Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Sưu Tập 180 Sắc Phong

12/06/200400:00:00(Xem: 4894)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, tại Sài Gòn, có 1 giáo sư đại học đang là chủ nhân của bộ sưu tập hơn 180 sắc phong từ thời Gia Long, Tự Đức, Thành Thái, đặc biệt có 2 sắc phong của thời vua Quang Trung. Đó là tiến sĩ sử học Nguyễn Mạnh Hùng (Hiệu trưởng Đại học Dân lập Hồng Bàng), với bộ sưu tậo này, ông trở thành người đầu tiên sở hữu bộ sưu tập sắc phong quý giá với số lượng lớn nhất trong nước hiện nay. Báo NLĐ viết về tiếntrình sưu tập của 1 vị giáo sư này như sau.
Trình bày về bộ sưu tập, tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng kể: "Từ lúc còn là sinh viên Sài Gòn, tôi đã có một niềm đam mê mãnh liệt, đó là sưu tầm và nghiên cứu sách. Niềm đam mê này có thể khiến tôi nhịn đói dành dụm tiền để mua sách và chuyện đó đã trở nên quen thuộc. Rồi cũng chính niềm đam mê này đã dẫn dắt tôi đến với những bản sắc phong". Mỗi ngày, ông đều dành thời gian đến đường Công Lý (nay là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa), Nguyễn Huệ... tìm mua các loại sách cổ để thỏa niềm đam mê của mình.Khoảng năm 1954, thật tình cờ trong một lần đi mua sách, ông đã gặp một ông cụ người Bắc. Lúc đó, ông đang cầm trong tay quyển L' art à Hue. Ông cụ thích quyển sách này và đã gạ trao đổi một bản sắc phong mà ông gìn giữ mang theo từ Hà Nội. Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đã cẩn thận cất giữ bản sắc phong ấy như là nguồn cảm hứng để tiếp tục sưu tập các bản sắc phong khác. Từ việc trao đổi đến tìm tòi sưu tập, đến nay, bộ tư liệu này đã có hơn 180 "thành viên" rồi.

Sắc thần là văn bản chính thức của vua ban để thừa nhận và phong tặng danh hiệu cho một hay nhiều vị thần được dân chúng địa phương tín ngưỡng và thờ phụng. Sắc thần được viết bằng chữ Nho trên nền lụa hình chữ nhật có thếp vàng và trang trí hoa văn hình rồng, mây biểu tượng cho thiên tử. Mỗi sắc thần có kích thước khoảng 6 tấc x 12 tấc. Bên trái tờ sắc là phần nội dung chính, phần lớn dài khoảng từ 70 đến 100 chữ. Khởi đầu bài sắc luôn luôn là chữ SẮC (tức mệnh lệnh của vua), rồi đến tên của địa phương có thờ thần. Tiếp theo thừa nhận và phong tặng tên hiệu, đẳng cấp cho thần. Nội dung kế tiếp là cho dân địa phương tiếp tục thờ như cũ. Phần cuối nội dung có hai chữ Khâm Tai (Kính vậy thay), rồi đến niên hiệu, ngày tháng phong sắc. Tại điểm này có một dấu son vuông lớn được đóng đè lên. Cuối cùng, bên trái, một vài bản được đóng đè lên. Cuối cùng, bên trái, một vài bản
Bạn,
Báo NLĐ viết tiếp: Theo tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, các bản sắc phong còn lưu lại cho đến thời điểm này có một giá trị văn hóa rất lớn. Chúng được xem là nguồn tư liệu vô cùng quý giá cho các nhà sử học, văn hóa học. Đây cũng là văn bản gốc để nghiên cứu những quy định, phong tục, tập quán lễ hội mà các vua chúa ban ra vào các thời kỳ vương triều phong kiến.Các bức sắc phong có tuổi từ một đến vài trăm năm nay nên vấn đề giữ gìn, bảo quản rất kỳ công, chỉ những người có niềm say mê lớn như thầy Nguyễn Mạnh Hùng mới duy trì được. Trong suốt thời gian bảo quản bộ sưu tập này, thầy Hùng cho biết có rất nhiều người tìm cách mua lại các bản sắc phong nhưng tất cả đều bị thầy khước từ. Ông nói: "Bộ sưu tập quý này sẽ được trao lại cho nơi có trách nhiệm gìn giữ nó như một di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.