Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Quý Cha Giáo Sư Đại Chủng Viện Và 152 Linh Mục Giáo Phận Vinh Tham Dự Khóa Thường Huấn Linh Mục 21-24/8/2012

28/08/201200:00:00(Xem: 7276)
GPVO – Vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 21/8/2012, khóa Thường huấn Linh mục Giáo phận Vinh đã được khai mạc tại hội trường nhà khách Đức Tài (thị trấn Hương Khê – Hà Tĩnh). ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp; Lm. Phêrô Nguyễn Văn Viên - Tổng Đại diện; Lm. Phêrô Nguyễn Văn Vinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục (HĐLM); Lm. Gioan Nguyễn Hồng Pháp - Tổng thư ký HĐLM; quý Linh mục giáo sư Đại Chủng viện và 152 Linh mục trong giáo phận đã tham dự khóa thường huấn để nghe thuyết trình về đề tài “Nghệ thuật lãnh đạo và kỹ năng quản trị” (Leadership arts and Management skills).

Khóa Thường huấn Linh mục Giáo phận Vinh năm nay diễn ra từ ngày 21 đến 24/8/2012. Đây là sinh hoạt thường niên nhằm giúp các linh mục bổ túc và đào sâu Lời Chúa, những giáo huấn của Giáo Hội trong sứ vụ linh mục. Dịp thường huấn cũng là cơ hội giúp các linh mục “sống chung một nhà” để hiệp thông cầu nguyện, học hỏi, chia sẻ và nâng đỡ nhau trong sứ vụ loan báo Tin Mừng của người mục tử.

Trải qua bốn ngày thường huấn, Tiến sĩ Giuse Nguyễn Trung Hiếu, trong vai trò là điều hợp viên hội thảo và thuyết trình cùng 2 linh mục trong ban giảng huấn dòng Phanxicô: Lm. nhạc sĩ Giuse Nguyễn Xuân Thảo, ofm; Lm. Anphongsô Nguyễn Công Minh, ofm kết hợp với Ban Thường huấn trực tuyến (thông qua kỹ thuật Skype đối thoại trên mạng Internet) gồm Đức Ông Jérome Nguyễn Ngọc Hàm, Giáo phận Peoria - Hoa Kỳ; Tiến sĩ Richard Darga, khoa trưởng giảng huấn viện Đại học Chicago - Hoa Kỳ; Giáo sư Kevin Kelley, giám đốc giảng huấn Hội đồng giáo dục Chicago - Hoa Kỳ đã giúp các linh mục giáo phận có thêm lối nhìn mới về mục vụ với những định hướng cụ thể cho hiện tại và các dự phóng cho tương lai, đặc biệt là về nghệ thuật lãnh đạo và kỹ năng quản trị giáo xứ trong bối cảnh xã hội với nhiều thách đố và khó khăn.
giao_phan_ts_nguyen_trung_hieu
Tiến sĩ Giuse Nguyễn Trung Hiếu, trong vai trò là điều hợp viên hội thảo và thuyết trình viên.
Nói về việc thường huấn, Tông huấn Ecclesia in Asia nhấn mạnh: “Để phục vụ Hội Thánh như ý Đức Kitô, các Giám mục và linh mục cần một đào tạo chắc chắn và thường xuyên, có thể cung ứng những cơ hội khả dĩ cho một cuộc canh tân thiêng liêng và mục vụ” (EA, số 43). Bởi vậy, ngỏ lời với các linh mục trong giờ khai mạc, khởi đi từ hiện trạng toàn cầu hóa và những biến chuyển của thế giới cũng như hoàn cảnh hiện tại của Giáo phận Vinh, Đức Giám mục Phaolô đã đề cập đến tầm quan trọng của việc thường huấn linh mục như là nhu cầu cấp bách của công tác mục vụ trong thời đại mới, ngài nói:

“Chúng ta đang ở trong một giai đoạn mới của lịch sử, trong thời đại kinh tế thị trường, những gì chúng ta học tại nhà trường chỉ là chiếc chìa khóa để học và nghiên cứu tiếp, chỉ là hành trang cơ bản để chúng ta bước vào những môi trường mục vụ. Khóa thường huấn này chính là cơ hội quý báu để chúng ta có tầm nhìn và nhận diện rõ nét hơn về những vấn đề mà chúng ta băn khoăn, trăn trở cũng như sẽ tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích. Trong đợt thường huấn này, thông qua học hỏi về nghệ thuật lãnh đạo và kỹ năng quản trị, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển cộng đoàn giáo xứ theo ánh sáng của Tin Mừng và gặt hái được nhiều kết quả tốt lành”.

