Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vi Trùng Dân Chủ

17/03/200500:00:00(Xem: 4691)
Ngày thứ hai tuần này một cuộc biểu tình khổng lồ có đến hàng trăm ngàn người tham dự đã diễn ra ở Beirut thủ đô Lebanon, đòi hỏi Syria rút hết quân ra khỏi nước này. Theo đài TV độc lập của Lebanon, có đến 1 triệu người biểu tình, tức khoảng 1/4 dân số cả nước. Nhưng hôm sau thứ ba lại có một cuộc biểu tình ủng hộ Syria trước Sứ quán Mỹ tại Lebanon, phản đối Mỹ can thiệp. Cuộc biểu tình này chỉ có hơn 2,000 người. Cố nhiên biểu tình không phải bầu cử, nhưng nếu nhìn lại các cuộc biểu tình thuận hay chống mấy tuần gần đây, người ta cũng thấy một điểm rất có ý nghĩa. Sau khi một vị cựu Thủ tướng, ông Hariri, bị khủng bố đánh bom giết chết, ngày 16-2 khoảng 200,000 người tham dự tang lễ đã hô khẩu hiệu chống Syria. Ngày 21-2, hàng trăm ngàn người chống Syria đã diễn hành qua các đường phố Beirut đến tập hợp trước mồ ông Hariri. Ngày 28-2, 25,000 người đã biểu tình chống Syria trước Quốc hội Lebanon. Ngày 5-3, một ngàn người biểu tình tại Công Trường Tuẫn Tiết chống sự hiện diện của quân đội Syria. Ngày 7-3, khoảng 70,000 người chống Syria tập hợp ở Công trường Tuẫn Tiết. Ngày 8-3, khoảng 500,000 người biểu tình ủng hộ Syria do Hezbollah tổ chức tại Beirut. Ngày chủ nhật 13-3, Hezbollah lại tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ Syria ít nhất có 100,000 người tham dự ở thành phố chợ Nabatiyeh ở Nam Lebanon. Đến đầu tuần này có hai cuộc biểu tình như đã thấy. Tính chung số người biểu tình của phe đối lập chống Syria vẫn đông hơn các cuộc biểu tình của Hezbollah thân Syria.

Trước đó Syria đã chính thức nhận lời rút hết 15,000 quân, phần lớn bố trí lại ở Thung lũng Bekaa trên lãnh thổ Đông Lebanon, nhưng cuối tuần qua đã có vài ngàn quân vượt biên trở về Syria. Chưa biết Syria có chịu rút hết quân về nước trước cuộc bầu cử tháng 5 của Lebanon hay không, nhưng Syria đưa ra điều kiện mới: chỉ rút hết quân sau khi Lebanon có chính phủ. Về chuyện này lại có vấn đề. Sau vụ ông Hariri bị giết, trước áp lực của dư luận trong và ngoài nước, Thủ tướng Omar Karami thân Syria đã phải từ chức. Nhưng ngày 10-3, hai ngày sau cuộc biểu tình 500,000 người do Hezbollah tổ chức, Karami lại được bổ nhiệm lại làm Thủ tướng. Karami đề nghị lập chính phủ liên hiệp quốc gia, nhưng xem ra rất khó khăn vì phe đối lập nay đã có sức mạnh rõ rệt.

Hãy nhìn qua sự phân bố chính trị và tôn giáo của Lebanon cho đến nay. Lebanon có 4 triệu dân trong đó 70% là Hồi giáo, 30% là Công giáo. Nhưng trong thành phần Hồi giáo lại có Shi-a đông nhất, kế đến Sunni và nhóm Druze cũng có gốc là Hồi giáo. Còn Công giáo đông nhất là giáo phái Maronite. Về sắc tộc, Ả rập chiếm 95%, còn 5% là người gốc Armenia. Theo thỏa ước kết thúc nội chiến năm 1990, ghế Tổng Thống được dành cho người của giáo phái Maronite, ghế Thủ tướng dành cho người Hồi giáo Sunni và ghế Chủ tịch Quốc hội dành cho người gốc Hồi giáo Shi-a. Tổng Thống Emile Lahoud hiện nay được bầu năm 1998 với sự chấp thuận của Syria. Còn Thủ tướng Karami là dòng dõi một gia đình Hồi giáo Sunni. Năm 1992, Karami đã phải từ chức lần đầu tiên vì dân chúng biểu tình chống kế hoạch cải cách kinh tế của ông. Sau đó ông Hariri lên làm Thủ tướng. Năm 2001, Karami lại lên làm Thủ tướng và sau vụ Hariri bị giết, Karami phải từ chức lần thứ hai. Và bây giờ lần thứ ba Karami được làm Thủ tướng trở lại cho đến khi có kết quả bầu cử toàn quốc vào tháng 5 sắp tới.

