Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trung Quốc nhắn gởi Hoa kỳ: Chúng tôi không có trách nhiệm giải quyết Bế tắc Bắc Triều Tiên, sau vụ Bình Nhưỡng phóng hoả tiển Hwasong-14

15/07/201707:12:00(Xem: 2578)
Trung Quốc nhắn gởi Hoa kỳ: Chúng tôi không có trách nhiệm giải quyết Bế tắc Bắc Triều Tiên, sau vụ Bình Nhưỡng phóng hoả tiển Hwasong-14

 Trung Quốc nhắn gởi Hoa kỳ: 

Chúng tôi không có trách nhiệm giải quyết Bế tắc Bắc Triều Tiên,  
sau vụ Bình Nhưỡng phóng hoả tiển Hwasong-14
 

 Bác Sĩ Mã Xái

  

Kim Jong-un lại phóng tên lửa , không phải như  những loại hoả tiển trước đây, mà  đây là lần đầu tiên một thứ tên lửa xuyên lục địa ( Intercontinental ballistic missle, ICBM) và nó rơi đúng vào vùng đặc quyền kinh tế, trong Biển Nhựt Bổn và lại đúng vào ngày Lễ Quốc Khánh Hoa Kỳ năm thứ 241(July 04/2017). Các chuyên gia quân sự  Hoa Kỳ cho biết loại hoả tiển Hwasong-14 này có tiềm lực bay tới khu vực Alaska , Hoa Kỳ, với tầm đạn vào khoảng 6.700 km.  Một kỷ sư hàng không không gian ,ông John Schilling thuộc đại học John Hopkins cho rằng sau khi phát triển thêm , hoả tiển này có thể sẽ đạt tầm bắn lên tới 9.700 km và có thể mang đầu đạn hạt nhân nặng 500 kg tới tận thành phố San Diego của Mỹ. Có lẽ để đáp lễ, ngày 06 Tháng Bảy , Hoa Kỳ điều hai máy bay ném bôm loại B-1B Lancers tham gia cuộc tập trận chung với  các phi cơ F-15 Nhựt Bổn trên vùng Biển Hoa Đông, sau đó hai  phi cơ này quay sang Biển Đông  ngày7/07 để thực hiện quyền tự do đi lại, rồi quay về căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam.

 

Bắc Triều Tiên luôn là mối bận tâm trong chiến lược Đông Bắc Á và làm điên đầu nhiều đời tổng thống Hoa Kỳ từ thời Harry Truman ; và chương trình hạt nhân và phát triển hoả tiển đã ghi nhận những thử nghiệm ít nhứt từ những năm 2006, 2009, 2013, 2016, 2017 , tới nay Bắc Triều Tiên  đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, trong đó chỉ riêng năm nay đã có hai vụ; và phải nói các thử nghiệm liên tục và thành công nhiều hơn và mang tính khiêu khích hơn trong “thời đại Donald Trump”, thật vậy từ tháng giêng 2016, vài ngày sau khi Bắc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư, Trump nhận định về Kim Jong Un “This guy doesn’t play games, and we can’t play games with him, because he does have missles, and he really doses have nukes”.

 

Thế giới quan ngại về cuộc chiến Triều Tiên mới khó bề tránh khỏi  vì nồi lửa chưa hề dập tắt sau “ Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953”, hai bên chỉ có thoả thuận ngừng bắn,  mà chưa có hiệp định hoà bình .Cộng hoà Dân chủ Nhân Dân  Triều Tiên ( CHDCNDTT , thường gọi là Bắc Triều Tiên)  lại có tinh thần hiếu chiến ngay từ thời chủ tịch Kim Nhật Thành ( Kim II Sung) luôn có chánh  sách thù địch với Mỹ sau cuộc thảm bại xâm lược Nam Triều Tiên và còn có ý đồ thống nhứt Triều Tiên dưới sự cai trị của CHDCNDTT; đến lúc Kim Jong-il kế vị cha  ( 1994-2011) ông lại chủ trương chánh sách “ quân-sự trên hết” (military-first politics) và ông đã giúp chế độ tồn tại, trong bối cảnh thiếu hụt thực phẩm tàn tệ , thêm vào đó  quốc gia bảo trợ là Liên Xô đã sụp đổ (1991) nên viện trợ cũng mất, và  năm 1992 Trung Cộng lại bình thường hoá với Nam Triều Tiên là kẻ thù của CHDCNDTT cho nên Bắc Triều Tiên không còn xem TC là bạn nữa (!), nhưng “ đói quá” cần lương thực nên Kim Jong –il lại phải quay ra cầu cạnh Trung Quốc ! Nhờ có lương thực mà Bắc Triều Tiên phục hồi công lực .

