàn cho đến 20 ngàn địa chỉ cần giúp đỡ thì số tiền cho mỗi người cũng chỉ là con số rất tượng trưng. Luôn luôn vẫn còn những câu hỏi và vấn đề xưa cũ đã được nhắc lại. Làm sao xác định là thương binh của VNCH. Tại sao vẫn có người không nhận được và có người nhận được nhiều lần. Những ai sau gần nửa thế kỷ vẫn còn là quả phụ và cô nhi. Tất cả mọi vấn đề phức tạp vẫn được các nhân viên tình nguyện trong hội phải suy tư và giải quyết suốt cả thập niên.
  

Trên thực tế, không thể nào chắc chân có sự chính xác và công bình tuyệt đối. Lời Cám ơn anh đã vang vọng hàng năm, tất cả chỉ có giá trị tinh thần. Thời gian sẽ trôi qua, những chiến binh già không thương tật thì cũng qua đi như các chiến hữu thương binh. Những quả phụ một thời khăn tang trên mái đầu tóc xanh nay đã thành tóc bạc. Những đứa cô nhi thời chinh chiến nay đã trưởng thành. Không có ai là quả phụ và cô nhi suốt đời. Lời cảm ơn ở hải ngoại gửi về quê hương sẽ chỉ là món quà ân tình mà thôi. Nhưng la món quà vô cùng cần thiết sau hơn 40 năm muôn màng...
.

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.