Dưới sự hướng dẫn nhiệt tâm của các nhà giảng huấn có bề dày kinh nghiệm trong công tác giáo dục và kỹ năng đào tạo, nhiều chủ đề khác nhau đã được thuyết trình, thảo luận và lồng ghép xen kẽ kỹ thuật trực tuyến và các videoclips được chuẩn bị kỹ lưỡng đã làm tăng thêm tính hiệu quả cho khóa thường huấn. Đặc biệt, thông qua những câu chuyện cùng phong cách làm việc uyển chuyển, dí dỏm của những người giảng thuyết, các linh mục đã có cơ hội được thảo luận và tiếp cận nhiều bài học sống động.
giao_phan_hinh_luu_niem
Hình lưu niệm: ĐGM Giáo phận Vinh, quý Cha Giáo sư Đại Chủng Viện và 152 Linh mục Giáo phận Vinh tham dự Khóa Thường Huấn Linh Mục Giáo phận Vinh trong 4 ngày, từ 21 đến 24 tháng 8 năm 2012.
Với đề tài Lãnh đạo trong Mục vụ, Đức ông Jérome Nguyễn Ngọc Hàm đã gợi hướng những kinh nghiệm mục vụ quý báu theo sự chỉ dẫn của Đức Kitô - nhà lãnh đạo lỗi lạc mọi thời đại. Theo đó, các linh mục được mời gọi bước theo Thầy Chí Thánh để sống kết hợp mật thiết với Chúa hơn từng ngày và lắng nghe lời Ngài trong những khoảnh khắc lắng đọng, riêng tư. Trong một thế giới không còn ý thức mạnh mẽ về sự hiện diện của Thiên Chúa nữa thì người mục tử cần trở thành chứng nhân đầy sức thuyết phục về một Thiên Chúa Tình Yêu và về đời sống vĩnh cửu mai sau. Đồng thời, các ngài được kêu gọi để làm chứng về các giá trị của tình huynh đệ và sức biến đổi của Tin Mừng. Cuộc đời dấn thân sẽ được kết trái khi các ngài đi đầu trong việc tìm kiếm Chúa, một sự tìm kiếm luôn làm dao động lòng người và được bày tỏ hết sức rõ ràng bằng nhiều hình thức tu đức và đời sống tâm linh. Sống nghèo khó và từ bỏ trong thinh lặng, sống thanh khiết và chân thành, sống quên mình trong tuân phục, tất cả những điều ấy trở nên lời chứng hùng hồn cho bối cảnh ngày nay.


Trong bài thuyết trình thông qua phần chuyển ngữ của thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu, Giáo sư Kevin Kelley, Giám đốc Giảng huấn Hội đồng Giáo dục Chicago – Hoa Kỳ đã trình bày về một số kỹ năng trong việc quản trị giáo xứ. Sứ mạng (mission), tầm nhìn (vision), mục đích (goals) và mục tiêu (objectives), lần lượt, đã được vị giáo sư nhấn mạnh như là những điều tối cần với một linh mục quản xứ của thời đại. Những kỹ năng đó sẽ định hướng cho sứ vụ của người mục tử trong việc lập các chương trình mục vụ, trong các hoạt động giảng thuyết, cử hành phụng tự, bí tích và quản trị cộng đoàn. Nội dung đó cũng được nhấn mạnh trong phần thuyết trình của Tiến sĩ Richard Darga, khoa trưởng giảng huấn viện Đại học Chicago State University - Hoa Kỳ với chủ đề: Lãnh đạo Sứ mệnh và Lãnh đạo Tiên liệu. Những phân tích, nhận định sâu sắc của ông về việc thiết lập những kế hoạch, chương trình cho từng cộng đoàn cụ thể có ý nghĩa rất lớn trong việc xây dựng một giáo xứ vững mạnh về tổ chức và trưởng thành về đời sống tâm linh.