 Kim Jong-il qua đời năm 1911 ,truyền ngôi lại con thứ là Kim Jong-un với một nền kinh tế khá ổn định. Năm sau 1912, Kim Jong-un đưa ra chủ thuyết mới ” đồng thời  tiến bộ”( simultaneous progress”) nhằm cân bằng sức mạnh răn đe nguyên tử và đồng thời phát triển kinh tế.  Bản chất Kim Jong-un có thể mang tính di truyền từ ông nội và cha, nên cũng hiếu chiến, lại lo Mỹ hổ trợ Nam Hàn để lật đổ mình, ông triệt hạ những ai có thể làm lung lay ngôi vị, và làm sập chế độ (  Kim hạ bệ tướng lãnh, cải tổ chánh phủ liên miên, giết cậu ruột, giết anh …)

 

Từ đó ai cũng thấy Kim Jong-un tập trung phát triển chương trình hạt nhân và  hoả tiển liên lục địa không phải chỉ  để phòng vệ,  để sẵn sàng  tấn công trả đủa mà còn ý đồ thống nhứt Bán đảo Triều Tiên. Suốt ba đời từ thời Kim Nhật Thành cho đến Kim Jong Un không phải lúc nào Bắc Triều Tiên cũng cơm lành canh ngọt với Trung Quốc, nhưng  thực tế  ngày nay Trung Cộng vẫn là đồng minh ngoại giao và kinh tế  hàng đầu của Bắc Triều Tiên; Bình Nhưỡng  có 80%-90% trao đổi thương vụ với Triều Tiên  ngoài chuyện chở than đá cho Trung Quốc là nguồn lợi quan trọng, nhưng  hoạt động kỷ nghệ lại cần  dầu  nhập từ Trung Cộng, ngoài những dịch vụ ngân hàng tài chánh trung gian của Trung Cộng âm thầm hổ trợ các chương trình hạt nhân cho Bắc Triều Tiên. Hoa Kỳ qua mấy đời tổng thống đều thấy vai trò  trung gian hoà giải của Trung Cộng và cả Trump cũng nghĩ đến lá bài Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên. Tập Cận Bình ngay từ đầu tỏ ra sẵn sàng  hợp tác, nhưng  cho đến nay thực tế cho thấy TC chỉ làm chút ít không  đạt được kỳ vọng của Trump. Không rõ trong điện đàm  Trump nói gì với đồng nhiệm của mình vài tuần trước đây, chỉ được truyền thông cho biết nhà lãnh đạo Trung Quốc cảnh báo có “ vài yếu tố tiêu cực” làm phương hại quan hệ Mỹ-Trung vốn đã có những cải thiện lạc quan lúc ban đầu.Theo trích dẫn tin của CBSNEWS , ngày 11-07-2017 người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ( Geng Shuang ) trong buổi họp báo thường lệ đã tuyên bố với lời lẽ gắt gỏng để đáp trả những người  ( ám chỉ Hoa Kỳ )cáo buộc Trung Quốc không làm hết mình , không áp lực đủ mạnh lên Bắc Triều Tiên , ông nói Trung Quốc không nhận trách nhiệm về khủng hoảng  ở Bán đảo Triều Tiên và  TQ nói rằng chìa khoá cho giải pháp không nằm trong tay Bắc Kinh. Trung quốc lo chửa cháy thì vài nước khác lại đổ thêm dầu. Chắc Trump cũng nhận ra lối Trung Cộng  thực thi  nữa vời  các nghị quyết  trừng phạt Bắc Hàn, nên đã có quyết định sẽ hành động theo cách của ông nhưng ông không nói là cách nào;  Ông đã nói thời kỳ kiên nhẫn đã kết thúc, khi biết Tập Cận Bình lơ là áp lực Bình Nhưỡng  .

Trước kia Clinton, Bush cũng đã nhờ cậy TC, nhưng cũng đã thất bại để thuyết phục Bắc Triều Tiên; năm 2012, viện trợ lương thực  theo thoả thuận “Leap Day”như Obama đề nghị (và thoả thuận này được công bố vào ngày 29 Tháng Hai năm 2012) tưởng đã đóng băng được chương trình hạt nhân và tên lửa, nhưng sau đó chỉ hai tuần, ngày 16-03-2012 Bắc Triều Tiên lại bất ngờ tuyên bố sẽ phóng vệ tinh mới vào Tháng Tư dựa trên kỷ thuật tên lửa đạn đạo! Không ai rõ quyết định phát xuất từ Bình Nhưỡng hay Bắc Kinh  đã làm tan vỡ  “thoả thuận Leap Day”. Bài học về tiếp cận vấn đề của các vị tổng thống tiền nhiệm tỏ ra thất bại; không lý do vì cho hồi sanh các sách lược đã có lần phá sản!

