Hôm nay,  

ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Quý Cha Giáo Sư Đại Chủng Viện Và 152 Linh Mục Giáo Phận Vinh Tham Dự Khóa Thường Huấn Linh Mục 21-24/8/2012

28/08/201200:00:00(Xem: 8962)
GPVO – Vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 21/8/2012, khóa Thường huấn Linh mục Giáo phận Vinh đã được khai mạc tại hội trường nhà khách Đức Tài (thị trấn Hương Khê – Hà Tĩnh). ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp; Lm. Phêrô Nguyễn Văn Viên - Tổng Đại diện; Lm. Phêrô Nguyễn Văn Vinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục (HĐLM); Lm. Gioan Nguyễn Hồng Pháp - Tổng thư ký HĐLM; quý Linh mục giáo sư Đại Chủng viện và 152 Linh mục trong giáo phận đã tham dự khóa thường huấn để nghe thuyết trình về đề tài “Nghệ thuật lãnh đạo và kỹ năng quản trị” (Leadership arts and Management skills).

Khóa Thường huấn Linh mục Giáo phận Vinh năm nay diễn ra từ ngày 21 đến 24/8/2012. Đây là sinh hoạt thường niên nhằm giúp các linh mục bổ túc và đào sâu Lời Chúa, những giáo huấn của Giáo Hội trong sứ vụ linh mục. Dịp thường huấn cũng là cơ hội giúp các linh mục “sống chung một nhà” để hiệp thông cầu nguyện, học hỏi, chia sẻ và nâng đỡ nhau trong sứ vụ loan báo Tin Mừng của người mục tử.

Trải qua bốn ngày thường huấn, Tiến sĩ Giuse Nguyễn Trung Hiếu, trong vai trò là điều hợp viên hội thảo và thuyết trình cùng 2 linh mục trong ban giảng huấn dòng Phanxicô: Lm. nhạc sĩ Giuse Nguyễn Xuân Thảo, ofm; Lm. Anphongsô Nguyễn Công Minh, ofm kết hợp với Ban Thường huấn trực tuyến (thông qua kỹ thuật Skype đối thoại trên mạng Internet) gồm Đức Ông Jérome Nguyễn Ngọc Hàm, Giáo phận Peoria - Hoa Kỳ; Tiến sĩ Richard Darga, khoa trưởng giảng huấn viện Đại học Chicago - Hoa Kỳ; Giáo sư Kevin Kelley, giám đốc giảng huấn Hội đồng giáo dục Chicago - Hoa Kỳ đã giúp các linh mục giáo phận có thêm lối nhìn mới về mục vụ với những định hướng cụ thể cho hiện tại và các dự phóng cho tương lai, đặc biệt là về nghệ thuật lãnh đạo và kỹ năng quản trị giáo xứ trong bối cảnh xã hội với nhiều thách đố và khó khăn.
giao_phan_ts_nguyen_trung_hieu
Tiến sĩ Giuse Nguyễn Trung Hiếu, trong vai trò là điều hợp viên hội thảo và thuyết trình viên.
Nói về việc thường huấn, Tông huấn Ecclesia in Asia nhấn mạnh: “Để phục vụ Hội Thánh như ý Đức Kitô, các Giám mục và linh mục cần một đào tạo chắc chắn và thường xuyên, có thể cung ứng những cơ hội khả dĩ cho một cuộc canh tân thiêng liêng và mục vụ” (EA, số 43). Bởi vậy, ngỏ lời với các linh mục trong giờ khai mạc, khởi đi từ hiện trạng toàn cầu hóa và những biến chuyển của thế giới cũng như hoàn cảnh hiện tại của Giáo phận Vinh, Đức Giám mục Phaolô đã đề cập đến tầm quan trọng của việc thường huấn linh mục như là nhu cầu cấp bách của công tác mục vụ trong thời đại mới, ngài nói:

“Chúng ta đang ở trong một giai đoạn mới của lịch sử, trong thời đại kinh tế thị trường, những gì chúng ta học tại nhà trường chỉ là chiếc chìa khóa để học và nghiên cứu tiếp, chỉ là hành trang cơ bản để chúng ta bước vào những môi trường mục vụ. Khóa thường huấn này chính là cơ hội quý báu để chúng ta có tầm nhìn và nhận diện rõ nét hơn về những vấn đề mà chúng ta băn khoăn, trăn trở cũng như sẽ tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích. Trong đợt thường huấn này, thông qua học hỏi về nghệ thuật lãnh đạo và kỹ năng quản trị, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển cộng đoàn giáo xứ theo ánh sáng của Tin Mừng và gặt hái được nhiều kết quả tốt lành”.