Với chủ đề Lãnh đạo và Thừa tác vụ Thánh nhạc, khởi đi từ vai trò của âm nhạc trong Phụng vụ của Giáo Hội như là kho tàng vô giá, quan trọng hơn bất kỳ loại hình nghệ thuật khác, và được diễn tả “mục đích thật của thánh nhạc là làm vinh danh Chúa và thánh hóa các tín hữu” (Vatican II, Sacrosanctum Concilium, 112), linh mục nhạc sĩ Giuse Nguyễn Xuân Thảo đã phác họa bốn đặc tính then chốt của nhạc Phụng vụ: tính thánh thiện, tính nghệ thuật, tính thông đạt và tính dân tộc. Phụng vụ Thánh nhạc luôn kêu mời sự tham gia tích cực của cộng đoàn dân Chúa vì đó là lời cầu nguyện của cộng đoàn phụng vụ. Ngoài ra, việc đào tạo thánh nhạc là một yếu tố căn bản cho việc thực hiện thành công đường hướng canh tân phụng vụ của Công Đồng Vaticanô II. Nhạc phụng vụ có vai trò thừa tác, nên những người liên quan đến nhạc phụng vụ (ca trưởng, ca viên, người đệm đàn, v.v.) cũng phải ý thức thừa tác vụ của mình. Họ không chỉ là những người tự nguyện phục vụ, mà chính là các thừa tác viên chia sẻ niềm tin, phục vụ cộng đoàn, cùng diễn tả tình yêu Thiên Chúa và tha nhân qua âm nhạc.

Lãnh đạo Phụng vụ và Lãnh đạo theo Chúa Kitô là hai chủ điểm được cha Anphongsô Nguyễn Công Minh, ofm triển khai trong khóa thường huấn. Theo ngài, vị linh mục, người lãnh đạo trong phụng vụ, cần hiểu rõ ý nghĩa và làm đúng những gì các sách phụng vụ chỉ dẫn cho việc cử hành Thánh lễ để đạt tới sự hợp nhất phổ quát, điều mà Giáo Hội Công giáo nghi lễ La-tinh luôn nhắm tới. Cha Anphongsô cũng nhấn mạnh đến chủ đề Linh mục và Ân xá qua những hướng dẫn cụ thể để nhận lãnh ơn Toàn xá, đặc biệt khi Giáo Hội hoàn vũ đang hướng về Năm Đức Tin. Cha Nguyễn Công Minh cũng lần lượt giải đáp những thắc mắc về phụng vụ qua cuộc đối thoại với linh mục đoàn giáo phận, nhất là Phụng vụ Thánh lễ và Phụng vụ cử hành các Bí tích.

Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu, trong vai trò là điều hợp viên hội thảo và thuyết trình, đã trình bày nhiều chủ điểm khác nhau tại khóa thường huấn: lãnh đạo phục vụ, lãnh đạo gương mẫu, lãnh đạo động viên và lãnh đạo đích điểm. Những kỹ năng quản trị giáo xứ và nghệ thuật lãnh đạo các hội đoàn với những chỉ dẫn sống động đã được thầy Giuse chuyển tải và lồng ghép trong các bài thuyết trình. Các linh mục được mời gọi lãnh đạo làm sao để không tìm tư lợi, nhưng tìm lợi ích cho Chúa Giêsu Kitô, Ðấng đến ở giữa mọi người "không để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống mình thay cho nhiều người" (Mt 20,28). Các mục tử cũng được kêu mời thành thật nhìn nhận và khích lệ phẩm giá, vai trò riêng của giáo dân trong sứ mệnh Giáo Hội, sẵn lòng lắng nghe giáo dân, cứu xét các nguyện vọng của họ trong tinh thần huynh đệ, nhìn nhận kinh nghiệm và khả năng chuyên môn của họ trong các lãnh vực khác nhau của hoạt động nhân sinh, để cùng với họ có thể nhận biết những dấu chỉ của thời đại như lời dạy của Thánh Phaolô: “Những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý” (Pl 4,8).

Khóa thường huấn được đúc kết và bế mạc vào lúc 11 giờ ngày 24/8/2012 với nhiều dấu ấn đặc biệt. Ngoài việc được tiếp cận với nhiều bài học về nghệ thuật lãnh đạo, kỹ năng quản trị giáo xứ và nhiều chủ đề thuyết giảng bổ ích, các linh mục còn được trải qua những giây phút sống thân tình bên Chúa trong mỗi Thánh lễ và các giờ kinh nguyện. Đặc biệt, đây cũng là khoảng thời gian quý báu để các mục tử cảm nghiệm được dấu chỉ của tình hiệp thông, sự liên đới trong cùng một Đấng Chí Thánh và sự sẻ chia những kinh nghiệm mục vụ để cùng nhau dấn thân trong sứ vụ loan báo Tin Mừng trên mảnh đất Nghệ-Tĩnh-Bình trong thời đại mới.

- Joseph Tân Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.