 

Giải quyết bế tắc  Bắc Triều Tiên và Bán Đảo Triều Tiên rõ ràng không đơn giản, tình trạng mang tính của một hội chứng kinh niên với thỉnh thoảng cơn khủng hoảng cấp tính khơi dậy khó lường ; quá nhiều thầy thuốc chửa trị tuỳ theo cách định bịnh của mình. Nhưng chìa khoá cho bế tắc  nằm trong tay phù thuỷ bá quyền bành trướng Trung Cộng và vị tổng thống với cao vọng làm Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại. Việc  Bắc Hàn phóng hoả tiển tầm xa ICBM hôm July 04 ,  xẩy ra sau thượng đỉnh Trump-Moon kết thúc, và trước hội nghị cao cấp G-20 cho thấy quả thực nó là một khủng hoảng nóng , nguy hiểm trong bối cảnh tâp trận quân sự Mỹ-Hàn ở Biển Hoa Đông, những cuộc tập kích loại phi cơ ném bom B-1B bên cạnh vĩ tuyến 38 giữa hai nước Nam Bắc Hàn, trên Biển Đông và các chuyến FONOPs trong khu vực nhạy cảm Hoàng Sa, cùng các biện pháp trừng phạt của LHQ  và của Hoa Kỳ trên những vi phạm của Bình Nhưỡng, nhưng kỳ này lại xoay mủi dùi vào Trung Cộng .

 

Trước đỉnh cao  khủng hoảng trong khu vực Bán đảo Triều Tiên, tổng thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in “ trình bày “Sách lược Băc Triều Tiên “ với bài diễn văn mà mọi người hằng trông đợi, tại Berlin, Đức ngày 06 Tháng 07 tại Korber Foundation.

Ông đưa ra những đề nghị cụ thể mà ông tin tưởng sẽ nối lại cuộc đối thoại hoà đàm giữa hai quốc gia; sách lược  Bắc Triều Tiên của Moon được Trung Cộng và Nga hoan nghinh liền sau đó; chưa biết Moon sẽ thuyết phục Trump tới mức nào, khi quan điểm bất đồng trên hồ sơ Bắc Triều Tiên nhơn dịp thượng đỉnh Mỹ-Hàn ( 29-06-2017).

Những điểm nổi bật trong đề nghị  rất được đáng chú ý, nhằm chuyển về Bình Nhưỡng: Nam Triều Tiên chỉ theo đuổi hoà bình và” hai quốc gia chung ta “ sẽ đạt một hiệp ước hoà bình  chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên mà không đặt vấn đề tiên quyết . ( Bắc  và Nam Triều Tiên về mặt kỷ thuật  vẫn đang ở trong tình trang Chiến tranh Triều Tiên (19501953); hai bên sau cuộc chiến chỉ có thoả thuận ngưng bắn ; Nam Hàn cam kết sự an ninh của chế độ Bắc Hàn , tôn trọng và thừa nhận tình trạng hiện hữu,không chủ trương sự sụp đổ của chế độ Bắc Hàn , ( Moon loại trừgiải pháp tấn công  phủ đầu hạ bệ chủ tịch Bắc Triễu Tiên vì sẽ gây thảm hoạ cho cả hai miền ) , cũng không chủ trương sự thống nhứt lãnh thổ dưới hình thức hoà nhập ( unification trough absorption);   cách tiếp cận đóng băng phát triển hạt nhân và tên lửa song song với ngưng tập trận hàng năm Mỹ-Nam Hàn  .( điều này hợp với quan điểm của TC và Nga; cả hai cũng đã nhấn mạnh sự chống đối THAAD triển khai ở Nam Hàn trong tuyên bố chung khi Tập Cận Bình thăm Moscou July /2017). Quan điểm  nhượng bộ của Moon với Kim Jog-un là đề nghị từ bỏ tập trận Mỹ- Nam Hàn để đổi lấy  tạm thời ngưng thí nghiệm  hạt nhân và tên lửa; không được  ngoại trưởng Rex Tillerson  đồng ý  cách đóng băng như ở mức độ hiện nay.