Dưới sự hướng dẫn nhiệt tâm của các nhà giảng huấn có bề dày kinh nghiệm trong công tác giáo dục và kỹ năng đào tạo, nhiều chủ đề khác nhau đã được thuyết trình, thảo luận và lồng ghép xen kẽ kỹ thuật trực tuyến và các videoclips được chuẩn bị kỹ lưỡng đã làm tăng thêm tính hiệu quả cho khóa thường huấn. Đặc biệt, thông qua những câu chuyện cùng phong cách làm việc uyển chuyển, dí dỏm của những người giảng thuyết, các linh mục đã có cơ hội được thảo luận và tiếp cận nhiều bài học sống động.
giao_phan_hinh_luu_niem
Hình lưu niệm: ĐGM Giáo phận Vinh, quý Cha Giáo sư Đại Chủng Viện và 152 Linh mục Giáo phận Vinh tham dự Khóa Thường Huấn Linh Mục Giáo phận Vinh trong 4 ngày, từ 21 đến 24 tháng 8 năm 2012.
Với đề tài Lãnh đạo trong Mục vụ, Đức ông Jérome Nguyễn Ngọc Hàm đã gợi hướng những kinh nghiệm mục vụ quý báu theo sự chỉ dẫn của Đức Kitô - nhà lãnh đạo lỗi lạc mọi thời đại. Theo đó, các linh mục được mời gọi bước theo Thầy Chí Thánh để sống kết hợp mật thiết với Chúa hơn từng ngày và lắng nghe lời Ngài trong những khoảnh khắc lắng đọng, riêng tư. Trong một thế giới không còn ý thức mạnh mẽ về sự hiện diện của Thiên Chúa nữa thì người mục tử cần trở thành chứng nhân đầy sức thuyết phục về một Thiên Chúa Tình Yêu và về đời sống vĩnh cửu mai sau. Đồng thời, các ngài được kêu gọi để làm chứng về các giá trị của tình huynh đệ và sức biến đổi của Tin Mừng. Cuộc đời dấn thân sẽ được kết trái khi các ngài đi đầu trong việc tìm kiếm Chúa, một sự tìm kiếm luôn làm dao động lòng người và được bày tỏ hết sức rõ ràng bằng nhiều hình thức tu đức và đời sống tâm linh. Sống nghèo khó và từ bỏ trong thinh lặng, sống thanh khiết và chân thành, sống quên mình trong tuân phục, tất cả những điều ấy trở nên lời chứng hùng hồn cho bối cảnh ngày nay.


Trong bài thuyết trình thông qua phần chuyển ngữ của thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu, Giáo sư Kevin Kelley, Giám đốc Giảng huấn Hội đồng Giáo dục Chicago – Hoa Kỳ đã trình bày về một số kỹ năng trong việc quản trị giáo xứ. Sứ mạng (mission), tầm nhìn (vision), mục đích (goals) và mục tiêu (objectives), lần lượt, đã được vị giáo sư nhấn mạnh như là những điều tối cần với một linh mục quản xứ của thời đại. Những kỹ năng đó sẽ định hướng cho sứ vụ của người mục tử trong việc lập các chương trình mục vụ, trong các hoạt động giảng thuyết, cử hành phụng tự, bí tích và quản trị cộng đoàn. Nội dung đó cũng được nhấn mạnh trong phần thuyết trình của Tiến sĩ Richard Darga, khoa trưởng giảng huấn viện Đại học Chicago State University - Hoa Kỳ với chủ đề: Lãnh đạo Sứ mệnh và Lãnh đạo Tiên liệu. Những phân tích, nhận định sâu sắc của ông về việc thiết lập những kế hoạch, chương trình cho từng cộng đoàn cụ thể có ý nghĩa rất lớn trong việc xây dựng một giáo xứ vững mạnh về tổ chức và trưởng thành về đời sống tâm linh.