Hezbollah là nhóm du kích Shi-a ở Lebanon thời nội chiến, lúc đầu được Iran giúp và có liên hệ chặt chẽ với Iran mà đa số là Hồi giáo Shi-a. Nhưng sau khi Syria tiến quân vào Lebanon năm 1976, Hezbollah đã lệ thuộc Syria mà đa số dân là Hồi giáo Sunni. Syria cũng có đảng Baath như Hồi giáo Sunni của Saddam Hussein. Shi-a và Sunni là hai hệ phái Hồi giáo đã từng có những cuộc xung đột đẫm máu trong lịch sử về vấn đề kế vị Đấng Tiên tri Mohammed. Điều đáng chú ý là mới đây sau cuộc bầu cử thành công ở Iraq, Syria (Sunni) và Iran (Shi-a) đã tuyên bố lập mặt trận liên minh. Dù vậy bom khủng bố nghi là của al-Qaida và thành phần Sunni của chế độ Saddam vẫn nổ làm chết người Shi-a. Những nhận định đó làm nổi bật hình ảnh một chuỗi liên hoàn có 4 nước biên giới nối tiếp nhau từ Lebanon, qua Syria, đến Iraq và Iran. Chuỗi xích đó còn chắc là nhờ cuộc chiến chống Israel của người Ả rập Hồi giáo ở Palestine. Cuộc chiến Palestine còn, liên hoàn còn. Và ngược lại cũng đúng: liên hoàn còn chiến cuộc Palestine chưa thể dứt. Vậy cái nào dứt trước" Có thể cả hai cùng dứt như có phép lạ chăng" Iran đang bị Mỹ và Âu châu ép về vấn đề vũ khí nguyên tử. Ở Iraq, hai phe Shi-a và Kurd đã triệu tập Quốc hội mới bầu, coi như không cần đến Sunni vẫn có thể thành lập chính quyền mới. Còn Syria đã bị ép phải rút quân ra khỏi Lebanon. Quan trọng nhất vẫn là tình hình chính trị trong giai đoạn này ở Lebanon.

Cuộc ngừng bắn Israel-Palestine vẫn tiếp tục và Israel đã trao thêm hai thành phố ở Tây Ngạn cho Palestine. Nếu Hezbollah chấp nhận giải giới và cuộc bầu cử thực sự tự do diễn vào tháng 5 để một nước Lebanon hoàn toàn độc lập hưởng ứng việc hòa giải Israel-Palestine như nhiều nước Ả rập đã làm, liên hoàn sẽ rã và hòa bình Trung Đông sẽ được củng cố. Lúc này còn quá sớm để bàn đến vai trò của LHQ ở Lebanon nhưng nếu có nội loạn ở đây sau khi Syria rút hết quân, Mỹ và Pháp, hai nước soạn thảo nghị quyết LHQ đòi Syria rút quân, sẽ có trách nhiệm thành lập đoàn quân quốc tế gìn giữ hòa bình thay thế quân đội Syria.

Trong khi chờ đợi một sự đột xuất, rất có thể các cuộc biểu tình tương phản, thuận và chống, còn tiếp tục xẩy ra. Biểu tình trong lúc này cần nhất phải làm trong ôn hòa và trật tự, đề phòng phá hoại, triệt để tránh xung đột đổ máu. Biểu tình bất luận thuộc khuynh hướng nào cũng tốt vì nó làm lan truyền vi trùng một thứ bệnh mà cả thế giới cũng nên mắc phải cho lẹ. Đó là vi trùng dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.