Moon không quên vẽ “một lộ trình kinh tế mới trên Bán đảo Triều Tiên” ( a new economic map on Korean Peninsula) đầy triển vọng để phát triển  Bắc Hàn. Ông cũng  đã đề cập vấn đề nhân đạo và nhơn quyền trong hồ sơ đối thoại. ( xem tài liệu # 1&2)

 

Tạm kết

 

Vở kịch Bắc Triều Tiên chưa đi vào hồi kết, thông điệp của Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in chưa là tiếng nói cuối cùng đem lại hoà bình cho Bán đảo Triều Tiên;niềm hi vọng  thống nhứt đất nước trong tình tự dân tộc giữa hai miền Nam Bắc chưa nằm trong tay của các diễn viên Moon-Kim mà vận mạng đất nước thì  còn chờ quyết định nơi hai cường quốc Mỹ Trung. Qua thử nghiệm lá bài Trung Quốc trong bài toán Bắc Triều Tiên,  tổng thống tỷ phú địa ốc thấy rõ hơn tâm địa Tập Cận Bình khi Bắc Kinh tuyên bố Trung Quốc không có trách nhiệm trong bế tắc khủng hoảng Bán đảo Triều Tiên. Sau ngày Kim phóng hoả tiển Hwason-14, Hoa kỳ tăng cường răn đe quân sự trên khắp vùng Biển Hoa Đông, Biển  Đông thêm vào đó là gia tăng tối đa trừng phạt những quốc gia hay cá nhân giúp vốn cho Bình Nhưỡng phát triển chương trình  hạt nhơn,tên lửa, đồng thời ký giao kèo  bán vũ kí cho Đài Loan. Nhưng tám năm trừng phạt dưới thời Obama chứng tỏ không hữu hiệu và việc trừng phạt còn khiến Kim Jong-un ” thăng tiến”  hơn trong chương trình hạt nhơn và phát triển hoả tiển tầm xa với khả năng đưa đầu đạn nguyên tử vào đất Mỹ; Một kế sách phi hạt nhơn hoá  mà không có đảm bảo sự sống còn của chủ tịch Kim, sự sống còn của chế độ Bình Nhưỡng thì khó mời Kim Jong-un vào đàm phán; thực tế Kim cần có sự đồng thuận, đảm bảo của Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Bắc Triều Tiên ,Nam Triều Tiên; đây là lúc thuận lợi cho Hoa Kỳ  có thể vận dụng đúng mức lá bài Trung Quốc; Trung Quốc đang cần Hoa Kỳ, nội tình đảng cộng sản nát bét, Đại hội 19 vào mùa thu nầy chưa chắc xẩy ra đúng thời điểm. Tổng thống Nam Hàn Moon nói với Trump trừng phạt cần phối hơp với đối thoại. Trump vốn là doanh nhơn tài giỏi , thưc dụng; trong chiến dịch tranh cử ông ta đã hứa  chỉ cần có được cơ may mười phần trăm hay hai mươi phần trăm tôi cũng thuyết phục đem hắn ( Kim Jong-un) ra khỏi cái vòng hạt nhân quỷ quái này; một năm trước ngày tuyên thệ tổng thống , vài ngày  sau ngày Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư, Trump phát biểu về Kim “ Hắn ta không đùa đâu, và chúng ta chớ nên đùa với hắn, vì quả thật hắn ta có tên lửa, quả thật hắn ta có võ khí hạt nhân.” Trump đã đúng; Bắc Hàn thật đã có hạt nhân và có khả năng gây đại hoạ cho loài người. Hoa kỳ cần sách lược mới để đối phó với Kim Jong-un; cũng như với kẻ chống lưng  cho hắn làm việc ác là Trung Cộng; với những tên tội đồ đồng minh  của CHDCNDTT là  CSVN.

 

Bác sĩ Mã Xái

(Tháng Bảy/2017)

 

Tài liệu tham khảo:

  1. President Moon’s North Korea Strategy By 38 North/Ruediger Frank| July 13/2017 | THE DIPOMAT
  2. Full text of Moon’s speech at the Korber Foundation Published :07-07-2017 The Korea Herald.
  3. Trump and North Korea ; Reviving the Art of the Deal By John Delury\FOREIGN AFFAIRS /March/April 2017 p.46-51.
  4. China: Korean Peninsula Crisis Is Not Our Responsibility By Charlotte Gao|July 12,2017
  5. Central Intelligence Agency | The WORLD FACKBOOK| KOREA, SOUTH | KOREA, NORTH updated on June 30, 2017
  6. “The Right Way to Play the China Card on North Korea” By Victor Cha| July 06,2017| CSIS