Với chủ đề Lãnh đạo và Thừa tác vụ Thánh nhạc, khởi đi từ vai trò của âm nhạc trong Phụng vụ của Giáo Hội như là kho tàng vô giá, quan trọng hơn bất kỳ loại hình nghệ thuật khác, và được diễn tả “mục đích thật của thánh nhạc là làm vinh danh Chúa và thánh hóa các tín hữu” (Vatican II, Sacrosanctum Concilium, 112), linh mục nhạc sĩ Giuse Nguyễn Xuân Thảo đã phác họa bốn đặc tính then chốt của nhạc Phụng vụ: tính thánh thiện, tính nghệ thuật, tính thông đạt và tính dân tộc. Phụng vụ Thánh nhạc luôn kêu mời sự tham gia tích cực của cộng đoàn dân Chúa vì đó là lời cầu nguyện của cộng đoàn phụng vụ. Ngoài ra, việc đào tạo thánh nhạc là một yếu tố căn bản cho việc thực hiện thành công đường hướng canh tân phụng vụ của Công Đồng Vaticanô II. Nhạc phụng vụ có vai trò thừa tác, nên những người liên quan đến nhạc phụng vụ (ca trưởng, ca viên, người đệm đàn, v.v.) cũng phải ý thức thừa tác vụ của mình. Họ không chỉ là những người tự nguyện phục vụ, mà chính là các thừa tác viên chia sẻ niềm tin, phục vụ cộng đoàn, cùng diễn tả tình yêu Thiên Chúa và tha nhân qua âm nhạc.

Lãnh đạo Phụng vụ và Lãnh đạo theo Chúa Kitô là hai chủ điểm được cha Anphongsô Nguyễn Công Minh, ofm triển khai trong khóa thường huấn. Theo ngài, vị linh mục, người lãnh đạo trong phụng vụ, cần hiểu rõ ý nghĩa và làm đúng những gì các sách phụng vụ chỉ dẫn cho việc cử hành Thánh lễ để đạt tới sự hợp nhất phổ quát, điều mà Giáo Hội Công giáo nghi lễ La-tinh luôn nhắm tới. Cha Anphongsô cũng nhấn mạnh đến chủ đề Linh mục và Ân xá qua những hướng dẫn cụ thể để nhận lãnh ơn Toàn xá, đặc biệt khi Giáo Hội hoàn vũ đang hướng về Năm Đức Tin. Cha Nguyễn Công Minh cũng lần lượt giải đáp những thắc mắc về phụng vụ qua cuộc đối thoại với linh mục đoàn giáo phận, nhất là Phụng vụ Thánh lễ và Phụng vụ cử hành các Bí tích.

Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu, trong vai trò là điều hợp viên hội thảo và thuyết trình, đã trình bày nhiều chủ điểm khác nhau tại khóa thường huấn: lãnh đạo phục vụ, lãnh đạo gương mẫu, lãnh đạo động viên và lãnh đạo đích điểm. Những kỹ năng quản trị giáo xứ và nghệ thuật lãnh đạo các hội đoàn với những chỉ dẫn sống động đã được thầy Giuse chuyển tải và lồng ghép trong các bài thuyết trình. Các linh mục được mời gọi lãnh đạo làm sao để không tìm tư lợi, nhưng tìm lợi ích cho Chúa Giêsu Kitô, Ðấng đến ở giữa mọi người "không để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống mình thay cho nhiều người" (Mt 20,28). Các mục tử cũng được kêu mời thành thật nhìn nhận và khích lệ phẩm giá, vai trò riêng của giáo dân trong sứ mệnh Giáo Hội, sẵn lòng lắng nghe giáo dân, cứu xét các nguyện vọng của họ trong tinh thần huynh đệ, nhìn nhận kinh nghiệm và khả năng chuyên môn của họ trong các lãnh vực khác nhau của hoạt động nhân sinh, để cùng với họ có thể nhận biết những dấu chỉ của thời đại như lời dạy của Thánh Phaolô: “Những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý” (Pl 4,8).

Khóa thường huấn được đúc kết và bế mạc vào lúc 11 giờ ngày 24/8/2012 với nhiều dấu ấn đặc biệt. Ngoài việc được tiếp cận với nhiều bài học về nghệ thuật lãnh đạo, kỹ năng quản trị giáo xứ và nhiều chủ đề thuyết giảng bổ ích, các linh mục còn được trải qua những giây phút sống thân tình bên Chúa trong mỗi Thánh lễ và các giờ kinh nguyện. Đặc biệt, đây cũng là khoảng thời gian quý báu để các mục tử cảm nghiệm được dấu chỉ của tình hiệp thông, sự liên đới trong cùng một Đấng Chí Thánh và sự sẻ chia những kinh nghiệm mục vụ để cùng nhau dấn thân trong sứ vụ loan báo Tin Mừng trên mảnh đất Nghệ-Tĩnh-Bình trong thời đại mới.

- Joseph Tân Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.