Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose, thêm một lần Cám ơn Anh

10/08/201706:35:00(Xem: 4894)

San Jose, thêm một lần Cám ơn Anh

Giao Chỉ. San Jose

Ngày chủ nhật 6 tháng 8-2017 vừa qua, khi chương trình Cám ơn Anh lần 11 mới mở đầu thì thành quả tài chánh đã đi được nửa đường. Ban tổ chức cho biết đã ghi nhận được từ các nơi quyên góp trước con số hết sức khích lệ là 700 trăm ngàn. Năm vừa qua kỳ thứ 10 tổ chức tại miền Nam kết quả sau cùng là 1 triệu 300 ngàn. Năm nay, hy vọng tổng kết cuối tháng 8 có thể lên đến con số 1 triệu và 500 ngàn. Hơn 10 năm trước đại hội mở đầu tại Nam CA dù hết sức thành công nhưng cũng chỉ thu được hơn 200 ngàn. Con đường đi của chương tình đã tăng dần theo thời gian. Danh sách các thương binh và quả phụ ghi nhận thêm ngày cũng gia tăng. Lòng người hưởng ứng cũng dâng cao và tiền quyên góp cũng vượt qua một triệu mỹ kim.

Đầu năm nay lúc người còn khỏe mạnh chúng tôi có dịp hỏi thăm bà Hạnh Nhơn. Từ đâu mà có ý kiến đem nhu cầu quyên góp lên sân khấu, quy tụ các nghệ sĩ đưa lời ca tiếng nhạc kêu gọi thống thiết cứu trợ thương binh VNCH. Người nữ quân nhân cao niên của không quân kể rằng sau khi thấy nghệ sĩ Nam Lộc tổ chức thành công việc gây quỹ xây tượng đài tại Bolsa, hội của bà đang khó nhọc gây quỹ nên cũng tìm cách đưa nhu cầu lên đại nhạc hội. Anh Nam Lộc hào hứng kể rằng một mình chẳng thế nào xây được tượng lính. Chính các cô Kỳ Duyên, Khánh Ly và Ý Lan đã cùng đứng ra kêu gọi các ca sĩ, các nhạc sĩ và các chuyên viên cùng hợp tác nên việc gây quỹ hai lần thành công mới có tiền dựng tượng.
 
blank 
Sân khấu chính là chiến trường và đại nhạc hội trở thành chiến dịch. Bà Hạnh Nhơn đã tìm thấy đường đi và nhờ nhà văn Huy Phương đến bầy tỏ nhu cầu với Nam Lộc. Dù chẳng phải là lính chiến nhưng cũng đã từng có quân số bộ binh, anh Nam Lộc với nhiều năm trong ngành xã hội đã biết nhiều chuyện đau thương của chiến binh ở lại nhất cả các thương phế binh và gia đình quả phụ. Nam Lộc bèn mời Trúc Hồ với Asia tham dự. Đại nhạc Hội Cám ơn anh lần đầu với nhiều thiếu xót khó khăn những kết quả lại khích lệ và học được nhiều kinh nghiệm. Hơn 10 năm trước các phương tiện thô sơ vay mượn của anh em nghệ sĩ dùng làm phương tiện vận động truyền thông. Đâu có những sân khấu, những tiện nghi ngon lành như Radio, TV vận dụng trực tiếp toàn thế giới như hiện nay. Hỏi chuyện anh Nam Lộc đã nhận định rằng mỗi kỳ đều có những yếu tố thành công cần phải ghi lại.


Lần này sự ra đi của bà Hạnh Nhơn, linh hồn của tổ chức đã để lại ảnh hưởng rất quan trọng. Tiền thiên hạ đóng góp như là một sự Hồi hướng cho tâm nguyện của người đứng đầu tổ chức suốt bao năm qua. Thêm vào đó yếu tố giới trẻ tham dự là một sự khích lệ lớn lao cho thế hệ đi trước. Riêng hai phụ nữ trẻ của miền Texas không những vận động tài chánh hàng trăm ngàn mỹ kim từ nhiều năm qua, các cô còn đích thân về Việt Nam để tìm hiểu thực sự hoàn cảnh của các thương binh và quả phụ. Sự vận động nhiều năm tháng trên khắp thế giới trước khi đại hội khai mạc là nhu cầu vô cùng quan trọng và đã có kết quả cụ thể. Lẽ dĩ nhiên không thể quên được đề tài có chinh nghĩa và đã được nhắc đi nhắc lại hàng năm nên đồng hương hoàn toàn thông cảm và sẵn sàng đóng góp.
  

Nhờ có tiếng vang sẵn có, ảnh hưởng của truyền thông và có phương tiện tài chánh làm vốn nên đại hội có khả năng chuẩn bị tiếp vận chu đáo với sự đóng góp của hầu hết các hội đoàn. Hầu hết các ca sĩ đấu tranh đều tham dự cùng với các MC tên tuổi trong cộng đồng hải ngoại. Cờ vàng tràn ngập trên sân khấu và trên tay hàng chục ngàn khán giả. Hình ảnh bà Hạnh Nhơn với cánh tay vươn cao đã làm nhiều người rơi lệ thương tiếc trong giây phút tưởng niệm. Những bài ca đấu tranh thay nhau cất tiếng giữa những màn đấu giá hào hứng và lôi cuốn. Ngoài SBTN, các hệ thống truyền thông Việt Ngữ đều có mặt. Ngay sau khi đại nhạc hội bế mạc các bản tin và hình ảnh đã tràn ngập trên mạng lưới toàn cầu.
  

Con số hy vọng thu được năm nay là 1 triệu và 500 ngàn mỹ kim nhưng với khoảng 15 ngàn cho đến 20 ngàn địa chỉ cần giúp đỡ thì số tiền cho mỗi người cũng chỉ là con số rất tượng trưng. Luôn luôn vẫn còn những câu hỏi và vấn đề xưa cũ đã được nhắc lại. Làm sao xác định là thương binh của VNCH. Tại sao vẫn có người không nhận được và có người nhận được nhiều lần. Những ai sau gần nửa thế kỷ vẫn còn là quả phụ và cô nhi. Tất cả mọi vấn đề phức tạp vẫn được các nhân viên tình nguyện trong hội phải suy tư và giải quyết suốt cả thập niên.
  

Trên thực tế, không thể nào chắc chân có sự chính xác và công bình tuyệt đối. Lời Cám ơn anh đã vang vọng hàng năm, tất cả chỉ có giá trị tinh thần. Thời gian sẽ trôi qua, những chiến binh già không thương tật thì cũng qua đi như các chiến hữu thương binh. Những quả phụ một thời khăn tang trên mái đầu tóc xanh nay đã thành tóc bạc. Những đứa cô nhi thời chinh chiến nay đã trưởng thành. Không có ai là quả phụ và cô nhi suốt đời. Lời cảm ơn ở hải ngoại gửi về quê hương sẽ chỉ là món quà ân tình mà thôi. Nhưng la món quà vô cùng cần thiết sau hơn 40 năm muôn màng...
.

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.