 

21/04/2018(Xem: 260)
Dự án này để tri ân những người lính hải quân Hoa Kỳ đã giúp đón tiếp lớp người tị nạn đầu tiên, được di tản khỏi Việt Nam vào cuối tháng 4/1975
21/04/2018(Xem: 263)
Nhân quyền Việt Nam là một con số Không! Khi một nửa non sông – miền Bắc Việt Nam dưới sự cai trị của CS đã biến con người thành ngụy tín, vong thân! Và miền Nam bị Đồng Minh bỏ rơi, nhân quyền không còn nữa khi cả nước biến thành các trại tập trung
21/04/2018(Xem: 760)
Tam Quốc Chí tân thời: Việt Nam và 70 năm triều đại Cộng sản... Tuần qua, Truyền hình Pháp chiếu lại một phim thời sự về sự chiếm đoạt Phi châu của người Tàu.
21/04/2018(Xem: 809)
Đi Một Vòng Trình chiếu Tại Au Châu Phim sẽ đi qua 5 thành phố, 4 quốc gia -- 9 thành viên của hội VAHF tham dự
21/04/2018(Xem: 584)
Nhà báo Đinh Quang Anh Thái vừa ấn hành tuyển tập nhan đề “Ký” -- dày 204 trang, nhà xuất bản Người Việt Books.
21/04/2018(Xem: 241)
Gần như một thứ “văn hóa tổng thống”, các ông Tổng thống Pháp khi tuột xuống khỏi ghế tổng thống thì viết hồi ký. Để lý giải với thần dân của mình “Bởi vì, Bởi vì, rồi lại Bởi vì, …?”. Tính gần nhứt, từ nửa thế kỷ nay, De Gaule, Giscard d’Estaing, Mitterrand, Chirac, Sarkozy và hôm 11 tháng 4 này, François Hollande, chỉ mới rời khỏi ghế Tổng thống một năm, cũng vội cho ra hồi ký “Những bài học về quyền lực”. Sách do nhà Stock ở Paris xuất bản, 288 trang, giá bán 22,00€.
20/04/2018(Xem: 1135)
Vấn đề của Việt Nam hiện nay là vấn đề thay đổi hệ thống chính trị, nó không phải là vấn đề hoài cổ hay nhằm vào việc trả thù. Dân tộc Việt Nam cần đoàn kết để giữ gìn độc lập và bảo vệ chủ quyền đất nước
20/04/2018(Xem: 1203)
Thứ Bảy 15-4- 2018, khoảng 550 quan khách gồm những đồng hương cư ngụ vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đến dự buổi tiệc gây quỹ “ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”
20/04/2018(Xem: 1465)
Các công ty và dịch vụ kinh doanh Hoa Kỳ xuất cảng bộ phận cơ thể người chết cho các đại học hay những cơ quan nghiên cứu đã giàu sụ một cách hợp pháp
20/04/2018(Xem: 838)
Tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc các dữ liệu của người có tài khoản Facebook được bán cho một công ty bên Anh
20/04/2018(Xem: 1124)
Bài viết của Thị Trưởng Tạ để giải thích lá phiếu của ông chấp thuận thành phố Westminster ghi danh chống lại luật SB54 của tiểu bang California không thuyết phục được tôi vì nó cố tình thiếu sót những chi tiết quan trọng và do đó không minh bạch.
20/04/2018(Xem: 3625)
Nếu 4.5 triệu đảng viên Cộng sản Việt Nam (CSVN) chưa bị tâm thần tất cả thì số đông cán bộ tuyên truyền đã bị lá bùa “dân chủ xã hội chủ nghĩa” làm mê sảng hoảng loạn.
19/04/2018(Xem: 502)
Kịch kinh dị (suspence drama) không phải là kịch ma hay truyện ma (ghost story) mà là kịch diễn tả sự khủng khiếp của con người khi phải đối đầu với cái chết, chẳng hạn như sự cuồng loạn trong ngày tận thế.
19/04/2018(Xem: 262)
ủng hộ Dự Luật SB 895 đòi lập Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình trong các trường học khắp tiểu bang về Cuộc Chiến VNCH bảo vệ Miền Nam VN, Thời Hậu Chiến, và những đau thương của người Tỵ Nạn VN
19/04/2018(Xem: 2208)
Prenup là chữ viết tắt của prenuptial agreement (hợp đồng tiền hôn nhân). Prenuptial agreement là một hợp đồng được viết ra giữa hai người trước khi kết hôn
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.